Cá Xiêm

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm liên quan tới betta' bắt đầu bởi coi77, 8/6/04.

 1. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  [​IMG]
  Bài của tác giả hqkhanh
  Nuôi cá lia thia rất dể không đòi hỏi phải có hồ thật to, ta chỉ cần một chổ có thể chúa chừng 1/2 lit nước la dủ.
  cách thức sinh sản :
  ta chọn một cặp lia thia tróng, mái vừa ý, nên chon cá tróng có hình dáng cân đối to, khỏe, cá mái thì chọn chọn con có thân hình cân đối, màu sắc đậm, khi bắt cá mái lên nhìn phần bụng có những đường màu vang ở phí trong chứng tỏ trứng cá đa già, nên chọn cá mái càng dữ thì dàn cá về sau sẽ có nhiều cá tróng đá hay. nếu kỹ thì ta nên tách cá trong và mái nuôi riêng khoảng 2 tuần rồi mới cho sinh sản.
  Chuẩn bị ổ cho cá đẻ : ta chon một cái chậu có thể chứa từ 4->10 lit nước
  đừng đổ nước quá đầy chậu ta nên đổ chùng 3/4 chậu là vừa,
  trong chậu nên đặt một cọng rong hoặc một lá trầu bà sau đó ta thả cá tróng vào, tìm một miếng ngói hay bì cứng đậy chậu cá lại chỉ chừa một khe nhỏ thôi. để cá tróng trong chậu chừng 2 ngày cho cá ăn đầy đủ, sau hai ngày ta bỏ cá mái vào và cung dung ngói che lại như củ, khi thả cá mái vào thì cá trong rượt đuổi rất dữ, lâu lâu ta nên xem chừng cá tróng sẽ dá chết cá mái thì ta phải thay cá mái mới. nhưng có một số cá mái rất dữ không những bị cá tróng đá mà ngược lại còn đá ngược lại lam cho cá tróng chạy dài, trong trường hợp này ta phải thay cá tróng mới, có khi phải thay vài ba con cá tróng mới ép d9u7o7c.
  khi cá đã bắt cap với nhau thì cá tróng sẽ nhã một lớp bọt trắng trên mặt nước khi thấy đã đủ bọt thì hai con liền câu lại với nhau để ép trứng và tinh dich ra, khi cá mài đẻ một số trứng thì cá tróng liền lao theo nhặt những trứng đó nhả lên lớp bọt, nhặt trứng xong thì hai con lại quấn với nhau cho tới khi cá cái hết trứng mới thôi. khi vùa đẻ xong thì cá tróng liền đánh duổi cá mái đi nơi khác và tự mình canh ổ không cho cá mái lại gần. khi thấ cá đẻ xong (nhìn vào lớp bọt ta sẽ thấy có nhửng hạt trứng màu trắng đục dính trên đó) ta nên lấy vợt vớt cá mái ra, nếu không cá sẽ rượt duổi làm chim hết trứng.
  cá tróng sẽ canh giư, nhả thêm bọt, vớt trứng bị chìm bỏ lại vào tổ, khoang 2-3 ngày sau là trứng sẽ nở thành con, sau khi nơ con chừng nua ngay thì ta cung vớt cá tróng ra luôn (nếu vớt cá trong ra sớm chừng nào thì ty lệ sống của cá con càng cao), chừng 2-3 ngày sau là cá con có thể ăn bo bo(trứng nước) được, lúc này ta không cần đậy nửa, ta có thể cho cá con ăn lòng đỏ hột gà hoặc mỡ nước nếu không tìm ra bo bo cho cá ăn nhưng tốt nhất ta chỉ nên cho ăn bo bo thôi.
  khoang 2 tuần cá con đã lớn bằng đầu tăm ta nên sang cá sang một bể khác càng to càng tốt, trong bể nên cho nhiều rong, phải có ánh sáng đầy đủ thì cá mới lớn nhanh được.
  cá mái khi đẻ xong cho ăn đầy đủ từ 3tuần đến 1 tháng thì có thể cho đẻ lại được.
  Chúc các bac thành công.
   
