Các bác cho em hỏi liều lượng thuốc FUNGUS CURE

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi anvn, 17/6/07.

 1. anvn

  anvn Member

  Tham gia:
  28/2/07
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà nội
  Con cá nhà em mấy hôm nay thấy có hiện tưmờ 1 bên mắt,ra AG mua 1 vỉ thuốc FUNGUS CURE họ nói bể 1,3( m_) thì dùng 1 viên,nhưng trên DIRECTIONS FOR USE em thấy nó ghi thế này:"For each 20L(5 U.S.gallons)ò aquarium water,open one capsule and empty contents directly into aquarium."Bác nào có kinh nghiệm xin chỉ giúp cho.


  [​IMG]
   
 2. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  bẻ đôi viên thuốc (capsule) cho tất cả vào hồ cá liều lượng 1 viên = 20 lít nước tương đương 5 gallons (1 gallons = 3.8 lít đơn vị đo lường của mỹ) .3.8 x 5 = 19 lít.
   
 3. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Bạn nên làm theo lời chỉ dẩn của công ty sản xuất chứ .
  Tôi thật sự không dám đặt câu hỏi khi bạn đã xác tín là mắt cá rồng bạn bị mờ mắt là do nấm tạo ra . Nhưng để biết chắc là do nấm, thì trên màng của mắt cá phải có những vết trắng như bị dính bông gòn, thì mới là do nấm . Và trước khi bị nhiểm nấm ở mắt, thì các vậy/vẩy trên cơ thể cá, nhất là vây đuôi, và miệng/mỏm cá thường có những cục/sợi trắng nhỏ như bông gòn bám lấy . Một góp ý rất nhỏ là nguyên nhân chủ yếu tạo ra tình trạng mắt cá rồng bị mờ là do nước trong bể không được sạch . Chỉ cần thay nước liên tục trong vài 2-3 ngày khoảng 30% mổi lần thay là cá sẽ okay ngay thôi .
   
 4. anvn

  anvn Member

  Tham gia:
  28/2/07
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà nội
  Cám ơn mọi người đã chỉ giáo giúp em.
  Dù sao cái liều lượng ghi trên vỉ thuốc cũng làm em rất ..lăn tăn.Với bể 1,3*0,5 như nhà em,mà đỗ cỡ 25(cm) nước tính ra phải dùng tới 7,8 viên thuốc mà người bán họ lại nói chỉ cần "đánh"1-2 viên là đủ.Hiện tại em dùng theo cách dung hòa:4 viên cho mức 25cm nước(em rút xuống còn 10cm,sau đó cho thêm 15cm nũa vào) thì thấy có vẻ cũng đỡ mờ.
  Thưa bác Moneyless!Em cũng ko rõ là có phải nấm ko.Trước đây em có nuôi 1 con thanh long(con bây giờ là KLHV khoảng 25-30cm gì đó)thì cũng có lần bị giống thế này,em thay phần lớn nước và dùng 3 viên ,thì khỏi,lần đó họ chỉ đưa thuốc,ko có cái vỏ bao nên ko đọc dược cái hướng dẫn treament như lần này.Nếu như ý bác nêu trên thì rất có thể con cá khỏi bệnh còn là do ...thay nước(khi dùng thuốc em thay cách ngày và mỗi lần 2/3,bổ sung thêm thuốc tương ứng,còn bình thường thì 1 tuần/1 lần,mỗi lần 1/2 hồ)lần này quả thật nước hồ có thể có vấn đề vì tuần trước em có mua hơn 100 con sâu Super Worms gì đó,về cho con cá ăn thì sau 2 ngày nó ko chịu ăn cá mồi nữa,em hoảng quá bèn cho ăn thật tích cực cho nhanh hết đám sâu để sau đó tập cho ăn cá mồi lại,trong vòng 1 tuần ăn 120 con,bụng lúc nào cũng lặc lè em chưa kịp thay nước thì thấy hiện tượng này.
   
 5. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Lần sau thấy cá mờ mắt,có những chấm trắng trên đuôi,mình,hay cọ quẹt là biết chính là nấm,không cần mua thuốc chỉ cần thay 30% nước liên tục trong 3 ngày,cho muối theo lượng nước thay tỉ lệ 300gr/100 lít,cắm sưởi 32 độ là hết ngay thôi.khi nào không thấy hiệu quả mới dùng thuốc.hạn chế dùng thuốc chừng nào tốt chừng ấy.
   
 6. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Bạn anvn đã tính đúng gần như chính xác. Với thể tích theo thông tin bạn cho về kích thước và mực nước, thì bể bạn có khoảng 45 gallons nước .

  Tôi có ý định góp ý với bạn là nên chỉ nên thay nước thôi, trước khi xử dụng thuốc . Chuyện thuốc men lúc nào cũng nên là giải pháp chẳng đặng đừng, nhưng bạn đã cho thuốc vào rồi, thì cứ thế mà làm và xem kết quả xem sao . Chúc mắt cá mau sẽ mau hết mờ .
   
