Các bác chỉ em cách bẫy sơn ca với?

Thảo luận trong 'CHIM SƠN CA (Anthus - Alaudidae)' bắt đầu bởi mecugay, 17/6/08.

 1. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Làm sao bẫy được sơn ca nhỉ. Cu gáy thì tớ biết còn sơn ca thì chịu. Thỉnh thoảng có nhìn thấy sơn ca nhưng không sao biết cách bẫy. Thấy sơn ca hay lắm muôn chơi lắm nhưng chưa biết gì nên ngại quá. Anh em làm ơn chỉ giúp. Cám ơn
   
  ancaraven thích bài này.
 2. anhnam

  anhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/07
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  HCM
  Bắt sơn ca bổi vào ban đêm người ta dàn hàng ngang cầm đuốc lùa chim chạy vô lưới bắt được số nhiều chớ không
  phãi bẳng lục có chim mồi, thường chỉ bắt ổ sơn ca con nuôi mới chơi được dạn dĩ hót nhiều. Vì thế không có lục bắt sơnca bổi bao giờ.
   
 3. dammechim

  dammechim Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/07
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  72
  Đến từ:
  36 phố phường
  Bạn phải thấy thường xuyên chứ, nếu thỉnh thoảng có nhìn thấy thì hơi khó đấy, bạn bớt chút thời gian xem bọn chúng hay hoạt động ở đâu, vào giờ nào. Khi nắm được quy luật đó thì mới có cách bẫy, bạn Muggle, DucYen81 trong miền Nam chuyên đi bẫy sơn ca có gì hỏi bạn đấy. Mình nghe nói là bẫy sơn ca bằng lưới, nhưng bẫy như thế nào thì không biết, chỉ thấy bảo là bọn chúng lẩn như trạch. Nhà bạn ở đâu đấy, nhà mình trên Bưởi, nếu nhà bạn mạn trên đó thì bố trí gặp nhau đi nghiên cứu xem bẫy thế nào nhé, mình mê sơn ca lắm đó, có gì PM cho mình.
   
  Last edited: 18/6/08
  ancaraven thích bài này.
 4. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Hi

  Nếu lùa vô lưới thì lưới dài rộng cao bao nhiêu thì đủ, chăng lưới như thế nào. Lùa theo hướng nào từ thấp lên cao hay từ cao xuống thấp. Lưới mắt như thế nào. Mua ở đâu. Bác hướng dẫn cụ thể cho em chứ nói thế thì hai mươi năm nữa em cũng chẳng bẫy nổi gà trong chuồng nữa là sơn ca. Hi hi
  Nhà tớ ở Thanh Xuân. Cho tớ địa chỉ của bạn lúc nào qua chơi nhé. Tớ toàn chơi cu gáy thôi. Tớ cũng muốn chơi sơn ca lắm nhưng hiểu về chim gáy rồi mà chơi sơn ca mà không hiểu gì thì tớ không thích.
  Tớ nghe sơn ca nhiều rồi. Cả trong lồng và tự nhiên. Tớ nghe ngoài tự nhiên nhiều hơn trong lồng vì tớ đi vào miền Trung công tác nhiều. Chiều đến trên biển bọn chúng hót quá trời luôn. Mê lắm. Nếu không chọn được những con chim như thế mà nuôi thì nuôi bọn báo cô làm gì tốn thời gian, mệt người.
  Bạn có đồng ý với mình như thế không?
   
 5. dammechim

  dammechim Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/07
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  72
  Đến từ:
  36 phố phường
  Về bẫy lưới như mình nói ở trên là mình không rõ lắm, nhưng để mấy hôm nữa mình lên hỏi một anh biết về lưới bẫy sơn ca thì mình sẽ thông tin ngay cho bạn, còn về chọn và nuôi sơn ca theo mình thì sơn ca không giống các loại chim khác, nó đỏng đảnh lắm, cần phải có lòng yêu và say mê loài chim này, ngoài ra quan trọng là phải kiên trì thứ nữa là sự may mắn. Tại sao mình lại nói may mắn vì có những chú SC mình mua về treo trên ban công tầng 3, hai tuần đã líu ríu rồi, ba tuần thì đứng nấm cao 30cm (tất nhiên một phần là mình chọn được chú mau mỏ), còn một chú nữa thì sau 2 năm thì mới líu ríu, năm thứ 3 mới hót nhưng cũng chưa lên đỉnh, chú này tý nữa mình thả về thiên nhiên vì khi mua ở hàng anh bán chim bảo: "Chú mày bắt con đấy chắc là đực" với thái độ là coi thường vì biết là bắt phải cái, về nhà nuôi gần hai năm không thấy gì bắt ra xem kỹ lưỡi chả có đốm đen nào, mào thì không dựng khi chạy, đi đứng thì không nhanh nhẹn chạy tới chạy lui, dáng thì bình thường được mỗi cái là chịu khó lên nấm nên mình nghĩ là thôi cứ nuôi vì đi ra bãi sông Hồng hơi xa ngại quá, vả lại nó hay lên nấm đứng nên nuôi để cho những chú non hoặc chim bổi nó bắt chiếc lên nấm theo, về sau nó mới líu ríu trong cổ vào tầm tháng 3, 4 nhưng mình lại nghĩ là mùa động dục nên nó mới thế (sơn ca mái vào mùa sinh sản cũng líu ríu trong cổ nhưng ngắn và bé). Thế mà giờ thì hót suốt ngày nhưng giọng thì không hay lắm, nhưng mình cũng nói cho bạn biết là muốn nuôi sơn ca thì phải nuôi mèo vì chuột là giống chúa ghét những chú sơn ca đực hay, tại sao như vậy vì giống sơn ca khi căng nó hay tưới lên nấm một loại mùi mà chuột ngửi thấy chỉ muốn chiến đấu ngay (cái này nhiều người đã bị và ngay cả ở hàng chim cũng bị như vậy), vì thế tại sao 3 chú của mình ra đi một cách không toàn thây (bị cắn nát bét) giờ thì dưới lồng sơn ca mình nhốt một chú mèo làm vệ sĩ. Có đôi dòng tâm sự với bạn về sơn ca, sẽ liên lạc với bạn sau vì mình phải làm việc đây (toàn online ở cơ quan).
   
  cugaynhichieu thích bài này.

Chia sẻ trang này