  Vong My Huyen and muoivankhatmau like this.
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cho cá chọi (thia lia) đẻ

  [​IMG]

  Xưa nay đa số người có máu nuôi cá cảnh (kiểng) thường thích việc "cho cá đẻ ", tức là nuôi cá đẻ để thu lợi cá con mà nuôi hoặc bán ra ngoài.
  Đa số người nuôi cá Chọi đều thích thú tiêu khiển này, họ chọn lựa rất kỹ lưỡng cá đực cái và nắm vững kỹ thuật về việc cho cá đẻ cũng như nuôi cá con ra sao ... Kinh nghiệm chung của dân chơi cá Chọi là con cái (cái) mới quyết định thế đá hay dở của dòng cá con sau này, do vậy họ cố tạo cho được dòng cái lì, dữ mà nuôi trong khi các giống cá cảnh (kiểng) khác thì con cái cần mập mạp khỏe mạnh là được.

  Cách cho sinh sản:
  Cá đực (trống) khi còn nhỏ thì nuôi chung trong ao, trong lọ, trong bình. Tuy bản tính hung hăng nhưng nuôi chung lại hiền lành, không đánh nhau. Đến khi trạc bốn tháng tuổi thì cá đực được bắt nuôi riêng mỗi con một chai keo. Những chai keo này có thể đặt sát nhau nhưng cần dùng giấy dày để ngăn chúng không đá với bóng của nhau thế nào rồi cũng tà mỏ không thể đá trận sau này được. Cá cái thì có thể nuôi chung được, từ ba tháng tuổi trở đi cá cái đã có màu ửng vàng ở bụng, có thể cho sinh sản được và bắt riêng ra.
  Cá đực và cá cái được thả chung một chai keo lớn hoặc một khạp nhỏ, bên trong đổ gần đầy nước sạch và vài cọng rong, hoặc vài nhánh bèo tây. Hai con gặp nhau thì quấn quít cả buổi không chán. Nếu trứng của cá cái đã già thì nó sẽ tỏ vẻ ưng chịu, bơi chậm rãi đến cá đực. Nhưng nếu gặp cái trứng còn non thì khi cá đực xáp lại gần là cá cái chạy te, thế là anh thì rượt còn em thì chạy mà không được gì cả.
  Nếu cá cái chịu đực thì cá đực vừa ve vãn vừa phun từng hột bọt nước lên mặt nước, tụ lại ở cọng bèo hay thành hủ chai, vì thuộc họ cá rô đẻ trứng trên bọt nên cá đực rất siêng phun bọt, nó làm cả ngày lẫn đêm quên ăn ngủ. Khoảng hai ngày thì chiếc tổ bọt đã xây xong có đường kính từ 2 đến 3cm và lúc này cá đực bắt đầu ép cá cái đẻ trứng.
  Cá Chọi cái đẻ từng trứng một và đẻ liên tục cho đến hết trứng. Từng trứng rơi xuống đáy khạp sẽ được cá đực ngậm lấy rồi nhả trở lại chiếc tổ bằng bọt khí bên trên ... Nếu trứng nhiều mà bọt quá ít thì cá đực sẽ phun thêm bọt để bọt phình to thêm. Sau đó cá đực cứ quanh quẩn bên bọc bọt để canh giữ trứng.
  Cá cái sau khi đẻ xong thì bụng tép nhỏ lại và nổi sọc dưa trên thân, điều này chứng tỏ nó đã mệt. Cá cái không tham gia canh giữ trứng như cá đực, có khi đói quá nó lặn xuống đáy hồ tìm ăn những trứng còn sót lại. Lúc này cá đực sẽ lao đến kè cá cái đi nơi khác, có khi còn cắn mổ cá cái rất tàn nhẫn, vì vậy sau khi cá cái đẻ hết trứng thì phải vớt nó ra nơi khác để nuôi dưỡng cho lứa đẻ sau.
  Sau hai ngày trứng sẽ nở ra cá Chọi con, lúc này cá rất nhỏ nên gọi là cá bột, chúng di chuyển bằng cách xet qua xẹt lại trong nước như sao băng. Độ vài ba ngày tuổi cá con đã lớn, đã có hình dáng của một con cá và bơi lội bình thường không còn nhanh như trước nữa. Trong tuần lễ đầu canh giữ trứng, cá Chọi đực không hề ăn uống gì cho dù ta có thả trùng chỉ hay lăng quăng ngang miệng nó vì sợ nuốt nhầm cá con, đây chính là thiên chức cao quí của giống cá rô mà ít giống cá nào sánh bằng. Khi cá con được mười ngày tuổi, hãy vớt cá đực ra rồi nuôi dưỡng tẩm bổ lại. Đàn cá con sẽ tự sống, thức ăn cho cá con là bo bo, có thể nhỏ vài giọt mỡ nước hoặc lòng trắng trứng gà nổi trên nước để cá con rỉa ăn, hoặc dùng bánh mì mơi khô xay nhuyễn rắc một tí cho cá con ăn. Đến tháng tuổi thứ ba cá con đã trưởng thành đúng mức, khi ấy bạn có thể tách riêng cá đực cái để nuôi riêng.
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 3. trantony

  trantony Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/04
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  647
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Cho em hỏi cá này có thể nuôi chung với các loại cá khác trong bể rong được không ?
   
