Các bác chỉ giùm cách khắc phục vẩy bị nấm răng cưa?

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi vozoviethung, 2/3/07.

 1. vozoviethung

  vozoviethung Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  Huyết long nhà em vừa rồi vừa trải qua cơn "bạo bệnh" - ( nói như bác Tuấnbnd:laughing: ), đã được haituonglong và bác tuấn bnd tận tình chạy chữa, nay đã xung mãn trở lại, tuy nhiên một số vẩy bị nấm ăn hình răng cưa, các bác chỉ giúp em cách khắc phục. Em đọc một số tài liệu nói không thể mọc lại được, theo các bác có đúng không ạ? Trong trường hợp em đánh thuốc mê rồi nhổ vẩy đó đi thì cách làm như thế nào cho an toàn nhất?
  Cảm ơn các bác nhiều nhé ( các bác có thể tham khảo hình bên Cá rồng của thành viên nhé - mục cá rồng của vozo )
   
 2. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Mình đã gặp trường hợp cá bị vẩy răng cưa và nhổ vẩy giùm một người bạn. Nếu cá của bạn chỉ có một vài vẩy bị răng cưa thì đánh thuốc mê rồi nhổ vẩy không sao cả nhưng nếu bị hơi nhiều thì: 1. không nhổ và đành phải chịu nhìn con cá không đẹp (vẩy sẽ không mọc lại những phần răng cưa bị mấm ăn), hay 2. không nên nhổ hết tất cả các vẩy hư cùng một lúc mà kéo dài việc nhổ vẩy (nhổ vài vẩy hư mỗi lần) làm nhiều giai đoạn.
  Những thứ bạn cần thiết trước khi đánh thuốc mê cá và nhổ vẩy: thùng đựng nước (có thể chứa được ít nhất là 1/2 lượng nước trong hồ), gần 1/2 lượng nước mới đã để qua đêm, thuốc gây mê cá, cây nhíp dùng để nhổ vẩy cá ra, chất cồn (alcohol) dùng để sát trùng, một vài tấm khăn lớn, một hai bao nylon lớn dùng để bắt cá ra, máy bơm nước (pump), thuốc kháng sinh dùng để bôi ngoài da cá để khỏi bị nhiễm trùng sau khi nhổ vẩy, và một người phụ tá.
  Đầu tiên, bạn hảy hút khoảng 1/2 nước trong hồ ra để vào những thùng chứa nước. Nước này sẻ cho lại vào trong hồ sau. Hút nước trong hồ ra để dể bắt cá và dùng lại nước này (vì nước này không bị nhiểm thuốc mê). Khi hút hơn 1/2 hồ thì tạm đủ, nếu có thể thì lấy nước ra thêm để khỏi dùng nhiều thuốc mê. Cho thuốc mê vào nhưng chỉ dùng một nữa liều lượng trên hộp thuốc để tránh gây phản ứng hay vô tình dùng quá liều. Nhớ tính liều thuốc cho vào hồ trên số lượng nước còn lại trong hồ. Sau vài phút mà thấy cá vẩn bình thường thì cho thêm 1/4 liều thuốc mê nữa và cho nốt 1/4 còn lại nếu thấy cá vẫn còn bơi bình thường. Khi cá bắt đầu bơi ngang mà mình đụng vào cá nó không bơi lẹ như bình thường thì có thể bắt cá ra. Dùng bao nylon lớn và lùa cá bơi vào trong bao rồi nhất cá ra (không cần nhiều nước trong bao vì cá đã bị mê. Việc này làm cần hai người và có thể dùng hai hay ba bao nylon chùm vào nhau để tránh trường hợp bao bị bể trong lúc nhất cá ra. Hoặc nếu cá không vùng vẫy thì có thể dùng một khăn vải thấm nước để vớt cá ra. Nhớ lúc nào cũng dùng khăn ẩm hoặc ước để tránh làm trầy cá và làm mất chất nhờn của cá. Người phụ tá sẻ dùng một khăn ẩm khác đắp lên mình cá, còn người nhổ vẩy cá dùng alcohol bôi vào cây nhíp để sát trùng, sau đó nhổ những vẩy bị răng cưa ra. Lúc nhổ nên dùng sức mạnh, và phải làm nhanh gọn lẹ thì vẩy cá dể lấy ra. Nếu chỉ kéo ra thì rất khó và làm cá đau cá sẽ vùng vẩy. Theo ý kiến của mình thì không nên nhổ nhiều vẩy quá vì sẽ làm cá dể bị bệnh ngoài da (nấm, lở) ngoại trừ trường hợp bạn bảo đảm nước của bạn thật tốt và cá trước khi nhổ vẩy rất khỏe mạnh. Sau khi nhổ vẩy xong, nhớ bôi thuốc sát trùng vào những nơi lấy vẩy đi để tránh bị nhiểm trùng. Trong lúc bôi thuốc, một người khác có thể bỏ bớt nước trong hồ có thuốc mê ra càng nhiều càng tốt. Cho cá vào lại, bỏ số nước lấy trong hồ ra từ trước vào (nước này không có thuốc mê) dùng máy bơm nước chứ không nên đổ nước vào hồ bằng xô vì làm nước dao động mạnh sẽ làm cá sợ và stress thêm, nhớ sục khí lên cho nhiều để cá mau hồi phục. Tùy theo độ cá bị mê nhiều hay ít, bạn có thể phải ôm cá đẩy đưa trong hồ cá cho nước di chuyển vào mang cá giúp cá thở và tỉnh lại (một cách hô hấp nhân tạo). Khi cá đã hồi phục bình thường, cho thêm nước mới vào cho đầy hồ, bỏ thêm ít muối là xong. Quan sát cá trong vài tiếng đồng hồ đầu để bảo đảm cá hồi phục. Không nên quấy rầy cá trong một hai ngày đầu để cá có thời gian bình phục lại. Sau vài ba ngày có thể bắt đầu cho cá ăn với liều lượng nhỏ. Điều quan trọng là giữ nước cho thật tốt và sục khí nhiều để cá mau bình phục. Đánh thuốc mê và lấy vẩy cá ra làm cá rất bị stress giống như cá nhảy ra ngoài hồ vậy.
  Nếu bạn nào có cá bị cong hay hở mang cá, dùng phương pháp trên nhưng chỉ cắt phần mềm của mang cá mà thôi. Cắt phần cứng của mang cá sẻ không mọc lại được.
  Chúc bạn thành công.
   
