Các bệnh về gà

Thảo luận trong 'Viện gia cầm' bắt đầu bởi Nguyen Hoang Ho, 23/9/08.

 1. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Bệnh Tụ huyết trùng (toi) ở Gà<!--sizec--><!--/sizec--><!--colorc--><!--/colorc-->

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->NGUYÊN NHÂN:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Bệnh do vi khuẩn Pasteurella multocida, thường xảy ra ở gà từ 3 tháng tuổi trở lên, hiện nay tuổi mắc bệnh thường sớm hơn ở đồng bằng sông Cửu Long. Tất cả các loài gia cầm đều cảm thụ bệnh. Bệnh lây lan qua đường tiêu hóa, hô hấp, vết thương ngoài da, tiếp xúc với gia cầm bệnh.
  Vi khuẩn gây bệnh dễ bị diệt bởi thuốc sát trùng, ánh nắng và nhiệt độ cao. Tuy nhiên, chúng có thể tồn tại hàng tháng trong xác gia cầm chết nên cần chú ý xử lý xác gia cầm chết trong thời gian bệnh bộc phát.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->TRIỆU CHỨNG:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Bệnh thường xảy ra ở đàn gà đang đẻ. Thời gian nung bệnh 1- 2 ngày, có thể kéo dài 4 – 9 ngày.

  Thể quá cấp:
  Diễn biến nhanh, khó quan sát kịp triệu chứng, chỉ thấy con vật ủ rũ cao độ. Sau đó 1-2 giờ gà chết.

  Thể cấp tính:
  Đây là thể bệnh phổ biến, con vật sốt cao 42 – 43oC, ủ rũ, bỏ ăn, xù lông, đi chậm, từ mũi, miệng chảy ra chất nhớt, có bọt lẫn máu. Tiêu chảy phân màu nâu. Thở khó, mào và yếm tím bầm.

  Thể mãn tính:
  Gà gầy còm, mào và tích sưng, thuỷ thủng, hoại tử.
  Viêm khớp mãn tính ở đầu gối, viêm phúc mạc mãn tính , ngẹo cổ

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->BỆNH TÍCH:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Thể quá cấp:
  Bệnh tích không điển hình chỉ thấy xuất huyết và tụ huyết ở xoang và các phủ tạng.
  Thể cấp tính:
  Tụ huyết và xuất huyết ở các tổ chức liên kết dưới da và các cơ quan phủ tạng. Bụng chứa nhiều dịch tiết
  Thể mãn tính:
  Viêm hoại tử mãn tính đường hô hấp và gan. Viêm phúc mạc mãn tính. Ống dẫn trứng sưng màu vàng nhạt, chứa dịch xuất có Fibrin. Viêm khớp, khớp sưng to chứa nhiều dịch màu xám đục.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->PHÒNG BỆNH:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Tiêm phòng bằng vaccine tụ huyết trùng gia cầm cho gà 2 tháng tuổi hoặc vaccine INACTI/VAC-FC3 0,5ml/con cho gà khi 45 ngày tuổi, lặp lại lần hai cho gà trên 3 tháng tuổi. Đây là loại vaccine chết dạng nhũ dầu tạo miễn nhiễm cao, nhưng nên lưu ý khi chủng ngừa chỉ chủng dưới da cổ. Nếu chủng vào bắp thịt cổ sẽ tạo nốt sưng nơi chỗ tiêm làm giảm giá trị quày thịt, còn chủng vào cổ gần đầu sẽ làm sưng đầu
  Khi bệnh tụ huyết trùng gia cầm xảy ra , nên phân lập vi khuẩn để biết được type huyết thanh của chúng mà chọn vaccine phòng bệnh hữu hiệu.
  Việc sử dụng kháng sinh và sulfamid định kỳ trong khẩu phần ăn hàng ngày cũng có tác dụng hạn chế bệnh tụ huyết trùng.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->ĐIỀU TRỊ:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Cần điều trị sớm khi bệnh mới phát. Bệnh có thể tái phát khi ngưng điều trị và nếu bệnh chuyển sang thể mãn tính thì điều trị không hiệu quả.
  Pha vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn một trong các loại thuốc sau: ETS, Vimenro, Genta-Colenro, Erco-Sulfa, Genroflox, Tylenro 5+5, Cospicomplex, Norgencin,...
  Trường hợp bệnh nặng, gà không ăn uống được cần cấp thuốc qua đường tiêm bắp. Dùng một trong các loại thuốc sau: Ticotin, Erytialin , Colidox GV, Tylenro 5+5, Kampico, Genta-Colenro, … theo chỉ định.
  Bổ sung các vitamine, để tăng cường sức đề kháng của đàn gia cầm. dùng một trong các loại thuốc sau :
  - Vimix Plus: 1g pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày.
  - Vime C Electrolyte: 1g pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày.
  - Aminovit : Gói 100g pha cho 500 lít nước uống.
  - Vimeperos: 5g cho 1000 gà con, 500 gà giò, 200 gà đẻ.
  (Vemedim)
   
