Cá Sặc

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi Mr_guns, 20/3/11.

 1. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tên tiếng anh: Trichogaster leeri
  [​IMG]
  Tên tiếng việt: Sặc Trân Châu
  nhiệt độ:23-28 độ C
  Ph:6.0-7.5
  Kích thước:13cm
  Chúng sống trong các vùng sông suối ở Malaysia,Sumatra,Borneo nơi có thảm thực vật phong phú,với nhiều loại thực vật nổi,chúng cũng có thể sống được trong các môi trường nước nghèo oxi,do chúng có cơ quan hô hấp phụ có thể thở được không khí trên mặt nước,mà không cần lượng oxi hòa tan trong nước,chúng là loài cá đẹp có màu sắc sặc sỡ trên khắp mình,có điểm những hạt như thủy tinh lấp lánh (do vậy gọi là Sặc Trân Châu),nuôi chúng trong bể có dung tích từ 80 lít trở lên,nên nuôi nhiều cá thể trong 1 bể chúng sẽ ít đánh nhau hơn là 2 con trong 1 bể,tuy vậy chúng vẫn là loài cá nhút nhát và thích yên tĩnh,khi mới thả chúng vào bể của bạn bạn nên giữ chúng ở nơi yên tĩnh để chúng nhanh chóng thích nghi và giảm street cho chúng,bể cũng nên có nhiều loài thực vật nổi vì chúng là loài cá sống tầng mặt
  thức ăn:thức ăn khô,mồi sống như bobo,trùn chỉ
  sinh sản: con đực có vây lưng dài hơn so với con cái
  [IMGo]http://www.petingros.it/catalog/images/trichogaster-leeri.jpg[/IMGo]
  [IMGo]http://home.comcast.net/~jmoliva/stocking180pics/Pearl.JPG[/IMGo]
  và kích thước to lớn hơn con cái 1 chút,con đực thường làm tổ bằng cách nhả bọt bong bóng vào các loại thực vật nổi trên bề mặt,khi con cái đẻ trứng con đực sẽ thụ tinh cho trứng và ngậm từng quả trứng vào miệng đưa vào tổ bọt chúng tạo ra,chúng đẻ khoảng 800-1000 trứng,con đực sẽ làm nhiệm vụ ấp trứng,trứng nở sau 2 ngày cá con bơi lội tự do sau 3 ngày,khi trứng cá nở bạn nên tách riêng con đực ra bể khác.
  [video=youtube;wgGuYKxzPsA]http://www.youtube.com/watch?v=wgGuYKxzPsA[/video]
  [IMGo]http://www.alpinegardensociety.net/image_files/diary/sizedPearl%20Gourami%20Trichogaster%20leeri5306.jpg[/IMGo]
   
  Last edited: 22/3/11
 2. em bé bự

  em bé bự Guest

  Anh ơi, sặc gấm với sặc chân trâu này có khác nhau ko ạ ?
   
 3. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  sặc gấm và sặc trân châu khác nhau đó em tuy nhiên chúng cũng cùng 1 loài nên tập tính sinh học và sinh sản tương đối giống nhau :)
   
