Cá Vàng (hay còn gọi cá Tàu, cá Ba Đuôi)

Thảo luận trong 'CÁ VÀNG - CHÉP - KOI' bắt đầu bởi coi77, 8/6/04.

 1. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  [​IMG]
  [​IMG]

  Cá vàng ba đuôi rất dể sinh sản, đẻ nhiều và tỷ lệ sống rất cao ta có thể cho ép từng cặp hoặc cho ép theo bầy
  Chọn cá bố mẹ : cá vàng tróng có hình dáng thon đều cân đối, cá mái thì bụng to, đầu hơi nhỏ hình dáng không được cân đối đặc biệt khi sắp tới kỳ sinh sản thì bụng cá mái rất to có thể bị méo lệch về một bên nhìn rất rõ trong gióng như bị có tật do mang nhiếu trứng.
  chuẩn bị hô cho cá sinh sản : hồ cho cá vàng sinh sản phả tương đối lớn >50lít nước, mặt hồ phải rộng, trong hồ nên đặt nhiều rong lục bình hoặc bèo tây khi cá sinh sản thì trứng sẽ bám lên rong, rể lục bình và bám vào cả thành và dáy hồ.
  cá trước khi sinh sản thì ta nên bắt nhốt riêng cá tróng và cá mái riêng ra và cho ăn đầy đủ trong vòng 1-2 tuần le, cá vàng nếu cho ăn đầy đủ thì nuôi khoang 6 tháng là có thể cho sinh sản được. Ta có thể cho ép chung 1tróng 1mái hoặc 1 tróng nhiều mái hoặc một mái nhiều tróng hoặc nhiều mái nhiều tróng. Trong sinh sản để kinh doanh thì người ta thường chọn phương pháp cho ép chung nhiều tróng nhiều mái nhưng thường thì con tróng phải nhiều hơn con mái.
  Saau khi chuẩn bị xong thi ta thả cá trong và cá mái vào trong hồ đẻ và cho an bình thường không cần phả che đậy nếu mặt hồ nhỏ thì ta phải bơm oxy khoang 1 vài ngày sau thì ta thấy cá tróng duoi theo cá mái rất dữ lúc đó là cá đang đẻ hoặc bắt đầu đẻ, khi bị rượt đuôi cá tróng sẽ cọ mình vào bụng cá mài thì cá mài sẽ đẻ trứng và cá tróng sẽ sản sinh ra tinh trùng để thụ tinh cho nhửng trứng đó, khi đẻ cá mài lội đến chổ có nhiều rong hoặc rê lục bình khi trứng đẻ ra sẽ bám vào đó, cá đẻ trứng tất nhiều ta có thể nhìn thấy rất nhiều trứng tròn nhỏ bằng đầu chưng nhan trong suốt nằm rời rạc bám trên hồ, trên rong hoặc trên rễ lục bình. Khi đẻ xong cá hết rượt đuổi nhau thi ta phải lập tức vớt hết cá mái và cá tróng ra hố khác hặc ta cung co thể nhẹ nhang vớt hết rong và lục bình sang một hồ khác chừng hai ba ngày sau la trứng sẽ nở, cá con nở ra trong suốt mình thon dài chua thấy đuôi chia ra, khoang vài ngày sau cá con lớn ta sẻ thấy minh cá dài đuôi chia ra rất ngộ, ta cho cá con ăn bo bo(trúng nước) hoặc long đỏ hột gà, khoang 1-2 tuần sau la có thể cho ăn lang quang, trùng chỉ được, từ tuần thứ ba trở đi cá bắt đầu có màu nếu có hồ rộng và cho ăn đầy đủ thì cá sẽ lớn rất nhanh, cá ba duôi đẻ nhiều tỷ lệ sống cao nhưng tỷ lệ bi dị tậc cũng rất cao khoang >1 tháng thì ta nên lựa loại bỏ hết nhũng con bị dị tật, đèo đẹt chỉ chừa các con khoẻ mạnh, dáng đẹp nuôi để tiết kiệm chi phí thức ăn và giảm mật độ cá để chúng lớn nhanh. đến tháng thứ 2,3,4 ta cung tiếp tục loại bỏ bớt những con cá xấu đi chỉ chừa những con thật đẹp thôi.
  Cách sinh sản nhân tạo :
  Ta có thê cho sinh sản nhân tạo băng cách chuẩn bị một cái tô hay một cái chén lớn, dưới đáy tô ta lót nhiều rong, tảo, rễ lục bình đổ nước săm sắp trước tiên ta bắt cá tróng một tay nhẹ nhang cầm cá đặt trong tô đã chuẩn bị trước tay kia dung ngón tay vuốt dọc theo bụng cá ta thất cá tróng sẽ tiết ra rất nhiều dịch màu trăng như nu7o71c cơm vo lam cho tô nước trở nên đục, kế đó ta có bắt con mái cũng làm tương tự như vậy cá mái sẽ đẻ trứng vào tô làm song ta chỉ cần mang nguyên tô đó đặt vào một hồ rong sau vai ngày cá sẽ nở.
  Do cá vàng rất dê đẻ nên có khi chỉ cần thay nước hô thì chúng cung đẻ, ban đừng ngạc nhiên khi vùa thay nước hồ xong thì nước đã bị đục như nước vo gạo bạn hãy nhìn kỹ sẽ thấy cá trứng cá vàng trong hồ của bạn và đó là nguyên nhân làm cho hồ trở nên đục như vậy.
  Chúc các bác thật vui.
   
