Các nước chơi của cu mồi!!!!!!!!!

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi mecugaylongmat, 20/9/13.

 1. mecugaylongmat

  mecugaylongmat Member

  Tham gia:
  8/8/13
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  204
  Đến từ:
  Bến Tre
  Em đọc một số bài viết của các Bác trên này, và một số clip phỏng vấn các bật tiền bối về cu gáy, em có thấy đề cập đến một vấn đề về các nước chơi của cu gáy, em mới chơi cu, nên ko biết chú cu gáy nhà ta, có tất cả là bao nhiêu nước chơi, và các bác cho em xin một ít thông tin về các nước chơi đó đc ko, để em được mở mang tầm mắt về cu gáy.
  Thanks các bác!
   
 2. ninhcuong

  ninhcuong Member

  Tham gia:
  19/6/13
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  pleiku
  em cũng mong có nhiều anh, chú ,bác có kinh nghiệm nêu ra cho những người mới tâp chơi hiểu thêm ạ. em rất cảm ơn
   
 3. mecugaylongmat

  mecugaylongmat Member

  Tham gia:
  8/8/13
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  204
  Đến từ:
  Bến Tre
  Các Bác ơi!
  Giúp em về chủ đề này với, please!!!!!!!!!!!!
   
  ancugay, PHIOMON and Cu Gáy Tuyên like this.
 4. Sao không thấy bác nào trả lời nhỉ? Nước chơi của con cu gáy thì thiên biến vạn hóa, không con nào giống con nào, đó cũng là 1 yếu tố để thu hút người chơi. Mình không biết về gáy đấu, chỉ chơi mồi. Bàn về nước chơi của con mồi tưởng dễ mà khó! Đánh nóng, đánh nguội, đánh ép, giả thua...Còn chia ra nước tiền, nước trung, nước hậu. Nước tiền kéo chim về, nước trung giữ chim ở cội, nước hậu kết thúc vấn đề. Nhưng nó lại đan xen nhau trong một trận đánh, đa dạng vô cùng:
  - Ví như mồi và bổi đang đấu gù, bổi bỏ ngang xỉa lông, mồi đổ chiêu vài tiếng bổi bỗng lại hăng máu, xuống nhảy vào lụp. Vậy nước chiêu kia khi đó lại được liệt vào hàng nước hậu.
  - Kèm thường nằm ở nước trung, đó là nước giữ chim rất tốt. Nhưng có những con mồi không bắt bổi bằng nước gù, nó bắt bằng nước kèm, tệ hơn nữa là thúc chay. Vậy kèm, thúc trong trường hợp này cũng thuộc vào hàng nước hậu.
  ..........

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:25 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:12 PM ----------


  Có bác thì thích nước hậu gù thật cứng, gù đuổi chim cũng được. Có bác lại thích nước chơi tráo trở, gù thì phải có nhưng còn phải biết sa cầu, đập cánh, xù lông, quay đầu giả thua bỏ trốn (bổi thấy mồi sơ hở tưởng ngon ăn nhảy vô đập 1 phát, hehe)...Nói chung ai thích gì chơi nấy, không nên phê phán gây mâu thuẫn. Có người rất thích nước khống (lộng), hễ treo lên là làm vài sạc gù, mặc kệ có bổi hay không. Nhưng có người cho vậy là võ biền quá, phí sức không cần thiết, nghe hơi bổi hay thấy bóng bổi hãy gù rước là đạt. Có người thích chu, có người không. Có người thích gù cà lăm ròng, có người thích vài tiếng trong 1 sạc thôi. Nói chung là chơi thôi, chơi thì chơi sao thấy được là được! Đúng không các bác?
   
 5. mecugaylongmat

  mecugaylongmat Member

  Tham gia:
  8/8/13
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  204
  Đến từ:
  Bến Tre
  Em có xem qua một clip phỏng vấn về Ông Hội của anh HongSam. Trong clip đó Ông Hội nói là có 26 nước chơi, nhưng em điếm mãi cũng ko đủ nữa, thật là nhất cả đầu
  26 nước chơi của cu gáy bao gồm: chiêu, thúc( thúc chay, thúc gằng, thúc sáp, thúc gù), gù( gù phóng, gù lộng, gù gió, gù hậu)
  Em chỉ biết có bao nhiêu nước đó thôi, bác nào biết nữa thì bổ xung vào giúp em, để em điếm đủ 26 nước chơi, như Ông Hội đã nói.
  Sr các Bác, vì em ko nhớ cái clip đó tên gì, để úp lên cho các Bác xem phụ em!!!!!!!!!!!!!
   
  thangqn, ancugay, GHT and 5 others like this.
 6. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Nếu bạn thiệt là chưa biết "nước" của con cu mồi ra sao, chỉ có một cách để biết là bạn chịu khó đi với bạn chơi vào rừng để xem, nghe con cu mồi nó làm việc. Lúc đó tha hồ mà xem, tha hồ mà nghe, tha hồ mà đếm ... hỏi thêm chủ chim, rồi mới dần quen, biết nước đó có tên gọi là gì. Đi với càng nhiều cu mồi thì biết càng nhiều nước chơi. Bạn tự biết so sánh cùng 1 nước chơi đó con nào chơi hay, con nào dở hơn ... con này mạnh nước nào, con kia hay ở đâu ...
  Chứ, theo ý riêng của tôi nhé, chỉ ngồi nhà đọc cho thuộc tất cả các "nước" mà người am hiểu viết ra - thì chưa thể gọi là biết. Nghe người am hiểu chỉ dẫn cặn kẽ cách mấy - thì cũng chưa thể gọi là biết được.
  Đọc, nghe chỉ bày, thì chỉ để tìm hiểu trước thôi. Muốn biết thì phải tận mắt thấy, tai nghe con cu mồi nó làm việc bạn àh. Nếu không thì sẽ cứ mơ hồ mãi, nhiều khi tẩu hỏa lại hiểu sai cả vấn đề nữa ...
   
 7. mecugaylongmat

  mecugaylongmat Member

  Tham gia:
  8/8/13
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  204
  Đến từ:
  Bến Tre
  Dạ, thanks Bác Hoàng ĐL, do quê em chỉ chơi mồi đất, nên hiểu hết các nước đấu cũng hơi khó, em chỉ đọc mấy bài viết của các Bác thôi, và sự tò mò ngày càng nhiều.....
  Thực hành và lý thuyết phải đi đôi với nhau, hiểu đc lý thuyết rồi, thì thực hành sẽ càng dễ....
  Mong Bác chia sẽ thêm.
  Thanks Bác!
   

Chia sẻ trang này