 4. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  em có hỏi về sặc gấm xem thêm thông tin này nhé:
  [​IMG]
  Tên:sặc gấm - Colisa labiosa
  1. Nguồn gốc:
  Thuộc nhóm cá cảnh nước ngọt, đẻ trứng, sống trong các ao, hồ, đầm lầy, vùng đông bắc Ấn Độ, Bangladesh và một vài nước thuộc vùng Nam Á khác. Ngày nay được phổ biến khắp nơi trên thế giới, do đa dạng về chủng loại và khả năng sinh sản nhanh.
  2. Hình dáng:
  Kích thước khoảng 4 – 6 cm, thân có dạng hình oval, màu xanh pha nâu, trên mình có những dãy điểm màu xếp thành từng đôi, gồm những điểm xanh lam hay lục, xiên và hẹp làm cho cá có vẻ như có vạch. Phần trước bụng cá màu xanh dương, vây lưng và vây hậu môn dài, vây đuôi dạng quạt, vây bụng có dạng sợi và kéo dài. Tất cả các vây trừ vây ngực thì viền đỏ, xen những chấm đỏ như máu.
  Con đực có màu sắc sặc sỡ hơn con cái, vây lưng nhọn, vây bụng đỏ. Trong mùa sinh sản cá đực có những đám màu xanh chàm ở cổ họng và bụng, vây bụng có màu da cam.
  3. Đặc điểm:
  [IMGo]http://www.biol.s.u-tokyo.ac.jp/users/naibunpi/Image/Gourami-photo-old.jpg[/IMGo]
  Đây là loài cá hiền lành, có thể nuôi chung với những loài cá nhỏ khác. Nếu nuôi trong bể xi măng hoặc hồ kính, nên thả thêm rong nổi trên bề mặt và cây thực vật thủy sinh tạo nơi trú ẩn cho cá. Cá sống thích hợp ở môi trường có PH = 6.5 – 7, nhiệt độ : 25 - 30 oC, môi trường nước trong sạch không bị ô nhiễm, nếu nuôi trong điều kiện nước cũ và dơ cá thường bị bệnh.
  Thức ăn: trùn chỉ, lăng quăng, ấu trùng giáp xác, bo bo…hoặc có thể sử dụng phương pháp gây màu nước tạo dinh dưỡng tự nhiên cho cá.
  4. Đặc tính sinh sản:
  Cá thành thục sau 5 tháng tuổi và thường đẻ vào mùa mưa. Cá đực làm tổ bằng bọt khí và thực vật trên bề mặt nước. Cá cái đẻ trứng vào tổ, cá đực ấp và giữ trứng. Sau khi cá cái đẻ xong thường bị cá đực rượt cắn ( có khi đến chết ) nên cần phải vớt cá cái ra riêng. Cá cái mỗi lần đẻ khoảng 800 – 1500 trứng. Đến ngày thứ tư thì có thể tách cá đực nuôi riêng, hoặc có thể tách ổ trứng sang bể ấp mới, không cần cá bố chăm sóc. Cá cái có thể đẻ lại sau 2-4 tuần tùy thuộc vào nhiệt độ, dinh dưỡng và chế độ chăm sóc của người nuôi.
  5. Gây giống và chăm sóc cá con:
  5.1. Cá bố mẹ:
  Cá bắt đầu tham gia sinh sản sau khi được 5 tháng tuổi, kích thước cá bố mẹ khi thành thục đạt khoảng 5-6 cm. Cá đực cùng tuổi thường lớn hơn cá cái, đồng thời có các vi đơn dài hơn, màu sắc sặc sỡ hơn. Cá cái khi mang trứng có bụng to, nhìn kĩ có thể thấy màu hơi vàng của buồng trứng xuất hiện ở phía trước lỗ sinh dục. Khi thấy cá đực làm tổ cần phải theo dõi cá cẩn thận, vì một số con đực rất hiếu chiến, chúng sẽ tấn công những con khác rất dữ dội, do đó cần phải can thiệp bằng cách vớt cá ra ngay, hoặc tạo thêm giá thể làm nơi trú ẩn cho cá.
  5.2. Bể đẻ:
  Cá sặc gấm thuộc loài sinh sản nhanh và dễ, chúng có thể đẻ trong những bể kích cỡ 80x 20x20 cm hoặc nhỏ hơn, trong bể nên để một cây bèo hoặc vật nổi có đường kính chừng 5 cm để làm chỗ bám cho tổ bọt, còn nếu cho đẻ tự nhiên trong ao cá đực thành thục sẽ tự làm tổ bằng bọt, và tự bắt cặp với một cá cái đã thành thục. Một số cặp khi chuẩn bị đẻ cá thường hay nhảy cao khỏi mặt nước, có thể bị rớt ra ngoài bể và chết, do đó cần phải theo dõi cẩn thận và can thiệp kịp thời bằng cách, thay bể khác cao hơn hoặc sử dụng vật che chắn. Nhiệt độ nước thích hợp nơi bể đẻ từ 26 -30oC, độ PH = 6 -8, lượng oxy hòa tan lớn hơn 5mg/lit.
  [video=youtube;0N2tFW2l2Z4]http://www.youtube.com/watch?v=0N2tFW2l2Z4[/video]
  5.3. Chăm sóc và ương cá con:
  Hàng ngày cần phải theo dõi và chăm sóc kỹ bể cho cá đẻ cũng như các hoạt động của cá bố mẹ. Khi cá cái đẻ cá đực ép mình vòng quanh cá cái và sự sinh sản của cặp cá kéo dài thành nhiều đợt. Trứng cá sau khi thụ tinh được ấp trong tổ bọt nổi, tổ cá lúc này đã được giữ chắc nhờ dựa vào thành của bể hoặc một cây thủy sinh sát bờ. Sau khi cá cái đẻ xong cần được tách ra khỏi tổ để tránh bị sát hại bởi cá đực. Cá đực chăm sóc trứng và cá con, đến ngày thứ tư thì có thể tách cá đực ra nuôi riêng, hoặc có thể tách ổ trứng sang bể ấp mới.
  Trứng thụ tinh nở sau 24-36 giờ, cá bột bắt đầu bơi sau khi nở 2-3 ngày, lúc này cá có thể ăn được thức ăn tự nhiên như tảo, ấu trùng giáp xác hay lòng đỏ trứng gà luộc chín. Sau 1-2 tháng cá con có thể ăn trùn chỉ hoặc thức ăn tổng hợp có hàm lượng đạm cao, cần lưu ý thức ăn trong bể phải đảm bảo đầy đủ, nhưng không được quá nhiều làm cho nước dơ gây bệnh cho cá, đồng thời điều chỉnh mật độ ương theo từng giai đoạn.
   
