Các bác cứu đàn neon nhà em với

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi HNGuy, 25/10/04.

 1. HNGuy

  HNGuy Member

  Tham gia:
  17/9/04
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Em xin trình bày gắn gọn:
  Sau khi mua tại AG một đàn 34 chú neon + khoảng 20 chú em mua trước đây. Sau một tuần nuôi, cá khỏe mạnh bơi lội tung tăng. Mầu sắc lên rất rực rỡ.
  Nhưng hôm nay trong đàn có một số con >10 có hiện tượng bị ốm, thân cá không còn bóng láng và trở nên nhợt nhạt, mầu đỏ phía dưới -> biết thành mầu nhờ nhờ (em lại không có máy dcam nếu không chụp phát thì các bác thấy thê thảm lắm), cá biệt có con mình loang lổ màu trắng mờ che cả cái sọc xanh trên người. Đuôi của một con thì cụt mất một nửa không biết là bọn nó đánh nhau hay bị con khác nó xơi.
  Em vẫn thường mua giun ở chợ hàng da sau khi đi làm về cho cá ăn.
  Đâu tiên em cũng định bắt cách ly mấy con bệnh ra nhưng khổ nỗi không tài nào vớt được bọn nó, bọn nó lẩn như trạch.
  Không biết có phương thuốc nào không, Xin các bác ra tay cứu vớt đàn cá nhà em kẻo nó tẻo hết huhu...
   
 2. bigdoremon

  bigdoremon Member

  Tham gia:
  12/7/04
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  @sweet home
  Ui chà, liệu có phải bị nấm giống đàn cá của mình không nhỉ? bạn thử hỏi mua thuốc diệt nấm tại AG xem có trị được không? mua thuốc về xong thì đánh thuốc theo hướng dẫn - nhanh nhanh chứ không thì nó tẻo cả đàn đấy. :(

  Với cả neon mà lại cho ăn giun á? tớ cứ tưởng ăn thức ăn khô chứ? ăn giun hay làm nước bẩn => cá dễ mang bệnh :angry:
   
 3. dkviet

  dkviet Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hà nội
  Đây không phải bị nấm đâu. Bệnh này có tên gọi là Neon Tetra Disease(Pleistophora) nhưng không phải chỉ xuất hiện trên neon mà trên nhiều loại cá khác nữa. Xin chia buồn vì bệnh này không có thuốc chữa mà tốc độ lây lan rất nhanh. Bạn thử cách này xem sao nhưng nói trước là chỉ cứu được những con còn chưa mắc bệnh.
  Vớt tất cả các con cá bị bệnh ra ngoài có thể cho chúng 1 cách chết nhẹ nhàng hơn.
  Những con còn lại cho vào 1 bể nước sạch tốt nhất là đã được khử trùng bằng đèn cực tím hoặc nước cất .Cho ăn tốt nên là thức ăn có nhiều vitamin không nên cho ăn giun hoặc thức ăn tuơi sống, ăn rau xay cũng rất tốt. Mục đích cho tăng khả năng tự đề kháng
  Thay nứơc toàn bộ bể cũ đèn cực tím hoặc các hoá chất làm trong nước rất có ích mục đích là làm chết các bào tử còn sót lại. Cứ hai ngày lại thay 1 lần
  Cuối cùng là nuôi nhưng con còn sống khoảng 15 ngày mà không có bất cứ triệu chứng mắc bệnh nào trước khi cho trở lại bể.

  cách này rất mất công sức và thời gian nhưng theo kinh nghiệm của tớ là chịu được nếu phát hiện sớm chắc chắn cứu được 80% .Tớ có 1 đàn 120 em khi phát hiện bị mắc bệnh tớ cứu được tổng cộng 92 .

  Còn việc mua cá tớ phải trả giá đắt vì ngay trong quá trình nuôi sau khi mua ở bể ngoài thì may mắn lắm là 50% đủ tiêu chuẩn vào bể to. Nên nuôi ở ngoài trước càng lâu càng tốt sẽ tránh được cá nhiễm bệnh.

  Giun tubifex , cá chết chính là trung gian lây bệnh nên hạn chế cho ăn giun chỉ cho ăn ít và đã được rửa sạch
   
 4. HNGuy

  HNGuy Member

  Tham gia:
  17/9/04
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Thế các bác có cách bắt cá ko, bọn nó cứ chui vào các cây rong không tài nào bắt được.
   
 5. dkviet

  dkviet Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hà nội
  Hút cạn nước đi nếu không thì dùng vợt to mà lùa tụi cá nhiễm bệnh không thể nhanh được đâu.
   