 2. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  BỆNH LỴ VÀ THƯƠNG HÀN Ở GÀ<!--sizec--><!--/sizec--><!--colorc--><!--/colorc-->

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->NGUYÊN NHÂN:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Hai bệnh này trên thực tế coi như một bệnh, do 2 loại vi trùng Salmonella pullorum và Salmonella gallinarum gây nên.
  Bệnh có thể lây truyền qua trứng của gà mái bệnh, gà con mới nở bị nhiễm bệnh và lan truyền bệnh cho gà con ấp cùng máy. Gà bệnh sống sót còn lại trở thành vật mang trùng làm lây lan cho những con khác.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->TRIỆU CHỨNG:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Ở gà con: Bệnh xảy ra ở thể cấp tính, trứng nhiễm bệnh có thể bị chết phôi, thai chết trước khi nở, nếu nở ra cũng ốm yếu và chết ngay sau đó.
  Gà bệnh ốm yếu, trọng lượng thấp, bụng xệ xuống do lòng đỏ không tiêu, tiêu chảy phân màu trắng. Phần lớn bệnh hết sau 2 – 3 ngày nhưng cũng có khi kéo dài 1 – 2 tuần. Trường hợp này gà bị viêm ruột nặng và chết.
  Ởí gà lớn: Bệnh thường xảy ra ở thể mãn tính, gà gầy yếu, ủ rũ , lông xù, niêm mạc nhợt nhạt, bụng tích nước, trương to. Phân có màu trắng bết ở hậu môn, tiêu chảy. Gà mái giảm đẻ, vỏ trứng xù xì, lòng đỏ có máu.
  Đôi khi xảy ra ở thể cấp tính do nhiễm trùng huyết, gà đột nhiên ủ rũ, bỏ ăn, tiêu chảy nặng. Bệnh tích
  Gà con: Lòng đỏ không tiêu, có màu vàng xám, hôi thối. Lách sưng to gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Ruột tụ máu, xuất huyết có sự tích tụ Fibrin. Trường hợp nặng niêm mạc ruột loét, trực tràng hoại tử. Một số gà bị viêm khớp, thường là khớp đầu gối.
  Gà lớn: Gà gầy, viêm hoại tử ở các cơ quan phủ tạng. Gan sưng , trên bề mặt của gan có những nốt hoại tử to nhỏ không đều, cơ tim, phổi, mề bị hoại tử. Bao tim bị viêm, dày lên có chứa dịch thẩm xuất. Lách sưng to, ruột viêm hoại tử, xuất huyết thành từng vệt trên niêm mạc. Buồng trứng bị viêm dẫn đến viêm phúc mạc làm cho ruột, ống dẫn trứng, thành bụng dính lại với nhau. Xoang bụng có nhiều dịch viêm. Một số con bị viêm khớp mãn tính. Ở gà trống có những nốt hoại tử to nhỏ ở dịch hoàn.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->PHÒNG BỆNH:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Chủng ngừa trong bệnh thương hàn ít hiệu quả nên ít được thực hiện. Việc áp dụng các qui trình quản lý và vệ sinh là quan trọng nhất.
  Gà, trứng phải mua những nơi, trại không có bệnh. Gà mới mua về phải cách ly và theo dõi. Nuôi cách ly gà lớn với gà con. Định kỳ trộn kháng sinh hay Sulfamid vào thức ăn hay nước uống.
  Định kỳ kiểm tra máu gà, những đàn bị nhiễm hơn 20% không giữ làm giống. Máy ấp và trứng ấp phải sát trùng kỹ.
  Nếu bệnh xảy ra ở gà con với số lượng ít thì nên loại cả đàn để trừ nguồn bệnh. Nếu bệnh xảy ra cả đàn với số lượng lớn nên loại bỏ những con nặng, điều trị những con nhẹ để hạn chế tổn thất kinh tế. Những gà này chỉ được phép nuôi lấy thịt.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->ĐIỀU TRỊ:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Đối với gà nuôi thịt và gà đẻ trứng thương phẩm có thể dùng các thuốc kháng sinh để trị bệnh như sau:
  - Vime - Apracin :1g/ 3-4kg thể trọng liên tục 3-5 ngày.
  - Vimenro : Gói 10g dùng cho 15-25kg thể trọng, liên tục 3-5 ngày.
  - Norflox 20 : Pha 25-50ml cho 100ml nước cho gà uống từ 3-5 ngày.
  - Vimexysone C.O.D : Tiêm bắp 1ml/5-7kg thể trọng/ngày,liên tục 3-5 ngày.
  - Vimethicol 200 : Tiêm bắp 1ml/10kg thể trọng/ ngày, liên tục 3-5 ngày
  Cho uống thêm :
  - Vime C - Electrolyte: Liều 1g/2 - 4 lít nước, cho uống tự do hằng ngày theo nhu cầu.
  - Aminovit : Hòa 100g vào 500 lít nước hoặc 200 kg thức ăn, cho uống, ăn theo nhu cầu hằng ngày.
  - Vimeperos : 5g cho 1000 gà con, 500 gà giò, 200 gà đẻ, pha nước uống tự do.
  (Vemedim)
   