  Last edited: 22/3/11
 5. LionNoob

  LionNoob Active Member

  Tham gia:
  23/5/06
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sặc trân châu size to hơn và khỏe hơn, chứ sặc gấm yếu hơn, dễ die hơn
   
 6. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sặc Trân Châu khỏe nhưng chịu rét không bằng Sặc Gấm đâu em đã thử nghiệm nuôi qua mùa đông bể chỉ 12 độ mà Sặc Gấm vẫn sống nhăn :D
   
 7. papatep

  papatep Member

  Tham gia:
  12/3/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Hà nội
  Loại này giống Mã giáp mà màu đẹp ghê ......
   
 8. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  [​IMG] còn có tên khác là mã giáp
   
 9. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  tùy nơi gọi bác ạ như em nghe người ta lại gọi con sặc điệp này
  [​IMG]
  là mã giápc cơ :D
   
 10. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  COn đó còn nghe gọi là hoàng điệp.
  Tiếp tay cho MR_GUNS , CÂY VỚI CÁ xin được mạn phép bổ sung vài màu khác cho các bác dễ chọn lựa nhá.
  trichogaster pectoralis, giống cá này dân ta còn gọi là cá sặc lò tho , đã được nuôi kinh tế nay khoảng 6 năm , là giống cá lai , size khoảng 10-14cm, có khi nặng gần 500gr.
  [​IMG]
  trichogaster microlepis--sặc điệp, với màu bạc sáng long lanh phủ toàn thân.
  [​IMG]
  [​IMG]
  trichogaster leerii-- mã giáp
  [​IMG]
  trichogaster trichopterus--sặc xanh/ cẩm thạch
  [​IMG]
  [​IMG]
  tuyệt đẹp 1 con da báo, nó cùng loại với trichopterus
  [​IMG]
  Hiếm gập hơn là loài colisa fasciata cùng loài với colisa liata nổi tiếng ( sặc gấm )
  [​IMG]
  [​IMG]
  Cá mái loài colisa fasciata
  [​IMG]
  _____________________
  Nếu khó khăn trong quá trình chọn lựa thì CÂY VỚI CÁ có thể gợi ý thêm cho các bác thủy sinh và các bác mê giống cá này thêm loài nữa cũng thuộc nhánh cá sặc là con kising fish/helostoma temmincki/cá mùi /cá hường.
  Dặc tính cảu chúng rất dễ thương , khi chúng khoe mẽ sinh sản là chúng kiss nhau ngay , hay ngay cả trong giaoa tranh giành thức ăn và nhất là nơi làm chổ sinh sản chúng cũng chỉ biết kiss nhau , đó là lí do tại sao chúng có tên là kissing fish hay các tay chơi còn cho nó cái tên có hôn .
  [​IMG]
  [​IMG]
  Vấn đề là , giống cá này nhanh lớn và size cũng khá lớn , 1 vài nơi ở CHâu Á nó được dùng làm thực phẩm vì chúng có thể đến 25cm , nuôi thành bầy khoảng 10 con thôi trong bể sẽ rất thích mắt , tuy nhiên với kích thước đó có lẻ ko hợp lắm với các bác thủy sinh kĩ tính , và chúng cũng ko ngại đọt non .
   
