Các loại cá lóc(cá quả)

Thảo luận trong 'CÁ ĂN MỒI' bắt đầu bởi Mr_guns, 23/3/11.

 1. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nhóm cá lóc cỡ lớn

  Với các loài thuộc nhóm này, hồ nuôi cần phải thật lớn. Một con thôi cũng cần hồ dài cỡ 2 m để chúng có thể bơi thoải mái. Một vấn đề nữa là khả năng bị thương, không phải là con cá mà là… người nuôi. Ai từng thấy hàm răng lởm chởm của một con cá lóc bông Channa micropeltes dài cả mét hay từng di chuyển chúng từ hồ này sang hồ khác sẽ hiểu rõ điều này. Hồ nuôi cá lóc cỡ lớn cũng cần nắp đậy thật nặng, nhất là với hồ nuôi một cặp. Đôi khi, con cá yếu hơn có thể cố gắng thoát ra khỏi hồ và nhảy thẳng lên đụng vào nắp hồ. Cách an toàn nhất là sử dụng nắp gỗ có dán tấm plastic dày. Không nên trồng các loại thực vật thủy sinh thông thường mà phải là các loại thủy sinh to và mạnh mẽ như Java fern và anubias để đính lên các khúc rễ cây hay trồng chúng trong các chậu đất. Các loại thực vật nổi hay rong nhựa cũng có tác dụng làm cho cá bớt căng thẳng. Nên sử dụng bộ lọc tràn với máy bơm và thùng lọc đặt bên ngoài hồ để tránh cá cắn phá và đảm bảo an toàn cho người nuôi mỗi khi phải làm vệ sinh hồ.

  Loài Channa barca phân bố ở lưu vực sông Brahmaputra, phía bắc vùng Assam, Ấn Độ. Đây là loài rất hiếm trên thị trường cá cảnh và cả ngoài môi trường tự nhiên. Người ta mới chỉ thấy hình của chúng gần đây thôi; trong nhiều năm trời, chúng thường bị nhầm với các loài thuộc nhóm stewarti hay với loài mà ngày nay được biết là Channa aurantimaculata. Loài Channa barca có thể đạt đến kích thước 90cm với màu xanh và những đốm nhỏ đặc trưng; đặc biệt vây lưng của chúng rất cao. Những người đánh cá địa phương đôi khi bắt gặp chúng nằm trên bờ bởi chúng thường nhảy lên bờ để kiếm ăn. Được biết, chúng ăn loài gián trú ngụ trên một số loài cây địa phương. Điều này làm cho loài Channa barca là một trong số những loài cá kỳ lạ nhất. (Đặc điểm này làm chúng ta liên tưởng đến câu thành ngữ "cá ăn kiến, kiến ăn cá" phổ biến ở Việt Nam. Tuy nghĩa đen của nó là "có vay có trả" nhưng cũng phản ánh một hiện tượng thực tế. Mùa mưa nước lên động ổ kiến thì cá ăn kiến, mùa khô nước rút, cá bị kẹt và chết thì kiến lại ăn cá. Con cá này là cá lóc tuy không rõ là loài nào, cá lóc bố mẹ thường nhảy lên ổ kiến để kiến bám vào rồi nhảy xuống nước cho cá con ăn). Loài Channa barca hiếm đến nỗi chẳng mấy người địa phương từng thấy chúng mà chủ yếu được nghe những người lớn tuổi kể lại. Ở Thái Lan có một mẫu vật của loài này dài 40 cm được ngâm trong cồn để nghiên cứu khoa học. Giá gốc của mỗi con cá ở địa phương là 600 đô la, còn nếu tính thêm những chi phí khác như phí chuyên chở và tiền lời thì giá bán lẻ ở những nơi khác trên thế giới chắc chắn còn cao hơn rất nhiều. Hiển nhiên đây là loài cá lóc được mọi người thèm khát nhất nhưng kích thước lớn và tập quán ăn mồi khác biệt của chúng là rào cản trong việc nuôi dưỡng và cho chúng sinh sản đối với người nuôi cá bình thường. Hy vọng là những hiểu biết ngày càng nhiều của chúng ta về loài này sẽ giúp vượt qua các trở ngại đó.

  Loài Channa barca (nguồn www.tomhalvorsen.co.uk).[​IMG]

  Loài Channa marulioides rất đẹp xuất xứ từ Indonesia và có thể đạt đến kích thước 70 cm. Chúng rất hiền nên có thể nuôi theo nhóm nhưng phải đảm bảo hồ đủ rộng. Loài này cũng khó cho sinh sản trong hồ vì kích thước của chúng khá lớn.