 7. anvn

  anvn Member

  Tham gia:
  28/2/07
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà nội
  Xin cám ơn bác Trinhphuongan và Moneyless đã tận tình chỉ giáo giúp em.
  Một tin rất buồn là con cá trường giang hổ em nuôi cùng bể đã ra đi,tình trạng trắng bệch(ko biết là do mất hắc tố hay bị lột hết da?con này dường như ko có vảy đâu)
  Về phần con cá rồng thì có 1 hiện tượng là sau khi em thay nước(hiện nay thay 1 lần/ngày/50%,bổ sung thuốc,muối,sưởi 32oC)thì cái vết mờ ở mắt (chỉ có ở 1 bên)lại được nhìn thấy rõ hơn,sau khoảng 15-20 phút thì lại ko thấy đâu nữa(?)Tuy nhiên,vây và đuôi thì ko thấy gì,vảy thì bị mẻ mỗi bên mấy cái.Con cá vẫn ăn,tép đông lạnh và gián,bơi lội có vẻ vẫn bình thường.
  Hai con hồng két nhỏ bằng 2 ngón tay thì hoàn toàn ko sao.
  Nhân đay,em xin phép hỏi bác moneyless một chút,theo ý bác đã nêu ở trên,thì mờ mắt có thể là ko do nấm,vậy còn có thể là bệnh gi?Còn nữa, chỉ cần thay nước như bác chỉ định là có thể khỏi,vậy trường hợp ko khỏi thì dùng thuốc gì?
  Em bắt đầu thấy lo rồi các bác ạ!
   
 8. xuanhuyss

  xuanhuyss Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  sao bạn lại thay 50%nước/1ngày, mình thấy thì chỉ cần hạ bớt mực nước, tăng muối và sưởi lên 32oC, để khoảng 2-3 ngày thì khỏi, hạn chế cho ăn uống để tránh các chất bẩn. Bạn thay nước liên tục và nhiều như vậy thì chất nước không ổn định, cá sẽ bị sốc lắm đó.
   
 9. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Vâng, triệu chứng cá rồng bị mờ mắt có nhiều nguyên nhân lắm . Bạn đã hỏi thì tôi sẽ nói rõ hơn về tình trạng mắt cá bị mờ nhé . Khi mắt cá rồng bị mờ, mặc dầu đây là một căn bệnh, nhưng đồng thời nó cũng là dấu hiệu của một số triệu chứng liên quan đến vấn đề sức khỏe của cá vậy . Tôi liệt kê bên dưới theo thứ tự của nguyên nhân từ thông thường nhất đến ít xảy ra nhất nhé :

  1. Phẩm chất của nước đang bị suy giảm trầm trọng bởi các hợp chất/tạp chất mang nhiều độc tính cho cá như : ammonia, nitrite và nitrate hay nước trong bể còn quá nhiều chất chlorine chưa được khử .
  Phương cách giải quyết : thay liền khoảng 25-30 để giảm hàm lượng độc tố của ammonia/nitrite/nitrate trong bể cá . Trong trường hợp này muối hột dành cho bể cá nên được xử dụng với 1g muối/lít nước (tôi biết có rất nhiều người chơi cá lạm dụng muối, bất cứ chuyện chi cũng đều cho muối vào<----- đây không phải là một phương cách giải quyết tốt , vì những ảnh hưởng phụ của muối) vì nếu hàm lượng độc tố của nitrite quá cao mà không chửa trị kịp thời, cá rồng của bạn sẽ có nguy cơ đi chầu diêm vương . Thành phần của muối hột là chloride (Cl-) sẻ ngăn cản hàm lượng của nitrite xâm nhập vào máu (hệ thống tuần hoàn của cá) .
  Nếu bạn thay nước mà không thử chlorine, thì nên bắt đầu

  2. Bị nhiểm trùng bởi vi trùng âm tính (bacterial infection) .
  Triệu chứng: tròng đen và chung quanh tròng đen có một lớp màng trắng mờ bao phủ .
  Thuốc trị liệu : dùng thuốc trụ sinh Gentamycin . Hàm lượng xử dụng nên theo bảng chỉ dẩn .

  3. Bị nhiểm trùng bởi ký sinh
  Triệu chứng . Màng trắng mờ bao phủ vỏng mạc của cá và vài nơi trên cơ thể .
  Thuốc trị liêu: Metronidazole . Hàm lượng theo bảng chỉ dẩn .

  4. Mắt bị mờ vì va chạm vào các vật nhọn chưng bày trong bể hay do ấu đả nhau .
  Trường hợp này thì bạn đã biết phải làm gì

  5. Bị nhiểm nấm
  Triệu chứng : trên mắt cá có màng trắng mỏng như bông gòn
  Thuốc trị liệu : dùng fungus cure như bạn đang xử dụng

  6. Bị nhiểm sán lãi (rất hiếm) .
  Triệu chứng: nguyên cả con mắt bị trắng đục từ trong ra ngoài bị trắng đục
  Thuốc trị liệu: dùng Copper sulfate .

  Để trả lời phần thứ hai của câu hỏi bạn, điều trước tiên ta phải biết cá đang mắc phải bệnh gì, vì như đã nêu trên, đều là mờ mắt cả nhưng phương pháp trị liệu và thuốc xử dụng đều khác nhau .

  Nếu muộn trị liệu hiệu quả, bạn phải chuẩn đúng bệnh cho cá rồng , bằng không tiền mất, mà bệnh thì vẩn còn, đôi khi lại có hại hơn là đàng khác . Tình trạng mờ mắt rất hay xảy ra cho cá rồng, và nguyên nhân thường xuyên là ở nguyên nhân số 1 ở trên . Nếu muốn biết thêm, thì theo các triệu chứng tôi liệt kệ . Thế nhá, chúc cá mau bình phục . Hy vọng là tôi đã trả lời được phần nào câu hỏi của bạn .
   
  suppersoi thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. thuốc fungus cure