các bác cho hỏi về chào mào bồi mới bẫy

Thảo luận trong 'CHIM CHÀO MÀO (Pycnonotus Jocosus)' bắt đầu bởi căươn, 4/11/10.

 1. căươn

  căươn Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/10
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  136
  Đến từ:
  ha noi
  hôm nay mang em mồi ra bẫy được hai chú trong đó có một chú thả vào lồng rít ầm lên nghe thấy chào mào nổ là hót đáu lại ngay,bác nào biết cách giữ lửa cho em nó thì cho em xin chút ý kiến các bác nhé,mà tầm này có cho em nó tắm ko các bác,bác nào biết cho em ít ý kiến nhé,thanhk các bác:applause::x
   
 2. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị
  Bản chất em chim này dữ, nghe giọng hót mà đấu giọng lại chứng tỏ em nó cũng khá mau miệng.

  Cách giữ lửa cũng đơn giản thôi. Với những em bổi thì người ta thường vào cám Ba Vì cho em nó, nhưng em nghĩ anh cứ cho em nó ăn bột tốt. Cắt 1/2 trái cà chua, rải bột lên bề mặt bên trên, vậy là chim sẽ dần ăn bột. Trong thời gian này Hiền Cô Nưuong nghĩ anh cứ nuôi chung 2 em nó trong 1 lồng (để cho chim ăn và uống nước chung), sau khoảng 3 ngày thì tách ra mỗi em mỗi lồng.

  Treo lồng em nó cách xa lồng mấy em mồi hoặc mấy em lỡ tránh trường hợp bị mấy em kia ép cho lép giọng. Chắc sẽ có người nghĩ cứ treo gần gần cho em nó nghe giọng em kia hót, như vậy em nó sẽ hót lại, đó cũng là một cách giữ lửa? Nhưng lỡ em bên kia làm dữ quá thì...!

  Với chim bổi mới đưa về, nếu cho em nó vào lồng tắm thì cũng ít em biết nhảy vào máng tắm lắm. Vì thế khoảng 3 -4 ngày thì cho em nó tắm, nói cho em nó tắm cho "oai" tí thôi chứ cứ sang qua lồng tắm, đặt lồng nơi có nắng, sau đó dùng ca nhựa hoặc chai nhựa đổ nứoc vào tay và vẩy nhẹ tay để nước được tỏa đều toàn thân chim, tránh trường hợp đổ nước mạnh và đột ngột sẽ làm chim hoảng sợ. Sau đó lùi ra xa và xem em nó rỉa, rũ lông.
  P/S: để em nó nhanh biết nhảy vào máng tắm, khi cho em lỡ nào tắm (em nào đã biết nhảy vào máng tắm rồi ấy) thì chỉ cần đưa lồng em bổi đến gần gần, sau vài lần quan sát cộng với khaongr cách thời gian tắm kéo dài ra ( 4 - 5 hoặc 1 tuần mới cho tắm 1 lần) thì em nó sẽ sớm nhảy vào máng để tắm thôi.
  Với cách tưới nhẹ nước và để tự chim nhảy vào máng thì mất khoảng 15 - 30 ngày thì chim mới bắt đầu biết tắm, vẩy nước vào thân...
  Cứ nuôi dưỡng bình thường, chỉ cần treo lồng nơi nào yên tĩnh và xa xa mấy em kia tí cho chim "tỉnh táo" dần dần, bản chất nó như thế nào thì em nó sẽ sớm thể hiện thôi mà!

  Còn nhiều thiếu sót, mong anh em nhiệt tình bổ sung thêm ạ!
   
  Last edited: 5/11/10
 3. căươn

  căươn Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/10
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  136
  Đến từ:
  ha noi
  thanhk bác nhé độ này treo em nó ra chỗ tĩnh cho nó đỡ sợ đã bác ạ chứ nhà em đông người nó nhìn thấy là nhẩy như ma ý
   
  Hiền cô nương thích bài này.
 4. lananhngk

  lananhngk Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  443
  Thích đã nhận:
  1,910
  Đến từ:
  Ha noi
  Bạn muốn giữ lửa thì phải hàng ngày cho ăn hoa quả tươi thay đổi và phủ áo lồng phải treo gần con mồi của bạn nhé .Để 1 thời gian khoảng 1 tháng cho quen lồng hót sung ra giọng đấu rồi mới mở áo lồng ra và lúc này có thể tắm chim và treo cao chỗ đông người dần dần rút ngắn khoảng cách cho chim nhanh dạn .Làm như vậy là bạn sẽ bắt đầu có 1 chú chim để thưởng thức rồi .Nhưng bạn đã làm nó sợ hãi rồi thì rất lâu nữa mới được thưởng thức thành quả của mình đấy .
   
 5. thangqn

  thangqn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  220
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  Theo mình lúc này để giữ đc lửa cho con bổi là khó lắm, vì chim mới về nó còn thể hiện vậy, chứ sau 1 vài tuần thì chăm cỡ kỹ cở nào nó cũng xuống thôi, vì chim chưa quen thức ăn, nuôi nhốt trong lồng, chưa quen ng, nhảy nhát rút hình, ...... cho nên bạn chỉ cần chăm sóc chim như ép cám, cho ăn trái cây, tập tắm, phơi nắng, tập dạn cái đã, chim bạn đã biết tính nết thì muốn gì mùa sau mới bắt đầu chơi dc, mùa này coi như bỏ thí để tập con chim nó quen dần để sau này còn đi dợt, bẫy.
   
 6. dongnghiep

  dongnghiep Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  373
  Thích đã nhận:
  210
  Đến từ:
  Tay Ninh
  Theo các bạn diễn tả thì chim Hà Nội dể nuôi quá. Chứ quê mình, đánh được 1 chú chim đem về tập cho nó ăn được thức ăn mình nuôi đã khó. Khi tập được cho chim ăn xong, mọi chuyện sau này bàn đến dể dàng hơn!
   
  Hiền cô nương thích bài này.
 7. namlethanh

  namlethanh Member

  Tham gia:
  21/6/10
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Ninh Binh
  em cũng vừa mua lại 1 em của thằng em nó bẫy 1 tuần . khi mang về nhà hôm sau bật file lên nó hót đấu ầm ầm. thấy nó mau miệng cho vào lồng bẫy đi bẫy. vẫn chịu hót mỗi tội không có em nào chịu vào. có lẽ do thời tiết,cũng có thể do chim đàn khó nhai.. đặc biệt vẫn nhảy loạn nhưng cứ treo lồng lên là hót. treo ra ngoài của chỗ xe cộ đông người wa lại vẫn hót. không biết có phải chim xổng không nữa vì em nó vẫn nhảy nhưng nhảy rất khôn
   
  Hiền cô nương thích bài này.

Chia sẻ trang này