 2. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Cá vàng mắt lồi (Mắt bọt)

  Cá vàng mắt lồi đúng là một loài cá trông kỳ quái. Đôi mắt của chúng quá lớn vì vậy khi nuôi ta hay gặp khó khăn như trang trí bể sao cho phù hợp để tránh vỡ mắt. :rolleyes:
  Cũng như những cá vàng khác, loài này cũng dễ sống. Chúng ưa tính kiềm yếu và nước trung tính.
  Thức ăn chủ yếu là giun chỉ và hạt khô. :)

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  trieu hoa, tycaky, sutulua and 6 others like this.
 3. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  Không biết bác nttuan có nhầm không ?! B) Em thì thấy cá vàng này nên gọi là má lồi thì chính xác hơn là mắt lồi ấy ! :p Loại mắt lồi là loại khác kia !
   
  trieu hoa thích bài này.
 4. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  hị hị, tớ thấy ở hàng cá gần nhà tớ có bán họ cũng toàn bảo là mắt lồi hay mắt bong bóng :D. Loài này nhìn kỳ dị nên nhiều người mua lắm. Cả tuần này không có con nào để bán cả (chủ hàng cá bảo vậy). Nhìn kỹ vào đầu nó thì đúng là cái má của nó lồi ra nhưng nhìn kỹ lại thì tôi lại thấy rằng đó chính là cái cầu mắt nó biến dạng ra thế. :rolleyes: Tên khoa học của loài cá này này là Bubble Eye Goldfish
   
 5. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Theo em được biết, tất cả các loài cá vàng ở VN với bất kỳ tên gọi nào ví dụ Kim Ngư Ngưỡng Thiên, Hắc Mẫu Đơn, đầu Sư, Ông Thọ, sư tử Hí Cầu với hình dáng, màu sắc khác nhau đều thuộc họ cá Tàu Ba Đuôi hay cá Vàng, tên khoa học là Carassius Auratus. Đây là giống cá cảnh nổi tiếng bởi vẻ đẹp, sự linh hoạt và đặc biệt là đi ị cực bẩn :p . Mấy con cá của bác Tuấn ở trên không phải là Cá vàng mắt lồi. Người Trung Quốc gọi chúng là Thuỷ Bao Nhãn nghĩa là một bọc nước trong suốt bao bọc lấy mắt...
   
  honhorung and vu tayninh like this.
 6. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  cá vàng mắt lồi hay thuỷ bao nhân tên gọi theo tiếng địa phương thôi nói tóm lại chúng là cá vàng có xuất xứ từ Trung quốc chịu đuợc nhiệt độ từ 0-26 oC, ăn tạp, sinh sản dễ. Khi thả trong bể tránh những vật góc cạnh dễ làm tổn hại tới 2 quả cầu của chúng. Nếu có 2 con thả trong cóng thêm cái rong đuôi chồn để bên cạnh cửa sổ thì tuyệt đẹp, không phải cá mà người ngắm sẽ lồi mắt vì nó hehe.
   