 4. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Tuyệt đẹp luôn trantony ơi!
  cá chọi mang tiếng là cá đá nhưng chúng chỉ đá nhau thôi, chứ sống với các loài cá khác trong bể thủy sinh thì chúng hiền lành và nhút nhát lắm.
  Trong bể rong nên nuôi 1 con cá trống thôi, mỗi lần nhìn thấy bóng mình qua thành bể thì nó giương vây, đẹp lắm.
  Những bể có cây cối um tùm rất thích hợp cho chúng.
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 5. trantony

  trantony Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/04
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  647
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Để Tony bổ xung thêm vài hình ành về loài cá đẹp này.
  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG] [​IMG]
  Nếu muốn coi thêm nữa thì ở đây
   
 6. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Bác DuongNguyen tìm đâu ra bộ sưu tập cá đẹp quá! Bái phục!
  Giờ sao cá lia thia này đa dạng thế không biết! Cách đây 12 năm, em cũng chơi loại này nhưng dùng để đá và con cá của em đã vô địch toàn trường... nhưng em chỉ đá "sân nhà" thôi ("sân khách" cũng được nhưng thời gian chiến thắng sẽ lâu hơn tí chút).
  Tiết lộ bí quyết bách chiến bách thắng cho các bác nghe nhé: em nuôi cá bằng nước muối mà! :D Này, đừng dại dột mà bỏ muối vào, cá các bác sẽ trắng tươi ngay đấy! Muốn con cá có phong độ thì nên nuôi ở chỗ tối, mỗi lần thay nước thì bỏ vào 1 thìa cafe cho 10 lit nước, số thìa sẽ tăng dần theo số lần thay nước nhưng 10 thìa là Maximum. Chắc chắn những con cá khác khi vào "sân" của bác thì sẽ chạy lòng vòng và chào thua, thậm chí da sẽ đổi thành màu trắng và bơi ngửa trong vòng 30 giây. :) Nếu như các bác cho đá ở "sân khách" xong thì nhớ tăng liều muối từ từ cho cá nha, mới đá "sân khách" xong mà quăng vào "sân nhà" liền thì con cá teo ráng chịu, em không biết!
  Một điều nữa em xin nói là cá lia thia được nuôi ở môi trường nước hơi mặn như thế này thì rất khỏe và dai (trong những trận đấu).
  Mấy bác nuôi cá lia thia để đá thì nên chú ý bài này nha!
   
 7. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  @trantony: Mấy con cá của Duongnguyen post lên ở Việt Nam cũng khá nhiều, giá cũng khá đắt. Loại này chỉ nuôi làm cảnh thôi.

  @pxqthai: :D Kiểu đánh chọi mẹo này của ông là kiểu ăn gian. Ngay từ bé tui đánh chọi đã không ai lừa tui kiểu này được rùi. Giờ mà giở kiểu này ra thì không khéo bị rụng hết răng đấy :lol: .
  Ông đã bao giờ nghĩ đến chuyện lên làng cá Nghi Tàm chọn khoảng 1.000 con chọi, về lại chọn lọc ra tiếp và may ra chỉ được 50 con có thể đi đánh được? Nếu tính ra mỗi con chọi đánh được giá cũng cao đấy chứ, cá loại ra cũng chỉ đổ xuống cống hoặc cho cá rồng ăn thôi. Vì vậy vào một trận đánh thì hai bên rất sòng phẳng, không thể áp dụng bất kỳ tiểu xảo nào đâu. Mọi trò ăn gian sẽ diễn ra sau khi hai con cá đã bắt đầu trận đấu... ;)
   
 8. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Ha ha hè này nhất định phải rủ bác Tuấn mua cá về chọi mới được.. máu quá!!! Em thấy những con càng màu sắc bao nhiêu thì chọi kém bấy nhiêu. Dạo này không biết thành viên anhdocthan đâu, tay này sống bên Mỹ rất mê cá chọi...
   
