Cá rồng tự cắn đuôi

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi pine765, 11/11/06.

 1. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Em nhận thấy rằng bệnh cá rồng cắn đuôi liên quan đến đôi mắt của cá,với chú cá nào có bệnh về mắt ví dụ (bệnh quáng gà chẳng hạn) khi bật đèn lên là chú bị quáng gà và tưởng bóng đuôi của chúng là một kẻ thù nên quay lại cắn còn khi không bật đèn thì không hề có vấn đề gì!ý kiến của các bác cao thủ thế nào ?xin được chỉ giáo!
   
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Không phải là quáng gà đâu bạn Pine765 . Tôi dám chắc là như thế . Hình như bạn đã có hỏi về vụ cá rồng cắn đuôi, và tôi đã có góp ý là cái "gốc" của chuyện này là do bể chật, dẩn đến trường hợp đuôi cá bị vi trùng/ky sinh trùng sinh sôi nẩy nở từ trong bể nước . Cá không cắn đuôi khi đèn tắt là vì trong môi trường ít ánh sáng hơn, chúng sẻ khó khăn khó hơn để thấy được phần đuôi để "đớp" hay "gải ngứa" , mặt dầu là chúng vẩn ngứa .

  Một giả thuyết nữa là đôi lúc trong một vài trường hợp cá biệt ( không phải cá rồng xệ mắt nào cũng có triệu chứng này), khi cá bắt đầu xệ mắt, cá rồng có thể từ phần chuôi của khóe mắt, thấy được sự nhúc nhích của đuôi, và nhầm tưởng đó là con mồi , nên liên tục xoay vòng để táp mồi ( tôi không nghĩ giả thuyết này đúng trong trường hợp của cá bạn, nhưng tôi cũng chia sẻ ra luôn , mặc dầu nó không vững ti nào, nhưng âu cũng là để cho bạn Pine765 và các anh em khác trong diển đàn rộng đường suy luận).

  Phương pháp giải quyết tận gốc rể là thay bể mới như đã từng đề nghị vì cá trong bể lớn hay ao hô hoàn toàn không bị triệu chứng này . Nhưng tạm thời để giải quyết cái ngọn của vấn đề, tôi đề nghị bạn làm như thế này . (Tất cả đều giống như lần góp ý trước, nhưng lần này tôi sẻ thay đổi loại kháng sinh có công dụng mạnh hơn nhá , nhưng để tôi lập lại những gì cần phải làm )

  1. Thay nước 25-30% mổi 2 ngày trong 2 tuần . ( Thời gian trị liệu có thể ngưng sau 1 tuần, nếu hết, không thì tiếp tục sang tuần thứ 2 )
  2. Tăng nhiệt độ lên ~ 30-32C
  3. 300g muối/100 lít nước . Mổi lần thay nước, lượng muối mới phải được tính theo thể tích của nước mới, và cho vào trong bể sau khi đã thay nước .
  4. Minh sẻ thay thuốc lần này, thuốc này có công dụng manh hơn tetracycline nhé . Bạn ra các tiệm pharmacy, hỏi mua loại khang sinh tên là erythromycin hay minocycline cũng được . Hai loại thuốc kháng sinh nay mạnh hơn tetracycline và tác dụng tốt hơn . Hàm lượng xử dụng 500 mg/ 100 lit nướccách 24 tiếng, thi lại cho hàm lượng thuốc mới vào .
  5. Trong thời gian chửa trị bạn nên tắt đèn, để cá khó lòng mà thấy được một bóng dáng của đuôi để quay lại táp .
  6. Tăng bọt sủi khí oxy vì bạn tăng nhiệt độ của bể nước.

  Trong thời gian trị liệu, sau khi đã biết chắc các con cá mồi không có bệnh, bạn nên thảy vào bể vài con cá mồi để khuyến khích cá rồng rượt bắt .

  Tôi hy vọng cá bạn sẻ binh phục vì có một số bạn bè cũng chơi cá rồng, khi bị trường hợp như cá của bạn Pine765, khi tôi góp ý đề nghị xử dụng loại kháng sinh erythromycin này, triệu chứng quay lại táp đuoi đều chấm dứt . Nhưng bạn phải làm đúng như tôi kê toa thuốc nhé ;) . Bạn Pine765 hảy thử xem sao . Chúc may mắn và thành công .
   
