Các loài cá Gourami

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi f51, 6/1/07.

 1. f51

  f51 Gấu

  Tham gia:
  5/4/06
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Làng Vũ Đại
  Các loài Gourami luôn đẹp và nổi tiếng . Chúng nằm trong siêu họ Osphronemidae ( Gouramies ) - Có 4 họ phụ bao gồm khoảng 13 giống và có trên 90 loài cá .
  Các họ phụ gồm :
  1 Belontiinae ( combtail gouramis - chiếc đuôi dạng chiếc quạt)
  2 Macropodinae ( paradise fish - những loài cá thiên đường ) điển hình là dòng cá Beta , Chọi .
  3 Luciocephalinae (Trichogastrinae - gourami ) điển hình là các loại cá sặc , gourami ..-
  4 Osphroneminae ( giant gouramis - gourami khổng lồ ) điển hình là cá tài phát , tai tượng ta ..
  - Phần lớn chúng đều sở hữu cơ quan hỗ trợ thở - Labyrinth nằm dưới mỗi mang gồm hệ thống có cấu trúc rất nhiều lỗ được xếp thành hàng với các mô để dự trữ oxy từ khí quyển và bơm trực tiếp vào máu . Gourami sẽ chết nếu như cơ quan Labyrinth không hoạt động bởi chúng không thể thở chỉ bằng mang có thể gọi chúng là Labyrinth - Fishes .
  Từ Ấn Độ , Pakistan qua khu vực Đông Nam Á kéo dài tới Hàn Quốc nơi các loài Gourami sinh sống tạm thời hoặc lâu dài trong các vùng nước ngọt nghèo nàn về oxy . Dưới ánh sáng gay gắt của mặt trời . Những vực nước thường bị thu hẹp hoặc cạn kiệt về mùa hè .Ở hầu hết các loại gourami cơ thể thường dẹt và nhọn ở phần đầu cho phép chúng nổi 1 cách dễ dàng trên mặt nước để lấy oxy . Cơ quan xúc giác như vi ngực ở 1 số loài dài và mềm mại giúp cho chúng cảm nhận được sự vật xung quanh, di chuyển trong các vùng chật hẹp ít ánh sáng hoặc nơi có mực nước nông cạn . Sống trong các ao hồ , ruộng lúa nơi có thực vật và săn mồi bằng cách rình rập các loại côn trùng nhỏ và ăn cả chất hữu cơ .
  Cá Tài Phát [​IMG]
  Trong các bể cá Hầu hết loài gourami có thể nuôi chung với nhau hoặc cá lòai cá ưa hòa bình khác . Phù hợp với nhiều dạng bể . Mầu sắc cực kì đa dạng , dễ nuôi , ăn tạp , khỏe mạnh , khả năng lấy oxy trực tiếp từ không khí , sinh sản tốt trong bể kính đã khiến cho ngày càng nhiều người nuôi cá cảnh trên thế giới lựa chọn .
  Cá Sặc Trân Trâu [​IMG]
  Tên gọi của các loài cá trong họ xuất phát từ những đặc điểm riêng biệt của từng loại Cá Tài Phát ( Giant - Gourami Gourami - khổng lồ ) bởi kích thước khổng lồ của chúng 60 cm so với những người anh em . Nếu sống trong môi trường tốt cá tài phát có thể thọ tới 25 năm . Cá thanh ngọc ở việt nam gọi là Croaking gourami ( Trichopsis vittata ) bởi những âm thanh Corak chúng phát ra trong mùa sinh sản đây cũng là loại Gourami nhỏ nhất . Sặc hôn môi ( deliberately introduced Kising ) - Một lòai cá hấp dẫn khác có đôi môi chúm chím có thể phát triển tới 25 cm . Sặc trân trâu - pearl gourami ( Trichogaster leeri ) là được đánh giá là đẹp nhất trên cơ thể của chúng có những hạt điểm dưới ánh điện nổi lên như những hạt ngọc trân trâu . Ngoài ra còn những loại cá những loại khác như Sặc Gấm , Sặc Xanh , Sặc hồng , Sặc Socola ... đều đã được du nhập về Việt Nam . Nước ta cũng có nhiều loại sinh sống trong tự nhiên và trong những năm gần đây chúng đã được đưa vào trong các bể thủy sinh như Cá cờ ( Macropodus opercularis ) , Sặc rằn ( Trichogaster pectoralis ) , Cá Thanh ngọc ( Trichopsis pumilus ) , Bã trầu( Trichopis vittatus ) , Cá sặc bướm ( Trichogaster trichopterus ) . Mây chiều .v.v
  Sặc Hôn môi [​IMG]
  Phần lớn loài Gourami sinh sản dễ dàng trong bể kính bằng phương pháp - xây tổ bằng bọt khí ( bubblenest builder ) , đẻ trứng ( egg layers ) - con đực trông con trừ 1 vài loại Sặc hôn môi (the Kissing Gourami), Tài Phát (the Giant Gourami), Sặc socola (the Chocolate Gourami - Nuôi và ấp trứng trong miệng ) sự sinh sản khó hơn .
  Cá cờ - Sặc Thiên Đường [​IMG]
  Không có nhiều khác biệt sự sinh sản của cá cờ là 1 ví dụ
  Trong tự nhiên mỗi khi mùa mưa về cá cờ thường tìm mọi cách thoát khỏi nơi trú ẩn và tìm chỗ định cư mới và sinh sản để duy trì nòi giống
  Mùa hè là mùa sinh sản của cá cờ . Bạn nên làm 1 chiếc bể mới trong bể thả các loại cây thực vật , có khả năng phát triển trên mặt nước một dạng bèo tấm hoặc cây rong ở các ao hồ