 3. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Bệnh lỵ và thương hàn trên gà
  Triệu chứng:
  Gà con: bệnh xảy ra ở thể cấp tính, trứng nhiễm bệnh có thể bị chết phôi, thai chết trước khi nở, nếu nở ra cũng ốm chết hoặc chết ngay sau đó. Gà bệnh ốm yếu, trọng lượng thấp, bụng xệ xuống do lòng đỏ không tiêu, tiêu chảy phân màu trắng. Phần lớn bệnh hết sau 2 – 3 ngày nhưng cũng có khi kéo dài 1 – 2 tuần. Trường hợp này gà bị viêm ruột nặng và chết.
  Riêng ở gà lớn: Bệnh thường xảy ra ở thể mãn tính, gà gầy yếu, ủ rũ, lông xù, niêm mạc nhợt nhạt, bụng tích nước, trương to. Phân có màu trắng bết ở hậu môn, tiêu chảy. Gà mái giảm đẻ, vỏ trứng xù xì, lòng đỏ có máu. Đôi khi xảy ra ở thể cấp tính do nhiễm trùng huyết, gà đột nhiên ủ rũ, bỏ ăn, tiêu chảy nặng.
  Bệnh tích:
  Gà con: Lòng đỏ không tiêu, có màu vàng xám, hôi thối. Lách sưng to gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Ruột tụ máu, xuất huyết có sự tích tụ Fibrin. Trường hợp nặng niêm mạc ruột loét, trực tràng hoại tử. Một số gà bị viêm khớp, thường là khớp đầu gối. Gà lớn: Gà gầy, viêm hoại tử ở các cơ quan phủ tạng. Gan sưng, trên bề mặt của gan có những nốt hoại tử to nhỏ không đều, cơ tim, phổi, mề bị hoại tử. Bao tim bị viêm, dày lên có chứa dịch thẩm xuất.
  Lách sưng to, ruột viêm hoại tử, xuất huyết thành từng vệt trên niêm mạc. Buồng trứng bị viêm dẫn đến viêm phúc mạc làm cho ruột, ống dẫn trứng, thành bụng dính lại với nhau. Xoang bụng có nhiều dịch viêm.
  Phòng bệnh:
  Chủng ngừa trong bệnh thương hàn ít hiệu quả nên ít được thực hiện. Việc áp dụng các qui trình quản lý vệ sinh là quan trọng nhất. Định kỳ sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng các loại thuốc sát trùng sau: Vimekon (gói 100gr pha với 20 lít nước), Vime – Protex (1 lít pha 200 lít nước phun chuồng và dụng cụ chăn nuôi), hoặc Vime – Iodine dùng xử lý nước uống với liều: 10ml/20lít nước uống.
  Phải mua giống ở những nơi, trại không có bệnh. Gà mới mua về phải cách ly và theo dõi. Nuôi cách ly gà lớn với gà con. Định kỳ trộn kháng sinh và sulfamid vào thức ăn và nước uống. Định kỳ kiểm tra máu gà, những đàn bị nhiễm hơn 20% không giữ làm giống. Máy ấp và trứng ấp phải sát trùng kỹ. Nếu bệnh xảy ra ở gà con với số lượng ít thì nên loại cả đàn để trừ nguồn bệnh. Nếu bệnh xảy ra cả đàn với số lượng lớn nên loại bỏ những con nặng, điều trị những con nhẹ để hạn chế tổn thất kinh tế. Những gà này chỉ được phép nuôi lấy thịt.
  Điều trị:
  Đối với gà nuôi thịt và gà đẻ trứng thương phẩm có thể dùng các thuốc kháng sinh để trị bệnh như sau: Vimexysone C.O.D (tím): 1ml/ 5 – 6 kg thể trọng cho một ngày, dùng liên tục 3 – 4 ngày; Vimefloro F.D.P: 1ml/2kg trọng lượng cơ thể/ngày, dùng liên tục 3 – 5 ngày; Vime – Baciflor: 100gr trộn 20 kg thức ăn dùng cho 800 đến 1.000kg thể trọng, liên tục 5 – 7 ngày. Cần bổ sung thêm những thuốc sau giúp gà mau hồi phục sau bệnh: Vime C - Electrolyte: Liều 1gr/2 - 4 lít nước, cho uống tự do hằng ngày theo nhu cầu; Vimekat: 1ml/1lít nước, cho uống liên tục 5 ngày hoặc Elecamin cũng rất tốt cho gà.
  Nguồn: báo Nông Nghiệp Việt Nam
   
