Các vấn đề cần chú ý khi làm cám chim

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi toilavu, 1/8/11.

  1. toilavu

    toilavu Moderators

    Tham gia:
    3/1/09
    Bài viết:
    832
    Thích đã nhận:
    5,261
    Đến từ:
    Ho Chi Minh
    Bác nào có kinh nghiệm chia sẻ cho anh em với

    Chú ý khi chế biến đậu nành (đỗ tương):
    Đa số chúng ta đều nghĩ đậu nành là chất bổ dưỡng, nhưng thực tế, trong đậu nành có rất nhiều chất gây hại nếu không xử lý đúng.
    - Trong đậu nành sống có hàm lượng phytic acid khá cao, mà chất này lại có tác dụng làm cơ thể con người khó hấp thụ các chất căn bản như calcium, magnesium, kẽm, đồng và sắt.
    - Các chất ức chế trypsin có trong đậu nành sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa protein và làm rối loạn chức năng của tụy tạng
    - Trong đậu nành có các chất tương tự như vitamin B 12 nhưng cơ thể không hấp thu được mà còn khiến cho cơ thể cần vitamin B 12 hơn nữa, chuyện tương tự cũng đã xảy ra đối với vitamin D trong đậu nành.
    - Các proteins khá mong manh và bị tiêu hủy khi gặp nhiệt độ cao (trên 130 độ C), khiến protein của đậu nành bị cách ly và trở thành một loại protein như của rau cải. Nhưng nguy hại là protein của đậu nành, trong quá trình hình thành, lại cho ra lysinoalanine là một độc chất và chất nitrosamines có thể mang mầm gây bệnh gây ung thư.
    - Glutamic acid tự do hay còn gọi là MSG, vốn là chất có thể hại đến tế bào thần kinh, lại thành lập khi người ta tiến hành chế biến thực phẩm bằng đậu nành.
    - Đậu nành còn chứa hàm lượng aluminum (nhôm) khá nhiều, vốn là chất độc cho hệ thần kinh trung ương và hại tới thận. Như thế ăn đậu nành thì không sao, nhưng nếu bạn tiêu thụ đậu nành nhiều quá và nhất là ăn sống thì rõ ràng là không tốt cho sức khỏe rồi.

    Cách chế biến đầu nành tốt nhất là rang ở nhiệt độ khoảng 110 độ C trong thời gian 15-20 phút. Với nhiệt độ & thời gian trên, các chất độc sẽ bị phá hủy và tiêu diệt gần như hoàn toàn. Nếu nhiệt độ cao quá (trên 130 độ C), các chất đạm & thành phần khác có trong đậu nành sẽ bị biến chất thành các chất độc hại.
     
    Last edited: 1/8/11
    chotmechim, ocma, tieuhoami and 15 others like this.
  2. KtsBim

    KtsBim Ăn ngủ Hoạ mi

    Tham gia:
    7/4/09
    Bài viết:
    1,880
    Thích đã nhận:
    6,442
    Đến từ:
    ***Hà Đông***
    Còn chiêu gì khác không anh ơi. Giả dụ như bảo quản cám, rút dầu trong cám, và cách đảo, sấy, trưng khô.........
     
  3. dovankhoi.info

    dovankhoi.info Well-Known Member

    Tham gia:
    23/2/11
    Bài viết:
    193
    Thích đã nhận:
    662
    Đến từ:
    Ha noi Viet Nam
    Các Bác bình luận về cách làm cám, các điều lưu ý khi làm cám nhớ cho hình ảnh, hình ảnh sản phẩm chuẩn của từng công đoạn, hình ảnh sản phẩm khi hoàn thành chuẩn cũng như hình ảnh nếu làm sai thì càng tốt. Có như vậy những người mới chơi mới tiếp thu được và phong trào nuôi chim nói chung và mi nói riêng mới phát triển được. Come on!!!!
     
    tieuhoami, tungden, mavanz and 5 others like this.
  4. hnc

    hnc Well-Known Member

    Tham gia:
    16/3/05
    Bài viết:
    227
    Thích đã nhận:
    896
    Đến từ:
    Binh Thuan
    Đậu nành ngâm nước ấm (khoảng 8 tiếng) đến khi dùng tay đảo là tróc sạch bỏ vỏ lụa, hấp chín -> phơi khô -> rang thơm -> xay (bột hoặc nhỏ như hạt kê) -> ...
    .
    "Lâu lắm rồi không thấy bạn hnc viết bài rùi. Hãy tham gia viết bài cho vui nha hnc"
    :)
     
  5. toilavu

    toilavu Moderators

    Tham gia:
    3/1/09
    Bài viết:
    832
    Thích đã nhận:
    5,261
    Đến từ:
    Ho Chi Minh
    @Bình: Anh bảo quản cám bằng thùng chống ẩm dùng cho thiết bị nhiếp ảnh, độ ẩm đặt ở 12%
    ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:02 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:00 PM ----------
    Cảm ơn anh, để mai em thử :D
     