  Có thể tách riêng con cái , hoặc tách riêng con trống . Nếu tách riêng con trống thì mọi việc sẽ dễ quan sát hơn .
  + Cứ để cái bể như vậy giữ mực nước trong bể thấp khỏang 20 cm , nước mềm và quan trọng là điều chỉnh độ pH vào mức 6.5 nhiệt độ luôn cao khoảng 27 -29 với khí hậu như ở VN bạn đặt bể cá ở những nơi bị coi là nóng nhất trong nhà nhưng không có nghĩa là để ở nơi có ánh nắng chói chang . việc bạn cần làm là giữ cho con bố được yên tĩnh và thay nước khoảng 1 tuần / 1 lần đồng thời tăng cường sức khỏe cho con cá bố bằng cách cho ăn các loại tươi sống nhưng cũng không quyên đến thức ăn có nguồn gốc thực vật .
  Nếu con đực đã sẵn sàng , bạn để ý thấy trên mặt nước sẽ có những đám bọt khí đó là cái tổ để giữ trứng và cá con sau này . Thả ngay con mái vào hoặc nếu như bạn quyên làm việc đó cũng không nên lo lắng bởi ngay sau khi những đám bọt khí kia vỡ đi con đực sẽ ngay lập tức xây cái tổ bọt khí mới , việc dùng máy lọc hoặc máy sủi khí sẽ là không cần thiết và sẽ làm hỏng những cái tổ bằng bọt khí như vậy .
  Có thể bạn sẽ không quan sát thấy chúng giao phối như thế nào mà theo tôi cũng không nên quá chú tâm đến việc này mà hãy để cho đôi cá được yên tĩnh để thực hiện trách nhiệm duy trì nòi giống Sự sinh sản diễn ra khi con trống với tấm thân mềm dẻo uốn lượn vòng quanh người con mái . Con cái đẻ các quả trứng và con đực làm nhiệm vụ thụ tinh . Một cái tổ tốt có thể lưu giữ đến 500 quả trứng , sau khi đẻ trứng xong con trống dùng miệng của nó để đưa các quả bị rơi xuống đáy bể trở lại với cái tổ bằng bọt khí đồng thời nó luôn tạo thêm những bọt khí mới để giữ hết số trứng của con mái ở phía trên chu trình này diễn ra trong vòng 48 giờ , trong thời gian này con cái luôn ở gần đó và giúp đỡ con đực . Cũng có thể là những quả trứng quá nhỏ và nằm lẫn trong bọt khí bạn không thể quan sát được do đó nếu bạn thấy con mái bị trầy xước thì hãy tách ngay ra khỏi bể nếu không con đực có thể giết chết bạn tình của mình trong vòng vài ngày sau đó . hiện tượng con cái bị trầy xước báo hiệu cho bạn biết cuộc giao phối đã xảy ra .
  Vài ngày sau khi đẻ xong bạn con đực lặng lẽ di chuyển bên dưới cái tổ bởi ý thức bảo vệ tổ . Trong tự nhiên có thể nó quanh quẩn để bắt các loài ăn nổi trên mặt nước như các loại nhện nước hoặc dùng đuôi quạt oxy cho trứng nở .
  Vài ngày sau trứng nở , bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi thấy lũ cá con quá nhỏ và thật khó biết cho chúng ăn gì , Những con cá con mới nở có mầu xám trắng và luôn nổi trên mặt nước . Lúc này cá bố sẽ ăn thịt cá con cho nên bạn nên bỏ con bố ra khỏi bể và dùng máy sủi oxy . Không nên dùng máy lọc bởi nó sẽ cuốn trôi lũ cá con .
  Vũ điệu sinh sản : [​IMG]
  + Có nhiều tài liệu nói rằng cá con có bọc noãn hoàng ( Rất nhỏ ) để cung cấp dinh dưỡng trong tuần đầu tiên . trong vòng một tuần sau đó chúng có thể ăn những gì có sẵn được trên mặt nước như trứng muỗi loăng quang và bạn nhớ cung cấp thức ăn dạng bột mịn nổi cho cá , thay nước , cung cấp oxy đều đặn .
  Cá mới đẻ sẽ thở bằng mang cho tới khi hệ thống Labyrinth phát triển sự thay đổi môi trường trong bể cá sẽ rất dễ làm cá con bị tổn thương bể cá cần nắp đậy để giữ cho nhiệt độ và không khí bên trên của mặt nước trong bể ấm ẩm uớt đễ sẵn sàng cho cá con trong việc lấy oxy từ khí quyển . sự khô hoặc lạnh , bể ko có nắp đậy rất dễ làm phá hủy sự phát triển của cơ quan labyrinth .