 9. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Hìhì, bác @HTL này gõ chữ múa máy nhiều quá nhỉ, bác có ra hàng net thì cứ load UniKeyNT về mà gõ tiếng Việt, cứ gọi là gõ vô tư : Tại đây Echip

  Có lẻ việc chơi cá chọi, cá lia thia ta cũng gắn liền với tuổi thơ của khá nhiều người, tớ cũng không ngoại lệ. Đọc bài này của HTL thật tức cười, nó gần giống tớ có điều là cá của tớ vẫn còn sống, chỉ bên ngoài là thương tích thôi, bài này :
  Bây giờ mà chơi lại thì khó quá hichic :p :p

  @trantony: cá chọi của bác thế nào rồi post lên cho PàKon thưởng thức cáy. Dưới đây là một vài điều để bác tham khảo:
  Bể nuôi nên thả một ít bèo nổi (chiếm 1/3 bể), 1/3 để cá đực làm tổ, 1/3 còn lại để chỗ trống cho cá lên mặt nước lấy ôxy.
  Việc sinh sản cá chọi xiêm Thailand và cá lia thia ta là giống nhau: Nhiệt độ thích hợp cho cá đẻ 28-30 độ C. Cá đực thổi bong bóng làm tổ, 2-3 ngày sau cá cái đẻ, việc ghép đôi phải hợp với nhau. Khi cá cái đẻ trứng, cá đực có thể trở chứng tấn công cá cái, nên trong bể phải có một vài cây thủy sinh hay hốc đá để giúp cá cái có chỗ trú, tránh được những động tác vũ phu của chàng sở khanh trở chứng. Nhưng trong lúc đẻ trứng, cá đực và cái lại bám sát bên nhau để làm công việc sinh tồn của chúng. Cá cái đẻ trứng và trứng chìm xuống đáy, cá đực bơi xuống lượm từng trứng để đưa lên đặt vào tổ (bọt nước). Sau 1-2 ngày trứng nở, cá con núp dưới lớp bọt, nếu con nào bị rớt xuống đáy cá đực lập tức xuống ngay để vớt lên, nếu có nhiều cá con bị rớt xuống đáy cá đực vẫn tích cực lao lên lao xuống rất tận tình trong nghĩa vụ thiêng liêng này. Phải chăng chàng muốn chuộc lại cái lỗi điên khùng lúc trước? Hay chuyện tấn công kia chỉ là một trò Ga lăng không đúng cách???
  Cá con khoảng 3 ngày sau là rời khỏi nơi bọt nước, bơi lội bình thường, nuôi chúng bằng thức ăn dạng nhỏ như bột, tốt nhất là lòng đỏ trứng (không nên cho quá nhiều, gây ô nhiễm nước)
  Vài điều để bác Trantony tham khảo. Chúc bác sớm có đàn con chọi chiến và đẹp Hìhì :D :D
   
 10. trantony

  trantony Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/04
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  647
  Đến từ:
  Tp.HCM
  To Vttl : Cám ơn anh đã hướng dẫn, hiện giờ em đang ép một cắp xanh đuôi rách (giống của Thái Lan) hơn 2 tuần rồi mà không thấy con trống nhả bọt, chắc tại trời lạnh quá nó không muốn làm ổ (bác nào biết làm sao cho nó nhả bọt không ?). Hôm trước em có một con toàn thân trắng hết đẹp lắm nhưng đã chết vì em không đậy nắp hồ (nó nhảy ra ngoài :blink: ) Bây giờ chỉ còn lại một cặp xanh thôi. Khi nào rảnh em sẽ gởi hình lên.

  Thân !
   
 11. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Các bác đang nghiên cứu việc ép cá chọi đẻ à? Thả 2 con vào cái lu nhỏ, bỏ vài cọng rong vào và cho chúng "tự xử", lúc trước em ép kiểu đó, rất hiệu quả!
  Dù sao cũng nhớ cho cá ăn chứ không phải để mặc chúng nhé!
   
 12. trantony

  trantony Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/04
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  647
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Bác pxpthai nói vậy là hẹp em rồi bên này làm gì có lu với khạp mà bỏ cá vào :unsure: , hơn nữa nếu không có gắn máy sưởi thì cũng mệt lắm vì bên này nhiệt độ bình thường cũng 8-10 độ nếu bỏ mặc kiểu đó em nghi sống cũng khó chứ đừng nói chi sinh sản :blink: .

  Nhưng dù sao cũng cám ơn bác đã góp ý. Con trống hôm nay thấy nhã ít bọt rồi nhưng mà chưa nhiều hy vọng sẽ có bầy cá con mạnh khỏe.

  Thân !
   