 4. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Ba bệnh nguy hiểm ở gà lúc chuyển mùa

  Bệnh tụ huyết trùng

  Bệnh do cầu trực khuẩn Pasteurrella multocida gây ra cho gà và các loại gia cầm nói chung và có thể còn lây từ gia cầm sang lợn. Bệnh gây bại huyết, xuất huyết và viêm phổi.

  Bệnh thường xảy ra vào lúc giao mùa (tháng 4-5 và 10-11, thời gian trong và sau lũ).

  Bệnh thường xảy ra đột ngột, gà bỏ ăn, xù lông, chảy nhớt từ miệng, thở gấp, tiêu chảy phân lỏng màu xanh lá cây lẫn dịch nhầy. Mồng tích và thân thể bầm tím.

  Điều trị:

  Có thể sử dụng kháng sinh Coli terravet 1g pha với 1 lít nước cho uống để phòng bệnh. Khắc phục nhanh những yếu tố gây stress cho đàn gia cầm. Phát hiện sớm khi gia cầm có dấu hiệu bệnh đầu tiên để kịp thời điều trị.

  Điều trị bằng các loại kháng sinh: phối hợp dùng Streptomycine 50mg/kg thể trọng và Penicilline 50.000IU/kg thể trọng tiêm bắp thịt; dùng Terramycine 50mg/kg thể trọng tiêm bắp.

  Bệnh thương hàn gà

  Bệnh do khuẩn Salmonella gallinarum và S.pullorum gây ra làm bại huyết, viêm dạ dày, ruột. Bệnh thường lây truyền sang đời con qua trứng: gà con từ trứng bệnh sau khi nở sẽ lây bệnh cho những con gà ấp chung máy và nhốt chung chuồng. Bệnh còn lây qua đường tiêu hoá, hô hấp.

  Gà bị bệnh thường ủ rũ, kêu liên tục, tụ tập gần đèn sưởi, tiêu chảy phân trắng như vôi có lẫn máu, phân bết đít, bụng trễ xuống, mồng tái nhạt... gà đang đẻ giảm và ngưng hẳn.

