Cá Thần Tiên đen

Thảo luận trong 'CÁ THẦN TIÊN' bắt đầu bởi nttuan_bnd, 25/11/04.

 1. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Cá Thần tiên đen

  [​IMG]

  Cá thần tiên thì có lẽ chúng ta đã gặp rất nhiều rồi nhưng em nghĩ là thần tiên đen xì thì hơi hiếm. :D
  Loài này xuất thân từ sông Amazone Nam Mỹ và thuộc họ Từ Điêu. Thân dài từ 10-15cm, hình tròn dẹp. Toàn thân đen như mực và là một loài cá thần tiên tương đối nổi tiếng. Cá ưa sống ở nhiệt độ từ 22-26oC và nước miềm có tính axit yếu. Cá giống trưởng thành hoàn toàn sau 6-8 tháng. Con đực tương đối lớn, đỉnh đầu tròn dày hơi nhô lên còn cá cái thì phẳng. Cá ăn giun và những thủy sinh nhỏ.
   
 2. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  cá thần tiên củaundefined em đang đẻ trứng , tại thời điểm này nó vẫn đang đẻ , lúc sáng thấy 2 con nó rỉa lá ráy thất lạ vì không hiểu sao 2 con nó cứ thi nhau mổ vào cái lá ráy , bây giờ mới biết nó đang dọn chỗ để đẻ , nó đẻ kín cái lá ráy luôn , tiếc quá máy củaundefined em đang bị hư cục sạc ko là chụp mấy tấm coi như truyền hình trực tiếp luôn :d , mà bâ ygiờ hết bể để nuôi nó mất rùi chắc đám trứng này khó qua khỏi :(
   
 3. SH_HP

  SH_HP Well-Known Member

  Tham gia:
  24/8/05
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  no where
  Lai tạo thần tiên đen

  Em mới sưu tầm và dịch xong 1 bài về lai tạo thần tiên đen,mong rằng sẽ có ích cho mọi người. Nếu mọi người quan tâm, em sẽ post thêm 1 số hình thần tiên đen cực đẹp nữa.

  Black Velvet Angelfish
  CÁ ÔNG TIÊN NHUNG ĐEN
  Dịch theo bài của Dr. Joanne Norton

  [​IMG]

  Hình 1: Loại đen chưa trưởng thành mang 1 tính trạng màu sẫm và 1 tính trạng màu cẩm thạch.
  [​IMG]
  Hình 2: Đen nhung chưa trưởng thành (2 tính trạng sọc, 1 tính trạng sẫm, 1 tính trạng vàng.

  Cá tiên ông đen nhung (Black Velvet Angelfish)

  Con cá tiên ông đen đầu tiên được lai tạo từ cặp cá bố mẹ có màu pha đen vào khoảng những năm 50. Những con cá này mang 2 tính trạng di truyền cho màu đen và được gọi là " true black", trong khi cặp bố mẹ chỉ có 1 tính trạng. Toàn thân cá " true black" có các sọc mờ, lóng lánh dưới ánh đèn flash.

  Cho đến tận cuối những năm 60, sau sự xuất hiện của ông tiên cẩm thạch ( marble), 1 loại tiên ông đen khác mới thành hiện thực. Loài đen này mang 1 tính trạng đen và 1 tính trạng cẩm thạch. Hoa văn cẩm thạch đen trên 1 nền xám sẫm là đặc điểm của cá bột, chúng sẽ trở nên cực kỳ rực rỡ khi trưởng thành. Yếu tố gen di truyền cho màu sẫm và cẩm thạch được gọi là gen đẳng vị ( tương ứng).

  Loài ông tiên đen thứ 3 xuất hiện mang 1 tính trạng sẫm và 1 tính trạng " vàng mới", cũng là 1 kiểu đẳng vị của màu sẫm và cẩm thạch. Yếu tố gen của loại "vàng mới" càng củng cố thêm sự lý giải của cả 2 màu sẫm và cẩm thạch. Cá ông tiên đen mang tính di truyền sẫm-vàng sẽ có thân màu đồng thau, sọc thẳng đứng và rõ nét.