 13. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Cá lia thia ta


  Cá lia thia là giống cá “cây nhà lá vườn” vì ở ruộng đồng từ Nam ra Bắc đều có cả: Tên khoa học của lia thia là Betta Taennita.

  Có thể nói mà không sợ lầm, đây là giống cá kiểng đầu tiên là người Việt Nam chọn nuôi từ hàng ngàn năm trước. Con cá lia thia ta không đẹp lắm về thân mình cũng như màu sắc, nhưng tính hung hăng háu đá của chúng lại thu hút sự đam mê của người đời đến mức cao độ, nên từ trẻ đến già ai ai cũng thích nuôi. Chính vì vậy đây là mặt hàng, bề ngoài tuy tỏ ra khiêm tốn, được nuôi trong những chai keo nhỏ, lại là mặt hàng được bán chạy nhất xưa nay, đông đảo người mua. Nếu nơi nào có những giống mái chiến, đá hay thì mặt hàng này không bao giờ… ế chợ.

  Cá lia thia ta trống, con nào cũng biết đá. Bắt chúng (bằng vợt) từ ngoài ruộng đem về nuôi riêng một thời gian cho con cá sung trở lại thì có thể cho đánh với cá trống khác đồng loại đuợc. Nhưng, không phải con cá trống ở ngoài đồng nào cũng đá hay cả. Cả làng đôi khi có một vài đám ruộng có cá đá hay mà thôi.

  Cũng như gà nòi đá độ, nòi cá lia thia đá hay hoặc dở là tùy ở con mái. Ruộng nào có dòng mái lì dòn đá dai, đá hay với nhiều đòn thế hiểm hóc thì nó mới sinh sản ra những trống con có biệt tài đấu đá.

  Do đó những người nuôi cá lia thia chuyên nghiệp bắt những con cá mái quí này về lai tạo ra để cuối cùng có một dòng mái đá hay dành riêng cho mình sử dụng. Sự hơn thua nhau trong nghề nuôi cá lia thia là ở điểm này.

  Những dòng mái tốt như vậy, xưa nay được coi như là đồ gia bảo, chỉ cha truyền con nối với nhau. Những cá mái con được cản ra dù đến cả trăm con, chủ nuôi chỉ chọn giữ lại một số ít để làm giống, còn lại bao nhiêu thì… vất ra sân cho gà ăn, chứ không dễ lọt ra ngoài cho người khác nuôi!

  Tính ích kỷ đó xét ra có thể thông cảm và tha thứ được. Vì rằng có như vậy người trong nghề mới tức khí mà cố gắng tìm tòi lai tạo ra những dòng mái khác có biệt tài khác lạ hơn để đấu đá với nhau cho hấp dẫn.

  Tại thành thị, cá lia thia tuy ít, nhưng đều là cá thuộc những dòng hay. Với người nuôi cá để kinh doanh thì nếu thích chơi thì sau mỗi lứa cá, họ lựa lại những con trội nhất để dành riêng cho mình, số cá trống còn lại sẽ tung ra thị trường bán cho dân chơi tứ xứ.

  Lia thia ta có hai loại:

  - Loại mang đỏ, con trống khi sung thân mình màu tím, nổi màu đỏ tía, đuôi xòe rộng như rẻ quạt rất đẹp.

  - Loại mang xanh có thân mình màu xanh đậm, to con hơn giống trên, hàm mạnh, răng sắc và tính tình hung hăng dữ dằn nên được chuộng nuôi hơn.

  Nuôi cá lia thia, người nào cũng thích nuôi nhiều trống hơn là mái. Với cá trống tùy khả năng và sở thích, có người nuôi từ hàng chục đến hàng trăm con, nhưng với cá mái (tất nhiên thuộc dòng hay) thì chỉ nuôi năm mười con là nhiều. Người ta nuôi cá mái là để cho sinh sản, từ đó mới lựa ra những cá trống ưng ý nhất mà nuôi. Trừ trường hợp nuôi cá để sản xuất kinh doanh thì người ta mới nuôi nhiều mái.

  Phân biệt giới tính:

  Cá trống có chiều dài từ 4 đến 5cm, mình dẹp, trán trợt, đầu tròn, mắt to, miệng khỏe. Lúc sung dức, nhất là khi gặp cá trống lạ đến gần thì vi kỳ và đuôi phùng xòe ra, thân ửng màu tím đỏ trồng rất khí thế, oai dũng lạ thường.