  Điều trị:

  Thực hiện vệ sinh thú ý sạch sẽ, thường xuyên, phải định kỳ sử dụng kháng sinh phòngbệnh cho đàn gà. Sử dụng kháng sinh Enrofloxacina 1ml pha 4 lít nước uống hoặc Anflox 0,125g trộn 1kg thức ăn để phòng bệnh.

  Khi gà có biểu hiện bệnh, sử dụng liều gấp đôi thuốc Anflox 0,25g trộn với 1kg thức ăn, cấp nước và chất điện giải cho đàn gà, pha 1 gói Oresol với 1 lít nước cho uống, tiêm trợ sức bằng Vitamin C, Vitamino P, Glucose...

  Bệnh E.coli

  Bệnh do vi trùng E.coli gây nên làm viêm ruột nặng. Bệnh xuất hiện với điều kiện vệ sinh kém, mật độ nuôi cao, stress, thời tiết xấu, thức ăn kém dưỡng chất... làm giảm sức đề kháng đàn gia cầm, khiến vi trùng E.coli vốn tiềm ẩn trong đường ruột phát triển gây bệnh...

  Gà bị bệnh thường ủ rũ, xù lông, tiêu chảy nặng, phân màu vàng trắng, lông xung quanh đít bết lại. Gà đang đẻ giảm hẳn hoặc ngừng đẻ.

  Điều trị:

  Có thể điều trị bệnh như với bệnh thương hàn hoặc sử dụng kháng sinh như Ampicoli 1g pha với 1 lít nước cho uống.

  Nguồn http://hoind.tayninh.gov.vn/
   
  babaqn, thanhnguyentn, songa and 11 others like this.
 5. hailuavl

  hailuavl Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/08
  Bài viết:
  262
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  ho chi minh
  cán ơn chú về bài viết này, chú cho con hỏi. gà mới đá về bị cựa cho uống thước gì để khỏi bị ké và lảm cách nào cho gà mau xung lại.
   
  thanhnguyentn thích bài này.
 6. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Gà bị cựa phải sát trùng các vết thương thật kỹ + pha kháng sinh cho gà uống để tránh bị ké (nhiễm trùng) .Muốn cho gà mau sung sức lại,chỉ còn cách nhốt lại và bồi dưỡng cho gà bằng các món ăn tươi sống như lươn nhỏ,sâu gạo,xà lách,giá sống.v.v...
  Thân
   
  thanhnguyentn and minhtien like this.
 7. mengkut

  mengkut Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  150
  Đến từ:
  Đồng nai
  Trước nay mình thường làm là: cho uống thuốc ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên alpha (tan máu bầm)+ 1 viên Amp 150mg (chống viêm, phù). Uống 2-3 ngày kết hợp ăn thêm cà chua cho mát. Kết quả cũng ok. nếu bạn thấy phù hợp thì làm thử.
   
 8. hailuavl

  hailuavl Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/08
  Bài viết:
  262
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  ho chi minh
  cho cháu cám ơn chú và cám ơn bạn mengkut nhé ,chúc bạn và chu sức khỏe.
   
 9. Manh Dat

  Manh Dat New Member

  Tham gia:
  12/9/08
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  Chú Hồ ơi, cho con hỏi con gà của con càng ngày nó càng ốm lâu lâu thấy nó đứng rút đầu vào cánh một hồi lâu rồi lại đi kiếm ăn khi con cho nó ăn thì nó vẫn ăn bình thường nhưng thức ăn lâu tiêu, đến sáng hôm sau trong bầu diều vẫn còn thức ăn.cứ tình trạng này kéo dài đến một tháng mà nó vẫn không chết và cũng không lây cho những con gà khác.vậy nó bị bênh gì vậy chú?
   
  Last edited by a moderator: 10/10/08
 10. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Con gà của Manh Dat có khả năng bị nhiễm giun sán nặng rồi! Đọc bài về bệnh giun sán của gà để tìm cách chữa thích hợp.Có thể chữa theo phương pháp dân gian là cho ăn ruột quả cau đập giập cũng được.Chúc thành công !
   
