các anh em chỉ giáo

Thảo luận trong 'CHIM CHÀO MÀO (Pycnonotus Jocosus)' bắt đầu bởi hoangquochieu, 11/11/11.

 1. hoangquochieu

  hoangquochieu Member

  Tham gia:
  13/8/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  thanh hóa
  mình mới mua com chào mào bổi, mình vừa cắt cánh nó song mấy bác cho hỏi cắt cánh chim thì chim có mọc lạo lông cánh không.........
   
 2. Thắngbugi

  Thắngbugi Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/10
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  675
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cắt cánh giúp Chim bớt nhảy giãy khi thuần và nếu có sổ lồng cũng không mất, đến vụ thay lông những chiếc lông mới mọc dài ra bình thường
   
  Hoàng ĐL and Đại linh like this.
 3. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Theo kinh nghiệm riêng của tôi thì không nên cắt lông cánh đối với CM vì bất kỳ mục đích gì. Nếu có một vài cọng lông bị sâu, hỏng thì thà túm em chim ra nhổ hẳn đi để cho nó ra lông khác.
  Chim Gáy bổi mới mang về hay được cắt cánh, đuôi để chim bớt gãy, ngừa bị xảy. Ta có thể cắt cánh, cắt đuôi chim Gáy vì nó được nuôi trong lồng bé, ít vận động, việc cắt cánh chim không những không làm ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của chim trong lồng nuôi, mà còn có thể hỗ trợ cho vận động của nó - chim đỡ bị vướng khi loay hoay trong lồng.
  Nhưng CM khác xa với chim Gáy, nó bay nhảy liên tục, ở lồng rộng hơn, việc cắt cánh sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng vận động của nó trong lồng - mất thói quen cân bằng - té lên té xuống -> thương tích nhiều hơn -> hoảng hốt thường xuyên hơn. Khi cắt lông cánh đi thì chim mất ý thức giữ bộ lông đuôi, lông cánh. Thường chim bị cắt cánh thì phải mất 2-3 lần thay lông chim mới có bộ lông tương đối hoàn chỉnh được. Chim cắt cánh cũng lâu dạn hơn, lâu nổi hơn chim nuôi bình thường.
  Trên đây là kinh nghiệm thực tế của tôi sau một lần lỡ cắt cánh 3 con chim bổi ...
   
 4. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Cái này chính xác 100% nè, có lần em được anh bạn tặng 2 con, 1 con vô bắt sàm sàm, 1 con thì ông chọn, lựa, giữ lại cho em, và cắt cụt cánh, đuôi.
  Kết quả là em sàm sàm kia thì mau hót chuyện và nổi sau 4 tháng, còn em cụt này thì té lên té xuống nhìn thấy thảm, lông lá tả tơi, và sau 1 mùa lông thì vẫn "u như kỹ" sau đó chú ta bị đường tiêu hoá mãn tính, sâu lông, mọc ra cái nào gãy cái đấy, muốn thả cũng không được và kết cục đau lòng đã đến với em nó.
  Chim thay lông không thể rụng tụt 1 cái trần chuồng rồi mọc đều hết được, nó sẽ thay từ từ, cái già sẽ che trở cho cái non, tạo điều kiện cho cái non mọc, phát triển cho đến khi cứng cáp mà ít bị ngoại lực tác động
   
  Last edited: 11/11/11
  khuyenkhuyen and Hoàng ĐL like this.
 5. jubin

  jubin Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  214
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Bác Hoàng ĐL nói thì không có j phải bàn, bác chơi cu với chào mào giống em. Hi
   
 6. longnapo

  longnapo Member

  Tham gia:
  14/4/11
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Hà Tĩnh
  cắt cánh chỉ để đưa cho trẻ con nó chơi thôi, đem đi đem lại phéc mỏ cho ăn. Đảm bảo nhanh thuần nhất. Nhưng để đem đi chơi hót hay đấu thì ít nhất em đó phải 1 năm nữa mới có sung lại được, đó còn là trường hợp người biết nuôi.
  Hồi nhỏ, mỗi lần bắt được bất cứ chim gì, én, chào mào, bòng lâu, chích chòe, chim sẻ, bìm bìm, cò, chàng làng vưon vươn ..... nếu thuộc hạng chim bố mẹ rồi là cắt cánh, nhưng chỉ cần cắt 1 bên là nó không bay được rồi. Cứ lôi ra cho ăn rồi nó cũng thuần, hồi đó chỉ cần chim thuần đậu trên tay, thả không bay huýt sao là nhảy thế là ok rồi, cần gì hót hét. Mỗi tội ông cụ em phản đối cách này tợn, ông tập cho em mãi em mới ham chơi chim cảnh trong lồng :D. Hồi đó thà lấy 1 em rặt rặt ( sẻ )thuần người hơn là 1 em khướu đứng lồng. Khữa khữa....
   

Chia sẻ trang này