 3. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Oi^^^^, bạn vozoviethung sao lại nở nhổ vẩy cá đi? Bây giờ tình trạng của em nó chỉ có vài vẩy bị mẻ, nếu trong trường hợp một hàng vẩy bị mẻ thì chẳng nhẻ bạn lại đè cá ra mà nhổ hết sao? . Phương cách giải quyết đó, dĩ nhiên sẽ tái tạo được những vẩy mới gần tương tự như vẩy củ trong khoảng 6 tháng vì cá rồng có khả năng đó . Tuy nhiên phương cách giải quyết này đối với cá nhân tôi thì không ổn tí nào =)) . Cho tôi xin được giải thích===> phương pháp của bạn đang dự tính không giải quyêt vấn đề một cách tích cực, vì bạn chưa tìm hiểu xem nguyên nhân và nguồn gốc tạo ra vẩy cá rồng bị mẻ!!! Bạn chỉ lo chưa trị cho cái nhìn thẩm mỹ (hay không thẩm mỹ tí nào, khi cá rồng bị nhổ vẩy) . Thử đặt trường hợp cái nguyên nhân gốc không được giải quyết, khi đã nhổ xong vài cái vẩy bị mẻ, đến khi nó xảy ra đến cho những hàng vẩy khác, bạn lại tiếp tục nhổ vẩy tiếp cho đến khi cá rồng của bạn trụi lũi, "thoát y" như gà/vịt bị vặt lông, thì ôi thôi thôi.... còn gì là HL của ban??? =)) =)) =)) Đấy, thế nhá, tôi hy vọng sau khi đọc xong sự thành khẩn yêu cầu của tôi thay cho cá của bạn, bạn sẻ suy nghĩ lại . Dĩ nhiên khi đã xin góp ý làm ngược đi với dự tính của bạn, thì tôi phải đề nghị và có ngay phương cách giải quyết tích cực tận gốc rể hơn, để nó có thêm tính cách thuyết phục . :p

