Các trại cá rồng nổi tiếng..!

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi nganhaco, 12/7/08.

 1. nganhaco

  nganhaco Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  104
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Thưa các anh chị,
  Hiện nay cá rồng đang được nhập khá nhiều về Việt Nam, nguồn gốc xuất phát từ rất nhiều trại khác nhau chủ yếu ở các nước Singapore, Malaysia, Indonesia...với các tên tuổi như: Peifeng, Xian Leng, Munjul, Raffles, Elkindo, OTF, Quanhu, Xtreme, Rainbow…
  Các trại nổi tiếng đều có thế mạnh riêng cho từng loại cá rồng. Mạn phép xin mở chủ đề này để tổng hợp kinh nghiệm của nhiều người chơi cá rồng, với sở thích và nhu cầu khác nhau, có thể mua được những chú cá từ đúng các trại danh tiếng. (Mua trực tiếp từ trại ở nước ngoài, hoặc mua qua nhà nhập khẩu của Việt Nam)..!.
  Rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của các anh/chị..!
   
 2. nganhaco

  nganhaco Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  104
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Trại Xian Leng thì trên diễn đàn đã có bài viết của Mr. Moneyless.
  Xin gửi link lại ở đây để tiện tham khảo:
  http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=11493
  Vừa rồi tôi lang thang bên chợ cá ở đường Lý Chính Thắng, gặp một ông chủ tiệm cá cảnh (Có trưng bày nhiều thể loại cá rồng, một thông tin bên lề là ông ta nói nhập cá rồng trực tiếp từ nước ngoài về VN qua đường "tiểu" ngạch, không bị đánh thuế nhiều, giá cả rất tốt, ông bán sĩ cho các tiệm cá ở Chợ Lớn). Lân la trò chuyện một hồi về ý định tôi muốn tìm một con HL của Singapore để nuôi. Ông ta phán một câu chắc nịch, để chơi HL của Sing chỉ nên mua của trại Qian Hu thôi. Nếu không phải là HL của các trại ở Malaysia hay Indonesia (Ông ta không nói trại nào). Chính vì lẽ đó tôi nghĩ nên tổng hợp lại thông tin của các trại nổi tiếng ở nước ngoài để mọi người tiện tham khảo khi mua cá (Bởi giá cả của của thể loại này đa dạng và không hề rẻ chút nào), tôi đang tổng hợp các bài viết về trại Qian Hu - Singapore, sẽ post lên khi hoàn tất.
   
 3. nganhaco

  nganhaco Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  104
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Qian Hu Fish Farm – TRẠI CÁ QIAN HU.
  (Nguồn: Internet, Webiste visitsingapore.com, Webiste trại qianhu.com, VNREDDEVIL từ Website diendancacanh.com, Website Thegioicacanh.com)
  Trại cá Qian Hu cung cấp đầy đủ tất cả các dịch vụ liên quan đến cá cảnh (chỉ một lần dừng chân là bạn đã có tất cả những gì mình muốn) từ cá rồng, xuất nhập khẩu phân phối cá cảnh các loại đến sản xuất các thiết bị phục vụ cho việc nuôi cá kiểng cho tất cả khách hàng trong và ngòai nước.
  Hiện thời, trại Qian Hu có mặt ở 4 nước: Singapore, Malaysia, Thailand và China. Bao gồm 10 đơn vị trực thuộc (Được biết đến như là Tập Đoàn). Trại này xuất khẩu khoảng 500 loài cá cảnh đến khoảng 65 quốc gia trên thế giới. Trại bắt đầu nhân giống cá rồng vào khoảng năm 1999 và đến giữa năm 2000 thì đạt được thành công cho ra đời thế hệ cá rồng F2, được tổ chức CITES cấp giấy chứng nhận cho phép kinh doanh loại cá này. Trại Qian Hu hiện rất nổi tiếng với loại HL tím (Violet Fusion).

  Địa chỉ: No. 71, Jalan Lekar, Sungei Tengah, Singapore 698950
  Tel: (65) 6766 7087
  Fax: (65) 6766 3995
  Web-site: www.qianhu.com
  Giờ mở cửa: 9.00am – 6.00pm (Monday to Thursday)
  9.00am – 7.00pm (Friday to Sunday and public holidays).

  Bài phỏng vấn ông Yap Kim Choon – giám đốc trại Qian Hu
  (Nguồn: vnreddevil từ website diendancacanh. Tác giả LKK & West - nguồn www.arowanaclub.com)

  [​IMG]
  Là một trong những người tiên phong trong việc lai tạo cá rồng, ông Yap Kim Choon hiện đang là giám đốc của trại cá rồng Wan Hu (một chi nhánh thuộc tập đoàn Qian Hu). Khi mới gặp mặt, ấn tượng ban đầu về ông là một con người nghiêm nghị. Khi phỏng vấn, ông trở nên cởi mở hơn và chúng ta có thể thấy được con người thực của ông Yap Kim Choon hay A Choon như bạn bè và đồng nghiệp vẫn thường gọi một cách thân mật.

  Ông Yap không thích việc kinh doanh hàng ngày ở tập đoàn và dành nhiều thời gian cho công việc mà ông yêu thích nhất: lai tạo, tuyển chọn và nghiên cứu về cá rồng. Mặc dù có nhiều kinh nghiệm nhưng ông thường xuyên cập nhật công nghệ hiện đại để cải thiện chất lượng và sản lượng cá rồng.

  Mặc dù có thể yên vị phía sau bàn giấy, ông lại chọn cách làm việc cùng với các công nhân tại nhà trại, tự tay chăm sóc tất cả cá rồng. Ông cũng không giấu diếm và nhiệt tình chia sẻ tất cả kiến thức và kinh nghiệm của mình với chúng tôi. Quan trọng hơn cả, ông là người rất thẳng thắn và thành thật.

  [​IMG]
  Ông Yap đứng trước dãy ao mới xây dựng.

  Ông đã khởi sự kinh doanh cá rồng như thế nào?
  Tất cả bắt đầu từ những ngày xưa tươi đẹp tại Bah Soon Pah nơi tôi nuôi heo và gà. Năm 1978, tôi trải qua một cuộc giải phẫu và không thể làm việc nặng. Năm 1981, tôi quyết định thử nuôi cá bảy màu, phân phối cá và phụ kiện hồ cá. Tôi chỉ bắt đầu lai tạo cá rồng từ năm 1984.

  Thị trường cá rồng như thế nào vào thời điểm đó?
  Cá rồng đã xuất hiện trên thị trường từ những năm 1970. Hồi đó mỗi con chỉ có giá 20 – 30 đô la, quá thấp so với hiện nay. Hơn nữa, không hề có sự phân biệt giữa các loại cá rồng. Sau đó, mọi người nhận thấy có huyết long, kim long và những loại cá rồng màu sắc nhạt hơn.

