Cá rồng xệ mắt do môi trường hay di truyền?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi SONPL, 29/9/06.

 1. SONPL

  SONPL Member

  Tham gia:
  5/9/06
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  chào các bạn ! mình mới nuôi cá rồng và quả thật rất mê nó, kinh nghiệm chưa nhiều nên qua những lời chỉ dẫn như của bác moneyless thạt đáng quí. Tớ có đôi ngân long đã bán rồi để dành chỗ nuôi KLHV nhưng có điểm không hiểu là tại sao mỗi con lại bị xệ một bên mắt, thế mới hiểm chứ . bạn nào biết chỉ bảo giùm đẻ có thêm kinh nghiệm. ths
  [​IMG]
  Ảnh net
   
  Last edited by a moderator: 1/10/06
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Re:

  Cá rồng ngân long rất "nổi tiếng" về mắt xệ . Cứ mổi 10 con, thì sẽ có khoảng 7-8 con sẽ bị xệ mắt khi đã được trên ~ 2-3 năm tuổi . Tỉ lệ bị "xệ mắt" của giống ngân long thường cao hơn các giống cá rồng khác, trong đó có cá rồng Á Châu . Tuổi thọ của các cụ càng cao, thì cơ hội và tỉ lệ của hội chứng "xệ mắt" cũng sẽ vì thế mà tăng vot . Hội chứng "xệ mắt" không phải là bệnh nên hầu như là không chửa được, thậm chí nếu có chửa đươc, thông thường cũng sẽ trở lại trừ khi các nguyên nhân được khắc phuc. Hiện tại có 2 giả thuyết/ trường phái đưa đến trình trạng nêu trên :1. Yếu tố di truyền 2. Thói quen của cá rồng trong môi trường bể kiếng . Nếu cá đã tiếp nhận yếu tố di truyền từ bố mẹ thì chẳng sao thay đổi đuợc, nên tôi sẽ đề cập thoáng qua, tuy nhiên phần góp ý sẽ xoáy vào yếu tố thứ 2 và khai triển nó ra để anh em trong diễn đàn cùng góp ý và chia sẽ kinh nghiệm .
  Như đã có nói ở trên, hội chứng "xệ mắt" không phải là bệnh, nên khó lòng mà chữa được, vì thế phương pháp giải quyết hửu hiệu nhất là phòng ngừa . Phương pháp tiểu giải phẩu sẽ được đề cập đến trong các trường hợp quá tệ/xấu , nhưng thông thường tình trạng "xệ mắt" sẽ trở lại 1-2 năm sau khi giải phẩu .
  1. Yếu tố duy truyền . Trong hội chứng "xệ mắt" này, đối với nhận xét riêng và kinh nghiệm của cá nhân tôi, thì đây là nguyên nhân yếu nhất, vì cho đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào để có thể khả dỉ chứng minh một cách thuyết phục là di truyền tạo nên tình trạng này . Chúng ta có cái thói quen là nếu chuyện gì không thể/ hay chưa cắt nghĩa/lý giải được thì chúng ta thường viện dẩn một lý do/nguyên nhân/ đáp số chung chung nào đó mà tất cả mọi người đêu có thể chấp nhận được . Có thể đây là nguồn gốc phát sinh ra biện luận là do yếu tố di truyền chăng ??? Rất có thể là do di truyền, nhưng cũng có thể là không đúng 100% !!! Tuy nhiên, vì cá rồng , nhất là cá rồng Châu Á, là một trong những loại cá cảnh cực kỳ đắt tiền, và hội chứng xệ mắt xảy ra trong giống cá rồng thường xuyên đủ để cho yếu tố di truyền vẩn còn đứng vững cho đến ngay nay . Tôi trộm nghĩ lý do đơn giản mà khi chẳng ai có thể giải thích một cách thuyết phục, nên còn gì cho bằng là quy trách nhiệm cho yếu tố di truyền . :p Và nó cứ thế được lưu truyền bảo nhau cho đến khi hầu hết mọi người chơi cá rồng đều cho là thế . Tuy tôi không phủ nhận vê khả năng này, nhưng cũn không xác tín quả quyết là thế, cho đến khi tôi thấy/đọc/xem được các bằng chứng nghiên cứu khoa học cụ thể . Nhưng tạm thời, chúng ta chấp nhận giả thuyết này bạn nhé !
  2 .Thói quen của cá rồng trong môi trường bể kiếng .
  Có một điểm chúng ta cần lưu ý là tất cả các giống cá rồng khi được nuôi ngoài ao hồ hay trong thiên nhiên, chưa có một tình trạng xệ mắt nào được ghi nhận ( hay nếu có tôi chưa hề được biết hoăc nghe qua) . Thậm chí cá rồng khi bị xệ mắt , nếu được thả vào ao hồ , (nơi môi trường sống mà cá rồng chỉ có thể nhìn lên, chứ không thể nhìn ngang thẳng ra hay nhìn thấy phản chiếu của bóng hình của chúng từ đáy bể như trong bể kiếng), thì tình trạng "xệ mắt" sẽ được từ từ khắc phục và chửa dứt . Nếu những con cá này được mang vào nuôi trở lại trong môi trường bể kiếng, thì tình trạng "xệ mắt" sẽ trở lại hoàn toàn gần như 100% . Tôi thiết nghĩ đây là một yếu tố/ nhân xét quan trọng, chứng minh hùng hồn và manh mẽ cho giả thuyết thứ 2 là: tình trạng xệ mắt trong các giống cá rồng, ít nhất là phải có yếu tố môi trường sống, nếu không muốn nói là mạnh nhất trong 2 giả thuyết vừa được nêu trên . Ít ra, đây là quan điểm cá nhân của riêng tôi , vì tôi đã thấy/quan sát và nhận thấy nó hợp lý !!! Các bạn khác cũng có thể không đồng ý với quan điểm này, và tôi hoàn toàn tôn trọng các ý kiến/quan điểm không tương đồng .
  1. Một quan sát nữa mà tôi xin đề cập ở đây, để rộng bàn thêm: xệ mắt thường chỉ xảy ra một bên, và mắt bị xệ thường là bên mà cá rồng thường tiếp cận nhìn ra bên ngoài (ví dụ: nhìn cảnh vật chung quanh bên ngoài của bể, nhìn bóng dáng của bạn....) từ phía bên trong của bể . Nếu bạn quan sát kỹ, thì cá rồng của bạn trong những lúc bơi sát bể kiếng, chúng có khuynh hướng cạ mắt gần như sát với thành của bể, và nhìn ra từ bên trong bể chỉ bằng 1 con mắt ấy ( dĩ nhiên cá rồng xử dụng cả 2 con mắt để quan sát môi trường chung quanh, nhưng có 1 con ngươi mà cá rồng xử dụng nhiều nhất trong vị trí này) trong những lúc bơi lội . Chính con mắt này là con ngươi sẽ đi đến tình trạng xệ mắt . Ngân long nếu nuôi trong môi trường bể nhân tạo, có thể phát triển về kích thước chiều dài lên đến 90 cm; khác với cá rồng Châu Á tối đa là ~ 60cm. Tôi thiết nghĩ khả năng phát triển về chiều dài của ngân long góp phần tích cực vào tình trạng xệ mắt của chúng , vì những ly do sau đây:
  Tất cả chúng ta điều biết chiều ngang của bể rất quan trọng cho cá rồng, thường kích thước chiều ngang phải ít nhất 2X chiều dài của cá . Trong cuộc sống của hầu hết tất cả mọi chúng ta, sẽ không mấy ai có đủ khoảng không gian thích hợp để đặc để một bể kiếng trong nhà với chiều ngang là 180 cm . Cá rồng khi khoảng không gian chiều ngang không có đủ, thường sẽ bơi dọc xát theo thành bể , để khi bơi hết chiều dài của bể, chúng có thể quẹo trở đầu hình chữ U dể dàng hơn . Khi bơi ở vị trí này, mắt cá sẽ tiếp cận rất nhiều với thành kiếng của bể, bắt buộc mắt phải giáp cận với kiếng và nhìn ra vật cảnh bên ngoài . Hãy thư tưởng tượng nếu bạn phải giáp mắt gần sát thành kiếng như thế 24/7 trong một chuổi thời gian dài, mắt bạn cũng sẽ bị xệ . Nếu chiều ngang của bể đủ rộng , cá rồng sẽ không bị ép bơi sát thành kiếng mà sẽ bơi ở khoảng giũa của bể . Cá rồng nhận thức rất rõ môi trường sống của chúng, và biết rõ đuợc khoảng không chúng có được về chiều ngang là bao nhiêu, để lúc quay ngược trở lại mà không phải thối lui để queo hình chữ U một cách dể dàng . Tôi nghĩ chiều dài của ngân long là yếu tố góp phần quyết định tại sao ngân long thường bị xê mắt, vì chiều ngang của bể như đã nói trên không đủ rộng và thoáng để chúng có thể bơi lội mà không phải thường xuyên tiếp/giáp cận với thành kiếng, nên khi trưởng thành, khi chiều dài của ngân long thường ở khoảng 75-80 cm, 10 ngân long thì hết 7-8 con bị tình trạng xệ mắt . Cá rồng Châu Á cũng bị xê mắt nhưng sắt xuất không cao bằng ngân long, vì chiêu dài của cá rồng Châu Á hiếm khi đạt được kích thước về chiêu dài trong môi trường nhân tạo . Một quan sát nữa ( tôi không dám gọi là bằng chứng),là những giống cá rồng Châu Á ở những bể nước có kích thước chiều ngang từ 75cm trở lên, không có một trường hợp xệ mắt nào đuợc ghi nhận . Đó là những kinh nghiệm và quan sát mà tôi cảm nhận được, nên chia sẽ ra đây để anh em trong diễn đàn rộng đường bình luận . Đối với cá nhân tôi, tôi tin kích thước về chiều ngang của bể đóng góp một phần không nhỏ trong tình trạng xệ mắt của cá rồng đơn thuần chỉ vì các nhận xét tôi vừa nêu trên .
  Vì đây là nhận xét của cá nhân tôi, nên tôi đặc một máy tạo sóng gần với mắt nước sát nơi thành bể, nơi cá rồng thường có những vi trí/tầm nhìn như nêu trên . Khi bơi ngược luồng nước như thế, cá của tôi thường bị ép phải thay đổi vị trí, và bơi tránh xa thành bể , và bơi vào giữa bể . Đúng hay sai tôi không kiểm chứng được, nhưng đây là một cách để phòng ngừa, vì trong hội chứng "xệ mắt", phòng bệnh hơn chửa bệnh .
  2. Ngoài ra, bạn nên tránh cho cá ăn quá nhiều vì khi ăn quá độ, các chất béo trong thức ăn sẽ tích tụ trong phân trên bên trong của xoang mắtcủa mắt, và khi quá nhiều, sẽ đẩy mắt xệ xuống . Trong các trường hợp này , phẩu thuật tiểu giải phẩu thường đuợc thực hiện để lấy các mô tế bào béo trong phần trên của xoang mắt ( eyesocket) ra . Nhưng đây là cách giải quyết tạm thời, vì đâu sau 1-2 năm giải phẩu, vì các tế bào béo sẽ tich tụ trở lại .
  3. Tránh không nên cho cá rồng ăn dưới đáy bể, vì mắt sẽ nhìn xuống thường xuyên và có thể góp phần trong nguyên nhân đưa đến xệ mắt . Nếu bạn để ý kỷ, khi cá rồng bắt mồi dưới đáy bể, chúng cũng thường xuyên xử dụng một bên của mắt, và thông thường thì con mắt này sẽ là mắt bị xệ
  4. Đáy hồ nên được bao bọc hay sơn phết để cá không có thói quen nhìn xuống vì phản chiếu của hình bóng của chúng .
  5. Bể không nên đặc ơ những vị trí quá cao, để cá luôn nhìn xuống trong lúc bơi lội trong bể .
  Phương pháp trị liệu hội chứng "xệ mắt:
  Như đã có nói, xê mắt nên được đề phòng hơn là chửa , vì rất khó để chửa trị và sắc xuất để trở lại rất cao .
  1. Tốt nhất là phòng tránh tình trạng xệ mắt xảy ra bằng những phương pháp tôi đã đê cập và trình bày ơ trên .
  2. Bao bọc chung quanh bể để cá không thể nhìn ra từ bên trong và nhìn xuống, ép buộc chúng phải nhìn lên như trong môi trường thiên nhiên và ao hồ ngoài trời ( bất lợi vì bạn sẽ không nhìn thấy cá từ bên ngoài trong khoảng 6 tháng ).
  3. Thả vài quả bóng ping pong nhiều màu sắc, hay thiết kế đèn chớp trên mặt nước của bể để kích thích cá nhìn lên ( không hửu hiệu và hiệu quả rất thấp, vì các phương cách này chỉ kích thích cá rồng vào lúc ban đầu, được vài ngày, sau khi đã quen mắt, chúng chẳng buồn nhìn đến nữa).
  4. Tiểu giải phẩu ( có kết quả liền, nhưng chỉ có tinh cách tạm thời, vì tình trạng xệ mắt thường sẽ trở lại; và nếu gặp tay mơ giải phẩu, cá bạn thay vi chỉ bị xệ mắt, sẽ mù luôn)
  5. Cách giải quyết tình trạng xệ mắt tốt nhất là thẩy chúng vào ao hồ ngoai trời trong 3- 6 tháng, tình trạng xê mắt sẽ rủ cánh ra đi , nhưng sẻ trở lại nếu các nguyên nhân góp phần đưa đến xệ mắt không đuọc khắc phục
  Đấy, hội chứng "xệ mắt" từ giả thuyết, nguyên nhân, cách phòng ngừa và chửa trị chỉ có thế . Hy vọng là qua một số nhận sét , suy luận của tôi ở trên, phần nào minh chứng, thuyết phục được yếu tố môi trường sống góp phần rất tích cực trong tình trạng xệ mắt trong các giống cá rồng, nhất là ngân long, và đã giải đáp được câu hỏi của bạn SONPL . Mong cá bạn sẽ chẳng bao giò bị xệ mắt cả và luôn đẹp .
   
