Cá Sặc Gấm!

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi cobber, 30/11/10.

 1. cobber

  cobber Well-Known Member

  Tham gia:
  1/12/07
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  200
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chiều đông tại Han, mình đi chơi qua mấy hàng cá dự đính kiếm mấy em cá về nuôi, thấy mấy chú cá cũng khá đẹp, mang về tìm trên mạng mới biết là cá Sặc Gấm.
  Mình thả vào bể thủy sinh sống chung với Neon vua, Neon thường, tép RC, bống vàng.. và ốc hại :d. Cũng chưa thấy gì có dấu hiệu gì xấu cho quần thể.
  Mầu sắc cũng khá đẹp, mọi người cùng tham khảo nhé:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Thông tin sưu tầm:
  1. Nguồn gốc:
  Thuộc nhóm cá cảnh nước ngọt, đẻ trứng, sống trong các ao, hồ, đầm lầy, vùng đông bắc Ấn Độ, Bangladesh và một vài nước thuộc vùng Nam Á khác. Ngày nay được phổ biến khắp nơi trên thế giới, do đa dạng về chủng loại và khả năng sinh sản nhanh.
  2. Hình dáng:
  Kích thước khoảng 4 – 6 cm, thân có dạng hình oval, màu xanh pha nâu, trên mình có những dãy điểm màu xếp thành từng đôi, gồm những điểm xanh lam hay lục, xiên và hẹp làm cho cá có vẻ như có vạch. Phần trước bụng cá màu xanh dương, vây lưng và vây hậu môn dài, vây đuôi dạng quạt, vây bụng có dạng sợi và kéo dài. Tất cả các vây trừ vây ngực thì viền đỏ, xen những chấm đỏ như máu.
  Con đực có màu sắc sặc sỡ hơn con cái, vây lưng nhọn, vây bụng đỏ. Trong mùa sinh sản cá đực có những đám màu xanh chàm ở cổ họng và bụng, vây bụng có màu da cam.
  3. Đặc điểm:
  Đây là loài cá hiền lành, có thể nuôi chung với những loài cá nhỏ khác. Nếu nuôi trong bể xi măng hoặc hồ kính, nên thả thêm rong nổi trên bề mặt và cây thực vật thủy sinh tạo nơi trú ẩn cho cá. Cá sống thích hợp ở môi trường có PH = 6.5 – 7, nhiệt độ : 25 - 30 oC, môi trường nước trong sạch không bị ô nhiễm, nếu nuôi trong điều kiện nước cũ và dơ cá thường bị bệnh.
  Thức ăn: trùn chỉ, lăng quăng, ấu trùng giáp xác, bo bo…hoặc có thể sử dụng phương pháp gây màu nước tạo dinh dưỡng tự nhiên cho cá.
  4. Đặc tính sinh sản:
  Cá thành thục sau 5 tháng tuổi và thường đẻ vào mùa mưa. Cá đực làm tổ bằng bọt khí và thực vật trên bề mặt nước. Cá cái đẻ trứng vào tổ, cá đực ấp và giữ trứng. Sau khi cá cái đẻ xong thường bị cá đực rượt cắn ( có khi đến chết ) nên cần phải vớt cá cái ra riêng. Cá cái mỗi lần đẻ khoảng 800 – 1500 trứng. Đến ngày thứ tư thì có thể tách cá đực nuôi riêng, hoặc có thể tách ổ trứng sang bể ấp mới, không cần cá bố chăm sóc. Cá cái có thể đẻ lại sau 2-4 tuần tùy thuộc vào nhiệt độ, dinh dưỡng và chế độ chăm sóc của người nuôi.
  5. Gây giống và chăm sóc cá con:
  5.1. Cá bố mẹ:
  Cá bắt đầu tham gia sinh sản sau khi được 5 tháng tuổi, kích thước cá bố mẹ khi thành thục đạt khoảng 5-6 cm. Cá đực cùng tuổi thường lớn hơn cá cái, đồng thời có các vi đơn dài hơn, màu sắc sặc sỡ hơn. Cá cái khi mang trứng có bụng to, nhìn kĩ có thể thấy màu hơi vàng của buồng trứng xuất hiện ở phía trước lỗ sinh dục. Khi thấy cá đực làm tổ cần phải theo dõi cá cẩn thận, vì một số con đực rất hiếu chiến, chúng sẽ tấn công những con khác rất dữ dội, do đó cần phải can thiệp bằng cách vớt cá ra ngay, hoặc tạo thêm giá thể làm nơi trú ẩn cho cá.
  5.2. Bể đẻ:
  Cá sặc gấm thuộc loài sinh sản nhanh và dễ, chúng có thể đẻ trong những bể kích cỡ 80x 20x20 cm hoặc nhỏ hơn, trong bể nên để một cây bèo hoặc vật nổi có đường kính chừng 5 cm để làm chỗ bám cho tổ bọt, còn nếu cho đẻ tự nhiên trong ao cá đực thành thục sẽ tự làm tổ bằng bọt, và tự bắt cặp với một cá cái đã thành thục. Một số cặp khi chuẩn bị đẻ cá thường hay nhảy cao khỏi mặt nước, có thể bị rớt ra ngoài bể và chết, do đó cần phải theo dõi cẩn thận và can thiệp kịp thời bằng cách, thay bể khác cao hơn hoặc sử dụng vật che chắn. Nhiệt độ nước thích hợp nơi bể đẻ từ 26 -30oC, độ PH = 6 -8, lượng oxy hòa tan lớn hơn 5mg/lit.
  5.3. Chăm sóc và ương cá con:
  Hàng ngày cần phải theo dõi và chăm sóc kỹ bể cho cá đẻ cũng như các hoạt động của cá bố mẹ. Khi cá cái đẻ cá đực ép mình vòng quanh cá cái và sự sinh sản của cặp cá kéo dài thành nhiều đợt. Trứng cá sau khi thụ tinh được ấp trong tổ bọt nổi, tổ cá lúc này đã được giữ chắc nhờ dựa vào thành của bể hoặc một cây thủy sinh sát bờ. Sau khi cá cái đẻ xong cần được tách ra khỏi tổ để tránh bị sát hại bởi cá đực. Cá đực chăm sóc trứng và cá con, đến ngày thứ tư thì có thể tách cá đực ra nuôi riêng, hoặc có thể tách ổ trứng sang bể ấp mới.
  rứng thụ tinh nở sau 24-36 giờ, cá bột bắt đầu bơi sau khi nở 2-3 ngày, lúc này cá có thể ăn được thức ăn tự nhiên như tảo, ấu trùng giáp xác hay lòng đỏ trứng gà luộc chín. Sau 1-2 tháng cá con có thể ăn trùn chỉ hoặc thức ăn tổng hợp có hàm lượng đạm cao, cần lưu ý thức ăn trong bể phải đảm bảo đầy đủ, nhưng không được quá nhiều làm cho nước dơ gây bệnh cho cá, đồng thời điều chỉnh mật độ ương theo từng giai đoạn.