  Cá rồng trở nên phổ biến ở Nhật Bản khoảng từ năm 1986, kế tiếp là Đài Loan từ năm 1988.

  Nhu cầu về huyết long và kim long ở mỗi quốc gia?
  Trong quá khứ, phần lớn cá rồng chất lượng đều được xuất sang Nhật Bản. Tuy nhiên, những năm vừa qua, có một xu hướng mới nổi đó là người Singapore chấp nhận chi nhiều tiền hơn để mua cá đẹp và đó là lý do mà chúng ta bắt đầu thấy cá rồng đẹp hơn xuất hiện ở thị trường nội địa. Chúng ta cũng thấy xuất hiện một khuynh hướng làm hồ thật lớn (community tank) của một số người chơi cá để nuôi nhiều cá rồng chung một hồ.

  Sau đây là dự đoán về thị trường cá rồng thế giới:
  - Nhật 70% huyết long, 30% kim long.
  - Thái Lan 55% huyết long, 45% kim long.
  - Đài Loan 80% huyết long, 20% kim long, không đủ đáp ứng nhu cầu.
  - Trung Quốc là thị trường mới nổi, nhu cầu về cá rồng tăng lên đều đặn trong vài năm qua.

  Ông khuyên người chơi cá rồng nên mua trực tiếp từ các trại cá hay là từ các tiệm?
  Cá rồng non thường mất khoảng một tháng để quen hồ và việc chọn cá từ hồ nhỏ thường dễ hơn so với bồn chứa lớn. Sai sót và khiếm khuyết là điều không mong muốn vì chỉ những tiệm cá có giấy phép mới được bán cá rồng được lai tạo và gắn chíp một cách hợp pháp. Hơn nữa, cá rồng ở tiệm thường có kích thước tương đối lớn và do đó có nhiều khả sống sót hơn.

  Quan trọng hơn cả, hầu hết cá rồng đều đã qua sơ tuyển bởi những tiệm cá có giấy phép, những nơi vốn rất am hiểu về lãnh vực này.

  Ông có thể cho chúng tôi biết về giống huyết long tím (Violet Fusion) trứ danh của mình?
  Cách đây 5 năm, bằng cách áp dụng những kỹ thuật lai tuyển chọn đặc biệt, chúng tôi đã tạo ra những con huyết long có chất lượng tốt hơn mà chúng tôi đặt tên là Violet Fusion Super Red (VFSR) tức huyết long tím. Ở Đài Loan, giống cá này được gọi bằng tên khác nhưng đó vẫn là huyết long tím. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, có khoảng hơn 80% cá huyết long tím đỏ hơn so với huyết long thông thường. Kết quả này dựa trên ghi chép trước đây của chúng tôi về hình dạng và màu sắc của huyết long.

  Ông có lời khuyên gì về việc nuôi dưỡng huyết long non?
  Một huyết long chất lượng sẽ phát triển màu sắc trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng mọi huyết long phát triển sớm đều sẽ trở thành huyết long chất lượng. Huyết long non có nền nhạt sẽ phát triển màu chậm hơn và có nhiều khả năng là loại bản mỏng. Ngược lại, huyết long nền sẫm sẽ đỏ hơn. Có một số huyết long non lên màu sớm nhưng chưa chắc sau này sẽ đẹp. Điều này phụ thuộc vào hàng loạt yếu tố chẳng hạn như môi trường và dinh dưỡng. Quan trọng là phải giữ cho môi trường luôn ổn định vì việc thay đổi môi trường đột ngột có thể khiến cá mất màu. Về dinh dưỡng, tép là thức ăn tốt nhất đối với cá rồng. Huyết long phù hợp với độ pH thấp hơn so với kim long và độ pH 6.5 là lý tưởng.

  Làm thế nào để phân biệt cá đực và cá cái?
  Không có cách nào để xác định giới tính cá rồng trưởng thành một cách chắc chắn, thậm chí với cả các trang trại có nhiều kinh nghiệm (chỉ chính xác từ 70-80%). Thông thường, cá rồng đực có đầu to hơn. Thêm nữa, 90% cá rồng đực ấp trứng trong miệng. Chúng tôi đang làm việc cùng với một cơ quan nội địa trong việc triển khai kỹ thuật xác định giới tính thông qua DNA test. Các mẫu DNA được lấy từ vảy và vây.

  Ông có lời khuyên nào về các vấn đề nuôi dưỡng cá rồng thông thường như cắn đuôi, vênh mang, môi trề và xệ mắt?
  Đôi khi, cá tự cắn đuôi vì đuôi nhiễm giun ký sinh. Bạn cần dùng thuốc cực mạnh để điều trị tật cắn đuôi nhưng trong những trường hợp như vậy thì không cần.

  Việc cắt và mài mang bằng giấy nhám mịn có thể điều trị bệnh vênh mang. Nếu phần bị vênh là màng mềm thì có đến 90% cơ hội thành công. Tật vênh mang có khả năng do nước chứa quá nhiều can-xi.

  Tật môi trề thường do bẩm sinh. Ngày nay, tỷ lệ cá bị môi trề tương tự như những năm 1980 và điều này chắc chắn không liên quan đến việc lai cận huyết.

  Không có bằng chứng chắc chắn nào về nguyên nhân gây ra tật xệ mắt nhưng nó có thể liên quan đến thói quen quan sát môi trường xung quanh của cá rồng. Bạn có thể chữa tật xệ mắt bằng cách nuôi cá trong hồ rộng hay thả ao nếu cá bị quá nặng.

  Giống cá rồng danh tiếng Pahang Gold là gì?
  Đây là từ thường dùng để gọi giống kim long quá bối nền vàng. Trên thực tế, tôi không nghĩ rằng các sông và hồ ở bang Pahang có cá rồng. Những con cá rồng gọi là Pahang Gold thường có đầu tròn. Mới đây, kim long quá bối nền xanh còn được ưa chuộng nhưng hiện nay nhu cầu về kim long quá bối nền vàng đang tăng mạnh.

  Xin cảm ơn ông đã bỏ thời giờ quý báu để trả lời các câu hỏi của chúng tôi.

  THU HOẠCH CÁ RỒNG Ở TRAI QIAN HU
  (Nguồn: vnreddevil, website: diendancacanh.com. Tác giả Alvin Koh – nguồn www.arofanatics.com)

  [​IMG]
  Tôi cùng với các chiến hữu thành viên của Arofanatics có mặt ở trại Qian Hu ngày hôm nay để tham quan buổi thu hoạch cá rồng.