  Loài Channa marulioides (nguồn www.snakeheads.org).[​IMG]

  Loài Channa marulius xuất xứ từ Ấn Độ và trông tương tự với loài Channa marulioides. Thực ra, cái tên marulioides có nghĩa là "giống như marulius". Rất khó phân biệt hai loài này khi chúng chưa trưởng thành. Cách chính xác nhất để phân biệt chúng là đếm số vảy trên đường bên và số gai trên vây. Cũng có thể căn cứ vào nguồn gốc xuất xứ từ Indonesia hay Ấn Độ để phân biệt chúng. Loài này có thể đem so sánh với loài Channa micropeltes với kích thước tối đa lên đến 120 cm. Chúng là loài hung dữ, không chấp nhận bất kỳ cá thể nào khác cùng hồ, kể cá các cá thể cùng loài. Nhiều người nuôi loài này bị cắn khi thay nước; hầu hết là bởi các cá thể có kích thước dưới 60 cm nhưng chưa có trường hợp nghiêm trọng nào được ghi nhận. Điều này cũng dễ hiểu bởi không mấy người có hồ đủ lớn để nuôi các cá thể lớn hơn. Khi nuôi cá thể lớn hơn 60 cm, nước hồ cần được thay thường xuyên, khoảng 1 tuần/lần và nếu ai từng nghĩ rằng cá sẽ không bao giờ cắn mình; hãy cẩn thận vì loài này có thể gây ra những vết cắn nghiêm trọng.

  Loài cá lóc bông Channa micropeltes [​IMG]là loài lớn và có nhiều truyền thuyết về chúng nhất. Không những nổi tiếng nhờ kích thước ngoại cỡ mà còn ở đôi mắt ma quái và cặp hàm lởm chởm răng đủ làm hoảng sợ những người yếu bóng vía. Những người câu cá đồn đại rằng có những cá thể còn lớn hơn kích thước được ghi nhận 120 cm và đạt tới 150 cm; tuy vậy chưa hề có hình ảnh hay tài liệu nào ghi nhận điều này. Những lời đồn đại không phải lúc nào cũng đúng, nhất là về bản năng săn mồi và giết chóc của chúng. Thứ nhất, chúng không hề là loài ma quái; thứ hai, bản năng săn đuổi và ăn thịt các con cá khác trong cùng hồ chính là bản năng tự nhiên của chúng. Hãy chấp nhận điều này, loài cá lóc bông nên được nuôi riêng một con hay một cặp hơn là nuôi chung với các loài cá khác. Điều đáng ngạc nhiên là chúng lại rất nhát và hay hoảng sợ trong một thời gian rất dài khi thả nuôi trong hồ cảnh. Chúng chỉ trở nên đặc biệt hung dữ khi bảo vệ bầy cá con. Những ghi nhận về việc loài này tấn công ngay cả con người khi lại gần bầy con của chúng là có thực và cần được để ý. Một cặp cá bố mẹ thật lớn có thể tạo ra các vết cắn sâu và nguy hiểm cho những người vô tình bơi ngang qua ổ của chúng.

  Loài cá lóc bông Channa micropeltes. Cá non nằm ở góc dưới bên trái có màu đỏ.

  Loài cá lóc đen Channa striata phân bố rộng khắp châu Á và vì vậy, chúng có rất nhiều dạng địa phương khác nhau về kích cỡ giống như ở loài Channa gachua. Rất có thể còn có nhiều loài địa phương bị gộp chung vào loài này bởi vì hiện nay chưa có các nghiên cứu khoa học đầy đủ về chúng.

  Loài Channa striata (ảnh do Bùi Hữu Mạnh chụp ở Thừa Thiên-Huế)
  [​IMG]
  Cuối cùng là loài Channa burmanica đặc hữu ở Miến Điện. Loài này có bề ngoài tương tự như loài Channa bleheri nhưng có kích thước lên đến trên 1m.
  Nhóm này bao gồm 7 loài có kích thước từ 35 đến 60 cm. Đa số chúng đều hung dữ nên hồ nuôi phải bố trí nhiều thực vật thủy sinh. Hồ nuôi cần nắp đậy đủ mạnh để cá khỏi nhảy ra ngoài, thông thường là kính dày chừng nửa ly.