  Số tài liệu mà bạn đọc là vẩy cá rồng khi bị mẻ không mọc hay tái tạo lại được là không chính xác lắm đâu, vì khi vẩy cá rồng bị ăn mòn vào, giống như bị mẻ, thì đây là trường hợp khá phổ thông đối với những bể cá rồng khi phẩm chất nước vì một lý do nào đó trở nên xấu/kém đi . Những vẩy cá rồng bị mẻ như thế, tiếng anh gọi là chipped scale hay scale erosion . Những vết mẻ sẻ phát triển lành lặn lại được , vì khi nguyên nhân gốc của mẻ vẩy được giải quyết, cộng với lớp vẩy non lúc nào cũng nhú sẳn nằm bên dưới lớp vẩy bên trên của cá rồng, chúng sẻ đẩy ra/đẩy lên và vá lại những chổ bị mẻ .

  Phương cách giải quyết
  1. Thay liền 25% nguồn nước củ trong bể với nguồn nước mới , và tiếp tục như thế mổi 3-4 ngày , mổi lần cũng khoảng 25% nước trong 2 tuần . Xin lưu ý là phải canh đo độ pH và nhiệt độ tương xứng, không nên có sự sai biệt quá nhiều (pH: <0.5/ngày; nhiệt độ :+/- 5 độ C/mổi lần thay) để tránh tình trạng cá có thể bị shock .

  2. Thay đổi bộ bông lọc , dù bạn chỉ mới thay tuần trước hay vài ngày trước đó (chuyện này nên làm song song với việc thay nước 25% lần thứ nhất ở bước 1 ở trên . Sau khi đã thay nước khoảng 5 lần liên tục trong 2 tuần như đã đề cập, bạn nên thay bông lọc nước mới thêm 1 lần nữa . Và sau đó thì trở lại tình trạng thay bông lọc mổi 2 hoặc 4 tuần lần theo chu kỳ thay nước đinh kỳ của bạn cho bể cá rồng .

  3. Đây là một trong những trường hợp ít ỏi tôi đề nghị bạn cho muối hột vào bể . Cũng theo bước 1 ở trên, mổi lần thay nước 25%, thì cho muối vào dựa theo số lượng thể tích của nguồn nước mới với hàm lường là 300g muối hột/100 lít nước (số lượng muối xử dụng sẻ tăng hay giảm tùy theo số lượng thể tích của 25% nguồn nước mới là bao nhiêu) .

  4. Tăng nhiệt độ lên 32 độ trong 2 tuần thay nước để kích thích sự chuyển hóa (metabolism) của cá . Sau 2 tuần thì giảm nhiệt độ xuống khoảng 28 độ C và nên giữ ổn định thường xuyên ở đấy .

  Nếu bạn làm 4 điều tôi đề nghị, tôi cam đoan với bạn là triệu chứng vẩy bị mẻ sẻ ngưng, và vẩy sẻ có dấu hiệu phục hồi dần dần . Cho đến khi những vết mẻ hoàn toàn biến mất, sẽ cần khoảng thời gian 6-8 tháng .Xin lưu ý là triệu chứng cá rồng bạn đang bị rất thông thường, có thể không phải là từ bạn, mà là do cách chăm sóc của chủ trước của cá . Và bây giờ thì bạn thừa hưởng những hậu quả của sự xao lảng đó .

  Nếu bạn muốn biết thêm chuyện gì đã xảy ra khi phẩm chất nước bị xấu để có thể đi đến tình trạng vẩy bị mẻ, thì bọn mình có thể bàn thảo thêm, nhưng cách chửa trị rất đơn giản nhưng đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẩn từ bạn đấy . Chúc cá sẽ bình phục nhá .
   