  Tôi đến trại Qian Hu vào khoảng 8:30 sáng và đi thăm nhà trại nuôi cá rồng, khi ông Alex Chang, nhà nghiên cứu về cá rồng, cũng vừa mới đến và chúng tôi đàm đạo với nhau. Tôi gặp ông Alex Chang lần đầu ở Triển lãm Cá rồng Qian Hu vào năm 2003, mỗi lần gặp ông tôi đều học hỏi được rất nhiều điều về cá rồng – Alex là một fan hâm mộ cá rồng rất nhiệt thành!

  Tôi gặp ông Yap Kim Choon, người chịu trách nhiệm phân phối và chăm sóc tất cả cá rồng ở tập đoàn Qian Hu mà mọi người trong ngành kinh doanh cá rồng đều biết tiếng. Ông Yap không chỉ nhiệt tình và hiếu khách, ông luôn mong muốn chia sẻ hiểu biết của mình với chúng ta qua rất nhiều buổi gặp gỡ (như Triển lãm Cá rồng Qian Hu 2003, Triển lãm ảnh Cá rồng Arofanatics 2003), chúng ta đều biết rằng ông Yap rất cởi mở trong vấn đề cải thiện việc chăm sóc và lai tạo cá rồng và làm thế nào để áp dụng các công nghệ và nghiên cứu để đem lại lợi ích cho ngành công nghiệp cá rồng.

  Nhà trại cá rồng bao gồm hàng trăm con với đủ loại kích cỡ và lứa tuổi khác nhau, từ cá bột (mới thu hoạch) cho đến cá trưởng thành mà chúng thỉnh thoảng được đem đến để điều trị. Nhà trại nóng ẩm được sưởi bằng than hay điện có lẽ để duy trì nhiệt độ ổn định, đề phòng cá rồng bị bệnh mỗi khi nhiệt độ thay đổi.

  Thu hoạch quá bối (ao đầu tiên)
  Vào lúc 9 giờ sáng, hàng loạt nhân viên AVA (Cục Thú y và Thực phẩm Nông nghiệp Singapore) cũng đã xuất hiện và chúng tôi đến ao nuôi quá bối đầu tiên chỉ cách đấy một đoạn đi bộ ngắn. Ở một chiều của ao, đội thu hoạch đã giăng sẵn một cái lưới thật to, kích thước tương đương chiều dài ao. Ao được rút bớt nước qua hệ thống xả để chỉ còn sâu khoảng 1.2 m.

  Giống như công việc hàng ngày, ông Yap và đồng sự đầm mình xuống ao nước thấp và bắt đầu kéo/quét lưới dọc theo đáy để lùa quá bối về một góc ao. Quá trình thực hiện vừa chậm rãi vừa cẩn trọng.

  [​IMG]
  Ban đầu có vài con cá rồng bơi lên mặt nước, ngay sau đó có hàng tá quá bối bơi lòng vòng bên trong tấm lưới lớn! Kế đó từng con quá bối trưởng thành được đội thu hoạch bắt và banh miệng một cách cẩn trọng (*dường như* rất cố gắng) bằng tay – việc này thật sự không hề đơn giản hay nhẹ nhàng vì bạn có thể bị cắn :p. Mục đích để tìm xem có cá bột hay không.

  Sau khi kiểm tra khoảng 30 con mà không thu được kết quả – không có con quá bối nào đang ấp cá bột. Tuy nhiên, chúng tôi không hề thất vọng bởi vì tự thân quá trình kiểm tra đã rất đáng để xem! Ngay sau đó, chúng tôi đến ao lai tạo quá bối bên cạnh để tiếp tục thu hoạch.

  Thu hoạch quá bối (ao thứ hai)
  Quy trình kéo lưới được lặp lại tương tự ở ao thứ hai và hầu hết quá bối đều bơi lên gần mặt nước. Lần này, đội thu hoạch bỏ vài phút để quan sát cá. Mọi cặp mắt đều đổ dồn vào chúng và yên lặng bao trùm… chỉ có sự tập trung cao độ và mọi người đều nhìn xuống mặt nước.
  [​IMG]
  “Có một con”… một vài ngón tay nhanh chóng chỉ vào con quá bối mà nó lặn xuống ngay khi được phát hiện. Vài người thì thầm – “Con khác”, tôi cố nhìn nhưng có quá nhiều quá bối bơi lẫn lộn với nhau. Tôi biết rằng phải quan sát xem hàm dưới của cá có căng phồng hay không nhưng mắt tôi còn quá chậm. Nhiều lời đồng tình vang lên và 2 con quá bối, hay có lẽ 3, được xác định là đang ấp trứng/cá bột.

  Cả đội xuống ao bằng thang và bắt đầu quây những con cá đang ấp trứng. Cá rồng không ấp trứng được quăng ra khỏi lưới. Rất nhanh chóng, con quá bối mang trứng đầu tiên bị bắt và với cú chụp của ông Yap, cá rồng bột được đổ ra từ miệng cá bố. Hành động diễn ra quá nhanh nên tôi chỉ chụp được có vài tấm hình – dẫu sao đây cũng là buổi thu hoạch thành công!!
  [​IMG]
  Cá bột thu hoạch được.
  Con quá bối thứ hai được nhanh chóng dồn vào một góc và lần này chúng tôi hơi mạo hiểm một chút khi quyết định chụp hình ngay bên trong ao. Với một máy chụp hình sử dụng ống kính số (không phải máy của tôi!) và lòng nhiệt thành trong làn nước ngập đến eo, ống kính được chĩa vào nơi xảy ra sự việc. Một lần nữa, ông Yap banh miệng của cá bố và đổ dòng cá bột gần như bất tận ra ngoài…

  Có một tia hứng khởi xuất hiện trong chúng tôi. Ở lần thu hoạch này, có một cặp sinh đôi (dính nhau ở phần bụng) và một cá rồng hai đầu! Tổng cộng thu được gần 40 con quá bối với noãn hoàng gần như đã tiêu hết. Trải nghiệm này quá tuyệt vời khiến chúng tôi phải nhớ mãi về nó!

  [​IMG]
  [​IMG]
  Cặp cá bột sinh đôi và cá bột hai đầu…
  60 con huyết long...
  [​IMG]
  Nhưng hãy còn nhiều thứ nữa… ao thứ ba sẽ được thu hoạch – ao nuôi huyết long của Qian Hu. Điều khiến tôi được mở mang tầm mắt khi hầu hết huyết long đều lớn hơn rất nhiều so với quá bối. Ao này cũng hơi đục hơn so với hai ao trước và mục đích lần này không chỉ để kiểm tra xem có cá bột hay không mà còn để di chuyển một số cá sang ao khác nhằm cải thiện chất lượng nước.


