Các bác tư vấn giúp em về hồ cá đầu tay của em với ?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp về hồ cá' bắt đầu bởi caigicungdc, 11/8/11.

 1. caigicungdc

  caigicungdc Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/10
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  ho chi minh
  E ở tp.hcm đang dự định làm 1 cái hồ cá biển, nhưng chưa biết kích thước bao nhiêu là vừa, e chỉ định nuôi cá và hải quỳ, vài con san hô (loài nào dễ nuôi thôi) thì e cần cái hồ khoảng bao nhiêu là vừa.
  1. Em thì có hỏi vài cửa hàng thì khuyên người mới chơi như e nên bắt đầu từ hồ 1m2.
  E dự định làm hồ với kích thước như sau:
  Hồ 1: 1,2 x 0,6 x 0,6[-(
  Hồ 2: 1,2 x 0,7 x 0,7:applause:
  Hồ 3: 1,6 x 0,7 x 0,7 :x
  Tất cả đều là đáy 10 ly, thành 8 ly, làm lọc đáy, khoan 1 lỗ phi 42 (hồ số 1 và 2), 3 lỗ phi 42 (hồ số 3)
  2. E định trải nền đáy bằng cát trắng nên đã nhờ người quen chuyển vào SG 100kg cát trắng dùng để sản xuất thuỷ tinh, nếu nền cát dày 20cm (để làm môi trường yếm khí) thì 100kg này có đủ ko ạ?:confused:
  Đá sống thì sẽ chuyển vào khi bắt đầu chạy chu trình nitơ giống như các bác tư vấn.
   
 2. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  Nếu bạn là người mới chơi thì Dan nghĩ bạn nên chơi cái lớn chút thì tốt hơn. Trong 3 cái hồ đó, Dan nếu là nên lấy cái thứ 3 nhưng nên thay đổi chiều cao. Không nên dùng chiều cao quá 60 cm vì sẻ gặp khó khăn khi lựa chọn đèn cho hồ. Bạn nên hỏi Người bán nên tăng độ dày của hồ lên 8 ly thì mõng so với cái hồ đó khoảng 13 ly, vì hồ lớn thì áp lực lớn hơn nhiều và khi bạn bỏ máy làm sóng trong đó nữa. và lỗ khoang cũng to đễ nước trào xuống lọc.
  1,6x 0,7 rộng x 0,6 cao là hợp lý. Làm lọc tràn ở giữa.

  Còn về cát bỏ làm nền thì không nên dùng loại cát sản xuất thủy tinh vì có lượng Silicate rất cao, và bạn sẻ gặp nhiều vấn đề về rêu. nên dùng SH vụn thành cát. Muốn biết đúng loại hay không thì bạn bỏ chút cát vào ly dắm ăn ở nhà, nếu thấy nó sủi bọc lên là đúng loại.

  và Dan cũng khuyên bạn nên tìm hiễu trước khi bắt tay vào làm.
  Cứ đưa lên đây hết những dự kiến của bạn một cách chi tiết, thì ACE trong đây sẻ đưa ra ý kiến tốt hơn giúp bạn tránh phải những vất ngã sau này.
   
 3. caigicungdc

  caigicungdc Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/10
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  ho chi minh
  Cám ơn anh, e cũng muốn là hồ thứ 3 lắm, hơi đắn đo 1 chút, bây giờ thì ok rồi.
  Còn về vấn đề cát thì e sẽ nhờ ngoài đó lấy san hô rồi chuyển vô sau, còn cát này mình để dưới hồ lọc ở dưới được không a?Cho nó 1 ngăn dưới hồ lọc (Vận chuyển vô rồi bỏ uổng quá). E thấy nếu sử dụng nền cát thì mấy chất dơ bẩn nó sẽ ở trên mặt cát, tuy dơ 1 chút nhưng sẽ dễ vệ sinh. Còn ở mấy tiệm cá biển em thấy thì chất dơ bẩn nó nằm dưới bề mặt lớp san hô khoảng 1-2cm, không hút ra ngoài được? Nếu là san hô thì làm vệ sinh cái này như thế nào ạ?
   