 6. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Muốn bắt cá ra khỏi bể thì phải nhẹ nhàng, không thì chính việc bắt cá ra lại làm tổn hại hơn vì chúng bị hoảng loạn.
  cách thú nhất: tắt hết đèn trong bể cá dùng đèn chiếu từ bên ngoài sau đó dùng vợt lùa nhẹ cá, khi cầm vợt nên nghiêng vợt khoảng 45o để đỡ bị cản nước và dễ gập vợt không cho cá ra.
  Cách thứ hai: để cho cá đói sau đó cho cá ăn thức ăn khô tập trung một chỗ dùng vợt to hớt cá ra.
  Như mô tả cá của HNGuy thì khả năng cứu chữa là rât thấp vi cá đã bị bệnh nặng. Nếu cứu cá dùng thuốc ngay trong bể thì hỏng rong, nếu giữ rong thì hỏng cá. Nên chỉ còn cách duy nhất vớt cá ra tăng nhiệt độ lên 28 oC và dùng thuốc chữa nấm như DKViet đã nói.

  Lưu ý: Khi thời tiết chuyển mùa như hiện nay cá rất dẽ bị bệnh nấm, ( bạch điểm ), bệnh phù, mất nhớt, vì vậy thời gian này cần chú ý quan sát thường xuyên, nếu thấy chú cá nào chớm mắc bệnh phải bắt ra ngay, có thể chữa bằng dùng thuốc, chống nấm của Nhật, hoặc phức tạp quá thì bỏ luôn, như vậy mới mong giữ được đàn cá nhiều hơn. ( cách này chỉ áp dụng với các loài cá cỏ ).
   
 7. HNGuy

  HNGuy Member

  Tham gia:
  17/9/04
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Mô tả bệnh.
  Neon Tetra disease bệnh phổ biến nhưng nhiều người không biết, và ảnh hưởng sang cả các loài khác ngoài neon tetras. . Bệnh được phát hiện khi nó bắt đầu tấn công đàn cá thông thường nó sẽ chén đàn neon trước. Tuy nhiên, các loại các cánh khác cũng không phải ngoại lệ.

  Các loại các Angelfish, and Cyprinids such as Rasboras and Barbs (em không biết tên tiếng việt), cũng là nạn nhân của bệnh này. Thậm chí các con cá vàng cũng có thể nhiễm bệnh. Điều thú vị là, Cardinal tetras (Neon đỏ) chống lại được sự tàn phá của Neon Tetra disease (các bác kiểm tra lại cho em thông tin này với - để lần sau chỉ nuôi neon đỏ thôi - mua đắt hơn nhưng không chết). Nguyên nhân bệnh là do bào tử Pleistophora hyphessobryconis, căn bệnh được biết tới bởi sự lây lan nhanh chóng và tỉ lệ tử vong cao của neon. Hiện nay không có thuốc chưa căn bệnh này, cách duy nhất xử lý là bắt các con cá bệnh để tránh lây lan.

  Dịch bệnh hoành hành khi các ký sinh gây bệnh đi vào cơ thể cá sau khi nó ăn phải thức ăn nhiễm bệnh, như là xác cá chết, thức ăn sống như trùng chỉ, đây là các vật chủ mang bệnh trung gian.

  Sau thời gian sống trong ruột cá, phôi ký sinh nở vào tấn công đường ruột cá và sinh ra u nang bên trong mô cơ. Các mô cơ chưa u nang bắt đầu chết và các mô trở nên nhợt nhạt, thậm chí mất mầu.

  Triệu chứng:
  - Hoạt động nhiều, hồi hộp
  - Bắt đầu mất mầu
  - Vì quá trình u nang phát triển, cơ thể xuất hiện các bướu
  - Cá bơi lội khó khăn
  - Trong đa số trường hợp xương sống bị biến dạng
  - Ở lần phát bệnh thứ hai vây đuôi sẽ bị thối rữa (thấy cụ google nói là bọn neon tetras thường trong người đã mang mầm bệnh này chỉ có điều ở thời điểm thích hợp nó sẽ phát ra ???)

  Trong giai đoạn đầu, chỉ có các triệu chứng như hồi hộp, thường vào ban đêm. Điều đầu tiên dễ thấy là cá bơi tách đàn. Thậm chí việc bơi khó khắn, dấu hiệu này là cá đã bệnh (bệnh gì cũng có hiện tượng này).

  Quá trình tiến triển bệnh, các mô thịt bị nhiễm bệnh bắt đầu nhạt mầu, thông thường bắt đầu với vùng có mầu và các vùng trên đầu. Khi các mô cơ bị nặng thêm, mầu nhợt nhạt tăng. Thương tổn đến vùng cơ có thể làm biết dạng xưong sống của cá, làm cho cá bơi lội khó khăn. Đôi khi trên thân cá có bưới xuất hiện các bao nang làm biết dạng.

