các dấu hiệu LH bệnh-sưu tầm

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi binhvirile, 1/6/07.

 1. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  Chuẩn đoán bệnh cho cá la hán
  Cập nhật 1.6.2007
  (www.nuhoangkimcuong.com)
  Không thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác nếu chỉ dựa vào những biến đổi hành vi và bề ngoài của cá la hán. Những “dấu hiệu bệnh lý” về một điều gì đó không ổn ở cá có thể là những dấu hiệu cho biết cá đã mắc bệnh.

  CÁ LỜ ĐỜ,BỎ ĂN, CHẾT ĐỘT NGỘT
  Trong hồ nuôi đột nhiên cá bị chết đột ngột trong một thời gian ngắn mà không có bất kỳ triệu chứng báo trước nào. Những con còn sống thì trồi lên mặt nước hay nằm dưới đáy hồ và có thể bị mất trạng thái cân bằng trong việc bơi lội, chúng rất lờ đờ, chậm chạp và bỏ ăn. Từ mô tả dấu hiệu bệnh lý trên, cá trong hồ chết, chậm chạp và bỏ ăn có thể do 3 nguyên nhân sau:
  - Thứ nhất, cá bị ngộ độc cấp tính. Trong trường hợp này, người nuôi nên kiểm tra nước hồ để có những thông số chính xác về chất lượng nước, đồng thời kiểm tra cá để xem cá có bị nhiễm ký sinh trùng hay vi khuẩn hay không.
  - Thứ hai, là hàm lượng khí oxy hòa tan trong nước thấp, cần kiểm tra hàm lượng khí oxy trong hồ hay máy lọc vào buổi sáng sớm.
  - Thứ ba, có thể là do nhiễm khuẩn. Sự chẩn đoán bệnh đòi hỏi phải khám nghiệm xác chết của cá. Tự nhiên cá thường hay cọ xát mình vào thành hồ và những vật cứng trong hồ hoặc hay trồi lên mặt nước, như vậy là cá bị làm sao.? Điều này cho thấy cá bị ngứa ở da hay ở mang, tình trạng này xảy ra co thể là sự gia tăng hàm lượng amoniac, nitrit hoặc pH. Sự thay đổi pH vào ban ngày cũng co thể gây ra tình trạng dị ứng ở cá. Người nuôi cần kiểm tra những thông số kỹ thuật của nước.. Chứng ngứa hay dị ứng ở cá cũng có thể do ký sinh trùng ngoài da như sán lá, ký sinh trùng gây ra bệnh đốm trắng trên da hay mang cá gây ra. Người nuôi cá có thể cạo da cá để xác định xem co ký sinh trùng gây bệnh đốm trắng hay không. Cần chú ý kiểm tra kỹ mang cá

  CÁ THỞ KHÓ NHỌC - HỔN HỂN
  Quan sát trong hồ thấy cá bơi bình thường nhưng có vẻ thở khó nhọc, hổn hển, thường bơi gần lại nơi vòi nước chảy vào hồ ( có thể đánh giá cách cá thở bằng cách quan sát sự chuyển động của nắp mang cá ) Có vấn đề gì đã xảy ra với cá vậy ?
  Có những nguyên nhân sau đây gây ra tình trạng trên:
  - Thứ nhất, là tình trạng giảm oxy huyết, hàm lượng oxy hòa tan trong nước có lẽ giảm xuống thấp. người nuôi cá cần kiểm tra hàm lượng khí oxy hòa tan vào lúc sáng sớm.
  - Thứ hai lá chất lượng nước kém cũng có thể gây ra hiện tượng mang cá chuyển động bất thường, làm gia tăng chất nhầy trên mình cá, tạo ra độc tố nitrit. Hãy kiểm tra lượng amoniac, nitrit và độ pH trong nước, kiểm tra xem hồ nuôi và máy lọc có sạch không.
  - Thứ ba cá thở khó nhọc có thể là dấu hiệu ở giai đoạn đầu của bệnh mang cá. Nếu tình trạng này kéo dài, cần kiểm tra mang để xem cá có bị nhiễm trùng mang cá hay có những chứng bệnh ở mang hay không. Để xác định ký sinh trùng ở mang cá, cần kiểm tra kỹ mang và da cá.
  Và cuối cùng, cá khó thở cũng không loại trừ tình trạng cá bị thiếu máu, làm cho mang cá trông có màu tái nhợt.

  CÁ NHÚT NHÁT, DA CHUYỂN SANG MÀU XÁM
  Cá la hán đang linh hoạt, thân thiện với người nuôi tự nhiên có xu hướng thích cô độc, thường hay lui vào góc hồ, ăn ít hoặc bỏ ăn hẳn. Trên da cá xuất hiện những vùng màu xám. Cá vẫn thở bình thường.
  Tình trạng cá lờ đờ, chán ăn là những triệu chứng thông thường của nhiều chứng bệnh. Do vậy việc kiểm tra kỹ lưỡng là điều rất cần thiết. Nếu nghi ngờ cá bị nhiễm ký sinh trùng, hãy cạo một chút nhớt ở da và mang cá xem có ký sinh trùng không, và đừng quên kiểm tra cả mang cá. Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa cũng không loại trừ là cá mắc những bệnh về đường ruột. Vào giai đoạn đầu của sự nhiễm khuẩn, ta hãy cách ly cá và theo dõi nó một cách thường xuyên. Ngoài ra, cần kiểm tra chất lượng nước.
   
 2. MOTOROLA

  MOTOROLA New Member

  Tham gia:
  3/2/07
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp.Ho Chi Minh
  Chào ban !!!!
  Mình đọc rất kỹ bài viết của bạn, thật hay ,,Nhưng có điều này mình muốn góp ý để mọi người cùng tham khảo bài viết của bạn một cách rõ ràng hơn,, Theo mình nghĩ bạn nên viết một cách cụ thể như xem kí sinh trùng trong mang cá,, Mình thật sự kg biết xem như thế nào, chẳng lã mở mang cá ra là có thể thấy được sao? và vui lòng giải thích dùm mình " ngộ độc cấp tính là gì?". Xin Cám ơn bạn.
   
 3. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  có nói rõ nè"Nếu nghi ngờ cá bị nhiễm ký sinh trùng, hãy cạo một chút nhớt ở da và mang cá xem có ký sinh trùng không, và đừng quên kiểm tra cả mang cá. Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa cũng không loại trừ là cá mắc những bệnh về đường ruột. Vào giai đoạn đầu của sự nhiễm khuẩn, ta hãy cách ly cá và theo dõi nó một cách thường xuyên. Ngoài ra, cần kiểm tra chất lượng nước."Bổ sung:kí sinh trùng gây bệnh trong mang cá rất nhỏ nên ta ko thể thấy một cách rõ ràng được, người nuôi chỉ nhận biết mang cá đã bị kí sinh trùng gây bệnh khi nó có các dấu hiệu như thâm đen, lở loét...và cách chữa trị mời bạn xem bài sưu tầm mình đã viết.Còn"ngộ độc cấp tính" là gì??cá bị ngộ độc do:thức ăn, nguồn nước có khí độc như mêtan,Co2.. nhiều.Mình sẽ tìm một số bài về ngộ độc cho bạn hiểu rõ trong thời gian sớm nhất
   
  Last edited: 1/6/07
 4. thanhgnoh

  thanhgnoh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/4/07
  Bài viết:
  237
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  Vậy thì bạn cố gắng tìm cho đầy đủ rồi post lên 1 lần lun nha bạn,được vậy thì mọi người sẽ cảm ơn rầt nhìu
   

Chia sẻ trang này