các bác giúp em với.

Thảo luận trong 'Hướng dẫn sử dụng diễn đàn' bắt đầu bởi tungnhung, 23/3/05.

 1. tungnhung

  tungnhung Active Member

  Tham gia:
  21/11/04
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ha noi
  Bể cá nhà em dài 1.5m.Em nuôi trong đó rất nhều loại cá linh tinh.(ở dưới em có rải cát trắng)Bỗng nhiên gần đây bể nhà em xuất hiện rất nhiều những con như kiểu con ròi,màu trắng,con to bé bằng đầu kim còn con bé thì bằng 1 hạt cát.Chúng bám vào bề mặt của kính rất nhiều.Em thấy cá của nhà em bị ngứa.Em đã dùng muối và thuốc clocid chà xát vào bề mặt kính để diệt.Chúng có hiện tượng bớt nhưng khoảng vài ngày thi lại xuất hiện.Chúng phát triển và lớn rất nhanh.Các bác giúp em xem có cách nào diệt chúng hộ em với.Đa tạ các bác nhiều.
   
 2. tranviethoai

  tranviethoai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/04
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chỉ có cách bắt hết cá ra, xúc đổ cát đi rồi WC bể sạch sẽ bằng các chất sát khuẩn thôi chứ còn cách gì khác nữa hả bạn? :(
   
 3. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  hí hí hí, chào bác tungnhung. Theo tui biết thì khi nào trong bể xuất hiện 2 loài vật lạ lẫm đáng ghét này (1 loài giống con giun kim bơi nghoe ngẩy trong bể, một loại thì bé tí màu trắng tụ tập từng đám trên mặt kính) thì bể bị tù nước quá nhiều rùi. Tui không nhầm thì cái loài như giun kim nó sinh sống và phát triển trong ống của máy lọc. Một lần thay nước tui bị tụt cái ống lọc ra, hỡi ôi, trong đó trôi ra bao nhiêu là vướng mắc của cuộc đời và vô vàn những chú "giun kim" đáng ghét. Còn cái loài bé tí như hạt bột hay "chơi đồ" trên mặt kính thì hình như nó sinh sản theo kiểu lấy dao tự bổ đôi người ra thành 2 cá thể hay sao ý và nó phát triển rất nhanh. Hai cái loài đáng ghét này khó chết lắm, khi thay nước tui toàn phải lấy vời nước hút chúng ra và tháo cái ống lọc nước ra vệ sinh. Tui nghe nói là bọn này sẽ chết nếu mình thả vào bể một ít sunphát đồng nhưng có các tiền tui cũng không dám thả cái đó vào bể. Một cách khác có vẻ khả dĩ hơn là thả vào đó một đàn cá Xê Can :D. he he, nếu bác nào nuôi cá dữ thì có lẽ phải cho cá ăn thật no rùi mới thả Xê Can vào ý nhỉ :D
   
 4. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Như thế chứng tỏ là bạn nuôi cá tốt lắm, lúc nào chúng nó cũng no căng bụng nên mới không thèm đả động gì đến những con "giun" trong bể, nhỉ!?
  Nếu diệt mãi, hút mãi mà không hết thì chắc là phải bắt cá ra cho ngâm muối (để loại những chú giun hay trứng giun còn bám trên mình cá), và tổng vệ sinh bể, hệ thống lọc... tòan bộ.
  Nếu có thể thì mua cát trải mới, còn nếu tiếc thì GC đề nghị bạn ngâm thuốc tím khá đậm đặc cho cát khoảng 24h, sau đó rửa lại nhiều lần nước sạch rồi hẵng dùng tiếp!
   
 5. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  @tungnhung, bể bạn bẩn quá không giặt lọc thường xuyên, ít thay nước, có cách này hiêu quả diệt bọ đáng ghét. Bạn bắt hết cá ra hút cạn nứơc đi, rồi lấy 1 siêu nước sôi dội tù từ vào cho ấm cát trong bể tránh bị nứt kính, sau đó dùng 1 siêu nước sôi nữa đổ vào, các con bọ kia sẽ chết chín, ( bể không trồng thủy sinh làm theo cách này nhanh), rồi lại thay nước cho cá vào bình thường, bỏ hêt bông lọc cũ đi thay bông lọc mới là xong.
   
 6. gibbon

  gibbon Active Member

  Tham gia:
  22/6/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Sài Gòn
  - à... Gib đề nghị thim một xíu nữa... nếu được thì ngâm luôn bằng Sulfat đồng... theo Gib thấy nó tốt... trị hết nấm, rêu, và các động vật không xương nữa...
  - à, trong tép mồi thường có lẫm một loài giáp xác sống kí sinh bám trên mình tép, nếu không cẩn thận khi thả tép vào thì chúng sẽ ký sinh lên ngay mình cá nhỏ, Gib đã từng bị nhưthế vài lần...
   
 7. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  bể của bạn hơi bị ô nhiễm rồi,chắc là do phân cá lắng xuống đáy mà ko được lọc hút .nhưng ko sao đâu,cái con giun bám trên mặt bể màu trắng đục là vô hại .loại này xuất hiện khi trong bể có lót 1 lớp nền .nhưng chúng chỉ xuất hiện khi trong bể của bạn ko có ánh sáng thôi .khi bạn bật đèn sáng thì chúng sẽ chui rút hết xuống đáy thôi. bọn này có lợi đấy ,đừng giết chúng ,tội nghiệp.nhưng bạn nên thay nước cho bể thường xuyên hơn để giảm bớt nitrat do trong bể của bạn ko có trồng cây.
   
 8. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Việc cho sunphát đồng để chữa trị cho cá cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Liều lượng của hoá chất này phải được tính rất chuẩn, nếu không sẽ rất nguy hiểm cho cá.
  Tuy nhiên trong trường hợp này, cá không bệnh thì có thể vớt hết cá ra rồi cho sunphát đồng diệt bọ.. sau đó thay nước, rửa bể và thả cá vào.
   
 9. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Hoàn toàn đồng ý vói HTL nhưng mình muốn nói rõ hơn:

  * Sunphát đồng giết hết tép và cá loại cá sống dưới đáy bể như tỳ bà ...

  * Sunphát đồng bán vào keo dán thành bể rồi tan từ từ trong nước.

  Vì vậy bể nào đã có cho chất này vào thì tuyệt đố không nên nuôi những động vật đã nói trên trong 6 tháng sau
   
 10. phuongdiem2005

  phuongdiem2005 New Member

  Tham gia:
  14/2/05
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  tui nghĩ rằng con "zòi" màu trắng là ấu trùng của cái con gì giống như con muỗi hay bay vào đèn.
  chẳng lẽ cá sêcan lại xơi được cái giống quỉ quái đó?níu quả như zị-kám ơn bạn nhìu nghe!
   
 11. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Em đồng tình với bác Aquarius là nhưng sinh vật ngoe nguẩy kia vô hại, chúng đã bám vào cái bể Kim Hoa của em hơn tháng nay nhưng cá có bị sao đâu? Nói gì thì nói, trước mắt thì vô hại nhưng sau này lại hữu hại thì nguy! Phòng bệnh hơn chữa bệnh, em đã quy tụ 10 em tỳ bà con về để vệ sinh và thay nước 2 ngày 1 lần, mỗi lần 50%. Kết quả, bể đã trong veo như xưa! Tuy nhiên, 2 em tỳ bà đã về nơi chín suối do bị Kim Hoa cắn trong khi thực hiện nghĩa vụ cao cả! Riêng em Kim Hoa thì mỏ bị sướt 1 miếng vì cái tội dám nhai tỳ bà.
   

Chia sẻ trang này