Các bác tư vấn cho em với

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi tuanhung, 13/12/05.

 1. tuanhung

  tuanhung Well-Known Member

  Tham gia:
  12/12/05
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCMC
  Em có người quen lúc trước nuôi cá nước mặn, giờ không nuôi nữa, bỏ không cái hồ cả năm, giờ cho em. Hồ có kích thước DxRxC=1,5x0.5x0.5m. Em mới vào diễn dàn, vào đây nhìn mấy cái bể của các bác thèm quá nên cũng muốn tập tành theo mà khốn nỗi chưa hề có chút xíu nào kinh nghiệm về vụ nuôi thủy sinh cả. Kỹ thuật nông nghiệp, Hóa với Sinh là mấy môn hồi trước đi học là những môn chưa bao giờ có điểm khá. :) . Vào đây thấy các bác nói hết chất nọ đến chất kia, em cứ gọi là mù tịt. Giờ em có mấy câu hỏi muốn nhờ các bác tư vấn giúp để em làm 1 cái bể thủy sinh. Yêu cầu của em là bể thủy sinh nuôi cá đĩa. Dạo này em đang "ung thư túi" giai đoạn cuối nên kinh phí không được nhiều hoặc là phải làm bể từ từ. Các câu hỏi của em:

  1-Em nghe nói con cá đĩa không thích ánh sáng nhiều, đồng thời với việc hiện giờ không có tiền để mua đèn xịn, em có thể dùng bóng đèn tuýp Rạng Đông 1m2 được không? Bể này 2 cái có đủ ánh sáng không?
  2-Với ánh sáng đó thì em nghĩ sẽ phải chơi mấy loại cây chịu được ít sáng. Các bác có thể chỉ cho em mấy loại cây cần ít ánh sáng mà giá rẻ chút(chưa có kinh nghiệm mua loại mắc về nó chết cũng uổng)
  3-Ứng với các loại cây ít sáng đó thì các bác có thể chỉ đích xác cho em là dùng loại đất nền gì. Ở trên này các bác đưa ra nhiều loại phân sỏi chọn lựa quá, đã không biết nên em chẳng biết đường nào mà mò cả. Các bác cứ cho em luôn loại gì dùng được mà giá rẻ nhất. 1 cái nền đó gồm có những lớp gì, rải ra làm sao. Em cũng nghe các bác bàn nhau là sau 1 năm thì làm lại bể. Vậy sau 1 năm thì cái lớp nền này các bác xử lý thế nào? Đổ đi hết thay toàn bộ bằng lớp mới hay là trộn dinh dưỡng dùng lại?
  4-Chỗ em nuôi là ở gần chỗ Bò Sữa-Long Thành-Đồng Nai nên không có nước máy, chỉ có nước giếng. Trước em có 1 bể, nuôi đủ các loại cá chép, 3 đuôi, thần tiên...một số chết ngắc, giờ còn lại mấy con, vẫn sống nhăn. Không hiểu nước giếng như vậy có thích hợp với thủy sinh sống và phát triển?
  5-Khi cá nó ỉa ra thì không thể hút được như ở mấy bể đáy trơn, vậy các bác bố trí máy lọc thế nào? hay là có các phương án gì để tránh việc tích tụ phân cá dưới đáy? Làm sao để vệ sinh bể cho thật sạch? Với kích thước bể của em thì máy bơm lọc nước phải lấy loại có tốc độ bao nhiêu lít/giờ thì vừa tránh được hút mạnh quá hỏng cây mà lại hút đựơc cặn bẩn?
  6-Thủy sinh thì cần CO2. Vậy các bác cho em hỏi cái bể của em là có bao nhiêu lít nước? Với cái bể đó trồng thủy sinh nuôi bao nhiêu cá thì không cần đến bình CO2?

  Thôi cứ hỏi các bác đến đó đã, lát nữa hỏi tiếp. Cảm ơn các bác trước
   
 2. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình cũng là người mới bắt đầu tập chơi vì vậy cũng có nhiều điều muốn hỏi về cá và bể thủy sinh. Tuy nhiên theo mình, cần phân biệt một cách tương đối giữa bể cá và bể thủy sinh (tùy theo nhu cầu, tiêu chí mình lựa chọn) để có kế hoạch đầu tư và chăm sóc cho thích hợp và cũng để các thành viên nhiều kinh nghiệm có cơ sở tư vấn giúp bạn. Tập chơi, đương nhiên phải học hỏi kinh nghiệm rồi, nhưng nếu mình học nhiều hơn hỏi thì sẽ nhớ lâu hơn và thích hơn. Chúc bạn sớm có bể đẹp để chơi trong dịp Tết này!
   

Chia sẻ trang này