Cac AE oi giup em vơi

Thảo luận trong 'Cá đẻ - Cá con' bắt đầu bởi dragons red, 6/7/07.

 1. dragons red

  dragons red Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TRA VINH
  Em la người mới nên ko biết luật có gì xay xin thông cảm nhe, E mới mua 1 cặp trống và máy các AE chỉ giùm cách ép cho nó đẻ nhé các A#E,thank..
   
 2. Hiep Hoa

  Hiep Hoa Well-Known Member

  Tham gia:
  1/3/07
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  bạn tham khảo bài này nha (mình cũng trích từ điễn đàn này, nhưng không nhớ link và bài của thành viên nào, mong tác giả thông cảm nha!)

  Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan Chia sẻ kinh nghiệm và các vấn đề khác có liên quan đến Cá La Hán
  V /. SỰ SINH SẢN
  -Về việc sinh đẻ
  Cái này là việc khó đây, ai cũng biết La Hán có tính giành lãnh thổ, bổ chung là tơi bời hoa cá cỏ cây( tôi từng bỏ con đực và cái chung, chúng đánh con cái sức môi, hic), nên việc cho cá đẻ là khó đối với dân nghiệp dư chúng ta.
  Nghe anh em bảo để lắm, vậy chỉ ra coi nào, để học hòi chứ.
  Theo tôi biết, cá La Hán trưởng thành từ 6-8 tháng, là có thể cho sinh sản rồi.
  Ban đầu , chúng ta cho cá làm quen dần, bằng cách cho con đực, con cái ở chung 1 hồ( nhớ phải có vách ngăn), chừng vài ngày trước khi con cái đẻ, sau đó lấy vách ngăn kiếng ra, để 2 con tìm hiểu nhau và thực hiện sinh sản.
  Tuy nhiên nếu cá La Hán đẻ rồi mới cho cá đực vào thì 100% nó chém. . Sạch trứng, đôi khi óan luôn cái cái( nếu cá cái còn , chưa bắt ra).
  Còn việc sinh sản của cá La Hán khá giống cá Dĩa( từ khâu làm tổ, việc sinh đẻ…), tuy nhiên cá con ko hút nhớt từ cá bố mẹ như cá Dĩa
  Cách chọn và cho cá bắt cặp
  Cá La Hán là một loài thích nghi rất nhanh với môi trường sống. Chúng cũng năng động và tò mò nữa. Người nuôi sẽ khám phá ra rằng loài này khá thông minh và có thể tạo mối quan hệ gần gũi với người nuôi chỉ trong vài ngày. Ở châu Á, đặc biệt là ở Malaysia, quê hương của cá La Hán, các cuộc thi được tổ chức hàng năm. Vì vậy, những người đam mê thường cố gắng tạo cho chính mình một giống mới không giống ai, không đụng hàng. Có 1 bộ sưu tầm phong phú về chủng loại là giấc mơ của những người chơi cá La Hán.
  Cá La Hán rất dễ cho đẻ, nhưng để duy trì một cặp cá đẹp, đẻ nhiều là cả một thách thức. Nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ là cá trống phải to hơn cá mái. Giải thích cho việc này là bởi vì trong thời gian đẻ trứng, cá mái rất dữ và có thể làm cá trống bị thương nghiêm trọng hoặc nặng hơn là có thể giết chết nó. Một con trống lớn có thể khống chế con mái một cách dễ dàng, và điều quan trọng hơn hết là bạn phải có nhiều hồ, nếu không bạn sẽ bị đọng khi cá con nở và lớn lên, vì cá lớn rất nhanh.
  Chọn cặp cá ưng ý, nhưng các bạn phải xem nó có tới thời kỳ động đực ( cách dùng cho động vật 4 chân), phát dục chưa chứ.
  chứ đâu thể xem đẹp tướng đẹp nét bắt bỏ ép được.
  Thời kỳ cá trưởng thành và sinh sản được nế nuôi từ nhỏ đến lớn 6-8 tháng.
  Cũng có trường hợp 6 tháng là cá đã phát dục ( nhất là cái mái), đôi khi trẻ em giờ cũng dậy thì sớm nữa là cá.
  Nếu đến tuổi phát dục, cá mái sẽ có biểu hiện dọn tổ,.. bộ phận sinh dục lồi ra ngoài, cá có hiện tượng rùng mình.
  Khi đã chọn được cặp cá ưng ý, cho cả 2 vào cùng 1 hồ, nên ngăn đôi bằng 1 tấm kính.