 11. vinh_xo

  vinh_xo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  764
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  thuốc xỗ lãi cho gà nè
  [​IMG]


  mua ở địa chỉ 43 nguyễn thị nhỏ quận 5
   
  thanhnguyentn, tamau and thichgiacam like this.
 12. VUDUCHUNG

  VUDUCHUNG Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  my tho
  Bác Hồ cho e hỏi cho gà uống thuốc xổ giun vào tuổi nào là hợp lý, e muốn cho tụi nó uống sớm cho hợp vệ sinh và gà được khỏe.
  Bác cho e xin tí bài về quá trình thụ tinh của gà, k biết là trứng được thụ tinh lúc nào, khi đã hình thành vỏ cứng, hay lúc vỏ trứng còn mềm, tức là trước khi gà mái đẻ ra trứng thì thời điểm nào để nó "động phòng" là tốt. Vài điều chưa biết mong được học hỏi. Cám ơn bác.
   
  thanhnguyentn thích bài này.
 13. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Xổ giun cho gà chỉ nên thực hiện khi gà đã được 2-3 tháng tuổi trở lên, khi gà đã tương đối cứng cáp.Quá trình thụ tinh cho gà trước đây Hoàng (hoangnd) đã trả lời một lần trong topic "21-em vào đời" nên mình xin phép trích dẫn lại để trả lời cho anh VUDUCHUNG

  Mỗi con gà mái có một buồng trứng, các trứng này không cùng sinh ra một lúc. Cái nào được tạo ra trước thì phát triển trước. Ban đầu gọi là trứng tăm, chỉ có lòng đỏ. Khi trứng phát triển tới một mức nhất định ("chín"), thì sẽ rụng khỏi buồng trứng. Quá trình đó là qt rụng trứng và rơi vào loa kèn. Loa kèn là phần đầu của ống dẫn trứng hình phễu dài khoảng 7 cm. Trứng sau khi rơi vào loa kèn cùng với tinh trùng thụ tinh tại đó thời gian từ 5-25 phút rồi chuyển xuống bộ phận tiết lòng trắng. Ở đây có thể tiết ra một lượng lớn albumin, bọc bên ngoài lòng đỏ, hình thành một lớp lòng trắng dày trong suốt.

  - Sau khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ, nó từ chỗ phình to của ống dẫn trứng ép vào phần ống hẹp, và tại đây hình thành màng vỏ. Sau khi trải qua hơn một giờ, nó lại bị ép vào tử cung (vách dày, có cấu tạo cơ phát triển), vỏ trứng được hình thành trong tử cung và cả quả trứng hoàn chỉnh được hình thành. Trong quá trình hình thành quả trứng này phải nằm lại trong tử cung từ 18 đến 20 giờ, rồi sau đó cơ tử cung co bóp, đẩy trứng qua xoang bài tiết sinh dục rồi ra ngoài cơ thể.

  - Quá trình thụ tinh thật sự của trứng chỉ diễn ra ở loa kèn trong thời gian rất ngắn 5-25 phút. Còn lại lâu nhất là quá trình hình thành lòng trắng, vỏ. Con gà mái nào cũng vậy, dù đẻ 1 ngày 1 quả hay đẻ cách nhật hay 4-5 ngày mới đẻ thì cái quá trình hình thành quả trứng trong người nó như nhau cả.

  Trích dẫn:
  <table border="0" cellpadding="6" cellspacing="0" width="100%"> <tbody><tr> <td class="alt2" style="border: 1px inset ;"> Trích dẫn bài viết của KHAUGATRE [​IMG]
  cho hỏi chút xúi nha anh hoang nghe người ta nói gà dạp một lần đẻ đến nạm trứng sau củng có trống đúng ko vậy anh khi dạp được rồi mình đem gà trống đi nơi khác thế nhửng trứng tiếp theo không biết có trống hay ko nửa
  </td> </tr> </tbody></table>
  Ý của bác nói là đúng rồi. Một lần đạp mái như vậy không chỉ thụ tinh cho 1 trứng mà còn nhiều trứng đến thời kì cũng được thụ tinh theo. Vì thế trong 5-7 ngày kế tiếp gà mái sẽ đẻ trứng đã được thụ tinh mà không cần gà trống. Nếu gà mái bác mỗi ngày đẻ 1 trứng thì chỉ 1 lần đạp mái sẽ được 5-7 trứng "có trống". Còn nếu để cách nhật thì sẽ đựoc 3-4 trứng " có trống". Vì vậy không nhất thiết gà trống lúc nào cũng phải kè kè bên cạnh gà mái. Tuy nhiên cái khoảng thời gian 5-7 ngày cũng chỉ là tương đối vì nó còn phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng cùa gà trống nữa bác ạ. Gà trẻ, khỏe, đang sung thì tinh trùng tốt và ngược lại
   