  Những con huyết long hoàn toàn lớn hơn – to gần đến 60 cm. Một thông số mà hầu hết người chơi cá rồng đều yêu thích đó là KÍCH THƯỚC thật lớn. Yếu tố kích thước lớn còn khó hơn hai yếu tố quan trọng khác (màu, hình dạng) – trên hết, một con cá rồng khiến mọi người phải ngưỡng mộ có lẽ chỉ khi nó thật to.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Mặc dù không tìm thấy con cá rồng đang ấp trứng nào trong ao, chúng tôi hầu như há hốc miệng quan sát từng con huyết long được bắt, kiểm tra, và thả vào một túi nhựa để vận chuyển. Mỗi khi bắt được một con, ông Yap lại tốt bụng lưu lại để chúng tôi có thể quan sát và chụp hình!

  Trên bờ, không phải ai cũng chỉ đứng quan sát. Mỗi khi ông Yap xác định được một con cá cái đang mang trứng, các nhân viên sẽ dùng máy quét microchip và ghi lại mã nhận dạng. Giới tính được xác định bằng cách kiểm tra nhanh xem bụng cá có dấu hiệu đang mang trứng hay không. Các mã nhận dạng được tập hợp và sử dụng vào mục đích nghiên cứu.

  Tổng cộng, có hơn một trăm con cá rồng được bắt/di chuyển và khoảng 70 cá rồng bột được thu hoạch. Cho đến buổi chiều – cả đội đã mất 3 giờ thu hoạch liên tục mà không hề giải lao – thật là bền bỉ và đó là tất cả cho một ngày làm việc…
  [​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 13/7/08
 4. nganhaco

  nganhaco Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  104
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Thật là đáng tiếc quá..Uổng công cả buổi trời edit bài để post, cuối cùng chỉ có hiển thị lên 1 hình mà không có cách gì để sửa chửa lại bài viết bị lỗi của mình..hic..hic..!
   
 5. nganhaco

  nganhaco Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  104
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Thêm một vài hình ảnh về trại Qian Hu.
  [​IMG]
  Tam long quá hải
  [​IMG]

  [​IMG]
  Quần long tụ hội
  [​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]

  Long mắc cạn.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 6. hoanglongan

  hoanglongan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/07
  Bài viết:
  225
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Xì Gòn
  Nhìn cá mà mê quá trời luôn.Kích thước của mấy em này lớn quá,phải trên 60cm bạn Nganhaco nhỉ.Cám ơn bạn đã chịu khó sưu tầm và tổng hợp lại các thông tin này.Thân.
   
 7. nganhaco

  nganhaco Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  104
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mấy em HL là trên là khoảng 60cm đấy anh Hoanglongan ơi. Anh có em nào chưa..?..Nếu có thì hú em qua xem với nhé..!..
   
 8. clearboy

  clearboy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Bạn nganhaco thật chịu khó sưu tầm những bài viết hay vế CR.
  Clearboy nghĩ lại cũng giống mình và 1 số thành viên khác rất hào hứng, học hỏi kinh nghiệm trên diễn đàn và sẵn sàng chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế cho các thành viên mới nhảy vào thú đam mê này.

  Mong thật có nhiều người như bạn để diễn đàn luôn hấp dẫn cho mọi người.

  Vài lời chia sẻ !!!
   
 9. nganhaco

  nganhaco Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  104
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  PT Munjul Prima Utama – Indonesia: Trại PT Munjul Prima Utama (Gọi tắt trại Munjul) – Indonesia.

  [​IMG]

  Địa chỉ: PT. MUNJULPRIMA UTAMA
  Jl. Raya Hankam Munjul No. 99
  Kelurahan Munjul Kecamatan Cipayung
  Jakarta Timur 13850 - Indonesia

  Tel. + 62 21 8447908, 8447909
  Fax. +62 21 8442916
  Website: http://www.munjulprimautama.com.

  Trại PT Munjul Prima Utama này được Ông Tris Tanoto thành lập năm 1987. Tính đến 2008 họ đã có hơn 20 năm kinh nghiệm và đã được tổ chức CITES cấp giấy chứng nhận năm 1996 (Số GP A-ID-505). Trại này xuất khẩu cá rồng đến các nước với tên thương hiệu là ULTRA RED (Cực đỏ). Chủng loại cá rồng Ultra Red này rất nổi tiếng, đã được xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới đặc biệt là: Nhật, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc.

  Một số hình ảnh về trại

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Tên gọi Ultra Red do người Nhật đặt. Lý do là: Cách đây rất lâu, tất cả các trại cá rồng xuất khẩu cá rồng đỏ đều gọi tên chung là Super Red (Siêu đỏ). Sau một thời gian, người Nhật nhận ra rằng loại cá rồng Super Red do trại PT Munjul Prima Utama nhân giống có màu đỏ hơn các loại Super Red của các trại khác, vì thế họ lấy tên thương hiệu cho cá của trại mình là Ultra Red, có nghĩa là đỏ hơn cả Super Red.

  Ông Tris Tanoto đã đoạt giải trong cuộc thi cá rồng tổ chức ở Jarkata năm 1996, trong cuộc thi này ông chỉ được mang một chú cá rồng Ultra Red duy nhất dự thi. Tất cả những người tham gia dự thi đều rất ngạc nhiên về màu đỏ của con Ultra Red và ông ta là người chiến thắng. Theo ông, một cuộc thi tốt là một cuộc thi cho phép người dự thi mang đến nhiều cá rồng để dự thi (Tối đa 05 con), đồng thời phải đóng phí tham dự. Tất cả 05 con cá rồng này đều phải được chấm điểm, người chiến thắng được bình chọn bởi số phiếu của khách tham quan. Các giám khảo cũng có thể thông báo lại người chiến thắng nếu kết qua bỏ phiếu của khách tham quan không khớp với chất lượng của chú cá.v.v..Làm được như vậy, kết quả của cuộc thi sẽ làm hài lòng những người tham gia.

  Điểm chú ý đặc biệt của con Ultra Red là màu đỏ huyết và vẩy dày lên màu đỏ toàn thân khoảng 90%, thậm chí 100%. Màu sắc đỏ cũng lên ở mang và ở đuôi nữa, đuôi xòe như hoa nở (Hoa đỏ). Ngay cả một chú cá rồng Ultra Red non có kích thước khoảng 20-25cm, chúng ta cũng có thể thấy chất lượng đẳng cấp. Ông Tris Tanoto cố tình đặt những chú cá Ultra Red của mình trong hồ trơn, không có phông nền. Đôi khi chỉ với anh đèn trắng hoặc ánh sáng mặt trời chúng ta cũng có thể thấy màu đỏ thật sự của những con Ultra Red. Đây là cách tốt nhất để cho thấy chất lượng thật sự của cá rồng Super Red. Việc sử dụng bể trơn không phông có điểm lợi là mắt cá rồng sẽ không bị xệ và chúng sẽ bơi thẳng. Ở Nhật, có những cuộc thi cá rồng sử dụng bể trơn không phông nền để cho thấy cá rồng Super Red của ai là đẹp nhất và người chiến thắng tất nhiên là Ultra Red.
  Một chú Ultra 10-12cm.

