Các loài chim Việt Nam – hãy bảo vệ khi còn chưa muộn

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi trecontapchoi, 12/11/07.

 1. trecontapchoi

  trecontapchoi Well-Known Member

  Tham gia:
  8/5/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  abcxyz
  (Khoa học và Phát triển, số 32, từ 7-13/8/2003, tr.4)

  Các loài chim Việt Nam đang bị đe dọa trước nạn săn bắn, đánh bẫy và các hoạt động kinh tế của con người – đó chính là cảnh báo của Tổ chức Quốc tế bảo vệ các loài chim Birdlife International. Việt Nam lâu nay vốn được coi là nước có môi trường sinh thái đa dạng và còn giữ được nhiều loài chim nhất tại khu vực Đông Nam Á. Theo thống kê, hiện tại ở Việt Nam có khoảng 850 loài chim, trong đó có 33 loài được coi là bị đe dọa trước nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu. Tuy nhiên, gần đây các chuyên gia của Birdlife International đã khuyến cáo rằng có tới 9/10 các khu vực bảo tồn quan trọng của Việt Nam đang bị đe doạ vì nạn săn bắn và bẫy trộm, cũng như bởi các hoạt động kinh tế và mưu sinh của con người. Được biết, có tới 56 trong số 63 các khu bảo tồn các loài chim cũng như bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi nạn săn bắn, bẫy trộm. Theo ông Lê Trọng Trải, chuyên viên chính của Dự án Birdlife tại Việt Nam, những đe doạ chính đối với đời sống của các loài chim ở Việt Nam là do môi trường sống của chúng đang dần bị mất đi hoặc bị thu hẹp lại, một phần khác do săn bắn và bẫy trộm vượt tầm kiểm soát. Hiện nay người dân ngày càng mở rộng canh tác nông nghiệp vào những vùng hoang hoá và những vùng có đời sống của các loài chim và động vật hoang dã. Ông Trãi nói: “Chính từ chỗ hiểu biết của người dân chưa tốt, nên người ta không nghĩ rằng việc bảo vệ những loài chim quý hiếm này là để giữ lại cho mai sau những di sản quý báu của thiên nhiên”.

  Ông Trải cũng cho biết, những loài chim đang bị đe dọa thường là các loài chim lớn, cần có môi trường sống đặc biệt như các loài sếu, trong đó có sếu đầu đỏ, cò quăm, già đẫy…

  Ở Việt Nam hiện nay, các khu bảo tồn chim quan trọng tập trung chủ yếu ở những vùng nước khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, tại các khu vực này do các hoạt động canh tác nông nghiệp và kinh tế khác như nuôi tôm, đưa nước mặn vào khu nước ngọt… đang làm đảo lộn đời sống của các loài chim. Đơn cử như ở vườn chim Bạc Liêu, được biết là đã phải đóng cửa không chỉ khách tham quan từ tháng 6/2001 đến nay, vì các hoạt động nuôi tôm của người dân tại đây đang làm cho chim chết hàng loạt.

  Tuy thế, Tổ chức Birdlife International cũng đã khen ngợi những công việc mà Chính phủ Việt Nam đã làm nhằm bảo vệ đời sống động vật hoang dã tại Việt Nam. Và theo giáo sư Võ Quý, chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam nghiên cứu về các loài chim, thì tình hình hiện nay cũng đã khả quan hơn. Việt Nam cũng đã thành lập hệ thống các khu bảo tồn, bảo vệ đời sống hoang dã trên đất liền và đất ngập nước, trong đó bảo vệ cho cả các loài chim đặc hữu và chim di cư. Giáo sư Võ Quý cho biết, ông cảm thấy lạc quan về tình hình bảo vệ các loài chim, vì theo ông, tốc độ trồng rừng tại Việt Nam đang gia tăng, ở mức 33,5%, và công việc bảo vệ cũng được thúc đẩy hơn trước. Ông Quý khẳng định, nếu loài sếu đầu đỏ đã quay lại Việt Nam là một bằng chứng cho thấy môi trường sinh thái Việt Nam đang được cải thiện. Mới đây, Tổ chức Birdlife International cũng phát hiện tại Việt Nam thêm 3 loài chim mới cho khoa học là khướu Ngọc Linh, khướu vằn đầu đen và khướu tai hung.

  Hoàng Dũng
   
 2. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Bác nói đúng quá!

  Hôm qua em vào nhà một người chuyên bẫy chim bán để hỏi mua một chú chào mào mồi.... gặp anh ta huyên thuyên về việc bẫy chim trời về bán, mỗi chú chim cu bẫy được về bán với giá 31.000 VNĐ và với một tay lưới anh ta bẫy được một ngày hàng trăm con,... may mà theo lời anh ta kể là ờ nhiều nơi cơ quan Kiểm lâm cũng cấm đoán bẫy chim có hiệu quả.

  Anh ta hỏi địa chỉ và có ý định muốn lên chỗ em để bẫy chim,... em bảo là: việc đầu tiên khi thấy anh ấy lên là sẽ điện cho KL làm việc, anh ấy rất ngạc nhiên và hỏi tại sao. Em trả lời anh ta rằng: làm như bác thì đời con bác chỉ còn thấy chim gáy trong sách vở thôi và khuyên bác là nên để lại cho con cháu một chút lộc trời với ( không nói rõ nhưng em nói hàm ý rằng: đời cha ăn mặn thì đời con bác ấy không khéo lại khát nước - hình như ... bác ấy cũng nghĩ ra điều này!)

  Nói chuyện một hồi với anh ta, chán chả muốn mua con chào mào nữa vì mất hứng!
   
 3. ly_vu

  ly_vu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  239
  Thích đã nhận:
  193
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Bác namnhi hành động vậy là đúng, câu chuyện này làm mình liên tưởng đến giống bò tót ở Nam Mỹ, hồi trước người da đỏ chỉ săn chúng cho đủ thức ăn, nhưng sau này người da trắng lại tàn sát bừa bãi nhiều khi săn bắn chỉ để giải trí nên bây giờ loài bò tót gần như tuyệt chủng, sorry hơi lạc đề chút xíu .
   

Chia sẻ trang này