  Last edited by a moderator: 1/10/06
 3. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài viết hay quá . Rất bổ ích và nhiều thông tin cho cả người mới tập chơi và cả những người đã nuôi cá lâu năm.
  Vậy môi trường và cách nuôi là yếu tố quyết định phải không bác ?.Nếu vậy mọi người cố gắng tạo cho cá một môi trường bể :thoáng rộng,không đặt bể quá cao để tránh cá nhìn xuống,cho cá ăn theo chế độ dinh dưỡng vừa phải,chọn những loại thức ăn nổi trên mặt nuớc. Hoặc để cá đói rồi tập cầm thức ăn để nhử cá lên ăn là ok rồi.
  Nhưng theo tôi tốt nhất khi chọn mua cá vẫn cần để ý chọn những chú cá mắt ngon lành thì vẫn hay hơn bác nhỉ?
  Tôi còn có một thắc mắc nhỏ: Nếu đặt bể cá ở nơi nhiều người qua lại thì cá sẽ dạn hơn. Nhưng ngược lại cá sẽ luôn có phản sạ bơi sát kính để chờ được ăn, hoặc là để quan sát những chuyển động diễn ra phía bên ngoài bể. Vậy mắt cá có bị ảnh hưởng không:confused: Mong hồi âm của bác:applause: :applause: :applause:
   