  [​IMG]

  Ông Tris Tanoto cũng đang chuẩn bị bộ sưu tập riêng của mình, có tên là “Bộ sưu tập riêng đặc biệt của Tris Tanoto”, tập hợp những con Ultra Red chất lượng tuyệt hảo, dành sẵn cho những khách hàng/người yêu thích “Thực thụ”. Ông ta cũng đang chuẩn bị thế hệ F4/F5, sẽ có đuôi nở hoa với vây lưng và đuôi khít liền với nhau do kích thước vây đuôi lớn. Đây sẽ là thương hiệu mới của ông ta với tên gọi là HONG HOA (Hoa Đỏ).

  Ultra Red F4

  [​IMG]

  [​IMG]

  Theo thông tin từ nhiều trại, chỉ có trại của ông Tris Tanoto là có màu đỏ thượng hạng và điều này đã được chứng minh. Tất cả khách hàng cũng rất hài lòng khi sở hữu một chú Ultra Red. Ông Tris Tanoto cam kết sẽ mua lại chính cá Ultra Red của mình với giá bằng 80% giá bán, nếu tình trạng của chú cá rồng vẫn còn tốt ngay cả khi ông đã bán với giá tốt. Ông làm điều này vì tình yêu và niềm đam mê đối với cá rồng.

  Ông Tris Tanoto sử dụng kỹ thuật nhận dạng bằng DNA để biết những chú cá rồng được hoàn lại có phải là sản phẩm của ông ta không. Theo ông ta, việc sử dụng vi chip không thể bảo đảm 100%, bởi vì người ta có thể tráo vi chip từ cá này sang cá khác. Ông ta đang thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu và có phòng thí nghiệm riêng để xem xét các loại bệnh hay virus nào tấn công cá rồng của mình, để có thể sử dụng thuốc phù hợp.

  Sản lượng hằng năm của trại PT Munjul Prima Utama không cao để chất lượng được duy trì. Nếu có một cá rồng nào chất lượng kém hơn loại thượng hạng, ông thường biếu không cho những người bạn than. Có một trường hợp khi xuất khẩu sang đài loan, có một số vấn đề đối với các con cá rồng, thế là Ông Tris phải hoãn lại chuyến giao hàng và đổi bằng loại Ultra Red khác khỏe mạnh hơn. Đây là điều mà ông cố gắng duy trì để khách hàng không cảm thấy thất vọng vì ông ta biết rằng khách hàng yêu cầu loại cá chất lượng cao cấp tương xứng với số tiền cao mà họ đã trả. Ông ta cũng thích bán hàng cho những người yêu thích thật sự cá rồng, biết cách chăm sóc cá rồng và có tiền để chi cho cá rồng để chắc rằng các chú cá rồng được chăm sóc tốt.

  Hiện giờ Ông Tris Tanoto đang xây dựng một ao mới để tăng sản lượng. Trong ao mới này thế hệ cá rồng F4 sẽ được đưa vào để cho ra thế hệ F5. Ao mới này sử được xây tường gạch vững chắc và gỗ cứng, chống nhiệt và chống thấm nước được 10 năm. Nước được sử dụng là nuớc tự nhiên / nước sông và nước này được xử lý cẩn thận trước khi cho vào ao.

  Cá giống Ultra Red.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Theo Ông Tris Tanoto, cá rồng có thể nuôi cho sinh sản đến 35 năm, vấn đề duy nhất là chúng ta phải biết cách làm thế nào. Chúng ta không nên để cá bố mẹ sinh sản liên tục trong 1 năm mà phải biết cách chăm sóc sau quá trình sinh sản. Lý do là vì cá bố thường ăn ít khi ấp trứng trong miệng vì thế tình trạng của nó không tốt lắm. Cách tốt nhất đề giải quyết vấn đề này là tách cá ấp trứng riêng sau khi sinh sản để chăm sóc đặc biệt (Trứng được ấp riêng) để cải thiện tình trạng của chúng và do đó có thể tăng thời gian sinh sản lên 35 năm.

  Theo Ông Tris Tanoto cá rồng Super Red có thể được chia thành 02 loại: Loại nhân tạo vào loại tự nhiên. Trong đó loại nhân tạo là sử dụng thuốc để làm cho cá rồng đẹp hơn trong khi đó loại tự nhiên là nguồn gốc của nó đã có chất lượng tốt sẵn rồi, không cần phải sử dụng bất cứ thứ gì chúng vẫn phát triễn tốt. Từ kinh nghiệm của bản thân, Ông tin rằng vàng thì vẫn là vàng, dù cho chúng ta có ném nó vào rác bẩn. Cùng cách đó áp dụng vào cá rồng, nếu Super Red có gen tốt thực sự thì cho dù có đưa chúng vào bể trơn không có phông nền, trông chúng vẫn đỏ như thường.

  Đến giờ ăn

  [​IMG]
   
 10. cá vàng

  cá vàng Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cho em hỏi một câu em thấy tụi HL của qian hu chỉ có màu cam thôi chứ không có màu đỏ là sao vậy .
   
 11. scb2109

  scb2109 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/07
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Tp Vũng Tàu
  Mình nghe nói là tới đây sẽ có 1 trại cá rồng ở TP.HCM sẽ được thành lập, hiện nay người ta đang cho đào hồ.... để chuẩn bị cho viẹc đưa vào hoạt động. Và nghe nói là chủ và tất cả các nhân viên của trại đều là người Malaysia.
  Nếu có trại cá rồng có ở VietNam thì hay quá nhỉ!
   
 12. nganhaco

  nganhaco Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  104
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cảm ơn vì sự động viên của anh nhé..!..Nếu nói về tinh thần đóng góp thì trên diễn đàn này có rất nhiều "cây đại thụ": Mr. Trinh Phuong An, Mr. Moneyless, Mr. Blue_Dolphin, Mr...v.v..và Ms v.v..!..
  Em sẽ cố gắng phát huy trong khả năng của mình. Dự kiến trong chủ đề này sẽ giới thiệu đến các anh chị từ 15 đến 20 trại..Hy vọng tìm được đủ tài liệu post.

  Thanks.
   