  Nếu cá có những đặc điểm đó thì các you có thể bắt bỏ riêng, sau thời gian 1 tiếng đến 1 ngày nếu cá đã làm wen và chịu nhau .
  Đợi cho đến khi nào chúng không còn tỏ vẻ hung hăng với nhau nữa thì hãy bỏ tấm kính ngăn đi. Nhớ là phải tiếp tục quan sát chúng để đề phòng rủi ro , phòng chúng "đánh nhau".
  Sau khi 2 con cảm thấy thích hợp và bắt cặp với nhau thì cá mái sẽ có những sọc đen trên thân mình và bắt đầu dùng miệng dời sỏi hoặc làm sạch giá thể để làm tổ. Cá mái sẽ dọn dẹp sạch sẽ nơi nó dự định đẻ trứng, đôi khi con trống cũng tham gia công việc này.
  cá dùng "mỏ" dọn sạch giá thể.
  Lúc này, cơ quan sinh dục của cá mái sẽ lòi ra, và sẵn sàng đẻ trứng trong vòng 5-7 giờ. Con trống thì rất hung hăng và màu sắc có vẻ hơi "phai" một chút, nhưng bạn đừng bận tâm vì khi ép xong khỏang 2 ngày sau nó sẽ trở lại bình thường
  Đôi khi, việc cho cá La Hán sinh sản thực sự khó khăn dù chúng ta đã cố áp dụng đủ mọi phương pháp cần thiết. Mặc dù vậy, thị trường cá La Hán vẫn dồi dào ở mọi thời điểm trong năm chứng tỏ các nhà lai tạo chuyên nghiệp nắm giữ một số bí quyết hữu hiệu nào đó. Gần đây, khi có dịp xem một số băng đĩa về cá La Hán, tôi thấy các nhà lai tạo nước ngoài sử dụng phương pháp tiêm kích thích tố (lấy từ não thùy cá chép) để cho cá La Hán sinh sản. Đây là phương pháp kích thích sinh sản truyền thống được áp dụng cho rất nhiều loài cá khác nhau, tuy nhiên việc áp dụng cho cá La Hán cụ thể như thế nào vẫn là bí quyết và kinh nghiệm riêng của mỗi nhà lai tạo chứ chưa có tài liệu nghiên cứu cụ thể nào được công bố. Đối với người chơi cá thông thường, ai có đủ can đảm thử nghiệm trên con cá yêu quí của mình? Ai có đủ thời gian và đam mê để nghiên cứu vấn đề này rồi sau đó phổ biến lại một cách vô tư cho mọi người? Một số người coi việc cho cá La Hán sinh sản như là điều may mắn, có khi chợt đến thật dễ dàng nhưng có khi mòn mỏi chờ trông ngày này qua tháng nọ mà cặp cá vẫn trơ trơ. Hiện tượng xảy ra phổ biến nhất là khi cá cái đẻ trứng nhưng tất cả bị hư hết sau vài ngày, cá đực chỉ vờn tới vờn lui mà không chịu thụ tinh cho trứng. Vậy mới biết cá đực khó tính hơn cá cái trong việc sinh sản. Vậy đâu là bí quyết đơn giản và hiệu quả để người chơi cá có thể áp dụng được?
  Sau đây là một số gợi ý rất cơ bản khi cho cá La Hán sinh sản:
  1-Lựa chọn cá bố mẹ mạnh khoẻ và có các đặc điểm di truyền mong muốn. Cá cái bằng khoảng 85% kích thước cá đực. Cá cái thường đẻ hai lượt cách nhau từ nửa tháng đến 3 tuần, sau đó dừng khoảng 2 tháng trước khi đẻ đợt mới.
  2-Cho cá ăn đầy đủ.
  3-Trải đáy hồ bằng sỏi nhỏ và bố trí giá đẻ để kích thích bản năng làm tổ.
  4-Thay một số lượng lớn nước hàng ngày và sục khí nhiều.
  5-Kích thích cho cá đẻ bằng các cách sau: a/thêm vào hồ một vài con cá khác; b/che kín hồ để tạo cảm giác an toàn cho cặp cá; c/đặt hồ bên cạch hồ nuôi La Hán khác; d/chuyển cặp cá từ hồ trống sang hồ có chuẩn bị các điều kiện thích hợp để đẻ như giá đẻ, sục khí…
  Nếu cặp cá vẫn không chịu đẻ nữa thì chúng ta phải nghĩ đến việc MÔ PHỎNG các điều kiện phù hợp với việc sinh sản của La Hán trong tự nhiên.
  VI/ NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN ĐỂ BẢO VỆ CÁ
