Cá vàng bơi ngửa

Thảo luận trong 'Phòng chữa bệnh cho cá vàng - chép - koi' bắt đầu bởi taptanh, 21/10/06.

 1. taptanh

  taptanh Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Em có 1 cái chậu sành sứ gì đó đường kính miệng chậu khoảng 6 tấc. Em rửa sạch, cho ngâm nước muối ( chậu khoảng 100 lit nước bỏ vào 1 ký muối) và thuốc tím 1 đêm. Sáng nay ra Nguyễn Thông mua 1 cặp Lưu Kim Nhật to to ( không nhơ tên tiếng Anh là gi) định về nuôi cho đẻ. Em bỏ hết nước cũ ngâm chậu và cho nước mới vào, sau đó từ từ cho cá vào. Lúc đầu thì chúng bơi tới bơi lui tốt lắm, khoảng 15 phút sau em bắt đầu cho muối vào, khoảng 100g/100lit, thì thấy chúng bơi cũng còn tốt, em nhỏ thêm 1 giọt xanh metylen vào thì có 1 con lâu lâu nó lại phóng lên mặt nước, lâu lâu lại ngửa bụng lên trời ( con hay phóng lên mặt nước ), con còn lại không sao nhưng rất ít chuyển động. Em nghĩ nó bị sốc nước, em cho sủi khí 1 thời gian, nhưng mỗi khi ngưng sủi khí xem tình hình thế nào thì con cá đó lại cứ chỉa mỏ thẳng lên trởi và từ từ ngửa bụng ra. có sủi khí thì nó nằm ngay ngắn. Cả 2 con đều nằm im rất ít hoạt động, từ lúc mua về không chịu ăn gì hết. Tới trưa em nghĩ nước có vấn đề nên thay nửa chậu, không cho thêm thứ gì nữa. Tình hình có vẻ đỡ hơn tí. Nhưng lâu lâu nó vẫn ngửa bụng lên trời và rất ít hoạt động. Em rút ra 1/4 nước, cho vào 2 viên Docxycilin (100mg/viên), cho sủi khí liên tục thì thấy có vẻ ổn, không ngửa bụng nữa, nhưng chỉ nằm sát đáy. Lúc nãy em tắt máy sủi và cho vào 3 muỗng cafe muối thì chúng bắt đầu bơi tốt, 2 con bơi nhẹ nhàng, bơi lên bơi xuống và có vẻ tìm kiếm gì đó để ăn, em vẫn chưa cho chúng ăn để theo dõi thêm tí. Cuối cùng là cá của em bị gì, sốc nước hay bệnh. Mà em nuôi trong chậu thế không cần máy sủi máy lọc có được không, lâu lâu chậu dơ thì lấy ống hút cặn dưới đáy và bù lại lại ít nước. Em muốn cho chúng nó đẻ thì cần bỏ thêm gì vào, lục bình hay bèo chẳng hạn. Mong các anh chị cho thêm ý kiến, thank
   
 2. goldfish29

  goldfish29 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  MN
  1 ký muối? Có lẽ hơi nhiều muối rồi đó! Chỉ cần một thìa muối cho mỗi 4 lít nước mà thôi. Thuốc tím gì vậy? Chậu rộng vậy chỉ có 2 con cá thì không cần sủi bọt làm gì. Cái này mình đoán là cá bị sốc nước, vì quá mặn, nhiều thuốc, cá có bịnnh gì chưa mà cho thuốc tùm lum vậy. Còn có đẻ được hay không là coi cá đã lớn đủ để sinh đẻ chứ cứ mua về mà đẻ được sao. Cá vàng bắt đầu đẻ khi được khoảng 1 năm tuổi và điều kiện nhiệt độ thích hợp. Nước thì nên thay 1/3 mỗi tuần chứ không phải chỉ hút cặn ra là xong đâu. Khi cá đẻ chỉ cần có gì cho trứng cá bám vào, một ít lưới hoặc vải màn thưa trong nước cũng được. Hy vọng cá của bạn sống sót vì chậu nước của bạn đọc thôi cũng thấy là cá nước ngọt nào vào đó cũng khó sống.
   
 3. taptanh

  taptanh Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Goldfish29 chắc đọc chưa kĩ. Nước có 1 ký muối trong đó là để ngâm chậu sát trùng thôi, còn khi thả cá vào là em thay nước mới hoàn toàn. Cá em mua bự bằng bàn tay mình rồi. Chậu rộng nhưng 1 thời gian không sủi khí nó cứ bơi ngửa hoài, cứ chạm chạp từ từ. Em bó tay với nó luôn.
   
 4. goldfish29

  goldfish29 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  MN
  Xin lỗi đã đọc không kỹ. Dù sao thì mình nghĩ là cá bạn bị sốc nước. Vì mới mua về phải giữ cá trong nước từ tiệm về kết hợp với nước mới vài tiếng bằng cách đục lỗ bịch mua từ tiệm rồi cho vào chậu. Nước từ tiệm và nước hồ sẽ hòa dần vào. Nhưng những điều trên chắc đã trễ rồi, nhưng cá vàng nếu khỏe có thể vượt qua được. Hy vọng cá bạn giờ đã ổn định, đừng thay nước nhiều lần quá, kẻo cá bị sốc nước. Cá bạn bằng bàn tay, 2 con ở trong chậu đó có thể là không rộng như bạn tưởng đâu. Ăn thua là bề mặt của mặt nước rộng hẹp như thế nào. Nếu nước hơi ấm sẽ có ít oxy hơn, mà nước không sủi bọt thì cá sẽ lên mặt nước để thở, mình nghĩ đó là bình thường. Còn chuyện bơi ngửa là có thể do bong bóng cá có vấn đề, khi mua bạn có coi xem cá đã bị bơi ngửa chưa? Bạn cho cá ăn thức ăn gì? Nếu bạn nghĩ là mới bị từ khi mua về, thì cho cá ăn loại đậu xanh (green pea) này, luộc lên và lột vỏ trước khi cho cá ăn
  [​IMG][​IMG]
   
 5. taptanh

  taptanh Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp.HCM
  cám ơn goldfish đã cho lời khuyên. Cá của em đến nay vẫn sống tốt, có lẽ bản thân nó yếu đuối nên không chịu được nồng độ oxy thấp, con cá vàng còn lại đâu có biểu hiện gì bất thường. Ở chổ bán lúc nào cũng có máy lọc và máy sủi chạy nên không thể nào biết được nó "yếu đuối" đến thế, vì đủ oxy là nó bình thường thôi. Kế đến là chổ bán cũng không chú ý đến vấn đề lạ nước. Họ bắt cá và cho vào bao nilon chứa nước mới luôn chứ không phải nước trong hồ, cả cá dĩa họ cũng làm thế. Vì thế về nhà tập cá quen dần nước mới cũng không còn ý nghĩa nữa. Những điều cơ bản về vận chuyển và nuôi cá em đọc trên diễn đàn cũng nhiều nhưng cũng phải bó tay vì họ nuôi để kinh doanh chứ không yêu thương gì chúng. Cám ơn goldfish đã dành thời gian trả lời và cho lời khuyên hữu ích.
   

Chia sẻ trang này