 13. hieu11

  hieu11 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  189
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  Cao Lãnh
  Nếu có thể, Bạn nên bổ sung thêm trang web của các trại và hướng dẩn cách tra mã số chip trong " Giấy khai sinh" của trại cá để AE biết cá mình đã mua có đúng của trại đó không. Thank...
   
 14. Bii

  Bii Well-Known Member

  Tham gia:
  7/12/07
  Bài viết:
  361
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  HCM
  cảm ơn bạn đã cho mình xem đc 1 topic rất là hay, thanks cho bạn 1 cái ^^ cố rắng post nhìu hình để anh em còn chiêm ngưỡng nha bạn.
  @ bạn scb2109 : bạn nói sặp có trại cá rồng ở VN hở , nghe nói mình mừng woa mà ko bít chừng nào mới có bạn nhỉ , mong cho nó có sớm nhanh nhanh để mình còn dành giụm mua 1 em nua ^^.
  @ To All : do tài chính khó khăn , có anh em nào chán chơi cá rồng hoặc bán cá rồng nhỏ mà tra góp ko ? , cho mình đăng ký 1 vé :( sr spams ><
   
 15. nganhaco

  nganhaco Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  104
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  - Website của trại Qian Hu và trại Munjul đã có trong bài viết rồi đấy, anh xem kỹ lại nhé.
  Còn đây là website của trại Xian Leng: http://www.xianleng.com.my
  - Về mẫu "giấy khai sinh" (Certificate), mỗi trại làm mỗi khác, không có một mẫu thống nhất, nhưng đều thể hiện một số thông tin chung là (Số chip, tên cá, xuất xứ..). Cách tra mã số chip thì trước hết phải xác định được cá đang mang chip mã số nào cho chính xác (Đối chiếu với giấy khai sinh), trên websites của các trại lớn đều có mục cho khách hàng tracking (theo dõi) cá có gắn chip của họ.
  Dụng cụ kiểm tra mã số chip, đại khái giống như dụng cụ bắn mã vạch sử dụng trong siêu thị vậy. Khi bắt cá rồng, người ta thường sử dụng bịt nylong lớn, cho nước vào, sau đó cho cá từ từ bò vào (Tránh dùng vợt, dễ làm tróc vảy, rách đuôi). Khi đã cho cá vào bọc nylong, người ta sử dụng súng bắn mã số kề gần vào vùng gắn chip, lúc đấy trên dụng cụ đọc mã số sẽ hiển thị lên một dãy số của con chip được cấy trong cá rồng.
  Hope this can help..!. Lúc đấy tra cứu lại trên website của trại hay đối chiếu lại thông tin trên Certificate, chúng ta sẽ có thông tin chi tiết về chú cá rồng cưng của mình.
   
 16. nganhaco

  nganhaco Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  104
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  TRẠI DRAGON FISH INDUSTRY (DFI - SINGAPORE)

  [​IMG] [​IMG]
  Địa chỉ: 107 NEO TIEW CRESCENT
  LCK AGROTECHNOLOGY PARK
  SINGAPORE 710000
  FAX:65-67917931
  Webiste: http://www.dragonfish.com
  Email: sales@dragonfish.com


  Trại DFI được thành lập năm 1995 và được CITES chính thức công nhận năm 1997, cho phép nhân giống và kinh doanh cá rồng châu á. Chủ trại là ông William Goh
  Trại này rất nổi tiếng với dòng Cross Back Platium (Quá bối bạch kim), Cross Back Golden Head (Quá bối đầu vàng được xếp loại theo ký hiệu AAA+, AAA, AA+, AA, standard), Cross Back Sapphire Gold (Quá bối vàng ánh kim, quá bối kim ngọc). Trại này rất khó tính trong việc tiếp khách, họ hiếm khi tiếp khách mua lẻ, trong vấn đề chăm sóc cá của họ cũng tuân thủ những nguyên tắc rất nghiêm ngặt. Nhìn thấy cách họ bắn chip thôi chúng ta cũng đủ thấy họ chuyên nghiệp đến mức nào.

  THAM QUAN TRẠI DFI
  (Nguồn: VNREDDEVIL từ website Diendancacanh.com, Tác giả DrDon & NSK - nguồn www.arowanaclub.com).

  Ẩn mình trong một khu vực cách biệt, yên tĩnh và hoang sơ nằm ở mạn tây bắc Singapore là một trong vài trang trại lai tạo cá rồng châu Á trên toàn thế giới được CITES công nhận. Được thành lập từ năm 1995, trại DFI (Dragon Fish Industry) đã trải qua một quá trình hoạt động lâu dài từ buổi ban đầu khiêm tốn cho đến khi trở thành một trong những trang trại lai tạo cá rồng danh tiếng, sản xuất cá rồng châu Á chất lượng cao cung cấp cho thị trường nội địa cũng như xuất khẩu.

  [​IMG]
  Toàn cảnh trại Dragon Fish Industry.

  Khi chúng tôi đến trại, William Goh chào đón một cách thân thiện và dẫn chúng tôi đến nhà ươm. Khác với hầu hết những nhà ươm ở các trại cá rồng khác mà chúng tôi từng viếng thăm, nhà ươm ở đây sáng sủa và thoáng đãng. Không hề sử dụng những hồ đắt tiền và bố trí phức tạp, nhà ươm rất nhỏ gọn với những dãy hồ ngăn nắp. Những dãy hồ được ghi chú chủng loại và ngày thu hoạch một cách cẩn thận và chúng chứa cá rồng bột của trại DFI được thu hoạch ở mọi ngày tuổi.

  Trong nhà ươm

  Những hồ ươm được đổ nước một nửa và mỗi hồ được bố trí một máy sục khí để gia tăng lượng ô-xy hoà tan cho cá rồng non. Khi cùng chúng tôi dạo quanh nhà ươm, William kiêu hãnh chỉ cho chúng tôi thấy hàng loạt bầy cá rồng được ghi chú một cách cẩn thận trên thành hồ. Một số hồ ươm cá rồng Royal Blue (xanh dương), Rose Gold (kim hồng), Sapphire Gold (kim ngọc) cũng như những loại huyết long hàng đầu. Mỗi hồ đều được ghi chú để xác định loại cá rồng nuôi bên trong.

  [​IMG]
  Hồ nuôi cá rồng non.

  Khi quan sát các dãy hồ chứa những con cá rồng non có vẻ đẹp và chất lượng đầy hứa hẹn trong nhà ươm, chúng tôi thấy loại cá rồng Rose Gold (lai giữa huyết long “chilli red” với kim long quá bối) có nền thực sự sẫm màu so với kim long quá bối thường. William giải thích rằng Rose Gold thực ra có nhiều gen của quá bối hơn và nền sẫm chẳng qua là ảnh hưởng của gen huyết long “chilli red” vốn chỉ tồn tại với tỷ lệ rất thấp. Sự kết hợp độc đáo này cho ra đời một loại kim long quá bối tuyệt đẹp với màu nền sẫm làm nổi bật ánh vàng độc đáo.