  phongkutemc thích bài này.
 11. ndcuong

  ndcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/12/10
  Bài viết:
  244
  Thích đã nhận:
  911
  Đến từ:
  abc
  mấy chú cá ở hình 4, 5, 6 ơ quê mình gọi là mã giáp (sắc đỏ, hồng, chấm đen) và vạn long (sắc xanh điểm đen). Một số bên dưới được gọi là cá chọi cờ hay săn sắt, sin sít
   
 12. Super_reuhai

  Super_reuhai Well-Known Member

  Tham gia:
  22/12/10
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  48
  Đến từ:
  Quảng Bình
  nhìn chúng kha khá giống các loài cá như vạn long hay mã giáp, ko biết danh tính của nó có khác nhau ở 1 số nơi hay ko nhỉ?
   
 13. thedragons

  thedragons Well-Known Member

  Tham gia:
  7/8/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  HN
  nuôi sặc gấm thọ hơn là nuôi sặc chân trâu thì phải ...
  thấy mấy e SCT cứ bơi một hai hôm là toi rùi ... hik2
   
 14. netonly

  netonly Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/11
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  69
  Đến từ:
  Ha Noi
  Hơ, cái con kiss nhau trông ngộ nhể...

  Mua ở đâu các anh để em mua đi tặng...
   
 15. netonly

  netonly Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/11
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  69
  Đến từ:
  Ha Noi
  Vạn long vảy xanh chấm đuôi đen rất hiền, không bao giờ đuổi nhau hay giành lãnh thổ, mã giáp lóng lánh như mặc áo giáp cũng vậy. Lũ sặc gấm thì đanh đá thôi rồi.
   
 16. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  loại kiss nhau gọi là kissing gourami trông thì tưởng hôn nhau nhưng là đang tử chiến đấy :laughing: loại cá này khá đắt và hiếm phải ngoại nhập nên khá đắt tiến có lần mình đã từng trông thấy ở 1 hàng cá cảnh ở Thụy Khuê nhưng quên mất địa chỉ rồi :( thêm nữa loại này có kích thước khá lớn nên thường nuôi chúng như cá ăn mồi

  [video=youtube;-Jh8QBY5gKU]http://www.youtube.com/watch?v=-Jh8QBY5gKU[/video]


  cũng tùy thôi thông thừơng nếu nuôi đông thì chúng ít đánh nhau nhưng nếu nuôi 1 đôi hay 3 con thì không kiêng dè gì đâu :laughing:
   
 17. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Hồi xưa GHT có nuôi 2 con sặc trống và mái, trong 1 chiếc bể kính dài 60cm, để trên nóc tủ lạnh, hàng ngày đi qua đi lại ngứa tay lại cho bọn chúng ăn 1 chút thức ăn khô dạng viên đóng gói sẵn, bể không lọc vì loại này không cần lắm dưỡng khí trong nước và có rất nhiều rêu, bẵng đi 1 thời gian không để ý thì thấy chúng đẻ nhúc nhúc, không biết cho cá con ăn gì nữa thế là bố mẹ chúng sau một thời gian ăn hết con luôn. hic
   
 18. huy_bàđiểm

  huy_bàđiểm New Member

  Tham gia:
  17/5/11
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  cá sặc này ko bít làm khô đc hok ta...hehe...vui thui,mấy e này lên hồ kiếng nhìn đẹp wá
   
 19. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  có khi do con cái ăn cá con đấy anh ạ con đực thậm chí trong thời gian ấp trứng còn nhịn không ăn gì cơ bọn này đẻ có lúc được gần 1000 trứng cơ đấy
   
 20. wazzupku

  wazzupku Member

  Tham gia:
  23/2/10
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  HCM
  Mình cũng có 1 cặp sặc nhưng k biết là loại gì

  [​IMG]

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cá sặc gấm trống mái

  ,
 2. cá sặc cẩm thạch

  ,
 3. phan biet ca sac gam trong va mai