  Last edited: 12/11/06
 3. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Trước hết em xin cám ơn bác rất nhiều vì đã bỏ công sức ra để giúp em về vấn đề này,nhưng em xin được nêu về thông số kỹ thuật của bể và cá để bác nghiên cứu thêm giúp em nhé!
  -Cá dài khoảng 27-30cm
  -bể dài 1.5m rộng 0.6m chỉ nuôi một em cá rồng này
  -một máy lọc 75w
  -một máy thổi bọt kiêm lọc 75w
  Đã sử dụng theo mọi cách bác chỉ dẫn như tăng nhiệt lên 31 độ,cho nhiều muối,thay nước 3 ngày một lần,cho ăn rất sạch toàn thịt bò và tôm ,bỏ món gián yêu thích,chỉ mỗi chưa dùng kháng sinh,cá khoẻ ăn rất khoẻ không có bất cứ hiện tượng bệnh lý khác nào nay vây đuôi đã liền lại đẹp đẽ mình đỏ au ,nhưng cứ bật đèn lên một lúc là lại quay tròn,nên em không dám bật,có người bảo đã thành công với phương pháp dùng đèn có triết áp để tăng dần độ sáng cho cá quen dần,mong bác chỉ giáo thêm.
   
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Rất vui khi biết cá bạn Pine765 đã được chăm nom tốt như thế . Thể tích của bạn khoảng 565 lít nước nếu đầy, nhưng tôi đoán chắc bạn chỉ cho nước vào khoảng 80% = ~450 lít nước . Tôi không hiểu máy loc 75w có công suất lọc như thế nào , chắc phải nhờ bạn Pine765 cho thêm thông tin này . Nếu có thể được trình bày, thi đây là điều mà tôi muốn chia sẻ là để xác định được máy lọc có khả dỉ làm tốt chức năng của nó, thì toàn bộ thể tích của nước trong bể cá cần phải được bơm qua máy lọc ít nhất gấp 3X thể tích của nước trong bể trong 1 giờ đồng hồ . Lấy thí dụ nếu thể tích của bể nước bạn la 450 lít, thì công suất máy lọc của bạn Pine765 (sau khi trừ đi 25% vì vị trí thiết kế của máy lọc, chiều dài của các ống dẩn nước được chạy thẳng/cong/quẹo v.v...; những yếu tố này sẻ làm giảm đi sức mạnh đẩy nước của máy), thì máy lọc hửu hiệu cho bể nước với kích thích trên phải có công suất bơm được 1,687.5 lít nước/giờ . Với công suất này hay cao hơn, thì toàn bộ thể tích của nước sẻ được thanh lọc/xử lý và bơm hoàn toàn qua các ngăn lọc của máy 3X/giờ . Nếu có được như thế hay cao hơn (càng cao hơn càng tốt, có nhiều người còn xử dung gấp 6-7X lần cơ), thì bạn có thể an tâm là đã thiết kế cho chú cá rồng cưng một hệ thống lọc hửu hiệu .

  Với máy loc 75 w mà bạn đã thông tin, that sự tôi không tính toán được , bạn Pine765 thử kiểm điểm lại xem theo cách tich mà tôi vừa nêu . Tất cả dân Pros khi tính toán hiệu năng của của máy lọc cho bể cá, và trao đổi thông tin với nhau đêu dùng sự tính toán căn bản tôi vừa nêu trên . Nếu máy lọc của bạn có hiêu năng như tôi đã tính toán, thì tốt rồi, bằng không thì bạn nên cân nhắc nhé . Tôi biết bạn Pine765, qua các thông tin trong diển đàn này, là không những cao thủ về cá rồng, mà còn là các loại cá đỉa và la hán nữa cơ . Nếu trong lúc trao tôi, chia sẻ kinh nghiệm , có gì không phải thi tôi xin lổi trước . Tuy nhiên tôi rất cẩn trọng lời nói và ngôn từ trong các vấn đề chia sẻ kinh nghiem liên quan đến cá rồng, chắc không có gi thất thố đâu nhỉ .

