Các Cao thủ giúp tớ với nào !!!

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi fcdt02, 3/7/06.

 1. fcdt02

  fcdt02 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/4/06
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào các bạn, tớ vừa làm một hồ thủy sinh bé xíu để trên bàn học, nó dài 35cm, rộng 20, cao 35cm. Tớ mua Bể Jebo ý mà, có sẵn đèn , lọc , nắp đậy . Tớ đã tham khảo các bài trên diễn đàn nên liều làm thử, trồng được gần một tháng rồi mà cây trông chả ngon lành j cả:( Công thức làm nền của tớ như sau:
  + 0,5kg DBO
  + đất sét
  + gần một ký tracatu
  + cát và sỏi 3 màu

  Trồng toàn cây dễ sống thôi : Anubias , cỏ thìa, tiêu thảo lá xanh, liễu j` j` đó mà màu xanh ý. Toàn bộ mua ở trên nhà bác Hòa
  Cây có phát triển, mọc thêm nhiều nhánh và lá non lắm. Nhưng lá mới không được xanh tốt, cứ hơi vàng vàng, cả cỏ thìa cũng vàng nữa,một số lá mới còn mỏng manh và hơi rữa . Tiêu thảo thì mọc toàn lá màu nâu. Chỉ có Anubias là bình thường.
  Tớ đang định làm một bình C02 nhỏ nhỏ nhưng cây cối chán quá . Nản !!!:(
  Các bạn tư vấn giúp mình nhá .
   
 2. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Khả năng là cái nền này hơi 'căng thẳng' quá so với kích thước bể!

  Thứ 2 là nên tìm hiểu lại xem đèn bán sẵn đó có thực sự đủ sáng cho cây?

  Thứ 3 là nên kiểm tra nhiệt độ nước thế nào? bể có nắp đậy vào mùa hè thường tăng nhiệt đáng kể!
   
 3. fcdt02

  fcdt02 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/4/06
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  Hà Nội
  To Godencanary : " nền hơi căng thẳng " , ý bạn là thừa chất hay thiếu chất vậy ? Tớ cứ sợ thiếu nên cho hơi quá tay tracatu.
  Cái bể đấy tớ mua cả bộ luôn, bây h bóng đèn mà ko đủ độ sáng thì ko biết có thay được không, vì tớ thấy cái bóng này có cái chân cắm lạ lắm, chưa thấy bao h.
  Tớ cũng sợ là nhiệt độ nước cao nên suốt ngày mở kênh phần nắp để cho cá ăn lên cho thoáng, do đó mặt nước thoáng lắm, nước rất mát.
   
 4. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  1. Có lẽ là hơi thừa tracatu mà lại thiếu những chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cây. Tuy nhiên những cây bạn trồng là những loại không rất khó tính, do vậy cứ để tạm một thời gian nữa cho cây làm quen với bể, chúng sẽ từ từ thích ứng được, không nên xáo trộn nền. Không có thêm CO2 và với tình trạng bể vậy thì 1 tháng mà "ngon lành" được cũng lạ. Cần kiên nhẫn!
  Chú í tránh rêu hại.
  2. những bộ bể + đèn Jebo bán sẵn như vậy thường phục vụ cho việc nuôi cá. Thông thường là khó thỏa mãn điều kiện trồng cây thủy sinh.
  3. Nước rất mát không có nghĩa là đảm bảo được nhu cầu của cây. Ngoài ra, bể càng nhỏ thì càng gặp nhiều khó khăn trong việc giữ ổn định nhiệt độ nước nếu không có những biện pháp thích hợp.
  Cuối cùng, nói chung thì nước trong bể thường 'mát' hơn không khí ở ngoài! Cần phải biết rõ mọi chuyện chứ không áng chừng được!
   
 5. cat

  cat Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Theo ý mình, hồ bác nhỏ mua phân nhật ADA cho nó tiện không phải lo nền, chỉ chú tâm vào cây thui và môi trường nước là ok, còn co2 nếu có càng tốt còn không hồ nhỏ thì không đến nổi nào! Mình chỉ có ý kiến vậy thui.
   
