Các loài bọ, sán, giáp xác nhỏ trong bể Thủy sinh.

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi VKN, 23/11/08.

 1. VKN

  VKN Well-Known Member

  Tham gia:
  17/11/08
  Bài viết:
  1,048
  Thích đã nhận:
  4,469
  Đến từ:
  Thành phố Hoa Phượng Đỏ
  Như các bạn đã biết, bể thủy sinh là một thế giới thủy sinh thu nhỏ, ở đó ta tạo ra một môi trường gần với tự nhiên nhất để có thể nuôi trông các loài thủy động, thực vật theo ý mình muốn. Tuy nhiên, ngoài các loài chúng ta chủ ý trồng và nuôi thì còn có các vị khách "không mời mà đến". Mình xin giới thiệu một số loài thường gặp trong bể thủy sinh để chúng ta có thể điểm mặt, đặt tên chúng.
  1- Planaria/ Sán
  [​IMG]
  [IMGO]http://i724.photobucket.com/albums/ww250/aquavkn/Aquarium%20bugs/250px-Copepodkils.jpg[/IMGO]
  Sán là loài mình chọn để giới thiệu đầu tiên vì nếu ai đã nuôi tép thì chác hẳn đã điên đầu vì tụi này. Khác với các loài anh em nhà sán khác, Planaria không phải là loại sống ký sinh, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra qua hình dáng giống như con đỉa nhưng chỉ dài 3mm-1cm,di chuyển chậm rãi bằng cách co thắt lớp da dưới bụng, chúng có đôi mắt lác đặc trưng và có một số màu cơ bản như trắng, nâu, hoặc trong suốt. Bọn này có khả năng thích nghi cao và sống tốt trong cả nước mặn, nước ngọt, trong đất và các khu vực ẩm ướt.
  Ở trong bể thủy sinh, chúng sống ở mọi tầng nước, chủ yếu là trên bề mặt của nền và bò, bám vào thành bể, nếu phát hiện thấy nguy hiểm chúng thường co người nhỏ lại và rơi xuống nền. Chúng thường tỏ ra hoạt động mạnh vào ban đêm.
  Thức ăn chủ yếu của của bọn sán này là các mẩu thức ăn vụn, thừa của tép và cá, đặc biệt nếu có quá nhiều thức ăn thừa, quân số của chúng sẽ tăng một cách chóng mặt. Trong tự nhiên chúng ăn tất cả loại động vật nhỏ hơn mà chúng tóm được, vì thế nên trong bể thủy sinh chúng có thể ăn trứng ốc, ấu trùng tép, cá nhỏ mới nở và tất cả con gì chúng tóm được, vì vậy đây là một loài chúng ta cần có phương pháp tiêu diệt để loại bỏ khỏi bể.
  2 - Copedods/Cyclops/Bọ một mắt
  [IMGO]http://i724.photobucket.com/albums/ww250/aquavkn/Aquarium%20bugs/copepod2-th.jpg[/IMGO]
  Copedods là một loài giáp xác tí hon, chỉ khoảng từ 1-2 mm, chúng có hình dáng rất hay, thân tròn trong suốt, nhỏ lại ở phía đuôi và trên đầu có một cặp râu khá ngộ nghĩnh, nhưng đặc biệt hơn cả là chúng chỉ có 1 con mắt đỏ ở chính giữa đầu. Đây cũng là một loài có khả năng sống tốt ở cả môi trường nước mặn, nước ngọt, trong đất và tất cả các ao hồ, vũng nước đọng…
  Trong bể thủy sinh chúng sống khắp nơi trong bể trừ…nền, chúng đi chuyển bằng cách nhảy cóc từng bước từ điểm này đến điểm kia. Khác với sán, bọn Copedods hoàn toàn vô hại, tuy nhiên nếu quan số đông thì sẽ rất khó chịu mỗi khi ngắm bể.
  3 – Water Fleas, Daphina/ Bọ chét nước
  [IMGO]http://i724.photobucket.com/albums/ww250/aquavkn/Aquarium%20bugs/daphnia2-th.jpg[/IMGO]
  [IMGO]http://i724.photobucket.com/albums/ww250/aquavkn/Aquarium%20bugs/waterfleas.jpg[/IMGO]
  [IMGO]http://i724.photobucket.com/albums/ww250/aquavkn/Aquarium%20bugs/180px-Daphnia.png[/IMGO]
  Bọ chét nước nếu nhìn qua kính hiển vi thì sẽ rất thú vị, chúng có thân tròn vo và hai cái vợt trông rất giống sừng con tuần lộc, chúng rất nhỏ chỉ khoảng từ 1-5 mm. Đây là một loài giáp xác có tuổi thọ có thể lên tới hơn 100 ngày nếu nhiệt độ thấp khoảng <5 độ C tuy nhiên nếu nhiệt độ >30 độ C thì chỉ gần 30 ngày là die.
  Bọ chét nước sống trong môi trường nước ngọt như sông suối, ao hồ, đầm lầy…
  Mặc dù đây là một loài giáp xác và bọ chét lại là loài côn trùng vậy mà người ta lại gọi chúng là “Bọ chét nước”!? Ấy là vì cách bơi “made in bọ chét” nhảy giật ngược lên trên của chúng.
  Chúng ăn các loại tảo đơn bào, vi khuẩn và các loài giáp xác nhỏ hơn mình, tuy nhiên theo một số khảo nghiệm thì chúng vô hại đối với bể thủy sinh. Ở Việt nam ta đây là một loại thức ăn khoái khẩu của cá cảnh mà thi thoảng vào buổi sáng trên đường đi làm chúng ta vẫn bắt gặp những người cầm vợt khua khua dưới hồ, ao.
  4 – Seed Shrimp/Ostracoda/Bọ hạt
  [IMGO]http://i724.photobucket.com/albums/ww250/aquavkn/Aquarium%20bugs/ostracoda2-th.jpg[/IMGO]