  Phương pháp dùng đèn triết áp để tăng dần ánh đèn tôi chưa xử dụng qua, nhưng đó cũng là một hoc hỏi mới cho tôi . Rất mong được thêm thông tin về phương thức này cũng như kết quả của nó, để tôi có thể áp dụng khi cần . Càng nhiều cách giải quyết càng tốt bạn Pine765 nhỉ, cứ y như là "trong đánh ,ngoài thoa", thế nào cũng phải dứt bệnh/ tật . Chúc thành công nhé .
   
  Last edited: 12/11/06
 5. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  @Mr Moneyless :Chiều nay em đã mua erythromycin về để mai bắt đầu một đợt điều trị mới cho em cá rồng của mình mong rằng nó sẽ khỏi bệnh để mọi người khỏi lo lắng khi chú cá yêu của mình bị mắc bệnh này!một lần nữa xin cám ơn bác!Chúc bác và gia đình an khang thịnh vượng!
   
 6. nữ_nhân_ngư

  nữ_nhân_ngư Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  cắn đuôi cũng là 1 bệnh ạ?em tưởng đây chỉ là cái tật,thói quen của con cá thui chứ ạ!:crying: :crying: khiếp:crying: :crying: :crying:
   
 7. kimlonghungvi

  kimlonghungvi Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  anh pine765 thử nghiệm nếu trị hết thì loan báo cho anh em nhé.bệnh này cũng làm nhiều người chơi điên đầu luôn.cám ơn anh moneyless nhiều.
   
 8. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  ThẮc MẮc NhỜ BÁc Moneyless GiẢi ĐÁp ???

  Tôi có một thắc mắc như thế này mong bác Money giải đáp hộ nhé. Trong bài viết trước bác có nói hàm lượng thuốc ERYTHROMYCIN là 500mg cho mỗi 100l nước? Cái này tôi không hiểu lắm!!! 500mg là hàm lượng thuốc hay....???
  Rủi là cá nhà tôi cũng đang cắn đuôi rầm rầm mà ra hiệu thuốc thì chỉ thấy có loại ERYTHROMYCIN 250mg, mỗi gói 3g. Vậy nhờ bác nói rõ hộ xem với loại thuốc như đang có bán thì dùng bao nhiêu g thuốc cho mỗi một trăm lít nước.
  Cám ơn Bác nhiều.
   
 9. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  1g = 1,000mg, nếu thuốc bán 1 gói = 3g ----> 3,000mg . Nếu theo như bác dung_gl cho biết, thì có lẽ gói thuốc 3g đó có 12 tablets, mổi tablet là 250mg . Nếu đúng như tôi đoán, thì cứ ~ 100 lit nước trong bể, bác cho vào 2 viên . Nhưng bác phải tính ra thể tích trong nước là bao nhiêu tất cả để từ đó có thể tính ra hàm lượng xử dụng . Tôi thí dụ nha, bể với kích thước là : 2mX0.6mX0.6m với thể tích nước ~ 80% đầy trong bể thì tổng số thể tích của bể nước là 745 lít . Với 80% đầy ---> 596 lit ~ 600 lít nước trong bể
  600 lit (500mg/100 lit) = 3,000mg erythromycin

  Đây là tôi lấy thí dụ để tính số tròn, chẳn cho tiện theo trọng lượng thuốc mà bác dung_gl đã cho . Dĩ nhiên, bể nước của bác sẻ không như tôi đã lấy thí dụ, nhưng phương cách tính toán cũng không khác .
   
 10. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Em đang trong thời kỳ gay cấn đây các bác ơi!Em đã cho cá dùng Erythromyxin hôm nay là ngày thứ hai em thấy bây giờ nó cứ đứng cạnh máy tạo bọt khí và khi tắt đèn nó vẫn cắn đuôi không hiểu là dấu hiệu tốt do thuốc đã phát huy tác dụng hay không?và việc bổ xung lượng thuốc thế nào bác Moneyless giúp em với!
   