 7. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  He he, nói đến cá vàng mắt lồi là có ngay một người có cái avanta mắt lồi tham gia ngay... em thông bao với bác Hưng là em cũng có cái avanta mắt lồi giống của bác rồi đây. Hôm nào Hàng cá gần nhà em nó mà bán loài này thì dứt khoát em phải mua tặng bác 1 con để thả vào bể rong... :D
   
  caphemotminh thích bài này.
 8. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Hik! Cao Quí (Xì gòn) bán 60 ngàn/em loại này đây các bác ạ.
  Trông thì thích nhưng lại không dám nuôi, trong bể có đá, lũa... em í chỉ cần xượt nhẹ qua là toi cái bong bóng!
  Thế nhưng hình như cũng không sao thì phải, GC đã từng thấy những chú thủy bao nhãn bị vỡ mất cái bao í mà vẫn sống vui, ăn khỏe như thường, chỉ xấu xí đi một chút thôi!
   
 9. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Nuôi cá tàu
  (Nguồn: Kỹ thuật nuôi và kinh doanh Cá kiểng – NXB TP.HCM)

  Cá tàu, còn gọi là cá Vàng, hay Kim ngư, có tên khoa học là Carassius Auratus, là giống cá kiểng được nuôi phổ biến nhất nước ta từ xưa đến nay, cũng như tại hầu hết các nước trên thế giới. Lý do là vì cá tàu rất đẹp từ hình dáng đến màu sắc và sự linh động của nó ít có giống cá kiểng nào sánh bằng.

  Người mình thích nuôi dòng cá Tàu làm kiểng từ lâu đời rồi. Tuy cá Tàu có nhiều loại khác nhau, từ bình thường đến đặc sắc quí hiếm, nhưng hễ nói đến cá Tàu, trước đây đa số người mình cứ gọi chung một tên là “cá Tàu ba đuôi”!

  Thật ra, xét về dạng đuôi thì cá tàu có nhiều dạng như: ba đuôi, bốn đuôi, đuôi bướm, đuôi quạt, đuôi voan… Nhưng, xét thấy người mình có thói quen gọi cá tàu là cá ba đuôi cũng có lý do của nó.

  Truớc hết loại cá tàu ba đuôi là loại cá thường nhất trong các loại cá Tàu. Do là loại “hạ thấp” nên giá bình dân. Mặc khác, giống này lại được phổ biến từ lâu, trong khi những loại “cao cấp” thì càng về sau này càng được lai tạo ra nhiều và giá bán lại quá cao nên chỉ những ai giàu có mới chơi được.

  Từ năm mười năm trở về trước, loại cá tàu ba đuôi được người Hoa sản xuất và kinh doanh vẫn được coi là giống cá Tàu cao cấp đầu lân, thủy bao nhãn cũng đã có, nhưng giá bán rất cao và cũng rất hiếm chỉ có những “xì thẩu” ở chợ lớn mới dám nuôi một đôi con để chơi thôi.

  Cá Tàu ba đuôi nếu đem so với loại cá Sư Tử hí cầu, Hạc đỉnh hồng, hoặc Ông thọ… thì thua xa về mọi mặt, nhưng nó cũng có “một thời vang bóng” (từ nửa thế kỷ trước) tuy đuôi không đủ dài, bụng không quá phệ, mắt không lồi, nhưng màu sắc của nó cũng đẹp, cũng sang. Thời trước người mình thiùch nuôi cá Tàu làm cảnh vì giống cá này dễ nuôi, ăn tạp, lại hiền lành. Trong hồ nhỏ nuôi với mật độ cao, cá vẫn sống chung hòa bình, không hề cắn mổ nhau, rượt đuổi nhau. Đã thế lúc nào cũng linh hoạt, bơi lội khắp hồ không ngừng nghỉ…

  Có điều nhiều người chê nuôi dơ, vì phân chúng thải ta thành từng sợi dài ngoằng, mà thời trước lại chưa có hệ thống lọc nước nên hồ mau bẩn, vài ngày phải thay nước một lần rất phiền phức. Mặt khác, do cá Tàu thường hay cọ mắt vào thành hồ nên mắt bị “nổ” trông mất đẹp và cũng mất giá trị nên cũng bị chê. Đâu ai biết rằng, mắt bị nổ như thế lâu ngày nhiều con cũng tự khỏi, không cần phải thang thuốc chữa trị gì.