  Bắt đầu với các loài thuộc chi Parachanna ở châu Phi gồm Parachanna africana, Parachanna insignis và Parachanna obscura. Chúng là các loài sơ khai hơn so với các loài họ hàng ở chi Channa. Trong nhiều năm trời người ta không sử dụng tên chi Parachanna nhưng rồi người ta dùng nó để phân biệt với các loài thuộc chi Channa ở châu Á.

  Parachanna africana là loài nhỏ nhất có kích thước tối đa 35 cm, phân bố ở Tây Phi. Vào thời kỳ sinh sản, cá lên màu rất đẹp; toàn thân chuyển thành màu đen tuyền kèm theo những sọc vàng ở thân và đầu. Vây cũng đổi thành màu đen còn môi màu xanh. Sự biến đổi này làm cho chúng trở thành một trong số các loài cá lóc có màu sắc rực rỡ nhất.

  Loài Parachanna africana .[​IMG]

  Loài Parachanna insignis [​IMG]là loài cá lóc châu Phi lớn nhất với kích thước tối đa lên đến 60cm; chúng phân bố từ Cameroon đến Congo. Chúng trông cũng tương tự như loài Parachanna obscura nhưng có màu đậm hơn đồng thời mũi cũng dài hơn.

  Loài Parachanna obscura phân bố rộng trên khắp châu Phi và là một trong số những loài cá lóc hung dữ nhất. Với kích thước tối đa 40 cm, chúng có thể được nuôi trong hồ dài 150 cm. Loài này có thể sinh sản trong môi trường hồ nuôi. Sau khi đẻ, bè trứng nổi lên mặt nước và được cá bố mẹ bảo vệ. Tránh thay nước trong thời gian cá sinh sản.

  Loài Parachanna obscura .[​IMG]

  Loài Channa aurantimaculata mới được xác định gần đây vào năm 2002. Trong nhiều năm lưu hành trên thị trường cá cảnh, chúng thường bị nhầm lẫn với các loài Channa stewarti và Channa barca. Điều này cũng thường xảy ra với các loài cá lóc khác có xuất xứ từ vùng Assam bởi vì các nhà xuất cảnh cá lóc ở Ấn Độ thường không lưu tâm đến các thông tin về xuất xứ và chủng loại cá. Channa aurantimaculata là một trong những loài cá lóc đẹp nhất, đạt kích thước tối đa 40 cm và chưa từng sinh sản trong hồ nuôi, do vậy mà không hề có thông tin gì về hành vi sinh sản của chúng. Thông thường, cặp cá thể hiện tất cá các dấu hiệu sinh sản nhưng không chịu đẻ trứng. Có ý kiến cho rằng vì loài này sống trong hang nên rất khó cho đẻ trong hồ nuôi. Chúng thường đào bới đáy hồ giống như các loài cichlid; có lẽ cần phải tạo một cái hang thật lớn để chúng có thể sinh sản thành công. Loài này có miệng lớn và thích ăn mồi sống. Chúng ta có thể luyện cho chúng ăn thức ăn đông lạnh nhưng hơi mất thời gian.

  Loài Channa aurantimaculata (nguồn http://www.freewebs.com/yuchiachang)[​IMG].

  Loài Channa melasoma phân bố ở Indonesia có kích thước tối đa 60 cm. Ngoài tự nhiên, loài này rất hiếm nên thậm chí một số ngư phủ địa phương cũng không hề biết đến chúng; do vậy mà loài này và cả hình ảnh của chúng cũng rất hiếm trên thị trường cá cảnh.

  Loài Channa melasoma. Cá thể trưởng thành. Cá thể non. (nguồn http://fisc.er.usgs.gov).[​IMG]

  Loài Channa maculata là loài cá cảnh cận nhiệt đới có kích thước tối đa 60 cm. Loài này cũng khá hiếm trên thị trường cá cảnh.[​IMG]

