Các gd nuôi chim chích chòe than đá và những dấu hiệu nhận biết.

Thảo luận trong 'CHÒE THAN _ CHÒE ĐẤT' bắt đầu bởi dung.nd, 16/2/11.

 1. dung.nd

  dung.nd Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/07
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  I/ Giai đọan nuôi lông và các dấu hiệu để nhận biết:
  Trong giai đoạn chim thay lông cho đến khi xong lông, chúng ta phải đảm bảo chim một chế độ dinh dưỡng thật tốt và đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng (lưu ý là tròn giai đoạn này 0 cho ăn thức ăn nóng). Thường gd này cho ăn tổng hợp cào cào, dế, bột (đầy đủ dinh dưỡng: đậu phụng, tôm luộc để nguyên vỏ xay nát, một ít thịt gà, trứng). Đối với 1 con chòe đá thì đây là giai đoạn quan trọng nhất (có thể nói chiếm 80%) thàng công sau này (chim được nuôi trong gd này có thể được ví như là giai đoạn làm móng nhà trong quá trình xây nhà). Do vậy thường trong giai đoạn này chim sẽ mập (tích tụ cục mỡ gần hậu môn) >> dẫn đến chim nhát vận động và chỉ hót gió chuyện.
  Khi chim thay lông gần như hoàn chỉnh, nó sẽ chuyển sang giai đoạn thay da. Giai đoạn này cũng duy trì chế độ thức ăn như trên. Nếu bắt con chim ra, các bạn sẽ thấy từng mảng da của chim bị bong tróc ra và da thịt của nó sẽ có màu trắng hồng nhạt.
  Sau khi chim thay lông đã hoàn chỉnh, lúc này chúng ta hãy chuyển qua giai đọan nuôi lửa cho chim. Giai đoạn này chúng ta sẽ thay đổi một chút khẩu phần ăn, bổ sung cho chúng dần các khẩu phần thức ăn nóng như: sâu, liu điu, hoặc tắc kè ( nên dùng được đồ tươi thì tốt hơn. Đồ khô thì độ lửa con chim tăng mau nhưng không bền lửa bằng đồ tươi) + thêm chế độ cào cào, dế, bột (trong gd này có thể bỏ bớt khẩu phần dế cũng được).
  Kèm thêm vào đó là chúng ta nên đi dợt chim (tuần khoảng 2 lần cách nhật 3 ngày), cho chim vào lồng to để chim tập thể lực, tắm chim , phơi nắng thường xuyên.
  II/ Giai đọan xổ chim >> đá chim:
  Dấu hiệu để nhận biết: Khi chim đã bắt đầu có lửa chúng ta sẽ nhận biết qua các dấu hiệu như sau:
  1/ Chim sẽ bắt đầu siêng hót và hót to với giọng hót khá sắc (có thể nói là giọng hót kèm theo sát khí, thách đố đối thủ).
  2/ Cục mỡ gần hậu môn chim sẽ tiêu mất hoặc còn rất nhỏ. Chim siêng vận động và hót nhiều
  3/ Dấu hiệu quan trọng: Đặc biệt khi này màu da của chim sẽ dần chuyển sang màu đỏ như màu của thịt bò. Nếu con chim lửa quá căng sẽ có màu như màu đỏ tái.
  >> Khi nào chim bắt đầu giật bố lồng, ôm bố cắn và hung dữ khi áp chim lạ thì ta bắt đầu nên cho sổ thử (tất nhiên là phải chọn con cùng chạng và độ lửa, cùng độ tuổi: nếu chim chỉ 1 năm tuổi thì chỉ nên đá với 1 năm tuổi. Còn chim đã được 2 năm tuổi rồi thì có thể 0 quan tâm đến độ tuổi nữa)
  Thời gian xổ chim nên tăng dần đều: lúc đầu là 1~2 phút. Sau đó thì tăng lên 5~10 phút. Nếu chim đã có trận mạc tầm 15 phút + họng chim đen không thấy lưỡi + da đỏ tái như màu thịt bò rồi thì xem như con chim đó đã bắt đầu đạt giai đọan cao của phong độ. Lúc đó là do bạn qđ hòan tòan (có nghĩa bạn đã là ông bầu và lo tìn và nhận định chọn đối thủ phù hợp cho nó).
  3/ Giai đọan khô long: Đến 1 lúc nào đó con chim sẽ đến giai đọan từ đỉnh phong độ đi xuống. Khi đó chim sẽ có hiện tượng long rất khô. Khi đá chim sẽ có hiện tượng rớt lông khi áp sát lá cà. Lúc nầy thì chúng ta nên choc him nghỉ ngơi ở nhà, không nên mang chim đi dợt nữa để chim sẽ bắt đầu trở lại quá trình thay long.
  Trên đây là nhưng kinh nghiệm nuôi chim đá mà tôi biết được. Mong sẽ cùng các anh em tham khảo và chia sẽ them kiến thức và kinh nghiệm
   
  Last edited: 16/2/11

Chia sẻ trang này