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Đây là 2 tấm ảnh của con QB 24K full gold của tôi. Ngày xưa khi tôi mua lúc nó còn bé khoảng 18cm , nó bị bỏ bê, nhìn rất thảm, nhất là những vết mẻ của vẩy . Chú ý đến phần tôi khoang đỏ . Đó là vết tích của những dấu vẩy bị mẻ . Bây giờ thì đã lạnh lặn và bình thường trở lại như tôi đã miêu tả trong thread ở trên. Nếu tôi không nói đây là những vết mẻ của những ngày em nó "thân tàn ma dại", thì tôi đoan chắc khi bất cứ ai nhìn , đều sẽ không biết . Tôi uploaded 2 tấm ảnh để minh họa những gì tôi đã miêu tả .
  [IMGO]http://img124.imageshack.us/img124/4719/feb07happyvietnameselundd1.jpg[/IMGO]
  Tấm ảnh thứ 2 này tôi chụp thật sát, chỉ cách khoảng thành kiếng của bể khoảng 2 lóng tay, bạn sẻ thấy rõ hơn những vết tích của dấu vết mẻ ngày xưa, và khi lớp vẩy non bên dưới đẩy ra và đẩy lên để vá lại vết mẻ nhưng thế nào !
  [IMGO]http://img365.imageshack.us/img365/438/feb07happyvietnameseluncs2.jpg[/IMGO]

  Hy vọng là sao khi đọc xong 2 cái threads tôi vừa posted với ảnh minh họa đính kèm, và những kinh nghiệm "thật" chửa chạy cho em nó do chính tôi trải qua, tôi đã thuyết phục được bạn . Chúc thành công và nhiều may mắn trên bất cứ phương hướng giải pháp nào bạn sẽ quyết định cho cá mình . :p
   
  Last edited: 3/3/07
 5. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Bạn Moneyless nói đúng. Mình không nghĩ đến chuyện chữa tận gốc là vì mình quen suy nghĩ ai nuôi cá rồng cũng có một số ít kinh nghiệm về cách chăm sóc nước được tốt vì có một con cá rồng không phải là chuyện dể.
   
 6. vozoviethung

  vozoviethung Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn Bác LacViet và Bác Moneyless rất nhiều đã tận tình chỉ giúp và chia sẻ kinh nghiệm cùng em. Thực ra em cũng rất băn khoăn chuyện gây mê rồi rút vẩy cá, trước đây em có đọc trong cuốn sách về cá rồng của Singapore nói về việc vẩy đã bị nấm răng cưa sẽ không mọc lại và chỉ có một phương pháp là rút vẩy đi cho thay vẩy mới, nhưng mà thưa thực với các bác là làm theo cách này em cảm thấy mình chưa đủ can đảm lắm ( cả về năng lực cũng như sự ....tàn bạo hehhe).
  Kinh nghiệm của Bác Moneyless thật là quý báu, em sẽ áp dụng phương pháp của Bác Moneyless trước và sẽ tham khảo thường xuyên cũng như thông báo tình hình tiến triển với các bác nhé.
  Cảm ơn hai Bác nhiều, chúc các Bác mạnh khoẻ, minh mẫn để em cũng như bàn dân thiên hạ còn có chỗ mà nhờ :).
  À mà các bác cho em hỏi thêm, điều chỉnh PH ở mức nào là thích hợp cho vẩy mọc nhanh nhất? Thức ăn trong giai đoạn này nên là loại gì và chế độ như thê nảo? Chế độ ánh sáng ? Mức nước trong bể ( Bể nhà em là 150x60x60, cá nhà em khoảng 25cm)./.
   
 7. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Thế thì tôi mừng giùm cho con HL của bạn . Cách thức gây mê mà bạn LacViet đã đề cập trong thread này rất chi tiết và đầy đủ . Các bạn nào chưa bao giờ hay sắp có ý định gây mê cho cá rồng nên đọc phần miêu tả của LacViet .

