Các trò chơi của các em thiếu nhì vùng sơn cước

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi Lê Tuấn, 1/6/11.

 1. Lê Tuấn

  Lê Tuấn Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  1,929
  Thích đã nhận:
  2,640
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Nguồn VietNamNet

  Ngắm trẻ miền sơn cước 'chơi hết mình'
  Cập nhật lúc 01/06/2011 10:32:27 AM (GMT+7)
  [​IMG] - Trong khi trẻ thành thị được tiếp cận với đủ loại đồ chơi 'hiện đại' và chán rất nhanh thì những đứa trẻ ở miền núi, vùng sâu khó khăn vẫn hàng ngày hồn nhiên vui với những trò chơi giản dị mà gần gũi với thiên nhiên.

  Những trò chơi tưởng chừng đơn giản đó từ bao đời vẫn không chỉ là trò tiêu khiển đơn thuần mà đã rèn luyện sức khỏe, sự khéo léo và những kỹ năng áp dụng cho cuộc sống sau này của trẻ em.
  <table class="image center" width="400" align="center" cellpadding="0" cellspacing="0"> <tbody> <tr> <td> [​IMG]
  <style> <!-- h1 {margin-right:0in; margin-left:0in; font-size:24.0pt; font-family:"Times New Roman"} --> </style> Chỉ với chiếc dây vải, những đứa trẻ người H’ Mông ở Mộc Châu – Sơn La đã có thể vui cả buổi với chơi trò đánh đu khám phá những cảm giác mới mẻ khi chuyển động.
  [​IMG]
  <style> <!-- h1 {margin-right:0in; margin-left:0in; font-size:24.0pt; font-family:"Times New Roman"} --> </style> Chỉ ban bằng những mẩu đá vôi đầy rẫy quanh nơi ở, những em bé ở huyện Quản Bạ - hà Giang đã có thể tha hồ thả sức tưởng tượng với những bức vẽ trên mặt đường, vỉa hè.
  [​IMG]
  <style> <!-- h1 {margin-right:0in; margin-left:0in; font-size:24.0pt; font-family:"Times New Roman"} --> </style> Với chiếc xe gỗ chở cỏ, em bé người H’ Mông ở huyện Yên Minh – Hà Giang tỏ ra cực kỳ thú vị khi không cần mệt nhọc cất bước mà vẫn nhẹ nhàng tiến về phía trước.
  [​IMG]
  <style> <!-- h1 {margin-right:0in; margin-left:0in; font-size:24.0pt; font-family:"Times New Roman"} --> </style> Cậu bé người Thái ở Mường Chiền – Quỳnh Nhai – Sơn La rất thú với góc nhìn mới lạ với mọi vật lộn ngược khi treo mình trên xà nhà.
  [​IMG]
  <style> <!-- h1 {margin-right:0in; margin-left:0in; font-size:24.0pt; font-family:"Times New Roman"} --> </style> Những cậu bé H’ Mông trên đỉnh Suối Giàng (Văn Chấn – Yên Bái) không bao giờ biết chán trò chơi đánh cù có từ bao đời của người H’ Mông.
  [​IMG]
  <style> <!-- h1 {margin-right:0in; margin-left:0in; font-size:24.0pt; font-family:"Times New Roman"} --> </style> Tan học, các cô bé H’Mông ở bản Lao Chải (Sa Pa – Lào Cai) lại rủ nhau chơi trò chơi truyền thống được truyền lại từ những đời trước.
  [​IMG]
  <style> <!-- h1 {margin-right:0in; margin-left:0in; font-size:24.0pt; font-family:"Times New Roman"} --> </style> Chỉ với quả bóng bằng vải, từ những bé gái cho đến các thiếu nữ H’ Mông có thể ném qua ném lại cả ngày không biết chán.
  [​IMG]
  <style> <!-- h1 {margin-right:0in; margin-left:0in; font-size:24.0pt; font-family:"Times New Roman"} --> </style> Địa hình miền núi khó kiếm được khoảng sân đủ để làm sân bóng đá, những cậu bé người Tày, Nùng ở Văn Lãng – Lạng Sơn chỉ có thể thỏa niềm đam mê với trái bóng tròn vào mùa gặt, mặc dù chạy chân trần trên những mặt ruộng mới gặt không êm ái gì.
  [​IMG]
  <style> <!-- h1 {margin-right:0in; margin-left:0in; font-size:24.0pt; font-family:"Times New Roman"} --> </style> Nhảy dây đơn, trò “xưa như trái đất” nhưng với trẻ thơ nó luôn hấp dẫn khi vượt qua thử thách về sức khỏe và sự khéo léo. (Ảnh chụp tại Mù Cang Chải – Yên Bái)
  [​IMG]
  <style> <!-- h1 {margin-right:0in; margin-left:0in; font-size:24.0pt; font-family:"Times New Roman"} --> </style> Những học sinh trường tiểu học Lóng Luông (Xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu – Sơn La) cứ đến giờ ra chơi lại mê mải với trò chơi nhảy dây tập thể, một trò chơi rèn luyện sức khỏe, khéo léo và kỹ năng phối hợp ăn ý của người chơi.
  [​IMG]
  <style> <!-- h1 {margin-right:0in; margin-left:0in; font-size:24.0pt; font-family:"Times New Roman"} --> </style> Trẻ em thành thị khó có thể có được những trò chơi gần gũi với thiên nhiên như những cậu bé người Nùng này ở Hữu Lũng – Lạng Sơn.
  [​IMG]
  <style> <!-- h1 {margin-right:0in; margin-left:0in; font-size:24.0pt; font-family:"Times New Roman"} --> </style> Trò chơi bi da du nhập từ thành thị cũng đã làm nhiều cậu bé vùng cao mê mải (Ảnh chụp tại chợ Phố Cáo, xã Phố Cáo, Quản Bạ, Hà Giang.
  [​IMG]
  <style> <!-- h1 {margin-right:0in; margin-left:0in; font-size:24.0pt; font-family:"Times New Roman"} --> </style> Trong tiết trời rét buốt mù sương những cậu bé trên đỉnh Cao Sơn, Mường Khương, Lào Cai hâm nóng người với trò đá cầu tỉ thí sức khỏe và sự khéo léo.
  [​IMG]
  </td> </tr> <tr> <td class="image_desc"> <style> <!-- h1 {margin-right:0in; margin-left:0in; font-size:24.0pt; font-family:"Times New Roman"} --> </style> Chỉ với những chiếc lốp xe máy hỏng, những cậu bé người Thái ở Tú Lệ, Văn Chấn, Yên Bái đã thi thố kỹ năng lăn những chiếc lốp trên đoạn đường càng dài càng thể hiện đẳng cấp của sự khéo léo.</td> </tr> </tbody> </table>


  Anh Lê
   
 2. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  lâu lắm rồi kh đc thấy những trò trẻ con này, có chăng đá cầu, bi da, bóng đá là còn tồn tại ở nơi đất chật ng đong và mọi cái phải mua bằng tiền ngay cả một khoảng sân nhỏ để thoải mái tung tăng cùng quả bóng, haizzzz.
   

Chia sẻ trang này