  Loài Channa pleurophthalmus[​IMG] khá hiền lành nên có thể nuôi theo bầy; tuy chúng cũng gây lộn với nhau đôi chút nhưng chỉ giới hạn ở các vết trầy xước ở vây và thân. Loài này có thân mảnh và lưng cao trông không giống như các loài cá lóc khác. Chúng có bốn hay năm chấm to trên thân mình với các viền xanh lấp lánh xung quanh trông tuyệt đẹp. Những cá thể lớn phát triển màu sắc tối đa giống như được trang điểm. Không như các loài cá lóc khác thường đứng yên và chuyển động một cách chậm rãi, Channa pleurophthalmus bơi rất nhiều nên hồ nuôi chúng phải thật lớn. Thông tin về sinh sản ở loài này hãy còn chưa rõ ràng. Chúng ta không cần bố trí nắp đậy hồ và thực vật thủy sinh bởi vì chúng cần rất nhiều không gian. Điều này có thể dẫn đến việc bố trí hồ nuôi thật lớn mà hầu hết người nuôi cá không thể đáp ứng nổi. Cũng có thể sử dụng hồ có kích thước vừa phải bằng cách nuôi một nhóm từ nhỏ rồi chọn ra chỉ một cặp để nuôi. Các cá thể khác có thể đem bán; việc này có lẽ cũng không khó khăn gì vì loài này vốn rất đẹp.  Read more: Nhóm cá lóc cỡ lớn | Sinhvatcanh.org
   
  Last edited: 23/3/11
  bachua, loc ct, GHT and 4 others like this.
 2. fish_xinh

  fish_xinh Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/08
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  108
  Đến từ:
  TP Hải Dương
  bọn này thường xuất hiện trên bàn ăn của người việt chúng ta với nhiều kiểu chế biến chứ ít đc nuôi cảnh các bác nhỉ
   
 3. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  mình thì ko dùng hay ít dùng làm cảnh trừ khi con cá chúng ta có có kích thước lớn ( nuôi vì nó lớn nó lạ ) chứ thực chất nuôi cá lóc cảnh phát triển ở các nước châu Á nhất là các nước châu Âu khá lâu rồi các bác ơi .
  VN mình có vài giống phân bố rộng khắp từ các kênh mương đến ao hồ sông rạch như cá lóc đen ( chana striata tên tiếng anh là giant snakehead), chúng có thể đến 1m và nặng khoảng 5-6kg.
  [​IMG]
  Cá lóc môi trề ( chana DongTHap sp.) , một loài chưa được đặt tên chính thức được phát hiện tại đồng tháp và được ngư dân nuôi làm thịt ( nó giống chana striata nhưng phía vây đuôi phớt xanh và lớn xác hơn ).
  [​IMG]
  Ngoài ra còn có cá lóc bông ( chana microbeotes) có 1 dãi đen từ đuôi đến mõm , thường bán làm cá mổi có kích thước khá lớn đến 120cm và nặng khoảng 20kg , có tiềm năng trong lĩnh vực cá cảnh.
  [​IMG]

  Đó là 3 loài phân bố ngoài thiên nhiên
   
 4. ndcuong

  ndcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/12/10
  Bài viết:
  244
  Thích đã nhận:
  911
  Đến từ:
  abc
  Nghe nói cá lóc bột làm mồi rất tốt vì không có xương. Các bạn có biết địa chỉ nào bán cá lóc bột ở Hà nội không? giá rổ thế nào nhẩy.
   
  nguyenthaihoang thích bài này.
 5. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác ndcuong chú ý nhé box cá cảnh không phải là box ẩm thực cá đâu nhé :laughing:
   
  nguyenthaihoang thích bài này.
 6. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  KHông biết ý bác muốn nói ko có xương là để làm mồi gì? nhưng thực tế nếu ko có xương thì chúng ko thể bơi được
   
  nguyenthaihoang, ndcuong and Mr_guns like this.
 7. ndcuong

  ndcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/12/10
  Bài viết:
  244
  Thích đã nhận:
  911
  Đến từ:
  abc
  làm mồi cho cá đĩa, không phải làm mồi nhậu đâu.
  Còn tất nhiên cá phải có xương thì mới sống được, nhưng nghe nói xương cá lóc bột rất ít và rất mềm nên cá đĩa rất khoái ăn.
   
  nguyenthaihoang and Mr_guns like this.
 8. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nhóm cá lóc cỡ vừa
  Xem bình luận Nhóm này bao gồm 7 loài có kích thước từ 35 đến 60 cm. Đa số chúng đều hung dữ nên hồ nuôi phải bố trí nhiều thực vật thủy sinh. Hồ nuôi cần nắp đậy đủ mạnh để cá khỏi nhảy ra ngoài, thông thường là kính dày chừng nửa ly.