  Thế nhưng tuy có nhiều khuyến điểm, nhưng vẫn có lắm người nuôi. Ai nuôi ít thì dùng loại chai keo lớn thả vài con, ai nuôi bầy đàn thì dùng hồ kiếng…

  Ngày nay, cá Tàu được lai tạo ra nhiều loại vừa đẹp vừa sang, trông khác gì như tranh vẽ. Sau đây là một số giống tuyệt đẹp đó:

  - Thủy Bao Nhãn: Loại cá Tàu này mình tròn to, toàn thân màu đỏ thắm, cá vi bụng và ngực rất dài, đuôi cũng rộng và dài. Đặc biệt, mắt cá tròn và to, có bọc nước trong suốt, lồi hẳn ra ngoài như mắt lân, trông vừa đẹp vừa lạ.

  - Kim Ngư Ngưỡng Thiên: Còn có tên là Ngưỡng Thiên hay Hồng Vọng Thiên. Cá mắt lồi, màu đỏ, đồng tử lúc nào cũng hướng lên trời xanh và có thể chuyển động một góc 90o. Đây là loại cá quí hiếm.

  - Hắc Mẫu Đơn: Hình dáng giống như cá Tàu ba đuôi, chỉ khác là toàn thân màu đen tuyền. Một thời được đánh giá là cá lạ, nhưng sau này ít người nuôi.

  - Cá đầu Sư: đây là loại cá Tàu mình ngắn, bụng to, thân màu vàng lợt. Đặc biệt trên đầu nổi lên nhiều u nần trông vừa lạ vừa đẹp.

  - Cá Ông Thọ: Giống này đầu nhỏ, mình tròn, bụng to, lưng rộng và láng, đuôi dài thon thả.

  - Cá Mang Lật: Hình vóc vũng tương tự như giống cá Tàu khác, có điều màu sắc thì khi đỏ, có loại trắng đỏ hoặc bốn năm màu. Đặc biệt, hai mang có một phần có một phần bị lật ra phía trước y như có nét gấp lâi vậy. Giống cá này vừa lạ vừa hiếm thấy trên thị trường. Tất nhiên giá rất cao.

  - Sư tử hí cầu: Đây là loại cá Tàu quí hiếm, thân cá ngắn, nhưng bụng phình to như quả trứng, bóng lưỡng với màu đỏ tươi hấp dẫn. Đặc biệt trên đầu cá nổi lên một cục thịt lớn màu trắng hồng hay vàng, hai môi lại cộm lên hai cục thịt thừa, khi ăn móng tạo ra luồng bọt lăn tăn kỳ lạ.

  - Hạc Đỉnh Hồng: Cá Tàu thân dài, bụng không to lắm, thường có màu trắng bạc hoặc hai sắc trắng bạc và vàng, đuôi voan. Đặc biệt trên đầu có u thịt khá lớn màu hồng.

  - Cá Đuôi Voan: Cá Tàu loại này có nhiều dạng như thân ngắn bụng hình trứng, hoặc thân dài, bụng hơi phình, nhưng đặc biệt có đuôi khá dài màu trắng, hoặc điểm vàng, khi bơi tạo dáng rất uyển chuyển…

  Môi trường sống: Cá Tàu xuất phát từ Đông Nam Á, sau được nuôi nhiều tại Trung Quốc, sau đó lan sang các nước Nhật, Triều Tiên, Aán Độ… châu Aâu, châu Mỹ… Có thuyết cho rằng tổ tiên của cá Tàu là cá Chép hoang đã được con người lai tạo qua nhiều đời mà thành .