 11. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Thuốc đã có tác dụng tốt hay không, thi còn quá sớm để biết, tuy nhiên, nếu bạn Pine765 còn nhớ trong tiêu đề này, tôi có đề nghị 2 loại thuốc,
  1. erythromycine, 2. minocycline . Tôi đề nghị 2 loại này có lý do của nó . Và sau đây là lý do . Trong bể nước, khi các loại vi trùng có thể gây bệnh cho cá, lúc nào cũng hiện hửu cả . Nhưng chúng chỉ tấn công, và gây bệnh khi hệ thống miển nhiểm của cá bi yếu đi trong lúc cá bị stresses .
  Các loại vi trùng này có 2 loại : vi trùng dạng dương tính và vi trùng dạng âm tính . Erythromycin chuyên trị các loại dương tính, và minocycline trị các loại vi trùng âm tính . Phần lớn các loại vi trung trong bể nước, mầm mống tạo nên các loại bệnh thuộc loại âm tính (vi trùng dạng dương tính cũng góp phần tích cức chứ không phải là không) . Nên muốn hy vọng trị dứt bệnh của cá bạn Pine675, chúng ta cần phối hợp cả hai loại thuốc trên . Chúng ta khó lòng mà phân biệt được vi trùng dương tính hay âm tính là nguồn gốc tạo nên bệnh, vì cả 2 loại vi trùng này đều có thể tạo nên tình trạng ngứa ngáy nơi cá của bạn Pine765 , trừ khi có những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, để có kết quả chính xác . Nên cách hửu hiệu nhất, và rẻ tiền nhất là phối hợp cả hai . Đó là lý do tai sao tôi đã đề nghị cả hai trong phương thức này .

  Liều lượng xử dụng minocycline trong bể cá trị bệnh của bạn Pine765 cũng giống như erythromycine là 500mg/100 lit nước . Trị liệu trong 1 tuần .

  Bổ xung lượng thuốc sau khi thay nước như sau :
  Thay nước mổi 2 ngày từ 25-30% . Thí dụ thể tích của nước trong bể là 450 lit nước ( vẩn giử phỏng đoán của tôi vê thể tích theo kich thước bạn đã cho tin )
  450 lit (0.3) (500mg/100 lít) = 675mg erythromycin ( nếu một viên erythromycin là 250mg, thì bạn cần thảy vào bể 2.7 viên (chính xác) nhưng chẳng nên làm thế cho mất công . Cho thêm luôn 3 viên erythromycin @250mg/tablet sau khi đã thay 30% nước mới .

  Lượng của minocycline cũng tính toán như trên sau khi thay 30% nước, tuy nhiên vì trong bể nước, bạn chưa cho minocycline vào, nên sau khi thay 30% nước thì đây là cách tính toán hàm lượng của minocycline
  450 lit (500mg/100 lít)(1tablet/250mg) = 9 viên minocycline @250mg/tablet

  Tôi quên nói là nếu máy lọc của bạn đang xử dụng than thi nên lấy ra, vì than sẻ hập thụ và làm giảm đi công dụng của thuốc .

  Tăng nhiệt độ sẻ làm giảm khí oxy hòa tan trong bể, tôi nghĩ cá bạn đứng cạnh máy bọt tạo khí là chuyện hợp lý . Nếu có thể, bạn nên tăng thêm cường độ sủi bọt trong thời gian trị liệu . Và xin lưu ý là phải trị liệu ít nhất là 1 tuần, và thay nước 25-30% mổi 2 ngày .
  Nhớ cho muối hột @300g/100 lit nước , và sau khi thay nước mới .

  Lưu ý : 2 loại thuốc trên sẻ không phân biệt vi trùng có hại, hay có ích trong bể . Nó sẻ tiêu diệt cả hai, nên nhóm vi sinh hửu ích trong bể của bạn có thể sẻ bị tiêu luôn . Bạn nên để ý đến vấn đề này!!! Thêm 1 điểm nữa là nếu tôi đoán không lầm, thì công suất của máy lọc hiện tại không xử lý bơm nước qua máy lọc được gấp 3X tổng số thể tích của nước trong bể /1 giờ . Nếu sau khi cá đã hết bệnh, thì tôi nghĩ đầy là điểm mà bạn Pine765 cần xem xét lai . Chúc thanh công .
   