  Bắt đầu với các loài thuộc chi Parachanna ở châu Phi gồm Parachanna africana, Parachanna insignis và Parachanna obscura. Chúng là các loài sơ khai hơn so với các loài họ hàng ở chi Channa. Trong nhiều năm trời người ta không sử dụng tên chi Parachanna nhưng rồi người ta dùng nó để phân biệt với các loài thuộc chi Channa ở châu Á.

  Parachanna africana là loài nhỏ nhất có kích thước tối đa 35 cm, phân bố ở Tây Phi. Vào thời kỳ sinh sản, cá lên màu rất đẹp; toàn thân chuyển thành màu đen tuyền kèm theo những sọc vàng ở thân và đầu. Vây cũng đổi thành màu đen còn môi màu xanh. Sự biến đổi này làm cho chúng trở thành một trong số các loài cá lóc có màu sắc rực rỡ nhất.
  [​IMG].

  Loài Parachanna insignis[​IMG] là loài cá lóc châu Phi lớn nhất với kích thước tối đa lên đến 60cm; chúng phân bố từ Cameroon đến Congo. Chúng trông cũng tương tự như loài Parachanna obscura nhưng có màu đậm hơn đồng thời mũi cũng dài hơn.

  Loài Parachanna obscura[​IMG] phân bố rộng trên khắp châu Phi và là một trong số những loài cá lóc hung dữ nhất. Với kích thước tối đa 40 cm, chúng có thể được nuôi trong hồ dài 150 cm. Loài này có thể sinh sản trong môi trường hồ nuôi. Sau khi đẻ, bè trứng nổi lên mặt nước và được cá bố mẹ bảo vệ. Tránh thay nước trong thời gian cá sinh sản.

  Loài Parachanna obscura .

  Loài Channa aurantimaculata mới được xác định gần đây vào năm 2002. Trong nhiều năm lưu hành trên thị trường cá cảnh, chúng thường bị nhầm lẫn với các loài Channa stewarti và Channa barca. Điều này cũng thường xảy ra với các loài cá lóc khác có xuất xứ từ vùng Assam bởi vì các nhà xuất cảnh cá lóc ở Ấn Độ thường không lưu tâm đến các thông tin về xuất xứ và chủng loại cá. Channa aurantimaculata là một trong những loài cá lóc đẹp nhất, đạt kích thước tối đa 40 cm và chưa từng sinh sản trong hồ nuôi, do vậy mà không hề có thông tin gì về hành vi sinh sản của chúng. Thông thường, cặp cá thể hiện tất cá các dấu hiệu sinh sản nhưng không chịu đẻ trứng. Có ý kiến cho rằng vì loài này sống trong hang nên rất khó cho đẻ trong hồ nuôi. Chúng thường đào bới đáy hồ giống như các loài cichlid; có lẽ cần phải tạo một cái hang thật lớn để chúng có thể sinh sản thành công. Loài này có miệng lớn và thích ăn mồi sống. Chúng ta có thể luyện cho chúng ăn thức ăn đông lạnh nhưng hơi mất thời gian.

  Loài Channa aurantimaculata [​IMG]

  Loài Channa melasoma phân bố ở Indonesia có kích thước tối đa 60 cm. Ngoài tự nhiên, loài này rất hiếm nên thậm chí một số ngư phủ địa phương cũng không hề biết đến chúng; do vậy mà loài này và cả hình ảnh của chúng cũng rất hiếm trên thị trường cá cảnh.

  Loài Channa melasoma[​IMG]. Cá thể trưởng thành. Cá thể non. (nguồn http://fisc.er.usgs.gov).

  Loài Channa maculata[​IMG] là loài cá cảnh cận nhiệt đới có kích thước tối đa 60 cm. Loài này cũng khá hiếm trên thị trường cá cảnh.

  Loài Channa pleurophthalmus[​IMG] khá hiền lành nên có thể nuôi theo bầy; tuy chúng cũng gây lộn với nhau đôi chút nhưng chỉ giới hạn ở các vết trầy xước ở vây và thân. Loài này có thân mảnh và lưng cao trông không giống như các loài cá lóc khác. Chúng có bốn hay năm chấm to trên thân mình với các viền xanh lấp lánh xung quanh trông tuyệt đẹp. Những cá thể lớn phát triển màu sắc tối đa giống như được trang điểm. Không như các loài cá lóc khác thường đứng yên và chuyển động một cách chậm rãi, Channa pleurophthalmus bơi rất nhiều nên hồ nuôi chúng phải thật lớn. Thông tin về sinh sản ở loài này hãy còn chưa rõ ràng. Chúng ta không cần bố trí nắp đậy hồ và thực vật thủy sinh bởi vì chúng cần rất nhiều không gian. Điều này có thể dẫn đến việc bố trí hồ nuôi thật lớn mà hầu hết người nuôi cá không thể đáp ứng nổi. Cũng có thể sử dụng hồ có kích thước vừa phải bằng cách nuôi một nhóm từ nhỏ rồi chọn ra chỉ một cặp để nuôi. Các cá thể khác có thể đem bán; việc này có lẽ cũng không khó khăn gì vì loài này vốn rất đẹp.
   