  Nguồn: http://www.khuyennongtphcm.com/?mnu=3&s=600015&id=235
  Ai có thông tin kinh nghiệm nuôi loại cá này cho Cobber xin với nhé.
  Cám ơn mọi người nhiều
   
 2. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Một thông tin rât xấu cho đàn tép. Chắc giờ này tép đang họp xem cụ nào đi trước cụ nào đi sau.
   
  cobber thích bài này.
 3. hoangbboy

  hoangbboy Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/08
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  quang nam
  bọn này nuôi hay cắn nhau lắm đó anh . hồi xưa em cũng nuôi đám này em nhớ cách đây khoảng 6-7 năm gì đó . 20 k 1 em giá khá chát . bây giờ có lẽ giá đã giảm đi nhiều rồi . có lẽ khi đó loài này mới được đưa vào nuôi kiểng
  tập tính bọn này giống hệt cá chọi ( xiêm ) về hình thức sinh sản , tính hung dữ cũng chả kém nuôi chung với cá thì chúng sẽ xơi cá con và tép con cũng không ngoại lệ
  thân
   
  cobber thích bài này.
 4. mltk

  mltk Well-Known Member

  Tham gia:
  30/7/10
  Bài viết:
  644
  Thích đã nhận:
  1,168
  Đến từ:
  Thanh Hóa
  không phải chỉ có tép con đâu bác ơi!mấy năm trước em nuôi tép lớn tép bé nó chém hết lun chẳng chừa con nào đâu bác ạ
   
 5. cobber

  cobber Well-Known Member

  Tham gia:
  1/12/07
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  200
  Đến từ:
  Hà Nội
  thôi đành cho nó ra bể cá cảnh thường vậy.. vì mầu sắc cũng đc :D

  Cám ơn mọi người nhiều nhé
   
 6. teranosarus

  teranosarus Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/08
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  74
  Đến từ:
  Hà nội
  hì bác cho ra sớm là may rồi đấy ạ? con này họ hàng với cá xin xít (hay vớt được các ao hồ nhà mình) ... hôm nọ xui ông em thả vào để cân bằng nước (vì set bể mới) ông ý lại thả "nháp" thêm 1 em RC (trong mấy con RC em cho vào) .. 5 phút sau gọi điện cho em thông báo ... bọn xin xít "vặt" hết chân em RC rồi :( kinh dị
   
  cobber thích bài này.
 7. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Vặt chân là chuyện quá nhỏ. Nó đớp một nhát xong phun ra cái đầu còn đâu nuốt ực ực. Một bản án cực nhanh và gọn.
   