  Vây cá mục nát dần, đặc biệt thông thường là vây đuôi. Tuy nhiên, thường thấy ở lần nhiễm thứ 2 hơn là ở lần nhiễm bệnh thứ nhất.

  Cách trị:
  - Không có, cách ly hoặc hủy cá bệnh

  Hiện không có thuốc chữa. Để cá trong bể không chết hết cần bắt cá bệnh khỏi bể. Vài loại như Angelfish đôi khi có thể sống sốt, tuy nhiên chúng cần được cách ly đề phòng bệnh lây lan.

  Phòng chống:
  - Nôi riêng cá mới mua về 2 tuần
  - Duy trì chất lượng nước
  - Không mua cá từ bể đang đánh thuốc, hoặc có cá bệnh hay cá chết, không bắt cá không bơi theo đàn

  Đau thế...huhu hết thuốc roài
  (bài này em thấy trên google - dịch hơi chuối các bác thông cảm)
   
 8. dkviet

  dkviet Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hà nội
  Cardinal tetra vẫn nhiễm như thường chỉ có điều bệnh không bùng phát dữ dội như ở neon tetra, không gây chết hàng loạt nhưng chuyện đưa tiễn 1-2 em/ngày là thường tình, triệu chứng phổ biến nhất là cơ lưng và đuôi bị mất mầu. tớ không biết cách post ảnh lên chứ nếu không cậu sẽ thấy ngay lập tức
  Đàn cá của tớ là cardinal 100% vậy mà số chết khi được cách ly kịp thời vẫn là 20%.
  Có 1 điều vô cùng lý thú là những con sống sót qua đợt dịch không bị nhiễm nữa .Tớ đã thả chung cá bệnh vào những con cá đã trải qua đợt dịch thì chúng không sao hết chỉ có mỗi cá bệnh là chết thôi. Tuy nhiên yếu tố ủ bệnh vẫn còn vì sau đó khi thả nhưng con mạnh khoẻ vào chúng lập tức nhiễm bệnh và chết, sau đó thay hết nứơc và thả lại cá khoẻ thì không sao.

  Rasboras là cá tam giác-loại này yếu lắm dính là chết hàng loạt, barbs là cá họ diếc như xêcam, diếc anh đào, hồng quế v.v..
   
 9. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Mặc dù HNGuy đã biết rằng thế là hết phương cách chữa cho đàn nêon nhà mình, nhưng vẫn hy vọng mong manh được các bác giúp đỡ. Buồn thay các bác cũng bó tay vì không thể, nó cũng giống như AIDS của người, biết mà chẳng làm gì được. Vì vậy muốn ngon lành thì phải phòng ngừa từ trước, rât thông cảm với đàn neon của HNguy.
   
 10. HNGuy

  HNGuy Member

  Tham gia:
  17/9/04
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Bể em có nuôi thần tiên như nếu không ăn giun thì phải cho nó ăn gì ạ. Thực ăn khô có loại nào nó chịu ăn không em đã mua 2 loại để thử rồi. Đàn neon đành chấp nhận đau thương nhưng mấy con thần tiền em nuôi đã hơn 01 năm, tốn bao công chăm sóc của em nên tiếc lắm.
   
 11. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  @ HNguy, bất cứ loài cá nào cũng có thể huấn luyện được cho chúng ăn những loại thức ăn mà chúng có thể không thích, đối với cá thần tien có loại thức ăn khô dành cho chúng bên ngoài có in hình con thần tiên của TQ, HNguy để cho chúng đói 1 hôm và cho thứ ăn khô vào, ít thôi mỗi con 2 hạt chúng sẽ chén ngay. Nếu cá chưa chịuăn cứ để đói thêm sẽ có kết quả như ý.
   
 12. sat_thu_hongkong

  sat_thu_hongkong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  Đúng là như bác AQH nói, cá chỉ ăn giun quen rồi muốn cho ăn khô phải tập cho nó và cách tốt nhất là để đói. Đàn thần tiên của nhà Sat_thu trước đây ăn thức ăn khô mà sống, lớn mà lại còn ăn ác là khác. Thần tiên ăn cực tham luôn. Sat_thu cho ăn loại hạt bé thì ko nói làm gì nhưng đối với hạt to (loại thức ăn của cá ăn thịt, cụ thể nhà Sat_thu cho ăn thức ăn của Hồng Lộ Hán) chúng ngậm rất nhiều ở trong mồm để "ăn dần", rất khôn

  Mấy em Sặc trân châu cũng tương tự, bỏ đói vài hôm rồi cho ăn khô là xơi ngay. Nếu loại cá bé hơn như 7 màu...thì nên chọn loại thức ăn khô hạt nhỏ nhỏ thôi

