Các loài betta ấp miệng ở Thailand

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm liên quan tới betta' bắt đầu bởi binhvirile, 22/6/08.

 1. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  Các loài betta ấp miệng ở Thailand- http://smp.ibcbettas.org/

  Bản quyền thuộc MMII ® Nonn Panitvong - http:www.siamensis.org
  Đặc biệt cảm ơn tới :
  - K. Mee và Noung – chủ cửa hàng cá Ta Pien Tong
  - Ông Anuratana Tejavej
  - Ông Arthit Prasartkul và Pernill
  Betta splendens hay là cá đá Thailand (plakat) là một trong những loài cá phổ biến trong thế giới cá cảnh. Chúng được công nhận từ Thailand và Đông Nam Á. Ở đất nước của họ, đây là loài cá rất phổ biến của mọi người thuộc mọi lứa tuổi và họ rất hài lòng về cả hai mặt là nhìn ngắm chúng và trò chơi đá cá. Không chắc chắn đã có một tuyên bố nói rằng plakat là một phần của văn hóa Thái Lan. Tuy nhiên, đáng buồn là cá betta ấp miệng, con cá mà có những hành vi thú vị lại không nhận được sự chăm sóc xứng đáng của họ.

  Nói chung chúng ta ai cũng quen thuộc với tổ bọt của betta, nhưng có một nhóm betta khác ấp trứng trong miệng. Những loài này sống trong môi trường bề mặt nước không tồn tại việc xây tổ bọt.

  Chính xác là có 4 loài được mô tả và 1 loài không được mô tả về betta ấp miệng ở Thailand.
  • Betta pi
  • Betta pugnax
  • Betta simplex
  • Betta prima
  • Betta sp. "Miền Nam Thailand"
  ….................​
  Betta pi TAN, 1998
  [​IMG]

  Đây là loài betta ấp miệng lớn nhất ở Thái Lan. Kích thước của chúng là 12 cm. Pi tới từ đầm lầy (Pru ở Thailand) khu vực phía nam quốc gia tên là Pru Toe-daeng, khu vực duy nhất trên thế giới mà có thể tìm thấy chúng. Ở môi trường của chúng, chúng sống ở vùng nước nhiều Tannin có độ pH khoảng 5- 6. Mặc dù chúng không phiền khi ở môi trường có độ pH cao, tôi không chắc nếu họ nuôi dưỡng ở nước này. Tannin có thể thêm vào nước có nghĩa là “Nước đen” hoặc bạn có thể dùng lá sồi khô. Ở Thailand, chúng tôi sử dụng lá sồi khô ở Ấn Độ (Terminalia catappa), nếu không có lá sồi khô thì có thể dùng lá chuối. Để dự trữ, tôi thường luộc lá để chiết ra nước từ nó. Tôi không cho lá vào hồ trực tiếp. Đây cũng là để tránh những rắc rối do sự phân hủy của lá trong hồ. Một phương pháp khác giúp công việc của tôi tốt hơn là đặt những mảnh gỗ trôi trong hồ. Mảnh gỗ trôi có thể kết hợp với cây dương xỉ Java. (Microsorium sp.) và rêu Java (Fantinalis sp.) sẽ làm tăng lượng nitrite từ nước và cũng được dùng để cho cá ẩn nấp. Như một sự lựa chọn, hoa Pot sẽ giúp công việc tốt hơn cho cá.
  [​IMG]

  Cái tên Betta pi sự thật là vì loài cá này có "pi" (pi là một kí‎ tự Hi Lạp và một biểu tượng toán học cho 3.124), đánh dấu trên cằm của chúng. Là sự so sánh lớn với những loài plakat khác, loài cá này được gọi là “Plakat Chang" bởi nơi sinh. Chang có nghĩa là voi ở Thái.
  Môi trường của Betta pi là hằng số dưới áp suất của nơi nuôi cá (cao su, dầu dừa) nên với những người nuôi chúng, hãy cố gắng lai tạo chúng. Tôi không nghe thấy báo cáo chuyện bắt cá Betta pi ở đâu cả. Bạn có lẽ là người đầu tiên!
  ….................​
  Betta pugnax (Cantor, 1850)
  [​IMG]

  Betta pugnax là một loài cá ấp miệng lớn khác ở Thailand. Kích thước của chúng từ 7 – 8 cm. B. pugnax có thể tìm được thấy ở những con suối ở Miền Nam Thailand mọi con đường xuống hòn đảo của Singapore. Nước ở dòng suối là nước hầu như có độ pH trung tính (7.1 – 7.5). Lòng sông theo báo cáo được rải sỏi và betta có thể tìm thấy ở nơi rong rêu dày đặc suốt bờ biển nơi mà nước không quá mạnh. B. pugnax là một trong những loài betta ấp miệng dễ chăm sóc và lai tạo nhất. Nó là loài cá được tiến cử cao cho những người mới vào nghề.