  Khi nước của bể ở độ pH cao, cộng thêm với phẩm chất nước xấu một số ảnh hưởng xấu cho cá rồng có thể xảy ra . Một trong những ảnh hưởng xấu là làm cho cho da của cá bị nứt, như trong trường hợp ta bi khô môi khi môi tiếp xúc với khí lậu lạnh thay đổi đột ngột , hoặc vẩy cá có thể bị mẻ như trong trường hợp của cá bạn . Tuy nhiên nếu chỉ mới pH cao thì khó lòng làm cho vẩy cá bị mẻ hay da cá bị nứt, vì tôi đã có đề cập là phẩm chất nước xấu sẻ dẩn đến trường hợp mẻ vẩy . Một điều tôi muốn xác định thật cho rỏ ràng là phẩm chất của nước vẩn có thể ở mức tốt dù có độ pH cao . Từ đây ta có thể suy ra, pH cao không phải là nguyên nhân tạo nên trường hợp nêu trên . Tuy nhiên ở độ pH cao, tôi lấy thí dụ từ pH 7---->8, nếu chỉ có thế thì chẳng có chi đáng nói, nhưng khi độ pH là 7-->8, thì độc tố ammonia trong nước (nếu có sẻ tăng lên gấp 10X) . Khi độc tố ammonia đang ở mức 0.5mg/lít ở độ pH=7, thì cá rồng vẩn còn okay (tuy gần đến mức báo động đỏ :p ), tuy nhiên cũng với hàm lượng ammonia này ở độ pH= 8, thì tác động của độc tố ammonia sẻ tăng lên 10X----> có nghĩa là bây giờ, thay vì là 0.5mg/lit, thì độc tố ammonia đã tăng gấp 10X lên ~ 5mg/L . Đây là điểm mà tôi muốn đề cập . Vì thế ảnh hưởng của ammonia, trong thí dị tôi vừa nêu, tuy không đủ cao để tạo nên ảnh hưởng xấu ở mức pH =7, nhưng tình thế hoàn toàn thay đổi khi pH =8. Chúng ta đều biết là khi ammonia lên khoảng hay trên 1mg/L, thì cá rồng sẻ có triệu chứng bỏ ăn ngay . Nhưng khi dưới 1mg/lit tuy là không tồi tệ đến mức báo động đỏ, nhưng phẩm chất của nước vẩn xấu, vì một trong những thước đo về phẩm chất nước của ta là ammonia lúc nào cũng phải là 0mg/lít :p . Chính vì cái hàm lường dở dở ương ương này, tôi lấy thí dụ cụ thể là đang ammonia đang ở pH=7 với hàm lượng 0.06mg/lít là gần như quá tốt, nhưng khi pH tăng lên 8, thì ammonia trở nên 0.6mg/lít , không làm cho cá bỏ ăn liền để ta nhận biết, nhưng về lâu dài, kết hợp với độ pH cao sẻ đưa đến trường hợp vẩy cá bị mẻ . Hy vong là sau khi đọc qua những lời tôi "tám", bạn đã biết phải làm gì . Tôi có thể không dài dòng văn tự, trả lời ngay là độ pH khoảng 6.5-7.0, nhưng nói thế thì chỉ giải quyết ngay vấn đề, và không đi sâu vào tận gốc rể của nó! Nhưng sau khi đọc câu trả lời của tôi, lần tới tôi đoan chắc là bạn có thể giải thích tường tận cho một người bạn lâm vào trong trường hợp tương tự . Với tôi , đây là chuyện nên và đáng làm . Đã chơi thì không dấu nghề chơi, có đồng chí để tám, để bình loạn thì thú chơi mới tích cực .