  Bình thường thì cá trống màu lợt lạt, thậm chí khi sợ hãi mình dưa giống như cá mái. Tuy sống trong am, một ruộng, nhưng mỗi cá trống tự tạo cho mình một lãnh địa riêng, khoảng vài thước vuông và chúng kiếm ăn cũng như làm bọt để cá cái đẻ trong phạm vi lãnh địa đó. Bình thường cá trống màu thân lợt lạt, nhưng trong thời gian làm bọt thì thân mình nổi màu sặc sỡ lên.

  Cá mái lia thia có thân hình nhỏ hơn cá trống, thân bầu bĩnh, vi bụng ngắn và đuôi nhỏ hơn cá trống. Đến tuổi sinh sản, bụng cá mái lúc nào trông cũng căng lên. Nếu trứng còn non thì bụng hơi nhỏ và có sắc trắng ngà, khi trứng già thì bụng căng phồng lên, cá bơi hơi nghiêng, đó là lúc cá sắp đẻ.

  Cá mái có lúc cũng hung hăng, mình cũng nổi màu sẫm lên và nếu thuộc dòng lì, nó cũng rất hăng, coi rất đã mắt.

  Thức ăn của cá lia thia: Nuôi cá lia thia, thức ăn rất dễ kiếm và rẻ tiền, đó là lăng quăng. Với cá trưởng thành thỉnh thoảng nên cho ăn ít trùn chỉ. Mỗi con cá mỗi ngày chỉ ăn vài chục con lăng quăng là đủ no. Để khỏi bẩn nước, lăng quăng khi mua về ta nên cho vào thau nước sạch, gạn lọc hết những tạp chất rồi dùng vợt vớt lên cho vào chai keo, với số lượng ba bốn chục con để ăn vài ngày là vừa.

  Sinh sản:

  Cá trống khi còn nhỏ thì nuôi chung trong ao, trong lu, trong khạp. Tuy bản tính hung hăng nhưng nuôi chung lại hiền lành, không hiếp đáp nhau. Khi trống được ba bốn tháng tuổi thì chúng được bắt nuôi riêng mỗi con một chai keo. Những chai keo này có thể đặt sát nhau, nhưng phải dùng miếng giấy dày để ngăn cho chúng không thấy nhau. Vì nếu cho chúng lúc nào cũng trông thấy nhau thì chúng sẽ “đá bóng” với nhau làm tà mỏ, sau này không dùng vào việc đấu đá được. Còn cá mái thì nuôi chung. Cá mái từ ba tháng tuổi trở đi bụng đả có trứng. Chờ khi nào bụng to có màu ửng vàng là trứng đã già thì mới bắt riêng ra cho đẻ.

  Cá trống và cá mái được thả chung vào một chai keo lớn, hoặc cái khạp nhỏ, bên trong đổ gần đầy nước sạch và vài cọng rong, hoặc vài nhánh bèo tây cũng được.

  Nếu cá mái chịu trống thì cá trống vừa ve mái vừa phun từng hột bọt nước lên trên mặt nước, tụ lại ở thành chai, thành khạp hoặc bám vào cọng rong. Việc làm bọt con trống làm rất siêng năng cả đêm ngày quên cả ăn uống. Khoảng một hai ngày chiếc bọt mới làm xong, có đường kính từ 2 - 3cm và lúc này trống mới quay sang ép cho cá mái đẻ trứng.

  Cá lia thia mái đẻ từng trứng một và đẻ liên tục cho đến hết. Trứng từng cái rớt xuống đáy chai hay đáy khạp, liền được cá trống cần mẫn lao xuống gậm nhẹ từng cái lên để gắn chặt vào bọt nước bên trên… Nếu số trứng nhiều mà bọt chưa đủ thì cá trống lại tiếp tục nhả thêm bọt để bọt phình to thêm.

  Từ đó trở đi cá trống cứ quanh quẩn bên bọc bọt để canh giữ trứng…

  Cá mái sau khi đẻ xong thì mình tóp nhỏ lại và nổi sọc dưa. Điều đó cho thấy nó đã suy sức, nếu không muốn nói là kiệt lực. Cá mái do mệt nên không canh giữ ổ trứng mà thường chúi đầu xuống đáy chai keo, hoặc đáy khạp để lượm lặt những trứng vừa rớt xuống mà ăn. Hình như nó đang đói. Cá trống thấy vậy liền bổ xuống kè cá mái đi nơi khác, có khi còn rượt đuổi thô bạo để nhặt trứng đem lên gắn lại vào bọt…

