CÁc BẠn CÓ BiẾt?

Thảo luận trong 'Các loài gặm nhấm' bắt đầu bởi MAIVIET_BIO, 6/3/08.

 1. MAIVIET_BIO

  MAIVIET_BIO Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  tp HCM
  Loài chuột và Loài người
  Con mèo (mà) trèo cây cau
  Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà
  Chú chuột đi chợ đàng xa
  Mua mắm mua muối giỗ cha chú mèo …
  Cu Tí lắng nghe bà ru, đôi mắt dần ríu lại, nó chìm vào trong giấc ngủ và mơ…
  Nó đã lớn và trở thành một nhà khoa học! Ngày hôm nay, nó và đồng nghiệp sẽ hút não hàng ngàn con chuột nhắt trắng mới 4 ngày tuổi để sản xuất một loại vắcxin quan trọng
  Bạn thấy đấy, ngày xưa các cụ đã gửi nỗi niềm thống khổ của những thân phận con người “thấp cổ, bé họng” vào hình ảnh chú chuột. Chú chuột ngày xưa phải “đi chợ đàng xa” nhưng là để sửa soạn mà “giỗ cha chú mèo”.
  Cho đến bây giờ loài chuột cũng chẳng sung sướng gì hơn. Bù lại, nó được con người tôn vinh, biết ơn...
  Cùng với sự phát triển vũ bão của khoa học, nhiều kỹ thuật mới ra đời. Có những kỹ thuật có thể can thiệp cứu sống sinh mạng con người, hay thay đổi cả một số phận tật nguyền thành hạnh phúc… Cứ một loại dược phẩm mới, một sản phẩm sinh y học mới ra đờì có triển vọng dùng làm thuốc, thực phẩm hay mỹ phẩm, thì thử nghiệm đầu tiên nó phải vượt qua là an toàn. Mà thử nghiệm an toàn thì loài chuột luôn là ứng viên thí nghiệm đầu tiên.
  Hàng năm loài người sử dụng hàng trăm ngàn con chuột trong các thí nghiệm, nghiên cứu hay điều chế thành các sinh phẩm y học phục vụ loài người.
  Một trong các thống kê về sử dụng động vật thí nghiệm trên thế giới thì có tới 95% là loài chuột. Chiếm hầu hết trong các loài chuột thí nghiệm là Chuột Nhắt Trắng hay chuột Swiss, gọi tên theo nơi chọn ra dòng chuột thuần chủng với lý lịch nguồn gốc chủng thí nghiệm rõ ràng.
  Nếu bạn đã từng thấy có con chuột trắng muốt với đôi mắt hồng xinh xắn trong veo nhìn bạn, nó chẳng bận tâm gì với một cái tai thứ 3 gắn trên lưng cho một nghiên cứu, bạn chắc chẳng thể không xáo động trong lòng khi nhìn cái tai thứ 3 ấy...
  Cũng có con thí nghiệm làm cho bị mất gen di truyền sinh ra các dòng tế bào đáp ứng miễn dịch, chúng hoàn toàn mất sự đề kháng của cơ thể (tên là chuột knock-out). Những con chuột này được cho nhiễm các mầm bệnh để nghiên cứu, chúng mắc bệnh ngay và chịu đựng bệnh tật ấy cho đến chết. Lại có con chuột được thí nghiệm gây chứng thèm ăn béo phì, luôn đi tìm kiếm thức ăn, chúng chỉ được ăn khi cho phép (ăn vụng cũng chẳng có).
  Để theo dõi các kết quả thử nghiệm, các con chuột thí nghiệm có thể được bôi lên da (ví dụ bỏng nhiệt, hoá chất), hít khí độc vào phổi, tiêm vào máu, vào ổ bụng, vào não… Để có mẫu, các dịch và phủ tạng được lấy như mổ cắt hạch, ống xương, mổ lấy não, chọc vào mắt lấy mẫu máu. Tuỳ theo yêu cầu thí nghiệm, chúng có thể bị làm chết bằng gây ngạt, làm đứt tuỷ sống, cắt tim…
  Có lẽ một phần vì vậy, nên chẳng phải ngẫu nhiên mà loài chuột đứng đầu trong 12 con giáp : Tý, Sửu…
  Mỗi khi uống một viên thuốc, dùng một lọ mỹ phẩm… chúng ta biết rằng đã có nhiều chú chuột "đi đâu vắng nhà”....:crying::crying:
  Tại Thuỵ Sĩ có một tượng đài chuột rất lớn để ghi công loài chuột đã đóng góp cho loài người. :applause: :applause:
  Bước sang năm Tý, ôn cũ, lắng nghe sự sống xung quanh… bỗng thấy tiếng chít chít văng vẳng đâu đây, cơn đau đầu bỗng nhiên biến mất. Ừ thì bớt dùng thuốc, sống phần thanh đạm, điều độ… mấy chú chuột chỉ còn lo “đi chợ đàng xa” nữa thôi.
  Cu Tý tỉnh giấc, may quá… chỉ có tiếng bà đang mắng con mèo mướp hư quá không trông bao gạo nếp bà mua về gói bánh đã bị chuột đục thủng một lỗ. Nếp cái hoa vàng mừơi hạt như chục. Năm nay bánh chưng sẽ ngon lắm đây. Cu Tý lại đứng ngẩn tò te: mùi bánh chưng nóng thoang thoảng, năm ngoái mẹ gói riêng cho nó một bánh nhỏ tí xíu...
  MAIVIET_BIO
  http://www.maivietbio.com/nd_dlth.aspx?muc=40&mboardname=ttts
   
 2. ImT

  ImT Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  chuột cố lên, hamster cố lên....hehehe
  Thích nhất câu này: "năm ngoái mẹ gói riêng cho nó một bánh nhỏ tí xíu..."
   
 3. yeurua_94

  yeurua_94 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/07
  Bài viết:
  666
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Đại Dương Bao La
  Chỉ có hams cố lên thôi:D,chuột cố làm gì,:D.................
   
 4. Dragonking

  Dragonking Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  469
  Đến từ:
  HCMC
  Biết ơn chuột bạch, hams làm thí nghiệm thôi chớ biết ơn lun cả chuột cống à? :D
   

Chia sẻ trang này