  Một vài con kim long quá bối 15 cm tiềm năng được bỏ vào bịch trong suốt để chúng tôi quan sát dễ hơn. Những con cá rồng này làm nên thương hiệu kim long quá bối độc đáo của trại DFI: ánh vàng và những vảy trân châu độc đáo gần vây lưng. Một số quá bối non khác có những vệt vàng trên đầu, được xếp vào loại cá rồng đầu vàng hạng AAA.

  [​IMG]
  Quá bối bạch kim (platinum).

  [​IMG]
  Quá bối bạch kim nhìn từ bên trên.

  Ao lai tạo
  Từ nhà ươm, chúng tôi đi thăm ao lai tạo. Đặc điểm đầu tiên của trại thu hút sự chú ý của chúng tôi là một ao chứa nước khổng lồ bề mặt bao phủ bởi cây thuỷ sinh. Ao chứa nước mưa và thực vật trong đó đóng vai trò lọc nước tự nhiên. Với ao này, DFI không phải phụ thuộc vào nguồn nước máy hay sử dụng chất hoá học để khử clor trong nước máy. Kết quả, họ không chỉ tiết kiệm tiền nước mà còn thu được nước sạch hơn để nuôi cá rồng của mình. Đây có thể là bí quyết để tạo nên những con cá rồng tuyệt đẹp.

  Đi tiếp, chúng tôi thấy có tối thiểu 33 ao đất lộ thiên nhưng chỉ có duy nhất 1 nhà ươm trong trang trại rộng đến hơn 3.5 mẫu. Điều này cho thấy DFI là trang trại lai tạo cá rồng hơn là nhà xuất nhập khẩu bởi vì một nhà xuất nhập khẩu cần nhiều chỗ đặt hồ để chứa cá mua về.

  [​IMG]
  Ao chứa nước mưa để nuôi cá trong các hồ kiếng và ao lai tạo của DFI.

  Ngoài điều này, tôi tin rằng bí quyết khác để tạo ra những con cá rồng xinh đẹp có thể nằm ở thức ăn. William giải thích rằng, vào mỗi buổi sáng, nhà cung cấp giao tép và cá cơm tươi ngay sau khi được bốc dỡ từ tàu đánh cá. Chúng được xử lý và cho cá rồng ăn ngay trong buổi sáng.

  Trong khi hầu hết chúng ta đều mơ ước được sở hữu một trang trại cá rồng, thì William nói rằng việc duy trì một trang trại cá rồng không hề dễ dàng chút nào. Điều này đòi hỏi phải làm việc cật lực. Công việc hàng ngày bắt đầu vào buổi sáng khi tép và cá cơm được đưa đến trại. Chúng phải được xử lý một cách nhanh chóng và đem cho những con cá rồng đói đang chờ trong các ao ăn. Có tối thiểu 33 ao ở DFI và phải mất cả buổi sáng để cho cá rồng ăn. Sau đó, phải thay nước cho tất cả các hồ ươm. Những con mới thu hoạch cũng cần được chăm sóc đặc biệt bởi vì chúng hãy còn yếu và mọi xáo động về môi trường nuôi dưỡng đều ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Nếu vừa thu hoạch cá rồng xong thì công việc hàng ngày còn kéo dài hơn nữa. Do đó, hiện tại DFI chỉ tập trung vào việc lai tạo cá rồng để xuất khẩu ra nước ngoài và bán sỉ ở thị trường nội địa.

  Tham quan trại cá Rồng Dragon Fish Industry - DFI
  (Tác giả: Anhnhxxi từ website Thegioicacanh.com).

  Nhân chuyến đi dự hội chợ Aquaram 2007 Singapore tháng 5/2007 vừa qua, tôi may mắn được vào tham quan trại cá rồng nổi tiếng Dragon Fish Industry - DFI. Web: http://www.dragonfish.com. Thật thú vị vì ngay cả khi tôi đã tham quan nhiều trại cá Rồng lớn bé khắp các nước Đông Nam Á, nhưng chưa có trại nào tạo cho tôi ấn tượng nhất như trại cá Rồng này.

  [​IMG]

  1. Để có được buổi tham quan và phỏng vấn ông William chủ trại, anhnhxxi đã phải thuyết phục ông qua điện thọai, lý do vì ông không mở cửa cho khách tham quan và người mua nhỏ lẻ. Mỗi lần tham quan, ông phải bắt cá, chọn cá và dưỡng chúng vài ngày trước khi có thể cho khách vào xem. Ông quan tâm từng tí tới vấn đề thương hiệu và sự tín nhiệm của ông với khách hàng. Do vậy Ông cương quyết từ chối lời đề nghị. Hơn nữa rất nhiều thông tin về trại cá DFI đều được nhiều báo chí quốc tế và diễn đàn cá Rồng mạnh trên thế giới đăng hình và đủ kiểu loại bài viết phỏng vấn về ông.

  Nhưng anhnhxxi quyết tâm phải chinh phục con người này và cuối cùng anhnhxxi đã thành công và được ông chấp thuận cho vào tham quan trại vào lúc 2:00pm.

  [​IMG]

  Khi đến nơi. Chưa gặp mặt lần nào, do vây ông rất cẩn thận, thả 3 chú chó becger chay dọc 2 bên hàng rào gỗ dọc theo con đường dẫn vào văn phòng. 3 chú chó khó tính, sủa vang khắp trại và chồm chòm nhảy lên. Bức tường rào làm bằng gỗ khá thấp, anhnhxxi chỉ lo 3 chú này mà nhảy qua hang rào thì ôi thôi, chắc anhnhxxi phải dùng võ Khỉ quá hay sẽ phải mất vài ba bộ phận trên người.

  May thay 3 chú chó được huấn luyện tốt, chỉ nhằm là hù khách yếu tim. Ông không đưa mình vào trai cá ngay mà tiếp xúc với anhnhxxi như thăm dò và dè dặt. Anhnhxxi bắt đầu đặt câu hỏi và nhận được sự trả lời và hướng dẫn khá chi tiết và thú vị.

  Được nhìn thấy những chú cá Quá Bối óng ánh. Thú thật lần đầu tiên mình thấy trại cá có nhiều Quá Bối đến như thế. Tổng cộng khoảng 60 hồ composite, kích thước khỏang 1.5x1.5x0.6m đặt ngay ngắn và ngăn nắp hai bên lối đi. Bên trong là các chú quá bối con, đủ lọai kích thước và màu sắc.