 6. haubia

  haubia Member

  Tham gia:
  30/9/05
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sóc Trăng
  Xin chào GoldenCanary !
  Cho tôi hỏi tí. Trong diễn đàn mình lúc này có hướng dẫn sử dụng chất nền mới là aquabase với cách thức là chỉ trộn với sỏi trứng. Vậy GC có thể đưa ra một nhận định về hiệu quả của aquabase so với phân nền khi trộ với đết sét + DBO + chacatu được không ?
  Thân chào !
   
 7. fcdt02

  fcdt02 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/4/06
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  Hà Nội
  cảm ơn bạn GoldenCanary, có lẽ do nền của tớ có vấn đề thật, hôm nay để ý thấy rêu nâu mọc đầy trên các lá già, chắc tớ phải mua phân nhật ADA về dùng thật. Ko biết Aqua trên Nguyễn thái học có bán ko nhỉ, À mà bạn ơi với kích thước như vậy thì tớ mua bao nhiêu phân cho vừa đủ nhỉ ? Thanks
   
 8. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  GC cho rằng mọi so sánh đều là khiên cưỡng!

  Thực tế việc sử dụng nền công nghiệp hay nền tự pha trộn đều cho thấy:
  Sử dụng đúng, lựa chọn được nền, cây, phụ kiện và cách chăm sóc thích hợp với nhau thì bể sẽ phát triển tốt.
  Và ngược lại!

  Như vậy, xét về mức độ hiệu quả (ở đây GC hiểu là về sự phát triển của bể) thì chỉ quan tâm đến "tên tuổi" của nền không thôi là không đúng. Bất cứ sự kết hợp nào cũng có hiệu quả tốt nếu ta biết cách lựa chọn các thành phần trong nó sao cho "hợp" nhau, ở bể thủy sinh, đó là tất cả các yếu tố về nền - cây - ánh sáng - lọc - sự theo dõi sát sao của người chơi để nhận ra những thay đổi và cách thức ứng phó với những thay đổi đó...

  Còn xét về mức độ tiết kiệm thì ... cũng còn tùy. Với người có kinh nghiệm và điều khiển đựoc cây thì việc dùng nền tự trộn sẽ giảm chi phí đáng kể.
  Tuy nhiên, với các bạn mới chơi, hoàn toàn không có điều kiện nghiên cứu, đáp ứng các vấn đề sinh - lí - hóa của cây thì việc lựa chọn nền công nghiệp sản xuất riêng cho nghề chơi có thể sẽ tiết kiệm hơn là tự làm rồi lại tự phá bể nhiều lần!
  Trong trường hợp muốn tiết kiệm bằng việc tự trộn nền, cần học hỏi kĩ kinh nghiệm của các bác giáo sư đi trước và đeo bám đúng theo hướng dẫn của các bác ấy, cho đến khi bạn đủ sức "nghịch ngợm" bể và có khả năng giải quyết hậu quả của những trò nghịch ấy!
   
 9. haubia

  haubia Member

  Tham gia:
  30/9/05
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sóc Trăng
  Xin cám ơn GoldernCanary !
  Vì là người mới, nhất là mới đặt một cái hồ ngày hôm qua, với lại ở rất xa (Sóc Trăng) chưa được tham quan một bễ thủy sinh nào (chỉ thấy qua mạng thôi) nên rất lúng túng cho việc bắt đầu từ cái nền hồ. Vì vậy haubia mong GoldernCanary hướng dẫn giùm cái nền hồ bằng kinh nghiệm riêng của GoldernCanary, còn mọi cái khác để làm đến đâu xin hỏi đến đó.
  Thân chào !
   