  [IMGO]http://i724.photobucket.com/albums/ww250/aquavkn/Aquarium%20bugs/ostracoda.png[/IMGO]
  Con này là một loài động vật giáp xác nhỏ thuộc họ nhà tôm, nhỏ xíu cỡ khoảng 1-2mm có hình giống cái hạt nên mới có cái tên là “Seed Shrimp”-Tôm hình cái hạt, bọn này di chuyển nhảy quãng giống hệt con Copepods/Bọ một mắt.Chúng sông được cả trong nước mặn và nước ngọt Chúng sống trong nước và cả trong nền bể. Một tin vui là bọn này ăn tảo, thực vật nhỏ và hoàn toàn vô hại. Thậm trí chúng còn có ích cho bể thủy sinh vì có thể dọn dẹp nền bể. Khi bạn thấy loài này trong bể thì có nghĩa là môi trường nước trong bể rất sạch đấy.
  5 – Nematodes/Giun tròn
  [IMGO]http://i724.photobucket.com/albums/ww250/aquavkn/Aquarium%20bugs/nematode-th.jpg[/IMGO]
  Loại giun này là một loài sống ký sinh, rất nhỏ và mảnh chỉ cỡ khoảng 1-3 mm, cơ thể chúng gần như trong veo, chúng bơi theo kiểu vắt chéo cơ thể theo dạng hình chữ S, nếu bị đe dọa chúng sẽ tự vo tròn lại. Bọn này chuyên sống dưới nền. Theo nghiên cứu thì bọn này là vô địch về khả năng thích nghi ở mọi điều kiện sống. Chúng nó có thể sống trong nước mặn cũng như nước ngọt, có mặt cả ở trong đất lẫn trong nước, có thể sống từ vùng cực lạnh giá đến các nước nhiệt đới ấm áp, nói chung là rất trâu bò. Có lẽ vì thế mà cái lọc chúng nó cũng không tha, không tin cứ mở lọc ra mà xem, kiểu gì cũng có hehehe. Nếu trong bể của bạn có nhiều bọn này thì ôi thôi, cái nền cứ dè trừng, chúng nó xới tung lên lúc nào không hay.
  6 – Acroloxus lacustris/Một loài sò nước ngọt
  [IMGO]http://i724.photobucket.com/albums/ww250/aquavkn/Aquarium%20bugs/huppukotilo2.jpg[/IMGO]
  Đây là một loài sò nước ngọt, có hình tròn hoặc ovan, có vỏ màu trắng rất cứng. Bạn đừng thất chúng là sò mà vội tính làm một nồi canh, vì chúng bé tí xíu từ 1-8 mm. Bọn này bò rất chậm và nếu nhìn không rõ bạn sẽ lầm tưởng nó là con ốc hại. Bọn này vô hại đối với bể thủy sinh.
  7 – Tubifex/Trùn chỉ/Giun đỏ
  http://i724.photobucket.com/albums/ww250/aquavkn/Aquarium bugs/tubifex_worm.jpg
  Lại một bọn phá nền khiến dân thủy sinh phải dè trừng đây. Chúng ta thường gọi là giun đỏ hay trùn chỉ, chuyên gia sống và đào nền do tập tính thích vê viên cát hoặc đất xung quanh để làm “nhà”. Đôi khi sống cả trong lọc. Bọn này thì kích thước to hơn từ 2-5 cm. Chỉ có người nuôi cá là ưa thích vì chúng là thức ăn khoái khẩu của cá và được bán đầy ngoài tiệm cá cảnh. Còn dân thủy sinh thì ôi thôi, ít thì không sao chứ mà quân số nhiều thì chỉ có nước đào nền lên mà set up lại thôi.
  8 – Hydra/Thủy tức
  [IMGO]http://i724.photobucket.com/albums/ww250/aquavkn/Aquarium%20bugs/hydra_viridissima.jpg[/IMGO]
  [IMGO]http://i724.photobucket.com/albums/ww250/aquavkn/Aquarium%20bugs/180px-Hydra001.jpg[/IMGO]
  Đây là một loại động vật hết sức thú vị không chỉ vì hình dạng bên ngoài của chúng mà còn vì cấu trúc cơ thể và hệ thần kinh của chúng. Tôi muốn nói luôn Thủy tức là một loài động vật…săn mồi vô cùng thú vị.>
  THủy tức có một cơ thể hình ống và phía cuối là một bàn chân bám dính đơn giản gọi là đĩa cơ sở. Điều này khiến chúng có thể bám chắc vào thành bể, lá cây…
  Phía đầu là các xúc tu mỏng, có từ 1 đến 12 chiếc như thế, các xúc tu này được bao bọc bở tế bào cnidcytes, các tế bào này có chứa nematocysts có các ống tua nhỏ, khi gặp con mồi, các ống này như một chiếc ông phi tiêu bắn chất neurotoxins gây tê liệt con mồi, các xúc tu còn lại nhanh chóng bao bọc lấy con mồi và kéo vào miệng, chỉ sau 10 phút con mồi đã nằm gọn trong khoang tiêu hóa và mất từ 2 đến 3 ngày để tiêu hóa hết. Phần xương của con mồi không tiêu hóa được sẽ được thải ra qua chính…miệng. Các xúc tu có thể được kéo dài gấp 4-5 lần chiều dài cơ thể và nếu cần thiết, cơ thể của Thủy tức có thể co dãn để chứa được con mồi to gấp 2 lần cơ thể chúng.
  Thủy tức có hai lớp cơ thể chính cách nhau bằng mesoglea - giống như một chất gel.. Lớp bên ngoài là lớp biểu bì và lớp bên trong được gọi là gastrodermis. Thủy tức được trang bị lớp bên ngoài có khả năng diệt khuẩn, chống nhiễm trùng.
  Hệ thống thần kinh của Thủy tức là một mạng lưới thần kinh có cấu trúc đơn giản hơn so với các hệ thống thần kinh của động vật có vú. Thủy tức không có bộ não nhận biết hoặc các cơ bắp chân. Hô hấp xảy ra bằng cách thông qua các lớp biểu bì.
  Bản thân Thủy tức trong suốt không có màu. Màu xanh mà chúng ta thấy chính là màu của các loại tảo sống trong các lớp biểu bì của Thủy tức.
  Trong bể Thủy sinh, Thủy tức khó có thể có hại cho các loài cá, ốc to nhưng đối với các loại cá nhỏ, tép nhỏ thì…là món ngon miễn bàn .
  Mong rằng chút thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn mới chơi Thủy sinh.
  Thân!
  Nội dung bài được sưu tầm và biên dịch từ nhiều nguồn
   