  Loài tiên ông đen đẹp nhất và mới nhất được gọi là "nhung đen" (Black velvet) cũng di truyền theo kiểu sẫm-vàng, nhưng hơn thế, chúng còn ửng hồng nữa. Loại này mang 2 tính trạng sọc (làm chúng ửng hồng) kèm thêm 1 tính trạng sẫm và 1 tính trạng vàng . Xét về di truyền, loại đen nhung cũng giống như "blue", nhưng có thêm 1 tính trạng vàng. Tiên ông nhung đen có màu nhung đen mượt và không có sọc.

  [​IMG]

  Hình 3: Tiên ông trống blue trưởng thành (2 tính trạng soc, 1 tính trạng sẫm), loại nhung đen cũng vậy nhưng thêm 1 tính trạng vàng.
  Có 2 loại tiên ông đen khác thân không có sọc.Loại thứ nhất là "true black" (2 tính trạng sẫm) được nuôi trong điều kiện luôn chiếu đèn thay vì tắt đèn ban đêm. Loại thứ 2 cũng là "true black" nhưng mang 1 tính trạng sọc."True black" có thể trạng yếu, chậm lớn, tỉ lệ chết khá cao so với các loại khác. Chính vì vậy, "true black" cần được thay thế bằng 1 loại đen khoẻ hơn, chỉ mang 1 tính trạng di truyền màu sẫm.

  Cặp bố mẹ mang gen sẫm-cẩm thạch sẽ cho ra đời đàn con với tỉ lệ: 1 "true black"; 2 "back" (mang gen di truyền sẫm-cẩm thạch); 1 mang 2 tính trạng cẩm thạch. Như vậy, chỉ có 50% đàn cá sẽ trở thành những con khoẻ mạnh. Loại "true black" và loại mang 2 tính trạng cẩm thạch rất chậm lớn, tỉ lệ chết cao. Vậy sẽ phân cá con thành 3 loại, loại ra những cá thể chậm lớn nhằm tránh sự lai giống giữa "true black" và loại mang 2 tính trạng cẩm thạch.Qúa trình lai tạo này đã cho ra đời thế hệ mang tính trạng di truyền sẫm-cẩm thạch được ưa chuộng. Sự bất lợi của phương pháp lai này là nó đòi hỏi duy trì 2 dòng có thể trạng yếu, "true black" và loại có 2 tính trạng cẩm thạch.

  Sử dụng cặp bố mẹ mang gen sẫm-vàng sẽ cho ra đàn con với tỉ lệ 1 "true black"; 2 đen ( mang gen sẫm-vàng); và 1 vàng. Vậy là có 3 loại để lựa chọn, trong đó có cả những con "true black" yếu ớt. Tiến hành lai 2 loại vàng và "true black", thu nhận được 1 kết quả khả quan hơn, cho ra đời 100% loại đen khoẻ mạnh ( mang 1 tính trạng sẫm, 1 tính trạng vàng). Ta có thể thu nhận được tỉ lệ 1 vàng; 1 đen ( mang gen sẫm vàng ) khi cho lai cá thể vàng với loại đen mang gen sẫm-vàng. Có sự bất lợi với loại đen mang gen sẫm vàng khi chúng có màu đồng thau thay vì sẫm đen và còn xuất hiện sọc trên thân nữa.

  Khi thêm 1 tính trạng "không sọc" cho loại đen mang gen sẫm-vàng, ta sẽ loại bỏ được sọc trên thân chúng. Tuy nhiên, nếu làm vậy, ta nên giữ lại làm giống 2 dòng riêng biệt ( 1 loại ửng hồng, loại kia thì không ).