  Sặc Gấm [​IMG]

  Sặc Rằn [​IMG]
   
  Last edited: 6/1/07
  ShuNpo thích bài này.
 2. arowanafish

  arowanafish Well-Known Member

  Tham gia:
  11/11/07
  Bài viết:
  332
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  9999 vạn dặm dưới đáy biển
  hhihihi 1 bài viết hay ... nhưng con cuối cùng ... sặc rằn ... giống bột la hán ... =]]
   
 3. dangchitrung

  dangchitrung Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  thì la hán là thế mà
  nuôi 1000 con bột, được chừng 50 con lên màu, lên châu đẹp
  còn lại thành cá sặc hết, vậy mới quý chớ
   
 4. liongonzalez

  liongonzalez Well-Known Member

  Tham gia:
  2/9/06
  Bài viết:
  360
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Quận 1 TP HCM
  Cá này sống khá khỏe và ăn khá tốt đấy.Em có nuôi một con trong hồ lớn.Bình thường vẫn âm thầm ăn rùi chui vô góc núp.Đến sau tết tự nhiên chạy ra cắn mấy con cá khác đành tống qua hồ nhỏ
   
 5. i1it29

  i1it29 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/12/07
  Bài viết:
  244
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  hcm
  Sau 1 thời gian âm thầm tu luyện ,chàng ta đã "thành tinh" lyện đủ 100 thành công lực xuống núi ( nuớc ) "phá" đời ....
   
 6. Cute Betta

  Cute Betta Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/08
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hochiminh
  Vũ điệu sinh sản của bọn này nhìn giống của Betta wá hen!
   
 7. nguyenthanhhung

  nguyenthanhhung New Member

  Tham gia:
  17/7/08
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  phan thiết
  em có 1 cặp cá gì đó ko biết tên phần dưới màu trắng trên lưng nửa phần trên thì có màu xanh rất đẹp các anh có biết cá đó tên gì ko và chỉ em cách chăm sóc luôn cho tiện cảm ơn các anh
   
 8. kendyhai

  kendyhai Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  5/7/08
  Bài viết:
  150
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  HCM
  Các loại cá bác giới thiệu lạ ghê, hình như mình chưa thấy em nào cả.
   
 9. vphuc

  vphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  193
  Thích đã nhận:
  370
  Đến từ:
  TP.HCM
  nhà mình cũng mới cho ra một bầy Gourami vàng. Do hồ thủy sinh ngoài trời nên mình không bắt riêng cá ra để giao phối. Nhưng theo chủ topic là "cá bố sẽ ăn thịt cá con sau khi nở" nhưng mình để ý nó không hề ăn con nào mà chỉ có con cá mái là rình thôi, nó vẫn ở quanh tổ khi cá nở và bảo vệ lũ cá con bằng cách đuổi các loại cá khác ra xa nếu đến gần lũ cá con.
   
 10. ShuNpo

  ShuNpo New Member

  Tham gia:
  13/8/08
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  Betta cũng là 1 nhánh trong Gouramis mà :D.
  Hồ mình đang nuôi 1 tài phát, 1 hồng kỳ, 1 tai tượng ta và 3 con sặc rằn và 1 con betta mái. Chung sống hòa bình. chắc dc nuôi với nhau từ nhỏ nên quen rùi.
  Tụi này ăn tốt, ị cũng khỏe, ngậm thức ăn mà ko ngon là ợ ra liền. Nói chung dơ nước :(
   

Chia sẻ trang này