  Cá Tàu tuy là giống cá kiểng quí hiếm nhưng lại rất dễ nuôi. Trước thời kỳ chúng ta có những tiện nghi như máy lọc nước, máy đo nhiệt độ, máy sưởi, máy cung cấp dưỡng khí cho hồ cá, thì cá Tàu vẫn được nuôi trong những điều kiện rất lạc hậu, nghèo nàn là chai thủy tnh, hồ kiếng, lu khạp mà chúng vẫn sống mạnh và sinh sản bình thường. Nước hồ nuôi cá Tàu là nước máy, nước giếng có độ pH bằng 6 đến 6,8 là thích hợp với cá Tàu. Có điều nuôi chúng cần phải thay nước hoài (trong trường hợp không có hệ thống lọc) vì nước mau bẩn do chất thải nhiều.

  Thức ăn: Cá Tàu ăn tạp, thức ăn của chúng là lăng quăng, trùn chỉ và những thức ăn bột mà chúng ta tạo ra cho chúng.

  Phân biệt giới tính: Cũng như nhiều giống cá kiểng khác, Cá Tàu khó phân biệt được giới tính. Nhìn chung thì cá trống mái đều có hình dáng như nhau, nên chỉ trừ những người nuôi lâu năm có nhiều kinh nghiệm mới đoán biết được vài ba phần, nhưng không ai dám đoán chắc đúng cả trăm phần trăm.

  Thường thì phải nhờ đến mùa sinh sản của cá, mới chọn lọc đực cái ra được. Khi cá mái được 1 năm tuồi thì cá bắt đầu có chửa. Lúc trứng còn non thì trống mái tự do, đến chừng trứng già, bụng căng phồng, là lúc cá mái Tàu bơi lội nặng nề chậm chạp lại có dáng nghiêng lệch thì đó là lúc nhiều cá trống trong hồ nối đuôi theo sau ve vãn. Đây là lúc chúng ta vớt cá trống cá mái ra cho bắt cặp nuôi đẻ. Do cá trống Tàu quá chậm chạp, nên thường một mái phài dùng đến vài ba trống chung sức ép mới thành công.

  Sinh sản: Cá trống và mái được thả chung vào một hồ kiếng (hay lu khạp gì cũng được), trong hồ nên để sẵn một bụi lục bình với chùm rễ dài để cá sẽ đẻ trứng vào đó. Trước khi cho vào hồ, lục bình cần xử lý trước với nước sạch nhiều lần để loại bỏ những sinh vật có hại cho cá con sau này.

  Cá Tàu mái đẻ trứng lên rễ lục bình, năm đầu đẻ khoảng một ngàn trứng, những năm sau số trứng được nhiều hơn, mỗi lứa tối đa có thể lên cả chục ngàn, nhưng từ năm tuổi thứ bảy, thứ tám trở đi, thì số trứng mỗi lứa ít dần lại cho đến khi hết đẻ.

  Cá mái vừa đẻ xong, chủ nuôi liền cách ly cá cha mẹ với ổ trứng theo 1 trong 2 cách sau đây:

  - Một là vớt ngay cá cha mẹ ra ngoài hồ khác để nuôi dưỡng chờ đẻ lứa sau, còn ồ trứng để nguyên vị trí cũ.

  - Hai là tạo một hồ khác chứa sẵn nước với máy ciung cấp ôxy, rồi cẩn thận đem cây lục bình sang bể nuôi bộ, cặp cá cha mẹ vẫn ở lại hồ cũ.

  Trong điều kiện nhiệt độ tốt, khoảng ba ngày sau thì trứng nở.

  - Nuôi cá Tàu con: cá con nở ra mấy ngày đầu chưa biết ăn, nhưng từ ngày tuổi thứ tư trở đi ta có thể cho ăn bo bo, mỡ nước, lòng trắng trứng, hoặc các thức ăn bột… Cá Tàu con rất mau lớn, nếu hồ được bơm dưỡng khí thướng xuyên và hệ thống lọc hoạt động để giữ nguồn nước trong sạch.

  Lúc cá con được hai tháng tuổi, có thể nuôi riêng và bán được.