  Bài viết dưới đây hướng dẫn căn bản việc bảo quản cá La Hán. Những người nuôi cá kinh nghiệm đều tuân thủ theo. Nhưng cũng có một vài thông tin chưa thích hợp. Nếu bạn có những thắc mắc thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào đây (click here).
  -Nhiệt độ
  Như hầu hết cá loài cá nhiệt đới, La Hán phát triển ở nhiệt độ khoảng 20 – 30 độ C. Đề nghị nhiệt độ dao động 28 – 31 độ C.
  -Môi trường nước
  Một trong những tiêu chuẩn quan trọng bảo quản cá là độ pH trong nước. Độ pH đo lường tính axít hoặc tính kềm trong nước. Độ pH từ 0 – 14. La Hán đòi hỏi nước có tính kềm giữa 7.5 – 8. Để duy trì môi trường nước ổn định, cần thay nước 1 tuần 1 lần. Nên cho san hô và sỏi để duy trì độ ổn định của pH. Như những loài cá khác, sự thay đổi đột ngột dẫn đến thay đổi độ pH gây ra thiệt hại cho La Hán. Để phòng ngừa vấn đề này, cần phải kiểm tra định kỳ độ pH.
  -Hệ thống lọc
  Nhìn chung La Hán d6ẽ bảo quản. La Hán là loài cá khoẻ mạnh. Nhưng để thấy được những ưu việt của cá (màu sắc, đầu gù và thể trạng nói chung) thì chúng ta nên kết hợp hệ thống lọc hiệu quả. Có khá nhiều hệ thống lọc trên thị trường. Hệ thống lọc nên hội đủ các tiêu chuẩn sau:
  - Dễ dàng vệ sinh
  - Động cơ đủ công suất
  - Lọc bẩn tránh bị nghẹt
  Sau cùng là việc thay nước cũng rất quan trọng.
  Thay nước
  Việc thay nước là việc vặt vãnh đôi khi làm người ta ngại. Để duy trì hồ nước được tốt, cần thay nước định kỳ tối thiểu 01 tháng 01 lần. Bảo đảm nước trong sạch; độ pH ổn định và nhiệt độ lý tưởng không cho biết được nước trong hồ có sạch hay không. Ngoài ra, không có hệ thống lọc nào có thể bảo đảm nước sạch hoàn toàn. Hơn nữa nếu nước được thay thường xuyên thì bảo đảm sức khoẻ và sự phát triển của cá. Chắc chắn rằng chúng ta không tính được phần mặt nước bên trên bị bốc hơi. Phần dơ sẽ bị giữ ở lại.
  Dòng chảy/lượng nước
  Đa số người nuôi sẽ trông chừng lượng nước trong hồ. Nó cũng cần cho sức khoẻ của cá.
  Dưới đây là những yếu tố quan trọng cần quan tâm:
  - Làm dịu bớt sự nóng ấm lên của nước. Nói một cách khác, hãy hòa nước cho nhiệt độ phân phối đều trong hồ.
  - Nó cũng giúp cho khí oxy được phát tán đều.
  - Ngăn cản bớt lớp màng trên mặt nước mà chính lớp này làm cản trở sự trao đổi khí giữa không khí bên ngoài và nước trong hồ.
  * Lợi ích của muối
  Muối tạo sự ổn định. Ở một vài khu vực, sự phân hủy muối trong nước không cao, và bể cá có muối làm cho cá có cảm giác như đang “ở nhà”. Muối có tác dụng như thuốc tẩy, giúp giết chết các ký sinh. Muối còn cung cấp điện tích Natri và Clor giúp môi trường sống của cá được ổn định.
  -La Hán là lòai có họ hàng với Loài cá ở vùng Nam Mỹ họ Cichlid thì rất hung hăng và mang tính hoang dã của địa phương. Chúng không thể cùng sống chung với nhau. Do vậy nếu bạn định nuôi 2 con La Hán hoặc nhiều hơn trong cùng 1 hồ thì bạn nên ngăn hồ ra. Điều này sẽ ngăn cản sự xung đột giữa chúng, dẫn đến thương vong.
  Tiêu chuẩn chọn lựa cá đẹp
  1. DÁNG :nên dày và có hình bầu dục . bụng đầy đặn và ko nên có nếp gấp
  2.SẮC: cá la hán có màu đỏ nổi bật từ má đến bụng
  3.VẢy.có màu xanh lơ ở khắp thân
  4.ĐẦU:đầu gù là đẹp , nên cân đối với thân hình cá
  5.ĐUÔI VÀ VÂy luôn ở vị trí thẳng đứng và xòe rộng
  6.MẮT , lanh lợi , khoảng cách mắt càng lớn thì đầu lớn
  7. ĐỐM NGANG MÀU ĐEN :đậm dày , biểu hiện sức khỏe của cá nhung nên xem xét toàn thân để chọn kựa
  Theo aquabird
  Phần 1 : Giới thiệu về La Hán Hoa