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Theo tôi thì yếu tố của môi trường sống và cách nuôi có tính cách quyết đinh , vì tôi đã thấy được , có thể giải thích được và cảm thấy ổn thỏa cho cá nhân của riêng tôi (có thể các bạn chơi khác sẽ có những ý kiến khác) . Dĩ nhiên tôi không hoàn toàn phủ nhận yếu tố di truyền !

  Bác nói rất đúng, cá rồng đã xệ mắt rước về chẳng khác chi rước của nợ, vì rất khó chửa . Tuy nhiên nếu xệ mắt không quá nặng, và màu sắc, hình dáng của cá tốt, đôi lúc sẽ được giá hời . Lúc trước tôi có 1 con cũng bị xệ mắt, nhưng làm gan mua, vì giá chỉ có 2/3 giá thị trường . Con này thì đã chữa khỏi, con còn lại đang chửa trị ( tôi mua được nó giá cũng không đắt cho lắm), tình trạng đã khả quan, nhưng chưa dứt hẳn .

  Để trả lời câu hỏi của bác, tôi nghĩ nếu về lâu về dài như thế, và cộng thêm vài yếu tố đã nêu trong bài viết, sẽ đưa đến tình trạng xệ mắt, vì hội chứng xệ mắt cần khoảng 1 năm để phát triển . Tuy nhiên, nếu chiều ngang của bể cá bác đủ rộng để cá không phải liên tục bơi như thế, vì theo tôi quan sát, thì cá rồng bơi sát thành kiếng ngoài lý do để chực ăn, hay quan sát các chuyển động bên ngoài bể, chúng còn bơi như thế để có thể quẹo trở đầu hình chữ U dể dàng hơn khi đã bơi hết chiều dài của bể . Nếu chiều ngang thoáng rộng ~ 60cm trở lên, bác sẽ thấy cá rồng it bơi sát thành kiếng của bể hơn, mà sẽ cách xa hơn . Một cách khác, bác có thể khuyến khích cá ít bơi sát thành bể, bằng cách để máy tạo luồng sóng gần sát mặt nước , đối nghịch với chiều hướng mà chúng thường bơi . Vì vị trí luồng sóng nằm đối nghịch với hướng bơi của cá rồng, ít nhất nó sẽ buộc cá rồng sẽ bơi tránh ra xa, hay đổi hướng bơi . Nếu giả thuyết của tôi đúng, thì sẽ giảm được sắc xuất đưa đến tình trạng xệ mắt .
   