  Tóm lại, kinh doanh cá Tàu là nghề phát tài vì giống cá kiểng này thời nào cũng có nhiều người thích nuôi và giá bán rất ổn định.
   
  honhorung and caphemotminh like this.
 10. bướm_thất_sắc

  bướm_thất_sắc Active Member

  Tham gia:
  13/3/05
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Và đây nữa:(http://www.vietlinh.com.vn/langviet/cayhoacacanh/cacanh/canuocngot/vang.htm)
  Cá vàng đã được nuôi trong bể cạn, non bộ, trong bể kính, trong hồ cá từ lâu ở nước ta, đã thích nghi với điều kiện sống.
  Nó không đòi hỏi thức ăn cầu kỳ, yêu cầu nhiệt độ nước và chất lượng nước gắt gao. Cá thích nước cũ, có thể chịu mặn tối đa là 10% và chịu được hàm lượng oxy trong nước rất thấp. Tuy nhiên không nên dùng nước máy, vì nước máy đã được thanh lọc không đủ chất cho cá ăn; mặt khác trong nước máy có một số chất khử trùng như Cl, Fl, ..., cá không chịu nổi sẽ bị hao mòn rồi chết. Nếu bắt buộc phải sử dụng nước máy, thì phải lấy nước này đem phơi nắng vài giờ để khử bớt các hợp chất không lợi trong nước, đồng thời nước cũng hòa tan được một số hợp chất hữu cơ có trong không khí; như vậy nước sẽ có tính chất gần với nước tự nhiên, lúc đó mới đổ vào bể nuôi cá được.


  Cá vàng ăn được nhiều loại thức ăn khô hay thức ăn nhân tạo nhưng các thức ăn này cần kèm thêm mồi sống. Chúng thích ăn giun đỏ nhỏ bằng sợi (trùn chỉ). Cá vàng háu ăn, tìm mồi liên tục và cũng thải nhiều phân nên cần rút bẩn thường xuyên bằng ống xiphông.

  Sự sinh sản được thực hiện dễ dàng trong một bể nuôi lớn có đầy đủ ánh sáng mặt trời. Vào mùa sinh sản, có thể nhận biết cá đực bởi một số đặc điểm sau: nắp mang có những nốt sần đẹp, trên ngực và cơ thể có khi cũng có nốt sần, cá tỏ ra bị kích thích và đuổi theo cá cái và xô đẩy nó; cá đực dùng nốt sần kích thích cá cái. Còn cá cái đến mùa sinh sản cũng có bụng to hẳn ra ở một bên, cá bơi lội chậm chạp, lỗ sinh dục màu đỏ hồng đến đỏ sẫm và hơi lồi ra. Sau một thời gian giao hoan rất hăng, cá cái chui vào trong đám cây cỏ, co mình và quậy mạnh để tiết trứng. Trong lúc đó, cá đực luôn bám sát cá cái và dùng các nốt sần cọ vào đầu vào bụng cá cái để kích thích đồng thời tiết tinh dịch để thụ tinh cho trứng.

  Cá sinh sản gần như quanh năm nhưng thích hợp nhất là vào tháng 3, tháng 6. Cá đẻ nhiều đợt. Trứng (độ 1000 cho tới 10.000 cho mỗi con cái) nhỏ và trong suốt, được đẻ gần bề mặt nước, thường dính vào cây cỏ. Cần thận trọng đưa cá bố mẹ ra ngoài, hoặc tốt hơn là mang những cây có dính trứng cá đem ra đặt trong một bể nuôi khác. Cần lưu ý là nước trong bể này phải có cùng nhiệt độ và phẩm chất như nước trong bể cá đẻ.

  Sự ấp trứng lệ thuộc vào nhiệt độ (21-24 độ C), xảy ra trong 4 ngày. Nếu nhiệt độ nước cao hơn thì thời gian ấp sẽ ngắn hơn, chỉ còn 2 ngày rưỡi đến 3 ngày. Ngược lại, nếu nhiệt độ thấp thì cá phải ấp trong 6-8 ngày. Cá bột nở ra có thể ăn được tảo và trùng cỏ. Nếu nhìn cá con đều một màu nâu, ta không hình dung được sự biến đổi về sau để cá có màu sắc của cá bố mẹ. Màu vàng hay đỏ bắt đầu thay thế màu nâu đồng, điều này chỉ vào khoảng ngày thứ 60 hay 80 và nhiệt độ của nước không quá 20 độ C. Về hình dạng, cá con được di truyền từ những đặc tính hình thức của cá bố mẹ, đã có thể phân biệt được kể từ những ngày đầu của đời sống của cá con.