  Sau phong trào chơi cá Dĩa (Dicus) thịnh hành một thời gian dài.Tiếp theo là cá Rồng(Arowana) trên chục năm.Và từ năm 2001, làng cá cảnh thế giới đã đón nhận một lòai cá hòan tòan mới: “Hoa La Hán”.Cá “Hoa La Hán” còn gọi là “La Hán” và có tên tiếng anh là “Flower Horn”(Hoa Sừng), tên gọi này diễn tả theo hình thể của cá : Màu sắc rực rỡ, trên đỉnh đầu cá trưởng thành thường nổi khối u khá lớn như tấm sừng. Đây là những tên gọi chung vì dựa vào màu sắc, hoa văn trên thân cá mà còn khá nhiều tên gọi khác như: “Trân Châu Hoa La Hán”, “Trân Châu Kỳ Lân”, “Hoa La Hán Hòang Kim”, “Kim Phật”, “Hỏa Kỳ Lân”, “Hổ Diện”, “Hỏa Thần”, hoặc dài dòng như “Hòang Kim Trân Châu La Hán Hồng Vĩ Hình” …v.v.v.. Cuối cùng tên khoa học của cá là “Rajah cichlasonma”, tên ghép từ tiếng Mã Lai “Rajah” (?) với “Cichlasonma” là danh từ chung của khoảng 25 loài trong họ cá Cichlidae(họ cá Rô phi) (nên bạn có thể yên tâm mần thịt nó,với nhiều món ăn ngon không kém cá Tai Tượng) gốc Nam Mỹ.
  Nếu cá Dĩa và cá Rồng có sẵn trong tự nhiên, được thuần hóa thành cá cảnh. “Hoa La Hán” lại xuất hiện hoàn toàn do bàn tay con người tại bể nuôi Mã Lai và Singapore. Sự ra đời của “ Hoa La Hán” giống như một truyền thuyết, người ta cho rằng những tay kinh doanh cá cảnh đã trải qua suốt thập niên 1990 để hòan thành tác phẩm “Hoa La Hán”. Khỏang 4 năm trước, “Hoa La Hán” được giới thiệu tại Mã Lai và Singapore, nó đã tạo nên một cơn sốt kéo dài đến nay. Tại Singapore, trước hiện tượng bán đắt như tôm tươi của “Hoa La Hán”, Ông Wee Koon, chủ tịch của Hội Sanh Sản Cá Cảnh Nhiệt Đới đã phát biểu: “Chưa bao giờ trong lịch sử kinh doanh cá cảnh tại Singapore lại cuồng nhiệt như vậy ….”. Tháng 3 năm 2001, Mã Lai tổ chức cuộc thi cá “Hoa La Hán”. Ngay lập tức, phong trào nuôi cá “Hoa La Hán” nhanh chóng lớn mạnh, lan tỏa đến Thái Lan, Indonesia,Đài Loan,Trung Quốc,Nhật Bản,Việt Nam……

