Các Tiêu Chí để Chọn Mua Cá Dĩa

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi namhoang, 3/8/06.

 1. namhoang

  namhoang Member

  Tham gia:
  25/5/06
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Mong các bác trên diễn đàn chỉ cho em một số tiêu chí - đặc điểm khi chọn mua cá dĩa ( chủ yếu là cá bé từ 5 -> 10 cm ). Cám ơn các bác .
   
 2. linkcachoi

  linkcachoi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  133
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cá phải giương hết vây lưng và vây bụng,bơi khỏe,khi gõ vào thành bể (gõ nhẹ nhẹ thui ko vỡ bể ông bán hàng bắt đền đó:laughing: :laughing: :laughing: )thấy cá bơi lại gần,người cá phải cân đối,ko gầy quá,mắt phải trong,vây cá đầy đủ,ko bị đục và bám 1 lớp kí sinh trắng,tuyệt đối tránh mua cá bị đen người,mắc các bệnh nấm thân và nấm đuôi,ko thì mua về die ráng chịu,mà bác nhớ mặc cả nhé,mấy cha bán hàng thường hét vống lên,người nào mất bình tĩnh là lắp bắp,ko kịp xem cá mà vớ luôn,khi bắt nhớ lấy vợt tự bắt nhá
   
 3. Edmond

  Edmond Member

  Tham gia:
  30/6/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Canada
  Có một số điểm cần bổ sung thêm:
  - Mắt cá phải đỏ hồng và nhỏ. Mắt to là biểu hiện của cá bị còi cọc, đem về nuôi cách mấy cũng không lớn.
  - Khi mua cá, yêu cầu chủ tiệm cho cá ăn và quan sát. Chọn những con háu ăn, nếu cá mạnh khỏe và không có bịnh mãn tính thì cá càng háu ăn, nuôi càng chóng lớn. Khi cá ăn, quan sát kỹ để đừng bắt những con bị khiếm thị (cận hay viễn gì đó thì tôi không biết). Những con này khi đớp mồi thường đớp hụt và phải đớp đi đớp lại nhiều lần mới trúng.
  - Nếu mua cá còn nhỏ thì đừng nên chọn mua những bầy có màu sắc sặc sỡ vì cá discus nhỏ chưa lên màu và lên bông, nếu cá nhỏ mà có màu sặc sỡ là cá được nuôi với chất kích màu mà đa số là hormone, sẽ không tốt cho cá và một khi đem về nuôi, cá sẽ dần mất màu.
  - Nếu là cá cùng một bầy thì nên chọn những con lớn nhất (nhưng phải có kiểu hình đẹp như bạn linkcachoi đã nói ở trên). Những con này bảo đảm bạn nuôi sẽ rất chóng lớn. Tuyệt đối đừng bao giờ mua những còn nhỏ nhất trong bầy với bất cứ giá nào (thường người bán hay đề nghị những giá rất hấp dẫn để thu hút bạn mua những con cá còi này)
  Hy vọng những điều tôi vừa nêu trên sẽ giúp bạn có được một bầy cá như ý
   
 4. Thac Mo

  Thac Mo Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/06
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Về Phước Long xây chiến thắng
  Nhưng nếu bác toàn chọn con lớn trong bầy thì Thac Mo e rằng nguyên một bầy bác bắt về toàn là "đực rựa" thôi. Nuôi hoài chỉ thấy tụi nó oánh lộn chứ không thấy "mi" cái nào hết!:laughing: :laughing: :laughing: . Trâu đực làm sao đẻ đây???=)) =))
   
 5. Rocky

  Rocky New Member

  Tham gia:
  1/8/06
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hochiminh city
  Xin chào các bạn trên diễn đàn!
  Tôi là một thành viên mới trên diễn đàn, nên nghĩ mình còn phải học hỏi nhiều điều ở các bạn. Về việc chọn lựa cá khi mua tôi xin có vài ý kiến sau, mong các bạn chỉ dẫn thêm:
  Lâu nay, từ khi nuôi cá dĩa (khoảng 13 năm) tôi chỉ mua cá qua hình dáng đẹp (theo cảm nghỉ riêng của mỗi người), màu sắc rực rỡ, thân thì tròn đều, bơi lội mạnh mẽ, vây kỳ đuôi nguyên vẹn và vài yếu tố khác nữa.
  Vì mục đích nuôi cá để thư giản và không có nhiều thời gian dành cho cá, nên hầu như mọi chuyện chọn lựa cá tôi đều giao phó cho người bán. Nói chung gì tin tương những nơi bán uy tín nên thường thì tôi không được như ý khi nuôi cá một thời gian dài.
  Tôi chỉ mong sao trên diễn đàn này, các bạn thật tâm hướng dẫn và cùng nhau góp ý xây dựng diễn đàn để thú nuôi cá ngày càng uy tín và phát triển hơn trong tương lai.
  Thành thật cám ơn các bạn về chủ đề này.
   