  Tính ra ăn khô rất tiện, sạch sẽ và rẻ hơn :) cho ăn giun rất nhiều. 1 gói thức ăn khô loại ngon chỉ khoảng 20k ăn nhoè nhoẹt

  ăn giun hơi bị bẩn. Nhà mình có trẻ con nên vợ ko cho nuôi cá = giun :p nhưng thỉnh thoảng vẫn giấu vợ làm 1 khìn về cho cá cải thiện B) . Tuy nhiên chỉ dám cho ăn buổi tối tối khuya, lúc đấy vợ đang xem TV ko để ý gì đến bể cá ở dưới nhà (tha hồ nhé, làm gì thì làm) ;) :lol:
   
 13. HNGuy

  HNGuy Member

  Tham gia:
  17/9/04
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Phương pháp của các bác hay quá, chắc là em chưa dám để nó đói nên không hiệu quả hêhê...
  Thank các bác nhiều nha
   
 14. HNGuy

  HNGuy Member

  Tham gia:
  17/9/04
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  @sat thu, cụ thể loại thức ăn bác nói tới là loại nào ạ, có rất nhiều:
  Cỡ nhỏ xíu (1/10mm)
  Cỡ to vừa (1mm)
  Cực to (3mm)
  Loại tấm như bánh đa
  Bác chỉ cụ tỉ cho em với.
  Em thấy có loại hộp đỏ, ngoại in hình con cá đĩa hay thần tiên cá này được chưa ạ, như loại này nhỏ sợ cho vào bể nó chìm hết??
   
 15. allibaba

  allibaba Well-Known Member

  Tham gia:
  19/12/05
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCMC
  Hay quá,
  thấy các Bác viết, nhìn lại mình thấy triệu chứng i chang như đàn neon 20 em nhà mình. một vài em cũng cụt đuôi, một vài em bị còng lưng. Thỉnh thoảng mốt vài em có đóm trắng nữa. Tuy nhiên có một khác biệt là chẳng em nào ra đi ngoại trừ một em chui vào đường ống khi thay nước.

  Đàn cá sống khỏe mạnh trong môi trường đôi khi khắc nghiệt nữa.
  Trước khi mình chuyển đàn cá này cho Heodua. mình bắt ra xô 2 ngày cũng chẵng sao.

  Chỉ có một lưu ý không chắc chắn lắm là một vài lần mình cho sụt Ozone vào trong bể. Điều này có thể tiêu diệt vi sinh có ý và có hại. Tuy nhiên trong vài trường hợp khẩn cấp thì cũng phải chấp nhận. Tím cách khôi phục môi trường vi sinh sau đó.

  HTH,
   
 16. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Alibaba có thể nói rõ hơn việc sục ozone vào bể không? Nhà mình năm trước cũng có mua một máy sục ozon mà. Dùng để sục vào rau, thịt, cá và các thứ cho sạch ( thấy họ quảng cáo rất tốt nên mua - ko biết có đúng như QC ko?). Còn cái zụ sục ozon vô bể thủy sinh là mình chưa biết thế nào???
  Các sư phụ có ý kiến gi việc này không ạ????
   
  Last edited: 26/1/06
 17. cupidhn

  cupidhn New Member

  Tham gia:
  27/3/06
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hanoi
  Bạn HNGUY à.Thần tiên có thể cho ăn thức ăn khô cũng được.Cho ăn jun có thể tốt lúc đó thôi.But sau này sẽ gây cho cá 1 số bệnh.VD như nấm hay các bệnh truyền nhiễm khác.Tốt nhất bạn nên tập cho cá của bạn ăn thức ăn khô đi nhé.Có thể vài hôm đầu chưa wen.But chỉ vài hôm sau cá sẽ wen thôi mà.Đói quá ăn mầm đá cũng ngon mà.^_^,Chúc bạn thành công.
   
 18. phamhoang

  phamhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/05
  Bài viết:
  638
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  bây giờ cá của bạn sao rồi bạn có thể ra ngoài tiệm bán cá mua 1 máy sục ozon nha,về nhà bạn cho bể cá sục khí ozon trong vòng 15 phút mỗi ngày mình bảo đảm cá của bạn sẽ khỏi bệnh ,đàn neon của mình đã từng bị vậy
   
 19. vitcondeptrai

  vitcondeptrai Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  Bạn ơi cho mình hỏi máy sục ozon bán ở đâu Và bao nhiêu tiền 1 cái vậy bạn .Cá nhà mình không thấy có hiện tượng như trên nhưng minh thấy nó tách đàn không đi theo đàn nữa nhất là trong buổi tối :crying:
   

Chia sẻ trang này