  Phần 2 : Bể nuôi La Hán Hoa

  Kích thước cá “Hoa La Hán” theo ghi nhận là 30cm, hoặc có thể nhỏ hơn do di truyền.Kích thước cá đạt tới 30cm, thì nên chọn bồn kiếng tối thiểu là 60x45, thỏi mái hơn thì 90x45 hoặc có thể rộng hơn, nếu nhà bạn rộng rải và dư giả. Nuôi trong mội trường rộng cá tăng trưởng nhanh ( do vận động nhiều thi ăn càng nhiều).Hoa La Hán” là lòai năng động . Cá thường bợi lội sục sạo khắp bể, nên việc trang trí cây thủy sinh hay non bộ….. sẽ không hợp lí. Cảnh vậy dễ bị cá phá hủy, đôi khi gây tai nạn cho cá. Tốt nhất là chơi hồ trống là ok nhất, cũng nên thả vài viên sỏi để nó có chuyện mà làm, vân động, đôi lúc thấy nó phun châu nhả ngọc cũng vui( chỉ có “Hoa La Hán” mới làm thôi nha, chứ các lòai cá khác thì NHBĐ chưa thấy).Trường hợp nuôi nhiều “Hoa La Hán” các bạn cần phải nuôi mỗi con bằng 1 vách ngăn( nếu “Hoa La Hán” bầy nhỏ thì có thể nuôi chung) trong bể kiếng. Ý thức có cộng đồng bên cạnh kích thích sự tăng trưởng và phát sắc của cá. Khi nuôi chung 2 cá thể trở lên nếu ko có vách ngăn, thì cá lớn nuốt cá bế hoặc sẽ đánh nhau tới chết ( hiện tượng này thường gặp ở họ cá Cichlidae).

  Phần 3 : Thức ăn

  “Hoa La Hán” là cái giống phàm ăn( nhưng ko phải cho cái gì là nó cũng ăn). Nó có thể ăn các lọai thực phẩm khác nhau từ mồi sống như lăng quăng, trùn chỉ, cá con, tôm tép…… đến cả thức ăn khô đóng hộp sẵn.Theo cách nuôi của mỗi người thì việc cho ăn có khác. Có người cho ăn tôm bốc vỏ đông lạnh, thịt bò nhưng cái nào cũng có cái hại của nó cả.
  Sau đây NHBĐ xin liệt kê 1 số thức ăn mà bạn có thể lựa chọn cho “Hoa La Hán” của mình:
  1. Trùn chỉ hay ấu trùng đỏ: nguồn dinh dưỡng rất cao, đa số các lòai cá điều thích nhất, nhưng cá La Hán chê(nên chỉ cho cá con mới lớn ăn thôi, chứ cỡ bằng 1 ngón cái thì ko nên)
  2. Lăng quăng: là ấu trùng của muỗi, các lòai cá thích ăn,nó có nguồn sinh dưỡng lớn, khi cá sắp đẻ thì nên cho ăn nhiều vào, vì theo các chuyên gia nó có hoocmon kích thích sinh sản…
  3. Cá con: gồm cá trâm, cá chép con….. tiện lợi hợp vệ sinh, mau ăn chóng lớn