 8. longbeo

  longbeo Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/09
  Bài viết:
  247
  Thích đã nhận:
  164
  Đến từ:
  Hoa phượng đỏ
  Em thì nghĩ là bọn này chỉ bắt nạt những thằng bé hơn nó thôi! trong bể non bộ nhà em có mấy thằng, với cá to hơn như chép hay 3 đuôi thì im re nhưng rất hay gây sự với bọn 7 màu or cánh buồm, mún. Dù sao thì nguồn gốc của nó cũng từ cá mã giáp thiên nhiên mà, nhai tép là ko thể tránh được, tốt nhất là bác nào đã chót thả tép mà lại kết cả em này thì nên set bể nữa cho lành!:laughing:
   
 9. netonly

  netonly Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/11
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  69
  Đến từ:
  Ha Noi
  Ơ hơ, em vừa múc 4 em sặc gấm này vô bể nè. Hiền lắm, sục đáy suốt ngày, thỉnh thoảng có đuổi nhau,chứ không chơi cá khác...
   
 10. netonly

  netonly Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/11
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  69
  Đến từ:
  Ha Noi
  Ối giời ui, bọn này không hiền nhá, chưa quen bể tưởng thế thôi. Một em do sục sạo nhiều, kẹt vào đá chết làm em lôi mãi mới ra. Ba em còn lại mỗi em chiếm một góc bể làm lãnh thổ riêng, cắn rong và rác rồi nhả bọt để làm tổ. Đuổi và đánh bất cứ em nào lớ xớ gần tổ nó, kể cả em to xác hơn.

  Được cái là em phá tổ bọn nó liên tục, để dọn rác mà lị... hi hi... chắc cũng phải cho bọn này đi tù thôi.
   
 11. TaiTuong

  TaiTuong Thương nhân

  Tham gia:
  3/6/08
  Bài viết:
  867
  Thích đã nhận:
  963
  Đến từ:
  Dòng Sông Cái
  ờ....các bác nuôi riêng 1 con đực ra 1 bể nhỏ, sau vài tháng bác thả cá chọi hoặc cá xin xít vào e đảm bảo sẽ có 1 trận huyết chiến,loại cá này hung dữ và khoái đánh nhau lắm,nuôi đánh nhau cũng hay bác ạ
   
 12. phongkutemc

  phongkutemc Well-Known Member

  Tham gia:
  7/9/11
  Bài viết:
  433
  Thích đã nhận:
  185
  Đến từ:
  Mộc Châu-Sơn La
  ẹc thế nó đánh chết con ba đuôi của em thì phải @@
   
 13. dunghien_

  dunghien_ Well-Known Member

  Tham gia:
  25/3/11
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  Hải Dương
  UI za, may thật, hôm qua em vừa qua hàng cá, 5000 đvn/con thui, nhìn cũng đẹp... may mà k mua, chứ tron bể có vài em mun' mới sinh được 1 tuần ...he he, thakss anh em
   
 14. nuphar_japonica

  nuphar_japonica Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/10
  Bài viết:
  90
  Thích đã nhận:
  77
  Đến từ:
  TP.HCM
  nhà em nui 4 con, đánh nhau tưng bừng suốt cả ngày X_X
   
 15. [Mr].WacWac

  [Mr].WacWac Well-Known Member

  Tham gia:
  18/8/11
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  Ha Noi
  haha chuyên gia nuôi ah ở chợ nhà tớ bán hồi trước bà già toàn mua về dim cho mèo ăn =))
   
 16. Thu Thủy

  Thu Thủy New Member

  Tham gia:
  26/5/13
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Vienna
  Chết rồi mình đang nuôi chung sặc gấm với 3 đuôi, nhưng sặc gấm nhỏ hơn nhiều, ko biết có sao ko mọi ng nhỉ
   
 17. trixipho

  trixipho Member

  Tham gia:
  31/12/12
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  63
  Đến từ:
  HCM
  con này mà nuôi chung với tép, nó đói là nó làm sạch sẽ hết luôn.
   
 18. ThaiBinh-gatre

  ThaiBinh-gatre Member

  Tham gia:
  10/7/12
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Thái Bình
  nhà em đang nuôi 2 em nè,em thấy trong bể có cục bọt to tướng và 1 cháu cứ lượn lờ bên dưới,có khi đuổi cắn con còn lại,nhưng nó còn nhỏ lắm các bác ạ, chỉ 3-4cm thôi,không biết đẻ thật hay đẻ đùa hĩ
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cá sặc gấm đực cái

  ,
 2. cá sặc gấm