  Chế độ ăn uống vẩn nên giữ ở mức bình thường là đa dạng; mực nước, đèn vẩn bình thường . Như đã đề cập là nên thường xuyên kiểm soát hàm lượng ammonia trong bể . Nếu bạn đo pH bây giờ, nếu chưa thay nước, tôi đoán độ pH trong bể của bạn sẻ cao hơn 7.5 đấy . Thế nhá, chúc may mắn và thành công
   
  Last edited: 3/3/07
 8. Hieplt

  Hieplt Well-Known Member

  Tham gia:
  25/12/04
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác Vozzo cho hỏi nguyên nhân gì mà con HL lại bị như vậy ( để anh em giúp kinh nghiệm )
  Các bác cho hỏi nguyên nhân và cách phòng bệnh nấm vẩy luôn thì tốt quá
  Thanks
   
 9. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Hình mà bác post lền có lẽ cá bị mẻ hẳn cả miếng vảy phải không ạ? cá của vozo thì chính xác ra là bị sứt phần diềm mỏng ngoài cạnh vảy thui. Tui nghĩ bác vozo hơi bị lo xa quá (mà lo cũng đúng :D). Theo tui nghĩ thì cá to sẽ mọc phần diềm chậm chứ cá nhỏ sẽ hồi phục nhanh nếu như duy trì tốt điều kiện sống. Phương án nhổ vảy có lẽ là việc vạn bất đắc dĩ, mong bác vozo nghĩ lại :D.
   
 10. Hoanglanngu

  Hoanglanngu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  @vozo: đúng là nhổ vảy thì vạn bất đắc dĩ lắm bác ơi. Tốt nhất là cứ tạm thời áp dụng cách dưỡng của bác moneyless, chẳng đi đâu mà vội. Chừng năm nữa mà tình hình không tiến triển gì (b-( - bốp- phủi phui cái mồm), lúc ý mà bác vẫn cứ quyết đè nghiến e HL ra mà nhổ vảy thì cứ phone cho e đến làm phụ tá :D . Về phân tích thiệt hơn thì các bác phân tích trên cả rồi. E thì cứ nông dân tưởng tượng thế này: Cả người con cá Rồng có trên dưới 350 cái vảy, rút ra 15 cái tính nhẹ thì cũng phải bằng thằng khổng lồ nào đó đánh thuốc mê bác rồi rút 10 đầu móng tay :sick: , chả biết thế nào chứ lúc ý bác run tay, cái cần nhổ không nhổ lại nhổ cái lành thì đúng vạ.
  Chúc cá của bác mau lành.
   
 11. vozoviethung

  vozoviethung Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn ban hoanglanngu, heheh mình cũng tính thế đấy, nên mới bảo là làm theo phương án của bác Moneyless trước mà... khi nào bạn rảnh mời bạn qua mình chơi và góp ý cho mình nhé.
   
 12. vozoviethung

  vozoviethung Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội

  Chào anh Hiệp

  Nguyên nhân cá nhà em bị nấm là do:
  (i) Thứ nhất: Khi thả cá vào hồ, nước trong hồ chưa được lọc kỹ,
  (ii) Thứ hai: Không kiểm tra PH, không bỏ thuốc dưỡng ( lá bàng, thuốc vàng) để đề phòng;
  (iii) Thứ ba: Khi thay nước em không dùng nước ấm mà dùng nước lạnh ( lạnh hơn cả nhiệt độ trong bể cá - cái này em áp dụng với Quá bối thấy vẫn ngon lành nên làm thử với HL, ai dè...)
  (iv) Cá nhát nên em dán báo kín, nên không quan sát được các triệu chứng của bệnh, khi bỏ báo ra thì việc đã rồi
  (v) Thứ năm: Mắt kém thì đeo kính vào mà ngắm cá hehehehe không chỉ nhìn thấy hình hài mà chẳng nhìn được chi tiết gì hết ( trường hợp cá nhà em khi haituonglong đến chơi mới nhìn thấy hehehe còn em thì tịt kakaka)
  Qua kinh bài học rút ra từ bản thân thì theo em, phòng hơn chữa, các bác lưu ý cẩn thận những điều em nói nhé.
  Chúc bác mạnh khỏe, cá của bác ngày càng đẹp hehehe:applause:
   
 13. vozoviethung

  vozoviethung Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thông báo với các bác là tình hình vẩy cá nhà em đang khôi phục rất khả quan!
  @ tuanbnd nhờ anh Tuấn post thêm mấy cái ảnh mới lên tí, bác chụp về cứ ém hàng hehehe. Thanks anh.
   

Chia sẻ trang này