  nguyenthaihoang and ndcuong like this.
 9. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Đây là cá lóc đen tôi câu ở vườn quốc gia U minh thượng, Kiên Giang trong một chuyến đi câu. Mời các bác xem. Thân
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 10. ndcuong

  ndcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/12/10
  Bài viết:
  244
  Thích đã nhận:
  911
  Đến từ:
  abc
  Úi trời, bác loc ct câu bao lâu mà được nhiều cá thế nhể. Bác câu trong lúc ngồi gác cu à, ngoài cá ra có được em bổi nào không bác.
   
 11. xeko_vn

  xeko_vn Member

  Tham gia:
  2/4/11
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Đà Lạt
  cá này lúc nhỏ e lội hồ bắt nhiều lắm , sống dai vô địch , để trong thau nước đêm búng ra ngoài cả đêm , sáng hôm sau bỏ vào nước lại vẫn sống
   
 12. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  cá lóc này có khả năng hô hấp ở trong không khí như ở Châu Phi khi mùa khô đến sông suối cạn hết nước chúng rúc xuống bùn chờ đến mùa mưa mặc dù khu vực đó đã khô cứng hết nước nhưng khi mùa mưa đến chúng vẫn sống bình thường người dân ở đây gọi chúng là cá phổi
   
 13. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  Đọc chưa hết comment của cậu tờ đã nghi ngờ là cá phổi rồi .
  Đây là 2 giống cá hoàn toàn khác nhau và cá lóc ko có cơ quan cảm thụ và hô hấp phụ bằng phổi như cá phổi.
  đây là con phổi cẩm thạch Protopterus aethiopicus aethiopicus
  [​IMG]
  LOài cá phổi có thể trẩi qua 2 mùa khô mà ko sợ chết , chúng chôn sâu mình xuống bùn nhơ và''ngủ'' trong đó đợi mưa đến , dĩ nhiên khi lớp đất sét bao phủ chúng khô cứng như đá cuội thì chúng vẫn ......khỏe re
   
  Mr_guns thích bài này.
 14. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  ối giời em nhầm Thanks! bác CVC đính chính lại nói đên cá phổi em lại xin cung cấp 1 bài đây
  Giới thiệu về cá Phổi
  [​IMG]
  Cá phổi phân bố tự nhiên ở châu Phi, Nam Mỹ và Úc. Thời cổ đại, các loài cá phổi từng phát triển rất đông đúc trên địa cầu nhưng ngày nay chỉ còn lại ba họ với tổng cộng sáu loài
  Cá phổi phân bố tự nhiên ở châu Phi, Nam Mỹ và Úc. Thời cổ đại, các loài cá phổi từng phát triển rất đông đúc trên địa cầu nhưng ngày nay chỉ còn lại ba họ với tổng cộng sáu loài. Ở những loài cá bình thường, bong bóng (swim bladder) chỉ là bộ phận giúp cá giữ thăng bằng khi bơi nhưng ở cá phổi, bong bóng phát triển thành phổi để lấy ô-xy trực tiếp từ không khí, đồng thời đào thải thán khí. Cấu trúc phổi như thế này cũng được phát hiện ở những loài lưỡng cư sơ khai.
  Cá phổi và cá vây tay thuộc về phân lớp cá vây tay (Sarcopterygii). Tổ tiên của các loài cá phổi xuất hiện vào thời kỳ Tiền Devon (cách nay 416-397 triệu năm) và phát triển mạnh trong nhiều triệu năm sau đó. Ban đầu chúng sống ở biển nhưng vào kỷ Carbon (cách nay 354-290 triệu năm), hầu hết các loài cá phổi bắt đầu tiến vào lục địa và thích nghi với môi trường nước ngọt, chúng là một trong những cư dân cổ xưa nhất trên lục địa Gondwana. Vào kỷ Creta (cách nay 144-65 triệu năm), số lượng cá phổi bắt đầu suy giảm và hoàn toàn biến mất khỏi Bắc bán cầu; ngày nay cá phổi chỉ xuất hiện ở một số vùng nhất định tại châu Phi, Nam Mỹ và châu Úc. Về mặt tiến hoá, cá phổi hầu như không thay đổi gì nhiều so với tổ tiên xa xưa của chúng, thực tế có những nghiên cứu khoa học cho rằng loài cá phổi châu Úc không hề thay đổi gì từ 100 triệu năm nay!

