Các pro đâu vào cho mình hỏi tý

Thảo luận trong 'Nhiệt độ - pH - Chất lượng Nước' bắt đầu bởi Phongyeuca, 19/10/08.

 1. Phongyeuca

  Phongyeuca Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  mình hơi băn khoăn tý a e cố gắng giúp mình nhé. Than hoạt tính thì chắc ko ai xa lạ rồi ngoài công dụng làm chết nhưng vi khuẩn có hại nó còn 1 chức năng nữa mà mình đặc biệt quan tâm tới nhưng lại ko biết rõ là nó tăng ph hay giảm ph cho nuớc. Và 1 thứ nũa dc gọi là than bùn nó có chức năng gì tăng hay giảm ph cho nuớc. ah các pro có biét bán mấy thứ đó ở đâu ko ? chỗ nào rẽ đó ngen hii. Mình ở SG mong các bác giúp đỡ...
   
 2. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Than hoạt tính dùng để lọc và khử những chất độc như clor, ammonia, nitrit, nitrat, v.v... và các kim loại nặng có hại. Còn có công dụng trực tiếp làm chết những vi khuẩn có hại thì tôi chưa nghe và đọc thấy bao giờ. Theo tôi chỉ gián tiếp thôi vì khử những chất độc gây bệnh tật cho cá. Cũng theo tôi biết và đã dùng, than hoạt tính cũng không có chức năng trực tiếp tăng hay giảm pH cho nước, chỉ có than bùn có tác dụng làm giảm độ pH vì tiết ra axit humin làm cho nước bị chua và có màu vàng tương tự như môi trường tự nhiên của cá đĩa nói riêng và các loại cá cảnh bắt nguồn từ vùng Amazon nói chung.

  Dùng than hoạt tính hay than bùn thì một thời gian sau đều phải thay hết. Nhất là than hoạt tính, nếu bạn không thay than mới đúng kì thì sẽ bị bão hoà và những chất độc than hoạt tính hấp thụ vào lại bị thải ra vào nước dẫn đến kết quả còn tệ hại hơn là không dùng. Đó là điều rất đáng quan tâm khi dùng than hoạt tính.

  Thân chào.
   
  Last edited: 19/10/08
 3. Phongyeuca

  Phongyeuca Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Thật cám ơn anh. ah nếu vậy anh có thể chỉ giúp em chỗ nào bán than bùn ko anh. còn về than hoạt tính thì em sủ dụng su lý nuớc trc khi thay vào hồ cá và khoang 2 hay 3 tuần thì em thay 1 lần. Có gì sai anh chi giáo them cho em nha.
   
 4. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Rất tiếc là hiện nay mình không sinh sống tại Saigon và cũng không thông thạo ở đó. Nhưng không có gì khó khăn cả, bạn cứ vô một vài cửa hàng bán cá cảnh lơn lớn mà hỏi, thế nào họ cũng biết. Cùng lắm thì bạn đến cửa hàng của anh Dương Bắc hay của CLB CD SG (có quảng cáo trên 4rum này) thì thế nào các anh ấy cũng nhiệt tình giúp bạn.

  Còn dùng than hoạt tính như bạn là OK lắm rồi. Chúc bạn thành công.
   
 5. MAIVIET_BIO

  MAIVIET_BIO Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  tp HCM
  bạn vikisan nói rất chính xác, maiviet bổ sung 1 ý nhỏ là các bạn nên cân nhắc khi dùng THAN BÙN vì những lý do sau đây:
  - Thành phần hữu cơ trong than bùn cao, thích hợp cho việc trồng cây hơn là lọc nước
  - Vi sinh trong than bùn có nhiều chủng loại, có cả những loại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của cá.
  - bản thân than bùn cũng đã có mùi...của các chất hữu cơ phân hủy (xác bã động thực vật)
   

Chia sẻ trang này