  4. Tôm tép: mấy thứ này mua về bốc vỏ, bẻ đầu, hoặc mua tôm đông lạnh, nhớ tan đá rồi cho ăn.
  5. Thịt bò:thái nhỏ ra hay xay nhuyễn,nhưng cho ăn cũng có chừng, tùy con “Hoa La Hán” thích nghi, nếu ko thì ăn vào sình bụng( thịt bò có cholectoron ko tốt cho cơ thể, cả người cũng ko tốt chứ dừng nói là cá).
  6. Thức ăn dạng hạt: trên thi trường có nhiều loại nh ưng kinh nghi ệm c ủa các bạn cho thấy chỉ có tác dụng lên màu,không có tác dụng làm to đầu
  8. Người nuôi nên thử để tìm ra loại thức ăn tốt cho cá của mình, mồi sống tốt nhất vẫn là cá con, tôm tép.

  -----Cách cho ăn
  Ngày 3 bữa như người ta là ok rồi, tuy nhiên hơi rắc rối.Cá con thì cho ăn nhiều hơn, muốn biết chúng đói hay không thì nếu thấy chúng cứ bơi gần mặt nước là đòi ăn.Tùy theo cách cho ăn của bạn mà có thể cho thức ăn phối hợp với nhau.Nên nhớ dù cho ăn gì đi nữa, nếu cứ thấy cá ăn hoài thì ko nên cho ăn tiếp, ông bà ta có đâu “Ăn no phải chừa 1 chút đói”, như thế cái bao tử làm việc mới tốt, và kích thích sự thèm ăn ở cá

  -----Quản lý nước
  Cần sử dụng bể lọc, luôn thay nước mới trong bể nuôi.
  -3 ngày nên thay 1 lần. màu sắc cá luôn đẹp, nhanh phát triển
  -1 tuần nên thay 1 lần. màu sắc cá luôn đẹp
  -2 tuần nên thay 1 lần.
  Bạn nào lười quá thì nữa tháng nên thay( nhưng phải có bộ lọc tốt, chứ phân cá La Hán to, dơ mau hư nguôn nước)
  Đặc biệt màu sắc cá dễ bị thay đổi do ảnh hưởng môi trường , nên dăt hồ cá nơi thoáng mát, nhớ chăm sóc nó thường xuyên như bản thân mình.
  Đó là những vấn đề ban đầu cho bạn nào muốn nuôi cá “Hoa La Hán”

