các hóa chất PAC là gì? những đặc điểm nổi trội của PAC trong lọc nước

Thảo luận trong 'Chuyện khác - Chúc mừng - Thư giãn' bắt đầu bởi duydiem, 23/2/16.

 1. duydiem

  duydiem Banned

  Tham gia:
  29/1/16
  Bài viết:
  0
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hai Duong
  chất loại bỏ chất thải PAC (Poly Aluminium Chloride) là loại phèn nhôm có ở ở dạng cao phân tử (polyme). cấu tạo phân tử [Al2(OH)nCl6-n]m. hiện giờ, PAC được sản xuất lượng lớn & sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển để thay thế cho phèn nhôm sunfat trong lọc nước sinh hoạt và nước thải.
  hóa chất xử lý nước thải PAC có nhiều ưu điểm so với phèn nhôm sunphat đối với quá trình keo tụ lắng. Như kết quả lắng trong cao hơn 4-5 lần, thời gian đọng lại nhanh, ít làm biến động độ PH của nước, không cần hoặc dùng vô cùng ít chất hỗ trợ, không cần các thiết bị và thao tác phức tạp, không bị mờ khi dùng thiếu hoặc thừa phèn. Đặc biệt trong các bể lọc nước giếng khoan thì nước rất hay bị nhiễm phèn. PAC có khả năng bỏ đi các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan cùng kim loại nặng tốt hơn phèn sunfat. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong việc tạo ra nguồn nước chất lượng cao, kể cả lọc nước mờ trong mùa lũ lụt thành nước sinh hoạt. vì thế, các nước phát triển đều sử dụng PAC trong các nhà máy cấp nước sinh hoạt. Các nhà mày này còn có thể sử dụng thêm cả một vài loại cát lọc nước nữa như: than hoạt tính hoặc cát thạch anh kết hợp cùng các hóa chất xử lý nước này để bảo đảm mang lại khả năng lọc nước tốt nhất.

  công thức hóa học của các hóa chất lọc nước thải trong lọc nước giếng khoan
  hóa chất xử lý nước thải Phèn nhôm – Al2(SO4)3. 14H2O được dùng làm hóa chất lọc nước, với giá cả hợp lý, liều lượng dùng ít nhưng cho chất lượng nước sạch nên được nhiều nhà máy cấp nước sử dụng. không chỉ vậy trong một vài phụ kiện máy lọc nước như cột lọc nước hoặc các màng lọc nước nó cũng hay được sử dụng rất nhiều. các hóa chất xử lý phèn nhôm là một trong 5 lõi lọc nước cơ bản có ở trong một cái máy lọc nước gia đình.
  Nhu cầu nước sinh hoạt sẽ tăng vọt lên trong những năm tới đòi hỏi phải tăng cường sản xuất và cung cấp những hóa chất xử lý nước cũng như ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất các chất có hiệu quả xử lý nước đảm bảo hơn các loại phèn đơn, phèn kép truyền thống đã dùng hàng trăm năm nay. không chỉ thế nước bị phèn sẽ hay gặp là nước cứng, do đó cần các thiết bị làm mềm nước để lọc và làm mềm nước.
  trước tiên là nhôm sunfat sản xuất từ axit sunfuric & một vật liệu chứa nhôm như đất sét làm than hoạt tính, cát thạch anh, cao lanh, quặng bôxit, nhôm hydroxit. Các chất này chính là các chất mà các phụ kiện máy lọc nước như lõi lọc nước hoặc màng lọc nước Ro cần phải loại bỏ đi trong quá trình lọc nước.
  công thức chung của nhôm sunfat là Al2(SO4)3.nH2O, thường gặp Al2(SO4)3.18H2 chứa 15% Al2O3. dựa vào điều kiện sản xuất, có thể nhận được nhiều loại tinh thể nhôm sunfat hydrat hóa khác nhau trong đó giá trị của n có thể là 18,,16, 27,…
  các hóa chất xử lý nước thải
  điểm nổi trội nhược điểm khi dùng các hóa chất lọc nước thải phèn nhôm:
  a) điểm vượt trội hóa chất xử lý nước thải Phèn Nhôm
  – riêng về mặt năng lực keo tụ ion nhôm (và cả sắt(III)), nhờ điện tích 3+, có thể đọng lại nằm trong loại cao nhất (quy tắc Shulz-Hardy) trong số các loại muối ít độc hại mà loài người biết.
  – Muối nhôm ít độc, sẵn có trên thị trường & khá rẻ.
  – công nghệ đọng lại bằng phèn nhôm là công nghệ tương đốiđơn giản, dễ kiểm soát, phổ biến rộng rãi.
  - đơn giản dùng kết hợp với một vài loại cát lọc nước như than hoạt tính hoặc cát thạch anh
  b) điểm hạn chế hóa chất lọc nước thải Phèn Nhôm
  - Phải kết hợp với các thiết bị làm mềm nước để đảm bảo sự ổn định của nước
  – làm hạn chế đáng kể độ pH, phải sử dụng NaOH để điều chỉnh lại độ pH dẫn đến kinh phí sản xuất tăng.
  – khi quá liều lượng cần thiết thì hiện tượng đọng lại bị phá huỷ làm nước mờ trở lại.
  – phải sử dụng thêm một vài phụ gia trợ đọng lại & trợ lắng.
  – hàm lượng Al dư trong nước > so với khi dùng chất keo tụ khác & có thể vượt hơn tiêu chuẩn với (0,2mg/lit).
  – Khả năng loại bỏ các chất hữu cơ tan & ko tan cùng các kim loại nặng thường hạn chế.
  – không chỉ vậy, thường làm tăng lượng SO42- có trong nước thải sau xử lí là loại có độc tính đối với vi sinh vật.
   

Chia sẻ trang này