  Kinh nghiệm cho thấy, nếu để tình trạng dây dưa như vậy, mái sẽ ăn dần bớt số trứng, thậm chí sau này khi con nở, còn quay sang ăn thịt con. Vì vậy, sau khi cá mái làm xong thiên chức cao quí của mình, chủ nuôi liền dùng vợt vớt nhẹ tay đem cá mái ra ngoài, để một mình cá trống ở lại với bọt trứng…

  Chỉ hai hôm sau là trứng nở ra lia thia con. Cá con rất nhỏ chúng di chuyển bằng cách …. xẹt qua xẹt lại trong nước như sao băng trông rất ngộ nghĩnh. Nhưng độ vài ba ngày tuổi, cá con đã lớn, đã có hình dáng của một con cá và cách bơi lội không còn nhanh như trước nữa.

  Lia thia trống trong hơn tuần lễ canh trứng và nuôi con, nó không hề ăn uống. Tuy đói nhưng thấy lăng quăng ngang miệng nó cũng không ăn, vì sợ ăn lầm con của nó. Khi cá con được mười ngày tuổi, chủ nuôi liền bắt cá trống ra nuôi riêng để đàn con tự sống. Thức ăn cho cá con là bo bo, có thể nhỏ vài giọt mỡ nước, hoặc lồng trắng trứng gà cho nổi lờ đờ trên mặt nước làm mồi cho cá con ăn, ta có thể dùng bánh mì phơi khô tán nhuyễn rắc lên nước cho cá con ăn hoặc thay vào đó là bột mì rang vàng cũng được.

  Cá con vào tháng tuổi thứ ba phân biệt rõ ràng trống mái, nên lựa ra nuôi riêng.

  Nói đến cá lia thia ta, phải đề cập đến con lia thia Xiêm có tên khoa học là Betta Siamese, cũng là giống ca lia thia đá, có xuất xứ tại Thái Lan, Sau này, nhiều người thả chúng xuống ao xuống ruộng nuôi nên mới sinh sôi này nở ra nhiều đàn cá lai trông đẹp hơn cá gốc từ màu sắc đến dáng hình và tài đấu đá cũng hay.

  Xiêm rặc giống có đến bốn loại:

  1. Cá Xiêm đỏ:

  Thân mình màu xanh biếc, nhưng vi kỳ và đuôi có màu đỏ. Giống này ngắn đòn nhưng to con mạnh mẽ.

  2. Cá Xiêm xanh:

  Thân và vi kỳ, đuôi đều một màu xanh biếc. Loại Xiêm xanh này to con nhất, mạnh bạo nhất và cũng hung hăng nhất, nhưng sức lại không được bền.

  3. Cá Xiêm trắng:

  Thân to, nhưng màu sắc lợt lạt, đá cũng thường nên ít ai nuôi và sau này tuyệt giống.

  4. Cá Xiêm đen:

  Thân cá này nhỏ hơn ba loại trên, toàn thân đen mun, đá hay nhưng vì màu đen tối ám nên cũng ít người nuôi, nên dần dần cũng tuyệt giống.

  Như vậy chỉ có Xiêm đỏ và Xiêm xanh là được mọi người ưa chuộng, do chúng có màu sắc đẹp lại đá hay. Dân nuôi cá đá chuyên nghiệp thường cho hai giống Xiêm này lai với cá ta để ra cá lai. Với mái Xiêm thì cũng phải qua nhiều kỳ lai tạo gạn lọc để có những dòng lì đòn, dai sức mới dùng được.

  Nhiều người còn cho hai giống Xiêm đỏ, Xiêm xanh lai với nhau để có dòng con vừa đá hay vừa lì đòn, bền sức. Do vì việc ham lai qua lại như vậy, nên loại cá Xiêm rặc hiện nay khó tìm được trên thị trường cá kiểng.

  Cách nuôi cá lia thia Xiêm cũng không khác gì cách nuôi cá lia thia ta. Từ môi trường sống, cách ăn uống, cho sinh sản cũng không có gì khác biệt. Về giá cả thì từ xưa tới giờ cá lia thia Xiêm bao giờ cũng đắt giá hơn cá ta gấp vài ba lần. Cá lia thia ta dù đá hay, dù tài giỏi đến đâu cũng không đá lại lia thia Xiêm, do đó lón xác hơn và thế đá cũng mạnh hơn. Thế nhưng không hiểu sao thường thì trên thị trường sức cuốn hút ở cá ta lúc nào cũng mạnh hơn cá Xiêm, và sức tiêu thụ cũng được nhiều hơn. Do đẹp hơn và do giá rẻ chăng ?

