Cá tuột nhớt ?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi redtailgold99, 30/11/07.

 1. redtailgold99

  redtailgold99 Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  ho chi minh
  Mình có người bạn nuôi con huyết long không biết thay nước hay bị làm sao nữa nó chết mất, bạn mình nói chắc nó bị tuột nhớt. mình không biết nó tuột nhớt là như thế nào, biểu hiện của cá ra sao, trong hồ có thay đổi gì không, nguyên nhân và cách "cấp cứu " ra sao. anh em nào có kinh nghiệm chỉ cho mình và các anh em khác cùng tham khảo. cảm ơn~X(
   
 2. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Khi thay đổi môi trường,nước có vấn đề...cơ thể cá tiết ra chất nhớt nhiều hơn bình thường làm hàng rào bảo vệ cơ thể.
  Với trường hợp thay nước trên phản ứng tự nhiên làm cá tiết ra nhớt rất nhiều nhưng không hẳn đây là lý do dẫn đến cá chết mà nguyên nhân chính là cá bị sốc PH hay nhiễm clo trong nước.
  Biểu hiện sau khi thay nước xong cá trồi lên mặt nước bơi nhanh,thở mạnh, sau 1 lúc thì cơ thể mất cân bằng,thân chìm dần,cá bắt đầu phóng nhảy loạn xạ,mất kiểm soát môi trường chung quanh sau đó gần như bất động.
  Với trường hợp sốc nước như PH hay nhiễm clo thì không nên dùng biện pháp nào ngoài hạ thấp mực nước(giúp cá có thể ngoi đầu lên mặt nước mà không tốn quá nhiều sức) cung cấp oxy nhiều hơn & trông chờ vào sức đề kháng của cá.Mọi sự can thiệp vào lúc này đều làm cho tình trạng thêm xấu.
   
 3. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Cá chết rất là nhiều lý do, chúng ta chỉ đoán thôi.

  Nhưng về chuyện tuột nhớt trên cơ thể của cá sau khi thay nước là lý do nhiệt độ của nước mới quá lạnh hay quá nóng so sánh với nhiệt trong hồ (khác xa quá nhiều). Khi thay nước thì nhiệt của nước mới phải tương đố ngang ngang với nhiệt trong hồ. Nếu ai đã vướng trong tình trạng này thì đã biết nhớt tuột từng tảng, chứa không phải một chút. Khi cá mất lớp nhớt từng tảng thì vi khuẩn sẽ làm thịt cá.

  Công thức thay nước cá nhân kevdv là phải pha thêm nước nóng với nước lạnh, đều hòa chất chlorine, chỉnh nhiệt cho bằng với nhiệt trong hồ trước khi cho vô hồ.

  Về chuyện sóc pH chuyện này xảy ra chỉ khi nào hồ dùng khác nguồn nước. Thí dụ nếu nước trong hồ pH đã được chỉnh với chất hóa học hoạch đang dùng nước mưa rồi khi thay nước thì lại dùng nước máy.

  Nguyên nhân tại sao cá chết, theo kevdv;
  công thức thay nước của chủ là biết chứ không phải không, cho nên lý do cá chết vì sóc pH hay vì chất chlorine không thể nào. Lý do cuối củng là tại vì cưng em HL quá lòng cho nên đã thay nước khá nhiều. Với cảm tưởng là nếu thay nước nhiều thì môi trường được sạch hơn. Nhưng đã không để ý tới nhiệt của nước mới cho nên cá chết vì sóc nhiệt và Tuột nhớt quá nhiều.
   
 4. Hoangbao3105

  Hoangbao3105 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/07
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Ha noi
  Đa số cá tuột nhớt đều do nguyên nhân là chất nước gây nên( ko phải do thức ăn hay thời tiết đâu).CÁ bị cái này thì khó tránh khỏi cái chết.Có thể là do nước...nặng quá(nhiều kim loại í mà ->PH tăng cao)khi thay nước thì ph thay đổi đột ngột sẽ làm cá bị kích thích mạnh sau đó cá sẽ bị...tẩy sạch chất nhầy.Có thể là do cá bị nhiễm độc nước,phần này thì lại do 1 số chất tẩy có sẵn trong nước( clo,flo...nồng độ cao,khi thay nước chưa được làm bay hơi cho giảm bớt nồng độ.Vì thế thay nước có clo...nguyên mùi vào bể cá,cá sẽ héo mòn và chết nhanh chóng!!!),hoặc các chất mà "ai đó" vô tình nhỏ vào.Ví dụ nhé:Thuốc làm trong nước được nhỏ vào với liều lượng nhiều,ủ cá trong nước có bỏ 1 số loại thuốc kích thích mà cá còn bé và non nớt sẽ dễ bị shock,cuối cùng có thể là do cái bông lọc nước chưa được làm sạch xà bông khi giặt(!) hay bị dính vào 1 lúc nào đó bạn ko để ý chẳng hạn....khi để vào bể cũng gây hại cho cá.Tất cả những VD trên mình chỉ giả dụ ra thôi,bạn thử xem thế nào!
   
 5. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  bạn thật là đã coi thường kinh nghiệm của người chủ con HL này. Mấy chuyện là (neutralized) chlorine trong nước chẽ lẽ chủ của con cá không biết sao? Những gì bạn đề cập tới chỉ cho những người không phải mới biết chơi mà nhưng người không hiểu công thức, nhiều tiền mua cá cả $<1000 USD rồi thảy vô hồ chơi.
   
 6. redtailgold99

  redtailgold99 Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  ho chi minh
  cảm ơn tất cả các bạn đã giúp cho mình và diễn đàn có thêm kinh nghiệm quý báu để nuôi cá rồng !
   

Chia sẻ trang này