  Các họ cá phổi ngày nay bao gồm họ cá phổi Protopteridae phân bố ở châu Phi (4 loài), họ cá phổi Lepidosirenidae phân bố ở Nam Mỹ (1 loài) và họ cá phổi Ceratodontidae phân bố ở châu Úc (1 loài). Tất cả chúng đều có thân hình thuôn dài giống như rắn và có kích thước rất to, chẳng hạn có loài cá phổi châu Phi dài đến 2 mét.

  Cá phổi là loài săn mồi, chúng ăn hầu hết những thứ bắt được và vừa với miệng của chúng. Khẩu phần thức ăn của chúng gồm cá, tôm, cua và nhiều thứ khác. Cá phổi cũng chịu đựng được mọi loại nước (miễn là độ pH không quá cao) và có khả năng sống trong những vùng nước mà các loài cá khác không thể tồn tại được nhờ khả năng hô hấp của mình.

  Cá phổi có thể sống sót nơi có rất ít hay hoàn toàn không có nước. Vào mùa khô, cá phổi Nam Mỹ đào lỗ trong bùn và ở trong đó cho đến khi có nước trở lại. Cá phổi châu Phi còn có khả năng tạo ra một lớp dịch mà khi khô đi làm thành một cái kén cứng giúp chúng sống trong đó cho đến khi nước về. Khi nằm trong kén, cá rơi vào trạng thái tiềm sinh, hoạt động của cơ thể giảm xuống rất thấp (1/60 so với mức bình thường) và chỉ đủ để cá sống sót, những chất thải được chuyển hoá thành urê, chất ít độc hại hơn so với ammonia. Cá có thể ở trạng thái này lâu đến 3 năm. Cá phổi châu Úc không có khả năng tiềm sinh nhưng chúng cũng có thể sống sót ở bất cứ chỗ nào có nước nhờ khả năng hô hấp của mình.

  Các họ cá phổi Protopteridae và Lepidosirenidae xây tổ trước khi đẻ trứng. Cá đực sẽ bảo vệ tổ cho đến khi trứng nở. Ấu trùng cá phổi có mang ngoài như lông vũ nhưng bộ phận này biến mất khi cá trưởng thành. Họ cá phổi Ceratodontidae không xây tổ mà đẻ trứng trực tiếp xuống đáy.

  Hồ nuôi cá phổi rất đơn giản, nền đáy có thể để trống hoặc bố trí bằng sỏi, cát hay đất sét. Có thể trồng nhiều loại thuỷ sinh khác nhau hay bố trí thêm đá, gỗ lũa với mục đích tạo nơi trú ẩn nhưng tránh bố trí các vật nhọn dễ gây thương tích cho cá. Nhiều loài cá khác nhau như cichlid, cá rồng, cá khổng tượng, khủng long… có thể nuôi chung với cá phổi nhưng cần cân nhắc kích thước của các cá thể trước khi đem thả chung vào hồ vì cá phổi vốn là loài ăn thịt và hung dữ
   
  Last edited: 3/5/11
 15. xeko_vn

  xeko_vn Member

  Tham gia:
  2/4/11
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Đà Lạt
  em khẳng định k phải là cá phổi , cá e bắt giống như cá loc ct câu ở U Minh thượng, lúc nhỏ e hay gọi loại này là cá chàu bắt chúng sống chung với cá lia thia đồng, nếu có dịp đi bắt e sẽ chụp hình post cho mọi người cùng xem. còn cá phổi loại này em chưa gặp bao h
   
 16. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  loài cá phổi này sống ở tận Châu Phi nếu bạn có điều kiện thấy được tận mắt thì tốt quá nếu chăm xem thế giới động vật thì mới nhận ra đây là con cá phổi
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. Phan biet Channa orientalis voi channa gachua