  CÁCH ÉP CÁ:
  Phần 1: Cách chọn và cho cá bắt cặp
  Cá La Hán là một loài thích nghi rất nhanh với môi trường sống. Chúng cũng năng động và tò mò nữa. Người nuôi sẽ khám phá ra rằng loài này khá thông minh và có thể tạo mối quan hệ gần gũi với người nuôi chỉ trong vài ngày. Ở châu Á, đặc biệt là ở Malaysia, quê hương của cá La Hán, các cuộc thi được tổ chức hàng năm. Vì vậy, những người đam mê thường cố gắng tạo cho chính mình một giống mới không giống ai, không đụng hàng. Có 1 bộ sưu tầm phong phú về chủng loại là giấc mơ của những người chơi cá La Hán.
  Cá La Hán rất dễ cho đẻ, nhưng để duy trì một cặp cá đẹp, đẻ nhiều là cả một thách thức. Nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ là cá trống phải to hơn cá mái. Giải thích cho việc này là bởi vì trong thời gian đẻ trứng, cá mái rất dữ và có thể làm cá trống bị thương nghiêm trọng hoặc nặng hơn là có thể giết chết nó. Một con trống lớn có thể khống chế con mái một cách dễ dàng, và điều quan trọng hơn hết là bạn phải có nhiều hồ, nếu không bạn sẽ bị đọng khi cá con nở và lớn lên, vì cá lớn rất nhanh.
  Khi đã chọn được cặp cá ưng ý, cho cả 2 vào cùng 1 hồ, nên ngăn đôi bằng 1 tấm kính.
  Đợi cho đến khi nào chúng không còn tỏ vẻ hung hăng với nhau nữa thì hãy bỏ tấm kính ngăn đi. Nhớ là phải tiếp tục quan sát chúng để đề phòng rủi ro.
  Sau khi 2 con cảm thấy thích hợp và bắt cặp với nhau thì cá mái sẽ có những sọc đen trên thân mình và bắt đầu dùng miệng dời sỏi hoặc làm sạch giá thể để làm tổ. Cá mái sẽ dọn dẹp sạch sẽ nơi nó dự định đẻ trứng, đôi khi con trống cũng tham gia công việc này.
  Lúc này, cơ quan sinh dục của cá mái sẽ lòi ra, và sẵn sàng đẻ trứng trong vòng 5-7 giờ. Con trống thì rất hung hăng và màu sắc có vẻ hơi "phai" một chút, nhưng bạn đừng bận tâm vì khi ép xong khỏang 2 ngày sau nó sẽ trở lại bình thường
  Phần 2: Cá đẻ và cách ấp trứng
  Nếu quan sát bạn sẽ thấy rằng cứ mỗi sau khi cá mái đẻ 1 lượt thì cá trống sẽ đi theo và thụ tinh cho trứng, bằng cách "chà" lên ổ trứng. Cố gắng đừng cử động mạnh hay gây tiếng động lớn để cho cá đừng bị stress. Cá sẽ đẻ trong vòng 30 phút đến 3 giờ và số trứng đạt được khoảng từ 1000 - 5000 trứng.
  Sau khi cá đẻ xong, bạn có 2 lựa chọn:
  Thứ nhất: để trứng lại cho cá bố mẹ chăm sóc. Cách này ít người chọn, vì cá mẹ thường ăn con
  Thứ hai: Lấy trứng ra và đặt nó vào một cái hồ nhỏ đã được xử lý nước và khử trùng (hoặc lấy nước từ hồ cá bố mẹ đã bắt cặp). Việc khử trùng giúp cho những trứng hư không lây san những trứng khác.
  Cá bố mẹ bảo vệ và ấp trứng tốt nhưng cũng có thể sẽ ăn hết trứng nếu chúng cảm thấy bất an. Vì vậy, bạn nên lấy trứng ra ấp riêng để tránh được rủi ro.
  Đặt giá thể có trứng vào hồ ấp. có 2 cách :
  * 1. để nghiêng (khỏang 75 độ) vào thành hồ.
  * 2. để nằm ngang với đáy bể
  Những trứng màu trắng là trứng hư, nếu giá thể được đặt nằm ngang cá con sẽ ăn những trứng này (cũng itện chứ hỉ).
  Bật sủi không khí với cường độ nhẹ. Không được để bọt khí sủi trực tiếp vào trứng, nên để cách xa khoảng 5 - 10 cm. Đừng quên tắt máy lọc nếu bạn không muốn cá bột khi nở ra sẽ bị hút vào máy
  Phần 3: Cách chăm sóc cá bột
  Trứng sẽ nở sau khoảng 50 giờ, nếu hơn 72 giờ thì chất lượng cá con sẽ không tốt. Trứng đầu tiên sẽ mọc đuôi và nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những chấm đen nhỏ, đó là mắt cá. Bạn sẽ nhận ra rằng không phải tất cả mọi trứng đều nở. Một số trứng không thể nở vì không được thụ tinh. Đã có trường hợp trứng nở rất ít nhưng bạn đừng lo, cá sẽ đẻ trong khoảng từ 3 - 6 tuần sau nếu có chế độ cho ăn tốt. Do vậy, nếu thất bại, bạn vẫn còn cơ hội để thử lại.
  Sau khi cặp cá đẻ trứng, bạn phải tách riêng chúng ra. Cặp cá có thể oánh nhau dữ dội sau khi đẻ, vì vậy, hãy lưu tâm đến chúng.
  Trong vòng từ 2 - 4 ngày sau khi nở, cá bột không cần phải cho ăn. Chúng sẽ sử dụng noãn hoàn để sống. Sau đó, bạn có thể cho cá bột ăn bo bo hoặc luộc kỹ 1 quả trứng gà, bóc vỏ và lấy lòng đỏ, lấy 1 ít vào 1 cái chén và dùng 1 ít nước ấm đành lõang ra và tạt đều vào hồ, cá con sẽ ăn ngay khi hết nõan hòan, theo hv cá đến ngày thứ 4 cho ăn bo bo và đến ngàt thứ 7 bắt đầu cho ăn trùn chỉ và vẵn bỏ 1 ít bo bo. Cá con rất phàm ăn, bạn nên cho ăn càng nhiều càng tốt trong giai đoạn này để giúp cá có một nền tảng vững chắc để phát triển về sau. Nhưng nhớ thay nước thường xuyên hv thay 1 ngày 2 lần và gần như là thay 200% nước mới.
  Vậy là bạn đã có 1 đàn cá con tha hồ mà lựa chọn nhé. Theo thông tin từ nhiều phía thì cá đẻ ra có khoảng 50% mái và 50% là cá trống. Tỉ lệ cá trống đẹp (đầu to, màu đẹp) là khoảng 20 - 30%. Đó chính là lý do mà cá La Hán tuy đẻ nhiều nhưng giá vẫn đắt
   