 6. lamcamthanh

  lamcamthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/06
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sai Gon
  nói chung gặp cá nào thích thì mua vì bạn có lựa cho dữ vô rùi nuôi 1 thời gian cá chết cũng vậy, hi hi .... mới nuôi cá dĩa là vậy đó...
   
 7. mynlove

  mynlove Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/06
  Bài viết:
  833
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  đúng là chọn cá đĩa đừng ham chọn con to . thử hỏi chủ hàng cá xem là lũ cá đó có cùng 1 đàn ko..nếu cùng đàn thì chọn con nhỏ có to có thì may mới có trống mái...em đã bị tình trạng nè roài..cứ con to mà bắt..chừ có 4 con hình như 4 trống hết..chúng nó chọi nhau suốt ngày đúng như bác Thac Mo đã nói..khổ thế !!
  còn hình dáng cá thì bác namhoang cứ nhìn avatar của cháu với của bác lamcamthach ý..cá hơi bị tròn nha..toàn hàng tuyển !! mua được thì tha hồ phê !!
   
 8. DNT_designer

  DNT_designer Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/05
  Bài viết:
  590
  Thích đã nhận:
  304
  Đến từ:
  Hà Nội
  Àh còn 1 mẹo bắt cá đàn nữa, lúc mua bảo người bán cho cá ăn...con nào nhao ra tranh ăn, đuổi các con khác ra là con khỏe nhất đàn,những con như vậy thường rất đẹp và không mấy khuyết điểm.
   
 9. Thac Mo

  Thac Mo Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/06
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Về Phước Long xây chiến thắng
  Hehehe:D :D :D Cái đó thì Thac Mo chưa qua kinh nghiệm đâu. Nhưng đợt rùi đi bắt cá ở Bình Dương thì lamvn có chỉ em như vậy đó. Nói chung ở diễn đàn mình có mấy bác kinh nghiệm và tận tình như vậy thì thành viên mới nhờ được nhiều lắm:applause: :applause:
   
 10. proce

  proce Active Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp.HCM
  Em cũng là người mới tập nuôi.Xin mạng phép được nói : Các bác chưa có kinh nghiệm như em đây thì mau mau ra sạp báo mua cuốn tạp chí CÁ CẢNH mới nhất về xem.trong đó có chỉ cách chọn cá kỹ lắm.Thân
   
 11. Thac Mo

  Thac Mo Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/06
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Về Phước Long xây chiến thắng
  À..theo các bác thì nên mua cá ở tuổi nào là thích hợp nhất nhỉ. Theo em thì có nhiều điểm phải để ý:
  - Mua cá lớn: mắc tiền, dễ mua phải cá đẹt, cá bệnh, cá bị triệt sản:D
  -Mua cá bột: khó nuôi, lớn lên chẳng biết thành thiên nga hay việt xiêm..

  Em thì thích mua cá cỡ 5-7cm, vừa lớn nhanh, vừa khỏe...Nhưng cỡ đó tụi nó cũng chưa phát màu, lên bông
   
 12. hunghong

  hunghong Member

  Tham gia:
  1/8/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Germany
  Ôi mua sách nuôi khó lắm, học theo sách nuôi rất khó thành công, mình chỉ có quyền đọc chứ không có quyền hỏi. Sao bằng học hỏi kinh nghiệm của các anh em trong ABV đuợc.
  với lại mình ở GER cho nên muốn mua sách về cũng không đọc đuợc :laughing:
   
 13. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  cũng ko hẵng là xem sách thì cơ hội thành công ta ở mức tuyệt vọng đâu hunghong ...nhưng có ai cho sạch bí quyết đâu nên xem và học ở mức nào đó thui chứ ko ai bảo ta phải cho nó vào tất trong bán cầu naõ.....kinh nghiệm của các anh em trong đây thì chẵng ít anh em cũng mượn từ sách với danh nghĩa là chia sẽ cộng động đó thôi chứ kinh nghiệm bản thân thì cũng có nhưng chắc chi đã nhiều ...1 phần nào đó trong sách báo thì cũng là kinh nghiệm của tác giả thui....
  em thấy nuôi cá ở size 5-7 cm như anh thác mơ là okie rùi ...nhưng cũng tùy theo cách chăm nom của người làm'' cha mẹ'' này mà con cái tốt hay ko ...
   

Chia sẻ trang này