Các cụ thẩm hộ em cái lồng gáy

Thảo luận trong 'Phụ kiện cho Cu gáy' bắt đầu bởi coi77, 19/12/11.

 1. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Cách đây quãng hơn 6 năm, ông bác em trên Bắc Giang có về Yên Thế bắt cho em 1 chú gáy, loay hoay mãi em kiếm được cái lồng này trên nhà Mát Tăng Bạt Hổ, Hà Nội. Lúc đó chỉ có 2 chiếc mà giá đã là 300k rồi, em tranh cướp mãi mới được. Lồng khung dây thép, nan bằng hóp đá, nóc lồng lợp bằng lá cây vạn tuế thì phải, móc hình hạc. Em dùng được khoảng gần 2 năm thì ông chú em nhờ mua 1 chiếc, lên nhà ông Mát thì biết ông cụ làm lồng này mất rồi giờ muốn mua cái nữa cũng không có. Thế rồi, một sáng mùa thu, em ngủ dậy thấy cái lồng tan nát dưới đất, móc gỗ bị gãy, lồng bị móc 5 nan tơi bời và chim thì không thấy đâu :( hồi đó khu nhà em nạn trộm cắp rất kinh vì các cháu nghẹo dạt từ Thanh Nhàn xuống khá nhiều. Buồn bã vì cái lồng bị hỏng 1 thì tiếc con chim 10 vì của 1 đồng công 1 nén, lại là quà tặng của ông bác em. Chim mất thì đi chuộc không được, cái lồng hỏng thì em cứ vứt lay lắt vì không có đồ để sửa. Mãi đến hồi hè, rảnh rảnh em lôi cái lồng ra cọ rửa và quét vecni cho nó sạch rồi bọc nilon lại cất tít nóc tủ. Hôm rồi dọn nhà lăn sơn lại lôi ra chụp ảnh đưa lên nhờ các cụ thẩm và có chỉ cho em cách sửa cái móc ạ. Em xin cảm ơn các cụ nhiều.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Gần hơn

  [​IMG]

  [​IMG]

  Chỗ rách năm xưa em mới vá lại với nan trúc và dây đồng :blushing:

  [​IMG]
   
  Last edited: 19/12/11
 2. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Khà khà khà!

  Dễ! dễ lắm!
  Cụ cứ mời cụ Giỏ thóc vài chén rồi hỏi thăm xem có ai có thể phục chế được cái móc lồng cho cụ không là ổn ngay ấy mà!
  He he!
   
 3. lepa

  lepa Cu gáy ABV Thủ Đô

  Tham gia:
  24/10/10
  Bài viết:
  213
  Thích đã nhận:
  1,741
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cậu em giới thiệu đúng người tài rồi đó.......lại còn biết sở thích của nghệ nhân nữa chớ .......khà....khà........khi nào khỏe làm mấy ly he....???
   
  isaotran, hoan-nc, giothoc and 7 others like this.
 4. Loc abc

  Loc abc Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  468
  Thích đã nhận:
  7,053
  Đến từ:
  HAN
  Ông Còi ông ấy nhờ thẩm, mà cái từ "thẩm" nó nhạy cảm lắm:laughing:. Thôi, biết đến đâu phán bừa đến đó. Lồng của lão Còi là kiểu lồng của cụ Bảy Hồng ở Mai Lĩnh, khả năng cái lồng do lão kiếm được trên Tăng Bạt Hổ do con trai cụ Hồng (Hinh dế - chuyên đưa dế cho các cửa hàng chim cảnh) làm đó. Lồng gáy của cụ Bảy Hồng cũng là một trong những kiểu lồng mà dân chơi gáy săn lùng. Kiểu lồng mộc mạc nhưng rất phù hợp với việc nuôi cu. Nguyên liệu cũng được cụ tuyển lựa kỹ càng, sơ chế cẩn thận trước khi làm, do vậy độ bền của những chiếc lồng này thuộc dạng đáng ....nể. Chúc mừng lão Còi kiếm được đồ quý!
   
  Last edited: 20/12/11
  lepa, NAMNHI, isaotran and 9 others like this.
 5. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Cảm ơn cụ, hì hì em sửa cái lồng từ hồi nhờ cụ bắt hộ con gáy đấy nhá :D
  Cụ giỏ thóc vào thanks 1 phát xong lẳng lặng đi buồn 15'.
   