  Last edited: 1/10/06
  hoangeagle thích bài này.
 5. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Con cá đẹp mà mắt xệ thì chán lắm ... Mặc dù ở một số nước Châu Á người ta cho việc xệ mắt là bình thường, không ảnh hưởng đến giá trị con cá.
   
 6. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Bài viết đã được update trên trang chủ. Cảm ơn anh Moneyless rất nhiều.
   
 7. SONPL

  SONPL Member

  Tham gia:
  5/9/06
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  Trước hết chân thành cảm ơn sự lưu tâm của mọi người và nhất là bác Moneylessd đã có những phân tích sâu sắc về vấn đề mắt cá rồng.
   
 8. Return

  Return Active Member

  Tham gia:
  28/3/07
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tình yêu
  Hay quá bác Moneyless ơi! hay tuyệt cú mèo :applause: . tuy cháu kô đưa ra chủ đề này nhưng đây là chủ đề rất đáng quan tâm và nghiên cứu. Xin cảm ơn Bác Moneyless nhiều cũng nhờ bác hướng dẫn và chỉ bảo cháu đã mạnh dạn mua hẳn 1 hồ dài 1.62m; rộng 0.72 ; cao 0,65. nhân tiện có bài post mới này cháu xin mượn để cảm ơn Bác 1 lần nữa cảm ơn bác nhiều.
  QuocLe2799
   
 9. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Mình xin góp thêm một kinh nghiệm thực phòng ngừa tật xệ mắt cá rồng:
  Mình quan sát thấy đôi khi con Huyết nhà mình hay nhìn một vật gì rất chăm chú dưới đất ngoài bể kiếng dẫn đến xệ mắt, thì mình kiểm tra xem nó là gì thì di dời ngay, còn các yếu tố khác như cho ăn trên mặt nước, phông hồ, bơm tạo dòng nước kích thích cá bơi, ánh sáng ban ngày, không gian hoàn toàn tối ban đêm ... đều được mình tuân thủ do đó, cặp mắt cá rồng nhà mình tương đối tốt.
  Theo ý mình thì không nên chọn mua cá có tật như xệ mắt để nuôi.
   
 10. huyle

  huyle Well-Known Member

  Tham gia:
  23/3/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Sai Gon
  Vậy thì mình fải che hết phần có nước của hồ mới được (vì bể cá mình đặt ngoài sân thượng nên có nhiều cái làm chú cá chú ý lém như ban ngày là chim chóc, kiến, ...; tối thì mấy biển quảng cáo mấy cao ốc xung quanh cứ nhấp nháy đủ màu) :applause:
   
  phuongsgc thích bài này.
 11. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Thế thì chúc mừng bạn . Kích thước của bể thật lý tưởng để nuôi cá rồng :applause: . Nhưng chỉ một em thôi nhá, chớ thấy lúc cá còn nhỏ, lại cho them cá vào, thì sẽ không ổn cho cá lúc trưởng thành .

  Được biết bạn đang đặc bể và nuôi cá trên sân thượng . Nếu được em HL thì đây là điều tốt vô cùng ! Xin lưu ý, là nên che bớt khoảng 1/3 bể, để cho em nó có bóng mát, khi không muốn "phơi nắng" nữa . Bằng không, tuy ánh nắng mặt trời là "đèn" hửu hiệu nhất, nhưng nếu cứ bắt đứng ngoài nắng trong suốt cả ngày, thì em nó lại sẽ bị stress, vì trong bể, cá chẳng chay đi đâu được và phải chịu đựng ánh nắng của mặt trời, nhất là vào những giờ lúc ban trưa . Chúc cá bạn luôn đẹp nhá .
   