  Chú nào cũng vàng ưom trên đầu và lưng. Anhnhxxi bị cuốn hút đến mức chỉ muốn từ từ quan sát từng hồ từng hồ một. Ông William không nuôi cá trong bể kính. Và đó cũng là lý do ông không mở rộng cho khách tham quan, vì như thế mỗi lần xem là phải bắt tòan bộ cá lên bể kính cho khách và điều đó thì không thực tế cho lắm. Các hồ kính chỉ dùng để ưom cá con và để sang lọc cá khi xuất khẩu.

  Các chú quá bối chỉ chưa đầy 15cm thì hầu như 95% đầu vàng và đã lên vẩy hang thứ 6. Tuy chưa kín hết lưng nhưng cũng chứng minh là đây là giống chất lượng cao. Ông phân lọai theo hệ thống AAA+, AAA, AA+, AA, và standard. Hệ thống phân lọai đã được anh PF dịch, các bạn có thể tham khảo bài viết của anh PF tại đây.

  Cách bắn chip – Sau 2 tiếng tham quan, ông bắt đầu bắn chip cho anhnhxxi xem, ông cũng hướng dẫn anhnhxxi bắn chip 2 chú. Nhưng do tay run quá anhnhxxi làm 2 em bị bầm hết người. Rất may là chúng vẫn khỏe mạnh và bơi lội bình thường cho đến giờ. Ông tâm sự, ngày trước để luyện bắn chíp cho thật chính xác và không làm cá bị tổn thương ông phải mua cá rô con để luyện. Nhưng bây giờ ông bắn chip thì chỉ tích tắc chưa đầy 5 giây đã xong một chú.

  Cách gây mê chuyên nghiệp và có nghiên cứu kĩ lưỡng. Hiệu thuốc dùng gây mê cho cá Rồng thường dung là lọai Transmore, ông không dùng Quinodine hay các thuốc gây mê khác vì chúng cực mạnh và chỉ những ai nhiều kinh nghiệp và có phương pháp chính xác mới nên dùng các lọai đó vì có thể gây sốc cho cá và nếu dây vào người thì nguy hiểm. Những chú cá yếu có thể vì thế mà bị tật suốt đời. Transmore thì có bán hầu hết các tiệm cá.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Sở dĩ màu vây cá Quá Bối của DFI có sự sang bóng như đá Sapphire vì theo ông, sự chọn lựa giống cá bố mẹ rất quan trọng, khi tham quan các bể cá bố mẹ. Anhnhxxi ngạc nhiên vì chất lượng khá đồng đều trong các bể. Cá bố mẹ đầu vàng, lưng đã lên hết hàng vẩy thứ 6. Theo ông thì con bố có nhiều yếu tố quyết định đến chất lượng đàn con hơn ở con mẹ.

  Ông nói con cá khác với con người. Đối với con người nếu người đàn ông xấu, nhưng cưới cô vợ đẹp thì con ra sẽ khá đẹp và đẹp.

  Còn đối với cá hay động vật nói chung, con bố mà xấu thì cho dù con mái có đẹp cách mấy, đàn con ra vẫn xấu. Và thường trong thiên nhiên thì con mái sẽ không chịu bắt cặp với con bố xấu. Do vậy điều kiện tiên quyết để có những lứa cá con đẹp thì phải có những cá bố có dáng vóc và màu sắc thật đẹp, nhưng nếu cá mẹ mà cũng đẹp thì chắc chắn lứa con ra đời sẽ là phẩm chất AAA hoặc AAA+. Tuy nhiên trong cùng bầy cũng có những chú không được đẹp như anh chị. Nhưng tỉ lệ đó khá ít và được đánh giá là AA+ họặc AA.

  Huyết Long Chili Red

  [​IMG]

  Các dòng Quá bối khác nhau – theo ông William phân lọai thì Quá bối do trại ông sản xuất có những tên và ý nghĩa của nó như sau:

  Rose Gold - là dòng lai giữa quá bối tuyệt đẹp với Huyết Long, hiện nay dòng này đã là thế hệ thứ F5, có dáng spoon head và màu sắc như quá bối, tuyệt đỉnh. Các vây trên lưng có những viền đỏ thật hấp dẫn.

  [​IMG]

  Royal Blue - Hoàng Bào - Nổi tiếng do có bộ áo phủ đều màu tím và vàng như áo Vua chúa, dòng này ông từng bán những con qua Nhật với giá nhiều chục ngàn đô la và vẫn hiện là biểu tượng của trại cá DFI. Rất nhiều người lấy hình chú cá này in làm card hoặc quảng cáo.

  Pahang Gold và Vàng 24k: Giống này tương tự nhau, nhưng Pahang gold có màu vàng truyền thống, vàng đậm và vây dày. Riêng dòng vàng 24k thì màu vàng và kết hợp ánh Platinum rất cao cấp và chỉ có thể sản xúa6t hơn 100 em mỗi năm.

  Sapphire gold - là giống lai thế hệ F5, ông dấu kín bí mật không tiết lộ cách lai tạo giống này. Sapphire Gold là hàng cao cấp nhất, ánh vây sáng bóng kì lạ, nếu khi để 2 quá bối cùng so sánh. Mỗi năm chỉ sản xuất được 200 em. Theo quan sát của anhnhxxi thì giống Sapphire Gold này có bộ áo như em Hoàng Bào, nhưng màu ánh vây thì ăn đứt em Hoàng Bào huyền thoại.
   
  Last edited: 17/7/08
 17. manhlong

  manhlong Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/6/06
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  372
  Đến từ:
  116 a nguyễn đình chiểu p đa kao,q1
  2 chú cá này nhìn quen quá.hình như kg của trại DFI
  [​IMG]

  [​IMG]
  2 hình này là 1 chú cá.
   
  Last edited: 16/7/08
 18. manhlong

  manhlong Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/6/06
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  372
  Đến từ:
  116 a nguyễn đình chiểu p đa kao,q1
 19. nganhaco

  nganhaco Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  104
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  To anh manhlong: 02 hình đấy đúng là của anh rồi. Sorry anh nhé, lỗi xảy ra khi chèn ảnh vào bài viết, nhưng em không có quyền edit được bài viết bị lỗi của mình. Em chịu..!
   
 20. manhlong

  manhlong Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/6/06
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  372
  Đến từ:
  116 a nguyễn đình chiểu p đa kao,q1
  ngânhco:kg có gì đâu bạn ah.thấy ậy nên mình hỏi thôi,cám ơn bạn sưu tầm để anh em có thể tìm hiểu thêm.chào bạn
   

Chia sẻ trang này