Cá tỳ bà ngựa vằn

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi haituonglong, 23/10/04.

 1. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Tên khoa học là Hypancistrus zebra
  Loài này phân bố tại khu vực Nam Mỹ, chủ yếu là Brazil.
  Đây là loài cá đẹp và nhỏ con. Khi trưởng thành chỉ đạt chiều dài khoảng 6 cm. Chúng rất hiền lành và chung sống hài hoà với các loài cá khác. Vì vậy, loài này được các nhà khoa học khuyến cáo có thể nuôi trong bể cây thuỷ sinh.
  Do là loài cá nhỏ nên đòi hỏi người nuôi khá công phu trong việc chọn nguồn nước nuôi. Loài này chịu được nhiệt độ trong khoảng 25-30oC, PH 6.5-7.4. Đây là loài sống tầng đáy, dọn bể nhưng cần cho ăn bổ sung các loài sinh vật nhỏ như giun, tép, gan lợn xay để đảm bảo không suy dinh dưỡng.
  Tổng thể
  [​IMG]
  phần lưng
  [​IMG]
  phần đầu
  [​IMG]
   
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  đúng như bạn này nói, đây là loài tỳ bà đẹp nhất trong họ tỳ bà, mấy năm nay đặt Lợi Yên phụ kiếm vè mà không có, bạn nào ở đâu có điều kiện kiếm được và gửi về lên tiếng cái nhể
   
 3. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  Loại tỳ bà Zebra này ko biết sao ?! ở chứ nhà Vio vừa tống hết 3 em tỳ bà ( loại đốm đen ) xuống cống , còn lại một em vẫn đang me vì chưa bắt ra được .
  Lý do rất đơn giản : Trong các chủng loài dành để nuôi trong bể thủy sinh , Vio căm ghét cái họ Tỳ Bà này nhất . Chúng rất mau lớn , có thể nói là loại nuôi chóng lớn nhất trong bể . Khi đã lớn rồi thì super quậy . Quậy tứ lung tung , chúng lủi thường trốn trong hóc kẹt ban ngày ; nhưng ban d0êm khi ta tắt đèn đi ngủ thì mò ra kiếm chát . Ko biết vì sao mà chúng luôn chọn món Thanh Hồng Điệp làm món ăn khuya và hay đào hang vào cái đám Riccia tảng xanh rờn của VIO làm Riccia sút sổ đổ tháo lung tung . Chưa hết , khi đã lớn và dài khỏang từ 7 - 15 cm chúng trông không có vẻ gì là sợ sệt hay kiêng dè ai cả ( bể của Vio cũng có 2 em cỡ đó , nuôi cũng được trên 1năm ) . Và khi đó hình dáng bên ngoài của nó cũng " quái đảng " nhìn vào là thấy ghét liền . Và còn trăm nghìn lý do khác để Vio ghét loài tỳ bà này !
   
 4. dam

  dam Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/04
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Santa Ana, CA
  Truớc khi mua cá về nuôi thì phải tiềm hiểu về nó trước. Xem coi nó lớn tới cở nào, ăn uống ra sao? Loại này có thít hợp với bể của mình, coi nó có hòa thuận với cá và cây mình đang nuôi hay k0? Ngoài ra, còn phải coi mình có thể đáp ứng nhu cầu cho nó k0? Mình tiềm hiểu những điều này qua nhiều cách khác nhau. Có lẻ cách dể nhất là qua mạng. Nếu mình làm được như vậy thì mình sẽ tránh được trường hợp phải "tống hết ... xuống cống ".
  Mấy bác à, loài tỳ bà ngựa vằng này hiếm lắm. Nó gần bị tuyệt chủng ở ngoài thiên nhiên rồi. Đảm e rằng nó k0 được nhập về VN đâu.
   
 5. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Ở bên Âu châu cũng hiếm (sinh sản khó và ở bên Brasil đã cấm xuất cảng), 1 con 5cm bán khoang 60 Euros !
  Có 1 số người đã thành công trong việc ép cho đẻ.
  Mình biết có 1 người bên Thụy Sĩ đã thành công :

  Cách nuôi

  Cách ép cho sinh sản
   

Chia sẻ trang này