 12. Return

  Return Active Member

  Tham gia:
  28/3/07
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tình yêu
  Cám ơn với lời chúc của Bác. nhưng cháu còn 1 điều hơi băn khoăn nữa tiện thể cho cháu hỏi 1 chút. với chiều cao như thế ( 0.65cm) thì cháu nên để mực nước bao nhiêu cho phải, thấp quá thì cháu sợ ko đủ nhưng cao quá thì cháu sợ cá nó đi F16 thì tiêu mất :( .
   
 13. Traitimcodon

  Traitimcodon Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/07
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mình đã đi xem cá cũng nhiều lắm, mình thấy thế này: 9/10 con Ngân Long là xệ mắt còn Kim Long Úc thì chỉ có 1/10 mà thôi. Vậy thì do môi trường hay di truyền?
   
 14. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Không ai có thể có câu trả lời chính xác 100% cho bạn, vì không có một nghiên cứu khoa học nào về cá rồng trong vấn đề trên với câu trả lời tuyệt đối cả . Câu hỏi cá rồng bị xệ mắt do di truyền hay môi trường cũng tương tự như câu hỏi "có trứng gà trước hay có gà trước" vây! Vì thế câu trả lời thường là nữa nạc nữa mở -------> cả hai . Tuy nhiên nếu bạn để ý kích thước của ngân long khi đạt kích thước tối đa trong bể kiếng nhân tạo thường dài hơn các giống loại cá rồng Châu Á và Châu Úc ít nhất là 15-20cm (cá rồng Châu Á và Châu Úc nếu được nuôi từ nhỏ đến lớn trong bể kiếng, thì chỉ đạt được kích thước tối đa từ 60-65cm, trong khi ngân long Nam Mỹ dể dàng đạt được kích thước 75-85cm . Chính vì kích thước về chiều dài này của ngân long, là nguyên nhân tạo cho chúng thường bị tỷ lệ xệ mắt hơn trong các giống loại cá rồng . Khi cá phát triển quá nhiều về chiều dài, mà môi trường bể kiếng không thể cho chúng được khoảng không về chiều ngang, cá rồng thường bơi lội theo chiều dài của bể và sát thành mặt kiếng của bể để chúng có thể phần nào quẹo chử U dể dàng hơn . Khi đây là tình trạng luôn xảy ra cho cá, thì sắc suất bị xệ mắt rất cao . Đây là lý do ta rất thường thấy cá rồng ngân long hay bị xệ mắt .

  Hy vọng câu trả lời của tôi, phần nào trả lời được câu hỏi của bạn traitimcodon
   
  rong thuy sinh and hoangeagle like this.
 15. Traitimcodon

  Traitimcodon Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/07
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Đến giờ phút này, đây là câu giải thích có tính thuyết phục nhất đối với Traitimcodon. Chân thành cám ơn Bác Moneyless nhé.
   
 16. hoangxuanbach

  hoangxuanbach New Member

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  quy nhon
  bác chỉ cần hạn chế cho cá ăn thức ăn nhiều chất béo thôi. Còn xệ mắt thì chắc không phẫu thuận thẩm mĩ dược đâu.
   
 17. Beehn

  Beehn Member

  Tham gia:
  29/10/08
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà nội
  Phải nói kiến thức của A. Moneyless tuyệt vời thật, e xin bái phục, đọc bài này của anh e mới hiểu tại sao lại phải gián kín cả 2 đầu hồi của bể chắc là làm như thế thì sẽ giảm được khả năng gây ra chứng xệ mắt của e nó ấy anh nhỉ. e cũng học theo bạn return setup một hồ cá mới với kích thước tương tự hy vọng là cá của e kô bị hội chứng nói trên.:applause:
   
 18. Eclipse

  Eclipse Member

  Tham gia:
  15/9/05
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Hanoi
  Bể nhà mình để trên phòng trống trên tầng cao, không có người qua lại, bể to đủ rộng chưa con nào bị xệ mắt cả, không cần che đậy gì hết, ăn uống thì thả cho ăn luôn chứ ko để thức ăn chìm xuống đáy/
   
 19. cqhoanggia

  cqhoanggia Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/15
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  bài viết hay và bổ ích cho người mới chơi rồng. hi
   
 20. donguyenanh

  donguyenanh Member

  Tham gia:
  1/12/15
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hanoi
  Nhìn loại cá này đã thấy mê, nhưng trình độ của mình chưa dám nghĩ đến việc nuôi nó trong nhà, ước mơ mại là mơ ước, đang nghiên cứu thêm để làm một bể cá Rồng này đây, cần chau rồi kiến thức thêm....
   

Chia sẻ trang này