 14. VUDUCHUNG

  VUDUCHUNG Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  my tho
  Cảm ơn bác nhiều! Chúc sức khỏe hạnh phúc!!!!Khi nào có dịp mời bác về Mỹ Tho tắm sông
   
 15. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  VIÊM HÔ HẤP MÃN TÍNH Ở GÀ<!--sizec--><!--/sizec--><!--colorc--><!--/colorc-->

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->NGUYÊN NHÂN:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Bệnh gây ra do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum. Bệnh không làm chết nhanh và nhiều, nhưng làm cho gà chậm lớn, giảm đẻ, trứng gà bệnh không ấp nở được, gây chết phôi. Bệnh lây lan qua đường hô hấp và qua đường sinh dục. Khi gà khỏi bệnh chúng mang trùng suốt đời nên gọi là hô hấp mãn tính.
  Gà 2 - 4 tháng tuổi mắc bệnh nhiều nhất, gà nuôi công nghiệp hoặc mật độ nuôi cao dễ mắc bệnh hơn gà nuôi gia đình, mật độ nuôi thấp.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->TRIỆU CHỨNG:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Bệnh thường phát ra vào mùa đông, gà trống thường bị nhiễm nhẹ, tỉ lệ mắc bệnh lên đến 100%, nhưng tử số rất thấp. Bệnh thường nặng hơn khi nhiễm thêm các bệnh khác như Newcastle, viêm phế quản truyền nhiễm và E.coli. Gà bệnh niêm mạc mắt đỏ, xung huyết, chảy nước mắt, nước mắt đặc dần, đóng dày khóe mắt, tích tụ fibrin ngày càng nhiều tạo thành những khối to bằng hạt đậu trong mắt có thể làm cho gà bị mù.
  - Viêm mũi, chảy nước mũi, lúc đầu loãng sau đó đặc có màu trắng sữa bám đầìy khóe mũi làm gà nghẹt thở.
  - Vách các xoang nhất là xoang dưới mắt sưng làm cho mặt gà bị biến dạng. Đây là triệu chứng điển hình của bệnh.
  - Niêm mạc họng, hầu các túi khí bị viêm làm cho con vật càng khó thở, mào và yếm tím bầm kiệt sức rồi chết.
  Ngoài ra một số trường hợp gà bị viêm khớp, viêm bao màng hoạt dịch. Ngoài ra cũng có một số trường hợp gà có triệu chứng thần kinh. Trứng bị nhiểm khuẩn thì phôi bị chết trước khi nở ra, thường khoảng 10 - 30%.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->BỆNH TÍCH:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Nếu gia cầm chết ở giai đoạn đầu thì những biến đổi bệnh tích không đặc trưng lắm. Bệnh tích bao gồm các dịch xuất tiết ra từ các xoang khí quản và túi khí.
  Thành các xoang dưới mắt phù, chứa nhiều dịch nhớt màu vàng xám. Viêm cata niêm mạc đường hô hấp: Xoang mũi, khí quản tích đầy chất nhầy như keo dính chặt vào bề mặt niêm mạc. Phổi phù thủng, bề mặt phủ fibrin có những vùng viêm hoại tử. Các túi khí dầy đục, bên trong chứa dịch màu sữa, nếu bệnh kéo dài chất này sẽ khô lại và có màu vàng, bở. Viêm gan, phúc mạc, lách hơi sưng. Vi khuẩn có thể xâm nhập phần trên cơ quan sinh dục gà gây viêm vòi trứng, làm giảm đẻ, vi khuẩn nhiễm thẳng vào trứng, gà ấp nở èo uột.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->PHÒNG BỆNH:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Có thể sử dụng vaccine chết MG để phòng bệnh cho gà bằng cách tiêm dưới da hoặc tiêm bắp. Nhưng để thực hiện qui trình phòng bệnh bằng vaccine thì trại ấp phải nhận trứng từ những trại gà được kiểm tra là không bị nhiễm bệnh. Trong thực tế một số gà đẻ nhiễm MG vẫn giữ lại làm giống vì MG không ảnh hưởng quan trọng trên năng suất trứng, nhưng tỉ lệ nhiễm bệnh trên gà con từ những gà bố mẹ có thể đến 30% và là nguồn lây lan cho các gà con khác nở cùng lúc. Do đó việc phòng bằng vaccine tỏ ra không hiệu quả về mặt kinh tế mà nên dùng kháng sinh đặc trị cho gà trong vòng 10 ngày khi nở.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->ĐIỀU TRỊ:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Có thể dùng các kháng sinh dạng bột pha vào thức ăn hay nước uống liên tục 3-5 ngày:
  Anti-CCRD Plus: Pha 2g thuốc với 1 lít nước cho gà uống.
  ETS : 1g dùng cho 2 kg thể trọng/ngày.
  Tylenro 5+5 : 1g dùng cho 3 kg thể trọng/ngày.
  Vimenro : Gói 10g dùng cho 15-20 kg thể trọng.
  Hoặc các kháng sinh dạng tiêm để điều trị cho đàn gia cầm bệnh nặng:
  Tylenro 5+5 : 1ml dùng cho 5kg thể trọng/ngày.
  Dilog : 1ml/ 5kg thể trọng/ ngày
  Các kháng sinh trên tiêm liên tục trong 3 - 5 ngày.
  Bên cạnh việc dùng kháng sinh trị bệnh cho gia cầm việc bổ sung các chất điện giải và vitamin cũng rất cần thiết, có thể dùng :
  Vimevit C 120 : 1g pha cho 2lít nước dùng liên tục 3 - 5 ngày.
  Aminovit : Gói 100g pha cho 500 lít nước uống liên tục 3 - 5 ngày.
  Vitaral : 1ml pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 - 5 ngày.