 10. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Trong trường vậy thì GC xin được phép gửi vài lời đề nghị từ kinh nghiệm riêng của GC thế này:
  1. Nếu muốn bể có nhiều khả năng sẽ phát triển tương đối tốt, đẹp ngay từ lần set up đầu tiên, bạn nên sử dụng các loại phân nền công nghiệp chuyên dụng dành cho việc chơi cây thủy sinh.
  2. Song song với việc sử dụng phân nền chuyên dụng, cần bổ sung cho bể các loại phân nhét, phân nước, cân bằng K... chuyên dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
  3. Ngay cả khi làm đúng hướng dẫn của nhà sản xuẩt cũng cần theo dõi kĩ mọi biến chuyển trong bể: sự xuất hiện rêu, sự xoăn lá, những màu sắc bất ngờ... đều có thể là hậu quả của những can thiệp chưa đúng, và cần cẩn thận hơn để kiểm tra tình hình.
  4. Đảm bảo cho bể một hệ thống cung cấp CO2 vừa đủ và hệ thống ánh sáng cần thiết.
  5. Lựa chọn chủng loại cây thích hợp với bể. Thích hợp ở đây là:
  - kích thước cây khi trưởng thành phải phù hợp với không gian bể.
  - chủng loại cây trồng phải có những đòi hỏi dinh dưỡng phù hợp với điều kiện dinh dưỡng mà bể có thể cung cấp
  - chủng loại cây trồng, vị trí trồng cây phải phù hợp với khả năng cung cấp sáng của hệ thống đèn, giúp cây quang hợp tốt.
  - việc kết hợp các loại cây với nhau phải đảm bảo cho khả năng sống tốt của mỗi cá thể cây trong tương lai. Ví dụ: không trồng cây phát triển chậm, ưa sáng quá gần những cây phát triển nhanh, tán lá rậm rạp, bởi chúng sẽ bị những cây này nhanh chóng che mất ánh sáng cần thiết. Không nên trồng những cây có đòi hỏi chăm sóc khó bên cạnh những cây quá dễ trồng, hút dinh dưỡng nhanh, phát triển mạnh, bởi chúng có thể bị lấn át, tranh dành thức ăn và sẽ không phát triển tốt nếu không có can thiệp kịp thời. Và v.v...
  6. Lựa chọn cá nuôi thích hợp:
  - cần tránh một số loại cá có khả năng ăn lá cây, phá gốc cây... ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trong bể.
  - cần tránh nuôi một số loại cá có những yêu cầu về môi trường nuôi quá khác biệt so với môi trường cần thiết để trồng cây. VD: việc kết hợp nuôi cá đĩa trong bể thủy sinh sẽ khó cho được kết quả tốt, bởi cá đĩa thích ấm, nhiệt độ bể 29-30 chúng mới vui vẻ, trong khi ở nhiệt độ này có rất nhiều loại cây thủy sinh khó phát triển đẹp.
  7. Sau khi đã set up xong, trong quá trình chăm sóc bể sẽ xuất hiện hàng loạt những vấn đề khó chịu: rêu, rữa lá, cây còi, cây chuyển màu lạ, cá chết.... Cần bình tĩnh theo dõi bể, rà soát lại mọi vấn đề và những can thiệp trước đó như thế nào... để rút kinh nghiệm và điều chỉnh lại.
  Ví dụ: nếu bạn thử dùng phân nước dành cho cây đỏ, và hai ba ngày sau kể từ ngày dùng phân phát hiện ra lá cây có những biến chuyển không bình thường theo hứong tiêu cực: xoăn lá bất thường, thủng lỗ chỗ, rữa lá, đổi màu... trong khi trước đó vẫn bình thường, thì cần điều nghiên lại chế phẩm mà bạn sử dụng đó như thế nào, có thật cần thiết để sử dụng không, và nếu thấy vẫn cần sử dụng thì nên giảm bớt liều lượng để theo dõi từ từ....
  8. Các thao tác chăm sóc bể: từ việc bón phân, trồng, di chuyển cây... đến hút nước, thêm nước... đều cần được nghiên cứu học hỏi để làm đúng, không hại cây - cá, không làm hỏng nền...

  Còn rất nhiều điều để nói và thảo luận, thực tế thì mọi người đã và đang vẫn bàn về vô vàn yếu tố nảy sinh trong việc chăm trồng bể thủy sinh, và có lẽ cũng chính vì vậy mà cái thú chơi này càng lúc càng hấp dẫn!

  Hi vọng là vài lời khuyên nhăng cuội giúp bạn tự làm được cái bể ra trò!
   

Chia sẻ trang này