 3. dragons red

  dragons red Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TRA VINH
  Thanks minh đã chuẩn bị ép cám ơn bài viết bạn nhiều
  ~X( (THÔNG CẢM)~X( ~X( (THÔNG CẢM)~X(
   
 4. intel007

  intel007 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/7/06
  Bài viết:
  158
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thành sài
  cũng la bản tin hay .........................................
   
 5. kobietjica

  kobietjica New Member

  Tham gia:
  13/7/07
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  chào các bác!!!!

  ~X( ..... em moi vào 4 room nên viết bài lâu lãm xin các bác chi? giúp em chô? nào pót bài vói???...xin da tạ truo1c, em lại thích nuôi cá la hán lãm nhà em duọc ong anh cho 1 con la hán châu no hoi nhieu ít chu? nua ,dầu thì nhìn chán lám ~X( ----> tinh cho nó lên di~a( nhung nuo6i nó tù bé nên tội nghiep)xin cac bac chi giup em 1 cho mua cá hay bác nào ko thích nuôi bán lại cho em nuôi vói chú nuôi cá mà ko co dầu chán lám..thank
   
 6. gold-fish1986

  gold-fish1986 Active Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  ban kobietjido, cá của bạn bi lớn? nếu nhỏ thì ráng nuôi cho có đầu, nếu lớn rùi mà vẩn chưa lên đầu thì bạn cho nó lên dĩa là được rùi chứ bán ai mà mua.... Á mình nhớ có 1 nơi mua cá la hán ko đầu nè, đó là quán LẨU LA HÁN ở gần Tao Đàn đó ... hehehe. Giởn thui đừng giận nhé, cố gắng nhìu rồi sẽ thành công.
   

Chia sẻ trang này