  Cá con ăn khỏe và lớn nhanh. Sau một tháng, có thể đạt kích thước 2-3cm. Nếu ương nuôi tốt, tỷ lệ sống đạt trung bình 60-70%. Sự trưởng thành sinh dục chắc chắn là vào năm thứ hai. Để tạo cá sinh sản, cần chọn các cá thể 3-4 năm tuổi. Được chăm sóc cẩn thận, các cá vàng nuôi trong bể kính có thể sống tới 30 năm.
   
  Amoro, honhorung and caphemotminh like this.
 11. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Xin chào mừng bướm bảy màu, những thông tin thật là bổ ích
   
 12. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Cá đầu lân

  Trong diễn đàn này mình chưa nghe ai nói đến cá đầu lân vậy hôm nay mình xin gửi mấy tấm hình.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 13. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Re: Cá đầu lân(gửi lại)

  [​IMG][​IMG]
   
 14. administrator

  administrator Administrator

  Tham gia:
  5/6/04
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  277
  Đến từ:
  TP HCM
 15. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Gửi lamvn : Hình cá đầu lân

  Đây là hình ảnh của cá đầu lân (Ranchu) mà mình đang nuôi. Mình pót lên để lamvn và mọi người xem nhé.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 16. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Đẹp quá ! Cảm ơn anh fahsailam nhiều lắm, nhưng anh có nuôi trống và mái riêng không? nếu nhốt chung thì chúng có chậm lớn không? vì em thấy có vẻ chúng đã trưởng thành rồi. Chắc là sau này phải ghé thăm anh và đàn cá thường xuyên quá :)
   
 17. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  5 Con ở trên có 1 con trống 4 con mái chúng còn nhỏ lắm còn 2 con ở dưới thì con mái cả 2 và đã nuôi dược 1 năm nay rồi.Về nhà chuyến này anh sẽ tìm thêm mấy con cá mái về ép.
   
 18. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  hehehe anh ép ra em là người đăng ký bột đầu tiên đó :)
   
  Last edited: 14/12/05
 19. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  gởi lâmvn và fahsailam 1 số hình ảnh và thông tin về giống cá vàng
  Ko biết fahsailam có nuôi những chú cá đó ko ha

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Cá vàng có gốc là cá giếc, nhưng một số loài được lai tạo từ cá chép mà ra nên cũng nằm trong họ chép. Còn có tên gọi àl các Ba Đuôi ( do đuôi của chúng chia làm 3 nhánh).
  Cá vàng thường có đủ màu sắc từ vàng, cam, đỏ đến ánh bạc và đen với đủ biến thể: hạt đỉnh hồng, thủy bao nhãn, sư tử hí cầu,.v.v... Là loài cá cảnh ôn đới có thể chịu được nhiệt độ thấp.
  Cá vàng là loài cá có được từ lai tạo, do đó tuổi đời khá ngắn so với các lọai cá khác.

  Hồ nuôi :

  Nước Mọi loại nước
  Nhiệt độ 0
  Bể nuôi Chung
  Kiểu bơi Tất cả các tầng nước
  Nhu cầu Nước lọc sạch

  Đặc trưng của cá

  Cỡ 12,5cm
  Nguồn gốc Trung Quốc
  Dáng vẻ Cá đực thân dài, có nùm tròn ở nắp mang
  Thuần hóa Dễ
  Thức ăn tạp
  Đẻ trứng phân tán
  Sinh sản Dễ

  Các thông tin trên chỉ là sơ lược về loài cá Ba Đuôi dể thương thôi.
   
 20. Vandroy dn Adel

  Vandroy dn Adel Active Member

  Tham gia:
  14/11/05
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM cty
  Bạn mua ở đâu vậy ? Dễ thương wá.......
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. gửi cá vàng vào chùa nuôi tốt hay xấu

  ,
 2. các giống cá ba đuôi

  ,
 3. rong cho ca ba duoi an