  [​IMG]

  Đây là bức ảnh về B. pugnax mái. Bạn có thể chú ‎ ý nó khác với cá đực như thế nào ở bức tranh đầu tiên. Bạn có thể tách cá betta ấp miệng trống và mái từ những đặc điểm sau:
  • Cá mái có cấu trúc đầu nhỏ hơn.
  • Cá mái có thân hình nhỏ hơn.
  • Cá mái có màu sắc ít sặc sỡ hơn.
  • Cá mái có vây ngắn hơn.

  ….................​

  Betta simplex KOTTELAT, 1994

  [​IMG]

  Chỉ có một môi trường duy nhất của B. simplex được biết đến ngày nay là dòng suối ở Krabi Province, Miền Nam Thailand. Chúng là Plakat có kích thước trung bình khoảng 5 cm. Dòng suối nơi B.simplex sinh sống có độ pH trung tính đất bùn và thỉnh thoảng được che phủ bởi "tấm thảm" Cryptocoryn crispatula.

  [​IMG]

  Ở bức tranh thứ nhất là một con cá trống đang ngậm đầy trứng trong miệng. Đối với betta ấp miệng, cá trống ấp những quả trống trong miệng từ 7-10 ngày trước khi nó phun cá bột ra ngoài. Những con cá bột to lớn này, nếu so sánh với tổ bọt của chúng, thông thường có thể chứa những con tôm biển con hoặc microworm. Bức tranh bên dưới là một con cá bột B. simplex 2 tuần tuổi đang ẩn nấp trên 1 cái lá dương xỉ Java.

  [​IMG]

  ….................​
  Betta prima KOTTELAT, 1994

  [​IMG]

  B. prima là loài betta ấp miệng được tìm thấy ở đồng bằng. Kích thước của chúng là khoảng 5 cm. Chúng được tìm thấy ở những nơi rong rêu mọc dày đặc ở dòng suối, nơi mà độ pH ở mức trung hòa với nền sỏi. Sự phân bố được biết đến ngày nay là ở đồng bằng trung tâm Thailand và phía đông vài nơi ở Campuchia. Chúng là loài cá dễ lai tạo và sẽ cho ra những màu đẹp - màu xanh lá và xanh dương óng ánh- trong hồ tối với rong rêu mọc dày đặc.
  Giống với những loài Plakat khác, B. prima thích ăn thức ăn tươi sống như mosquito larvae, bo bo, blood worm, tubiflex worm và tôm biển. Nếu bạn dùng tôm biển, đảm bảo việc súc rửa chúng cẩn thận trong nước ngọt vì muối sẽ không tốt cho cá nước ngọt.

  ….................​
  Betta sp. "Miền Nam Thailand"

  [​IMG]

  Một sự suy luận rõ ràng, môi trường sống chính xác của loài cá này được những người tìm ra chúng giữ bí mật. Chính xác chúng được mô tả bởi ông Kottelat. Tôi không chắc tờ giấy sẽ được phát hành khắp nơi hay sẽ được công bố. Dù gì đi nữa, họ nói chúng đến từ Miền Nam Thailand. Loài cá này nhìn rất giống B. prima, nhưng có một sự khác biệt nhỏ là ở vây giữa của chúng được mở rộng hơn là B. prima.

  [​IMG]

  Hình dưới đây là một con cá trống ấp miệng. Đối với betta ấp miệng, cá mái tiến hành đẻ trứng. Cá mái đề phòng khu vực xung quanh trong khi cá trống- con không ăn bất kỳ thứ gì trong thời gian ấp trứng- sẽ giữ bề mặt thấp nhất. Cá trống sẽ nhìn như thể nó luôn hô hấp khó khăn ở mọi lúc. Tôi thường chuyển cá mái khi đã đẻ xong và cố giữ cá trống càng lâu càng tốt. Nếu bạn quấy rầy nó quá nhiều thì nó có thể sẽ ăn trứng. Cá trống sẽ phun bọt kỹ lưỡng tối thiểu 7 con cá bột ở ngày ấp thứ 8. Hầu như chắc chắn đây là thành công đầu tiên trong việc lai tạo cá nuôi nhốt của loài cá này trên thế giới!

  [​IMG]

  Cá trống và cá mái ấp miệng, chẳng hạn như cặp cá này, thỉnh thoảng sẽ "khiêu vũ" bên cạnh nhau trong suốt quá trình ve vãn. Cá mái với vây bơi xòe rộng cũng sẽ khiêu vũ xung quanh cá trống để gây sự chú ý. Nó sẽ bảo vệ nơi đẻ trứng.

  [​IMG]

  Đây là bức ảnh chụp bị mờ về betta trong suốt thời gian giao phối. Cá trống luôn nằm ở dưới. Vây hậu môn của nó làm nhiệm vụ nhận trứng. Sau đó cá mái sẽ nhả trứng từ miệng và chuyển nó cho cá trống. Quá trình này có thể kéo dài vài giờ.
   

Chia sẻ trang này