 4. mapdet

  mapdet Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/10
  Bài viết:
  602
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  HỒ Chí Minh
  nhân tiện anh Dan cho e hỏi thế nào là lọc tràn và lọc đáy luôn ạh, lâu nay e cứ nghe nói tới, mà không hình dung ra được.
  Có phải lọc tràn là khoan một lỗ ngay đáy hồ, bắt một ống nước thẳng đứng lên mặt hồ, sau đó để nước trào vào đó để đưa xuống ngăn lọc không.
  Còn lọc đáy nghĩa là làm một cái hộp, trong đó khoan lỗ tận đáy hộp, để nước chảy vào hộp, và xuống hộp lọc không.
  Và một ý nữa là khi chơi nước mặn này, thì lọc nào tốt hơn. Ngoài ra là cái lọc thác như hồi trước a Dan định chơi cái hồ nano đó, nó có tác dụng gì không. Hay là không đủ công suất.
  Cám ơn anh Dan trước.
   
 5. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  Cái nói ở đây không phải là uổng phí hay không mà nói là đều tốt cho hồ cá thôi bạn. Vì cái không tốt mà nghĩ bỏ uổng rồi bỏ vô thì sinh ra nhiều cái hại và nhức đầu cho người chơi vì phải tìm mọi cách đễ giải quyết vấn đề. Mình nên lọi bõ vấn về trước khi nó trở thành vấn đề bạn ạ. Và trước như Dan đã nói ở trên, bạn thử cát như Dan nói trên coi có phải là Cát do san hô nhiễm (aragonate sand) làm ra hay không. vì nếu như là nó thì nó lại có lợi cho hồ cá vì nó giúp giữ độ pH trong hồ và còn nơi trú ở của những vi sinh yếu khí tốt khác nữa. Còn cát đễ ở dưới hồ lọc có độ dày khoảng 17 cm trở lên sẻ trở thành một lọc thiên nhiên nữa gọi là Deep Sand Bed, bạn có thể tìm hiễu thêm về cái này.
  Khi bạn thấy hồ cá có lợp dơ khoảng 1-2 cm ở trên cát là do người chơi không chịu dọn dẹp thường xuyên, và thiếu luồng nước chảy xunh quanh hồ. Nếu có luồng và dọn dẹp đúng cách thì không thấy chuyện đó sảy ra.

  Bro Mapdet, lọc tràn là đúng như bro nói là nước được chảy xuống hồ lọc bằng cách nước tràn vô cái ống nước hay đúng hơn là hợp lọc có nhiều răng ở gần trên đầu hợp (thất hơn mặt trên hồ cá chút), khi nước tràn qua răng thì tự động do lực hút trái đất (gravity) chảy xuống hồ lọc. Cái cách này thì Dan khuyên người chơi cá biễn nên dùng.
  Còn lọc đáy như nhiều người nói như bên nuôi nước ngọt là đễ những vĩ có lỗ nhỏ trên vĩ và đễ dưới cát rồi và được hút lên bởi đường ống nối. Cái này Dan hoàn toàn khuyên không nên dùng, vì có nhiều cái hại hơn là lợi về cách lọc này, lý do là vì cát cũng có thễ lọt qua lỗ và gây bế tắt nước, và khi vi sinh trong lớp cát trên là vi sinh hữu khí tự nhiên đổi qua yếu khí là sẻ chết, gây ra sự mất thăng bằng cho hồ cá.
  Còn cái lọc thác lúc trước Dan dùng cho hồ Nano thì chỉ là giúp lấy chất dơ ra bằng bông lọc (nhưng phải thay thường xuyên) và có thể là nơi đễ thang hoạt tính. Nếu lọc thác lớn thì có thể là nơi đễ nuôi rong giúp cho hồ cá nữa bro. Vì không có thể làm lọc tràn nên phải làm vậy thôi và chịu khó chăm sóc hơn thôi. Và thế thì cũng phải kết hợp với dọn thường xuyên và quan tâm đến chúng hơn là hồ lớn.
   
 6. mapdet

  mapdet Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/10
  Bài viết:
  602
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  HỒ Chí Minh
  ok, cám ơn bro Dan rất nhiều. Mình đã sáng ra được vài điều rồi.:)
   

Chia sẻ trang này