 2. VKN

  VKN Well-Known Member

  Tham gia:
  17/11/08
  Bài viết:
  1,048
  Thích đã nhận:
  4,469
  Đến từ:
  Thành phố Hoa Phượng Đỏ
  Đúng rồi đó bác cuong ạ, lúc chúng ít thì không sao, với quân số đông thì riêng chỉ việc thấy chúng bơi lúc nhúc đã nhức mắt rồi. Theo các tài liệu em tra cứu thì bọn Ostracoda này phần lớn là ăn thực vật, tuy nhiên cũng có phân loài ăn thịt anh ạ.
  Đối với tất cả các loài trên, em thấy mặc dù là có hại hay không có hại đối với cá, ốc tép thì về mặt thẩm mỹ tất cả chúng nó đều đáng tiêu diệt hết khi chúng đạt một quân số đông nhất định.
   
  Last edited by a moderator: 21/1/10
 3. camaptrang

  camaptrang Well-Known Member

  Tham gia:
  19/6/08
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Quận 10 -- HCM
  loại số 5 có ảnh hưởng đến người ko ..em dính con quỷ đó ...bỏ vào tủ lạnh vẫn ko chết ..chế nước sôi cũng ko chết ..fugaca cũng vô dụng => bó tay
   
  Last edited by a moderator: 21/1/10
 4. n-b

  n-b Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/06
  Bài viết:
  330
  Thích đã nhận:
  514
  Đến từ:
  SÀI GÒN GIÓ BỤI
  Vậy mình thọc tay vào hồ thì có bị nhiễm giun không vậy, tại e nghe nói đi chân đất dễ bị giun tròn chui qua da chân, mà mình thì hay thọc tay vô hồ tép, lỡ nó chui vô tay thì khổ
   
  Last edited by a moderator: 21/1/10

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. bọ nước trong hồ thủy sinh

  ,
 2. cách diệt bọ nước

  ,
 3. Seed Shrimp Ostracoda là con gì