  NAMNHI, vanthaohotel, loc ct and 5 others like this.
 6. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  .
  Chuẩn không cần chỉnh ! Cụ Mod lên chém bừa có mấy nhát mà nhát nào ra nhát ý, quả này gặp phải "đao phủ" rồi bác Còi ơi, lo mà lấy xích khóa nó vào chân giường không lồng lại bay theo chim bi giờ...he..he.
  Kiểu lồng này có cửa được thiết kế nằm dưới đáy lồng rất độc đáo nên thân lồng thể hiện hết được sự cân đối, phom lồng tròn trịa, đầy đặn, sáng sủa nên cũng tôn con chim nuôi ở trong lên rất nhiều.
  Móc của lồng được gọt bằng gỗ xẻ (móc ván) nên hay bị gãy vỡ khi có lực tác động hoặc gỗ bị co ngót theo thời gian, (với loại móc này nên chủ động khoan đóng chốt chống gẫy luôn từ khi mới mua để tránh hiện tượng rơi lồng đáng tiếc...)
  Đúng 15 phút thôi bác Còi nhé..."lẳng lặng" đi kiếm xem cái mẩu móc gẫy nó văng vào góc nào ấy mà...he..he

   
  Last edited: 20/12/11
 7. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long

  Cụ Lộc mà chiém thì iem toi là cái chắc rồi hì hì
  Hồi trước em tính không dùng cái cửa dưới nữa, mà tận dụng cái chỗ bị gãy nan dí cái cục lũa loằng ngoằng giống con rồng vào làm cửa nhưng mà nom nó chẳng ra gì nên em lại tí toáy chuốt mấy cán nan rồi buộc vào.... nếu có gáy nhốt thì vẫn ngon ạ.

  Cái móc đấy khá chắc, chắc chẳng gẫy nếu bọn nghẹo nó không thó của em :( em xem hiện trường thì chúng nó dùng que chọc cho cái lồng rơi xuống đất, em treo ở 1 cái khuy khoan bắt vít nở trên trần ở ngoài hiên, nó chọc thế nào mà gãy cái móc lồng. Nhà em có lưới B40 nên nó phải khều ra cổng, lúc đấy chưa có lưới thế là nó câu cái lồng lên rồi phải có 2 thằng 1 thằng cầm lồng 1 thằng bẻ nan tóm chim ra. Sau vụ đó em làm lưới hết nên không bị mất chim nữa nhưng lại bị nó thó chim vì treo trên cây bàng ngoài sân :(
   
  Nguyễn..., Huy_TM, isaotran and 6 others like this.
 8. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  Cái lồng của bác là hàng bắc giang hoặc lồng Hinh dế con cụ bảy làm nhưng thời kỳ đầu. Lồng Hinh dế làm có nhược điểm là nan hay chạy. Do nhiều nguyên nhân nhưng có lẽ nguyên nhân chủ yếu là do "rượu chạy". Nước nan, nước buộc tầm thường. Nói lồng gáy phải hỏi Mecugay. Anh có cần lấy móc mẫu cụ Bảy gỗ quí em tặng bác. Mecugay69@yahoo.com hoặc 0988611919.
  Cũng vì yêu cụ Bảy hồng, yêu cái chất chơi của cụ khi được nghe người khác kể lại (người chơi, người làng, vợ cụ...) mà Mecugay phải học làm mẫu lồng của cụ để lưu giữ. Phải nói cụ bố trí rất khoa học và có nghệ thuật dù nét còn mộc mạc. Mecugay để cháy mất lồng Bảy 23 cổ và chưa sở hữu được lồng nguyên gốc nên lòng vẫn còn băn khoăn lắm.
  Trân trọng!
   
  hoctro_mechim, Huy_TM, coi77 and 2 others like this.
 9. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Phải công nhận là cái lồng này rất bền, lăn lông lốc qua bao lần dọn nhà mưa lụt mà không hề hấn gì, các nút buộc rất chắc chắn, chỉ bị đứt chỗ nan bị gãy và 1 số chỗ trên nóc lồng, em cũng chưathấy nó bị "chạy nan" như cụ trelang nói, có thể em may mắn vớ được cái lồng bác Hinh làm cẩn thận khi trong người không có "dấm bỗng" :D

  Nếu được cái móc gỗ quý đó thì còn gì bằng ạ, em cảm ơn thịnh tình của các bác, có gì em sẽ liên hệ với bác mecugay ạ.
   
  Huy_TM, hoctro_mechim and hoan-nc like this.
 10. Huy_TM

  Huy_TM Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/10
  Bài viết:
  389
  Thích đã nhận:
  2,527
  Đến từ:
  Hà Nội mùa này hết tiếng chim Cu .
  bác còi thể bụ đo thử cái đáy xem kích thươc bao nhiêu và chiều cao bao nhiêu cũng như chụp kỹ lại một vài ảnh chiếc lồng thì có thể đoán ra có phải lồng ông Bảy làm không ngay thôi ạ . Chỉ tiếc là người dùng loại lồng này ngay từ ban đầu không chốt thêm ở phần móc để tránh gãy .

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 05:53 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 05:49 PM ----------


  Bác coi77 sẽ rất rất may mắn nếu có được chiếc móc gỗ quý từ tay bác Mê cu gáy - Nhưng thấy sử sách tương truyền bác mecugay nhiều công to việc lớn nên bận rộn lắm . Bác phải căn chỉnh thời gian hợp lý thì mới gặp mặt đựoc đó ạ .
   