  Last edited: 16/11/06
 12. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Vậy chơi luôn cả hai loại hả bác!Cảm ơn bác nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 13. long bảo

  long bảo New Member

  Tham gia:
  18/10/06
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  long bảo

  Cá cắn đuôi, theo mình củng như các bạn thuốc kháng sinh ,nhiệt độ ,muối, thay nước định kỳ .Mình còn làm thêm một cách nửa, lấy một miếng kiếng ngăn hồ lại. Làm sao cho cá chỉ lên ,xuống chớ không quay vòng vòng đuợc, từ từ cá sẽ quên không còn cắn đuôi
  Mình đã thử rồi thấy củng đạt yêu cầu
   
 14. cu_vo

  cu_vo Member

  Tham gia:
  27/4/07
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em chào các bác. Em mới nuôi cá rồng được 2 tháng nay. Và thật là buồn khi chú KLHV của em cũng có hiện tượng cắn đuôi như bác Pine765 đã kể. Em cũng đã sử dụng phương pháp như bác Moneyless đã nêu phần trên nhưng kết quả hình như không khả quan cho lắm. Vậy các bác có phương pháp nào hiệu quả hơn không ah? Và bác Pine765 có thể cho em biết kết quả điều trị cá của bác như thế nào không ah? Chứ nhìn chú cá nhà em cứ quay quay rồi cắn đuôi mà em đau lòng quá. Em xin cảm ơn các bác nhìu nhìu ah.
   
 15. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Thú thật với bạn là cá của mình ngoài tội cắn đuôi khi lớn một chút nó lại có chiều hướng bị vổ(bị hô) hàm dưới cứ nhô ra nên khi em nó chưa kịp khỏi bệnh mình đã đem em nó ra hàng chịu lỗ một nửa nên không biết em nó lưu lạc nơi nào và có khỏi bệnh không nữa!
   
 16. cu_vo

  cu_vo Member

  Tham gia:
  27/4/07
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thế ah. Thế thì bùn quá bác nhỉ. Xin chia buồn với bác. Nhưng chú cá của em thì chỉ bị mỗi tội cắn đuôi thôi còn lại là cũng ổn ah.
  Em vẫn cần sự giúp đỡ của mọi người ah. Các bác giúp cháu nó với. Hic hic :crying: :crying: :crying:
   
 17. cu_vo

  cu_vo Member

  Tham gia:
  27/4/07
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Híc. Chẳng bác nào tư vấn cho em cả. Chắc các bác chê cá mình lởm rồi. Thôi đành chịu vậy. Thanks anyway.
   
 18. cavangsutu

  cavangsutu Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/06
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Hà Nội Phố
  Ko phải mọi người ko tư vấn cho bạn đâu, nhưng trường hợp như của bạn mọi người lại ít khi bị nên ko biết đưa ra cho bạn lời khuyên như thế nào thôi. Tốt nhất bạn nên làm theo anh moneyless đã hướng dẫn trong chủ đề này, nếu có gì khó hiểu thì bạn cứ nhắn tin hỏi kinh nghiệm của anh ý, tôi nghĩ anh moneyless là người rất tốt anh ý sẽ trả lời tường tận cho bạn

  Thế nhé, chúc cá của bạn mau khỏi bệnh. Chào bạn
   
 19. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Nếu bạn ở Hà Nội bạn nên liên hệ với bác DungGL cao thủ về cá rồng đợt ấy bác cũng có một em rồng cũng bị cắn đuôi như điên giống em cá của mình và bây giờ thì đã khỏi rồi!bác ấy còn có rất nhiều kinh nghiệm khác nữa cho bạn học hỏi!
   
 20. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Một cách nữa để cá bạn khỏi phải tự vòng và táp vào đuôi là ngăn cá lại trong khoảng tuần , không cho em nó có khoảng không để quay vòng mà táp đuôi . Tuy hơi ác, nhưng nếu muốn em nó bỏ tật này, thì đây cũng là một phương cách khá hiệu nghiệm . Nếu bạn áp dụng phương pháp này, cũng nên giữ phẩm chất nước thật tốt nhé . Thay nước thường xuyên, đúng định kỳ luôn là điều tốt . Chúc cá bạn mau chóng khỏi bệnh/tật xấu . :p
   

Chia sẻ trang này