  (Nguồn Vemedim)
   
  thanhnguyentn, ngnhan, DaiMT and 3 others like this.
 16. sondang

  sondang Member

  Tham gia:
  15/4/08
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Thanks bác hoàng. Bài viết vài thông tin về bệnh tình bọn nhỏ thật tuyệt vời, cảm ơn rất là nhiều.
   
 17. quachnguyen

  quachnguyen Chủ nhiệm CLB GK Q6

  Tham gia:
  1/10/08
  Bài viết:
  550
  Thích đã nhận:
  8,201
  Đến từ:
  Saigon
  gà bị nhảy mủi

  chào anh HỒ cho mình hỏi gà mình bị nhảy mủi và thỉnh thoảng có bị văng ra cục đàm là gà bị gì? có cách nào trị hết không?
   
  thanhnguyentn thích bài này.
 18. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Đó là bệnh viêm đường hô hấp mãn tính đó anh quachnguyen à.Hầu như gà trong mùa mưa đều mắc phải.Anh xem bài viết trên để tìm cách điều trị thích hợp.
   
  thanhnguyentn thích bài này.
 19. quachnguyen

  quachnguyen Chủ nhiệm CLB GK Q6

  Tham gia:
  1/10/08
  Bài viết:
  550
  Thích đã nhận:
  8,201
  Đến từ:
  Saigon
  cám ơn a HỒ nhe, đọc bài bệnh đường hô hấp của a tôi thấy gà tôi có các triệu chứng đó, để trị thử xem coi có kết quả kg
   
  thanhnguyentn thích bài này.
 20. ngocthinh

  ngocthinh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/9/08
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  TP.HỒ CHÍ MINH
  chú hồ ơi con gà của con nó bị gì kì lắm ở nách nổi cái gì lên toàn hơi ở trong như cái bong bóng vậy con lấy kim chít nó hết nhưng 5 phút lại nổi lên,nghe vinh nói là nó bị ké rồi, vậy mình làm sao cho nó hết bệnh ké vậy chú,mong chú trả lời giúp con nhanh tại gà con bị nặng lắm rồi T_T mà là gà con nữa mới đc 2,5 tháng tuổi ah T_T (gà tre) !!!
   

Chia sẻ trang này