  [​IMG]

  Hình 4: Tiên ông nhung đen trống trưởng thành. Loại ửng hồng ( 2 tính trạng không sọc ) 1 tính trạng sẫm và 1 tính trạng vàng.
  Ta có thể loại bỏ sọc trên thân của loại đen mang gen sẫm vàng khi thêm 2 tính trạng không sọc ( ửng hồng ). Lợi thế của phương pháp này là ta chỉ cần giữ lại 1 dòng con giống. Khi cho lai loại vàng ửng hồng ( mang 2 tính trạng vàng, 2 tính trạng không sọc) với loại nhung đen ( 2 tính trạng không sọc, 1 tính trạng sẫm, 1 tính trạng vàng) sẽ cho ra 50% nhung đen, 50% vàng ửng hồng. Sự ra đời 2 loại này cho phép tiếp tục lai tạo các thế hệ sau bằng cách luôn kết hợp chúng với nhau.

  Để tránh đồng huyết dòng nhung đen, ta nên lai tạo ra dòng vàng ửng hồng từ nguồn gốc khác. Thế nhưng điều này cũng không cần thiết lắm nếu ta luôn chọn những cá thể khoẻ mạnh và lớn nhanh nhất để tạo ra thế hệ sau. Một số nhà kinh doanh đã sai lầm trong việc lựa chọn giống, họ bán ra những cá thể lớn nhất, giữ lại những con nhỏ hơn, đợi chúng lớn để sử dụng về sau. Thế là những cá thể chậm lớn nhất được giữ lại làm giống mà không còn lựa chọn nào khác .

  [​IMG]

  Hình 5: Cá đen mái trưởng thành, mang 1 tính trạng sẫm và 1 tính trạng vàng.

  So sánh lợi hại giữa các phương pháp lai tạo cá tiên ông đen, ta thấy loại nhung đen là tốt nhất cho kinh doanh đại trà, bể gia đình hoặc trưng bày. Loại "true black" đôi khi có màu sẫm hơn nhung đen, nhưng chúng không được ưa chuộng vì thể trạng yếu và khả năng sinh sản kém. Loại đen cẩm thạch thì có bất lợi là chúng được lai tạo từ 2 dòng thể trạng yếu. Loại đen mang gen sẫm vàng được lai từ 1 dòng, nhưng màu lại không đẹp lắm. Loại nhung đen, cũng được lai tạo như vậy nhưng màu sắc lại đẹp hơn.
  Mặc dù loại tiên ông nhung đen được lai tạo từ các dòng pha trộn của 50% nhung đen và 50% vàng ửng hồng, ít nhất thì 2 loại này cũng dễ phân biệt ở mọi thời điểm để tiện phân loại. Sự phân loại chúng cũng không bị gián đoạn do cá xuống màu, nếu có ta phải ngưng việc phân loại cho tới khi cá lên màu trở lại (đã từng xảy ra với loại pha đen). Một lợi thế riêng biệt của loại nhung đen là chỉ cần 1 dòng để lai tạo chúng. Cho nhung đen lai với vàng ửng hồng sẽ cho ra 1 bầy nhung đen và vàng ửng hồng với số lượng tương đương nhau. Dòng "chính thống theo nghĩa nào đó, sẽ chỉ sản sinh ra 2 loại trong 1 bầy cá con.

  Phỏng dịch SH_HP
   
  Last edited by a moderator: 4/10/06
 4. Su_Bot

  Su_Bot Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/12
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Đồng Nai
  ui. đẹp wa'! ai cho e biết á ông tiên nuôi khoảng bao lâu thì ss ko?
   
 5. davidwalker

  davidwalker Well-Known Member

  Tham gia:
  13/8/11
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Đen hay còn gọi là hác phùng mi.theo cá nhân mình thấy ko đẹp.chỉ hiếm và lạ chứ mình ko thích đen xì lì thế này
   

Chia sẻ trang này