 11. nguyenduchuan

  nguyenduchuan Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/11
  Bài viết:
  204
  Thích đã nhận:
  563
  Đến từ:
  Ha Nam
  lồng của bạn rất đẹp năm ngoái mình có mua 1 chiếc kiểu giáng giống như của bạn.nó dở ở đáy lồng khi cho khay đựng pân khó cài.mình nghĩ nên lấy cái cưa cắt khoét hình chữ u ngoắc vào rất nhanh.lồng của mình làm = mây,nói chung nhốt gáy không chuẩn
   
 12. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  Đáy lồng của gia đình cụ Bảy Hông cũng là một nét sáng tạo độc đáo của cụ. Lồng chuẩn của cụ là đáy bước 2, cửa 9 chia 5 xen nhau rất vừa. Nếu ai đồng quan điểm chơi mẹt thì thấy cực chuẩn. Theo quan niệm cổ cu gáy thúc lên nên cấu tạo như thế là rất phù hợp với quan niệm đó. Mecugay biết có 2 người chuyên đáy dưới và đều là hai nghệ nhân cực đỉnh của lồng gáy (theo Mecugay).
  Đúng là nếu nhìn qua thì chưa thấy hay. Có bắt tay vào nghiên cứu mới thấy sự thú vị sâu xa.
   
  Nguyễn..., coi77 and CugayHN like this.
 13. dainoi

  dainoi Moderator

  Tham gia:
  26/12/11
  Bài viết:
  210
  Thích đã nhận:
  1,571
  Đến từ:
  Huế
  lồng đẹp quá, ko biết bầy giờ ở đâu bán các bác nhỉ............
   
 14. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Bảo ơi anh lại dùng nick mecugay rồi. Em chuyển lại con chuột sang nick này cho anh với.
  Gỗ thường dễ gãy, ngang thớ dễ gãy, nhỏ dễ gãy như vậy có cố cũng không ăn thua. Lồng Hinh dế làm có nhược điểm là pót trên. Nói chung có giữ theo em cũng chả có giá trị mấy.
  Ờ tớ bận đi tán dóc, đi ngó chim....
  Xu thời chuộng trung!
  Mecugay69@yahoo.com
   
 15. Hehe...bác đã lấy lại nick cũ. Rất ngưỡng mộ bộ sưu tập lồng của bác! Cũng rất ngưỡng mộ con "cỗ máy" và gần 500 con gáy bác đang nuôi! Tiếc rằng chỉ nghe bác nói thôi bác Cường à, hôm nào post hình chim của bác cho anh em mở rộng tầm mắt! Kính!
   
  Last edited by a moderator: 26/12/11
 16. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  Cám ơn bạn đã động viên. Lúc nào rỗi mình Post nhé. Thông thường mình chỉ cho bạn bè anh em xem thôi chứ phục vụ nhiều người quá mình không đủ sức. Phục vụ không biết có tốt không, không khéo còn bị mắng nữa chứ. Bạn bè mình thì chả ai chê mình bao giờ, khó khăn còn động viên tí. Nhiều người chơi chim cu gáy không hiểu được một điều là: Ở đời được ngắm con chim đỉnh cao, nghe nó chiến, xách cái lồng đẹp mới là lạc thú của nghề chơi chứ loại cỏ thì nhiều. Quê mình có cụ già Cừ đại địa chủ ngày xưa có con mồi chiến thổ to gần 20 năm, nuôi 12 năm mới đủ đẫy, đủ tiếng, nhanh như máy nhưng cũng chỉ thích ai cụ mới xách cho nghe. Nói gì thì cũng phải cảm ơn ABV đã cho anh em mình sân chơi để mở mang tầm mắt. Bản chất của ABV là tốt nhưng Mạng lại là một vấn đề.
  Xu thời chuộng trung!
  Mecugay69@yahoo.com
   
  hong sam thích bài này.
 17. binhbaohiem

  binhbaohiem Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  754
  Thích đã nhận:
  9,842
  Đến từ:
  HCM
  Nghe các bác ngoài đó nói chuyện em chẳng hiểu mô tê gì cả, hay ngoài đó đang rét đậm, rét hại nhỉ? hihi vui chút nhé bác Cường, em là em thích cái quả đánh giá chim "hợp cốt", "hợp cách" của bác đấy nhé, lâu lắm em cũng có nghĩ đến vấn đề này nhưng chưa ai gợi mở cho em, chỉ có mối bác. Đúng là nuôi "500" con gáy cũng có khác em nuôi 2 con mồi.

  Hôm nào em pot mấy con lỡ nhà em bác phán cho mấy phát xem "cốt cách" nó sao nhé bác.

  binhbaohiem

  ---------- Post added at 10:45 PM ---------- Previous post was at 10:44 PM ----------

  Nghe các bác ngoài đó nói chuyện em chẳng hiểu mô tê gì cả, hay ngoài đó đang rét đậm, rét hại nhỉ? hihi vui chút nhé bác Cường, em là em thích cái quả đánh giá chim "hợp cốt", "hợp cách" của bác đấy nhé, lâu lắm em cũng có nghĩ đến vấn đề này nhưng chưa ai gợi mở cho em, chỉ có mối bác. Đúng là nuôi "500" con gáy cũng có khác em nuôi 2 con mồi.
  Hôm nào em pot mấy con lỡ nhà em bác phán cho mấy phát xem "cốt cách" nó sao nhé bác.
  binhbaohiem
   

Chia sẻ trang này