  (sưu tầm)
   
 14. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Okie bro! Thông tin thật bổ ích!
  Trời ơi, đừng Spam bài chứ!
   
 15. trantony

  trantony Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/04
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  647
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Cám ơn mọi người đã nhiệt tình hướng dẫn.Bầy cá của em hôm nay đã nỡ rồi độ khỏang vài chục con, thấy con trống cứ bơi lên bơi xuống nhặt mấy đứa con nó tội nghiệp ghê. Em thấy có mấy con cá con không cử động nằm im lìm dưới đáy hồ không biết tụi nó chết hay là mệt nằm nghĩ nữa.

  Ở bên em không có bo bo em có thể cho tụi cá con ăn lòng đỏ trứng gà được không(trứng gà sống hay là luộc)? với lại khỏang mấy ngày sau khi nở thì mới cho cá con ăn ?Còn cá trống thì có cho ăn hay là vớt ra luôn ? Anh nào có kinh nghiệm thì chỉ tiếp giùm em B) .

  Thân !
   
 16. aggie

  aggie New Member

  Tham gia:
  31/10/04
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Hi Tony,
  Sao la.i no*? khoa?ng va`i chu.c con nhi?, nga`y xu*a tui nho*' la` i't nha^'t cu~ng va`i tra(m con. Nga`y xu*a tui la`m ca'ch na`y hi vo.ng giu'p Tony:
  -ca' mo*'i no*? co`n be' qua', ngay ca? bobo cu~ng cha? a(n du*o*.c da^u, tui cho a(n da^`u phu.ng, Tony nhu'ng so*.i to'c va`o de^? la^'y i't da^`u ra, 1 ti' tho^i. khi na`o tha^'y ma(.t nu*o*'c he^'t ma'ng da^`u, mo*'i cho a(n tie^'p. hoa(.c cho a(n nho^.ng ong. Tony bo'p nho^.ng ra.
  -Lo`ng do? tru*'ng ga` so^'ng hay luo^.c de`u OK, nhu*ng mo^?i la^`n i't tho^i
  Aggie
   
 17. aggie

  aggie New Member

  Tham gia:
  31/10/04
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Sorry,
  Khoa?ng 2 nga`y tu*` khi no*? la` cho a(n du*o*.c ro^`i, Tony ne^n ba('t ca' tro^'ng ra la` vu*`a
   
 18. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  @trantony:
  Cá chọi của bác mới nở như vậy thì bác đừng nghĩ đến việc cho ăn vội vì bọn đấy chưa cần ăn đâu. Chưa cần ăn vì túi dinh dưỡng dưới bụng của nó vẫn còn và điều quan trọng nhất lúc này là phải giữ cho nước thật sạch và giàu ô-xi. Khi nào mà thấy phần lớn cá có thể bơi ngang thì bác nên tách cá trống ra và thả cả đàn cá vào một bể xi măng (nước nông để cá con không bị ảnh hưởng bởi áp lực nước) có rêu là tốt nhất và lúc này cá tự tìm được những vi sinh vật để ăn. Thức ăn cho bọn liu riu này thì bác có thể làm thế này: bác thái nhỏ một ít lá xà lách rùi đem ngâm với nước 1 ngày (chú ý là nước ngâm có mùi rất gớm :D) rùi thỉnh thoảng bác xúc cho nó một thìa con nước ngâm xà lách đó cho bọn nó ăn (chú ý là cho ăn ít thôi để tránh thối nước). Nó to hơn một tẹo thì bác có thể cho nó ăn thức ăn khô loại mịn cũng được. Khi nào to bằng hạt chanh thì nó có thể ăn giun chỉ thoải mái :D.
  Hồi trước em toàn nuôi thế đấy, có gì không phải các bác góp ý cho em nhé :D
   
 19. trantony

  trantony Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/04
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  647
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Cám ơn mấy anh đã hướng dẫn tận tình :wub:
  Nhưng em còn một câu hỏi, anh nttuan_bnd có chỉ là :
  Tại sao phải ngâm xà lách trong nước vậy ? và cá con ăn gì trong nước xà lách đó ? Anh Tuan có thể giải thích giùm em được không ? vì đàn cá chỉ còn dưới 10 con thôi :blink:
   
 20. nguyenvanbao

  nguyenvanbao New Member

  Tham gia:
  17/3/05
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  chao mấy anh cho em hỏitại sao mấy chú cá chọi nhà em tự nhiên bị rụng đuôi rồi lần lượt ra đi thế?
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách nuôi cá lia thia đẻ