  6. Hai_Nhai

    Hai_Nhai Well-Known Member

    Tham gia:
    27/12/10
    Bài viết:
    165
    Thích đã nhận:
    283
    Đến từ:
    Hồ Chí Minh
    Xay nhỏ như hạt kê xay thế nào vậy anh? e toàn xay nhuyễn như bột chim an toàn văng ra ngoài cóng. Ah còn bắp sau khi ngâm nước-phơi khô-rang lên thì cứng quá máy xay sinh tố nhà e xay không nổi, có cách nào xay bắp cỡ hạt cám không anh? Mong được ae trong diễn đàn giúp đỡ
     
    mr.hoang_phuong, RUA01 and KtsBim like this.
  7. toilavu

    toilavu Moderators

    Tham gia:
    3/1/09
    Bài viết:
    832
    Thích đã nhận:
    5,261
    Đến từ:
    Ho Chi Minh
    @Hai_Nhai: Ra chợ Kim Biên mua cái máy xay cà phê của Đài Loan có 8 cỡ hạt từ lớn đến bột, muốn cỡ nào chỉnh máy cỡ đó, hạt bắp không cứng bằng hạt cà phê nên xay bắp là chuyện nhỏ. Giá máy khoảng 1,5 triệu

    ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:58 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:55 PM ----------


    Máy xay bắp:

    [​IMG]
     
    Ongmat, minhanh, tieuhoami and 8 others like this.
  8. KtsBim

    KtsBim Ăn ngủ Hoạ mi

    Tham gia:
    7/4/09
    Bài viết:
    1,880
    Thích đã nhận:
    6,442
    Đến từ:
    ***Hà Đông***
    Công đoạn này của ông anh chỉ cần thay đổi chút ít là thành món sữa đậu nành và món bột đậu nành rồi. ngon lắm đó anh ạh.

    ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:36 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:33 AM ----------


    BÁc chơi bình bao nhiêu lít vậy. có khi hôm nào mua loại đó dùng là chuẩn đấy anh nhể.

    ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:38 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:36 AM ----------


    Máy này của bác xay bột được không ah .
     
  9. chichchoelua

    chichchoelua Well-Known Member

    Tham gia:
    13/4/07
    Bài viết:
    177
    Thích đã nhận:
    79
    Đến từ:
    TP.HCM
    Có cái máy xay ca-fe này và cái lò nướng thì làm cám vô tư, cám vừa ngon lại vừa thơm, không phải lo mốc meo.
    Nhưng đầu tư để làm bán thì được, chứ làm cho chim ăn chơi thì hơi phí.
     
  10. toilavu

    toilavu Moderators

    Tham gia:
    3/1/09
    Bài viết:
    832
    Thích đã nhận:
    5,261
    Đến từ:
    Ho Chi Minh
    @Bình: Anh dùng tủ chống ẩm 40 lit. Còn cái máy xay cafe thì anh bảo đảm xay đc bột mịn như bụi luôn
    @chichchoelua: Bác có cần mua cám tươi về cho chim ăn thì ghé tôi nhé :D
     
  11. LENH HO XUNG

    LENH HO XUNG Active Member

    Tham gia:
    2/8/11
    Bài viết:
    32
    Thích đã nhận:
    347
    Đến từ:
    PHONG VÂN
    Thì cứ làm theo phương châm này đi , cứ mày mò làm gì cho mệt bạn ơi .
    Một người Mông nói:
    "Trời nóng thêm thịt, Trời mát thêm ngô"
     
  12. thanhcaobang

    thanhcaobang Well-Known Member

    Tham gia:
    4/2/08
    Bài viết:
    95
    Thích đã nhận:
    306
    Đến từ:
    caobang
     
    KtsBim and mr.hoang_phuong like this.
  13. coi77

    coi77 Còi xương thể bụ

    Tham gia:
    7/6/04
    Bài viết:
    2,949
    Thích đã nhận:
    3,789
    Đến từ:
    Thăng Long
    Ngày xưa em để tút Vina trong tủ chống ẩm, sau 2 tuần thì thấy thuốc cứ mất mùi dần :D
     
  14. tuanpham1972

    tuanpham1972 Well-Known Member

    Tham gia:
    2/8/06
    Bài viết:
    103
    Thích đã nhận:
    200
    Đến từ:
    TP.HCM
    Trong Sài Gòn có nhiều chỗ rang và xay sẵn ra bột đậu nành dùng cho em bé ăn, ra đó mua về làm cám cho chim ăn cũng được, giá cũng khá rẻ, họ có cách thức chế biến sao cho phù hợp với trẻ em thì chim cò khoẻ mạnh vậy chắc cũng không sao. Nếu cẩn thận hơn thì đến Trung tâm dinh dưỡng Thành Phố mua các loại bột rang, xay sẵn dành cho trẻ em mà làm cám cho chim ăn, còn cái gì cũng sợ hết thì gạo trứng cho an toàn vậy.
     
  15. KtsBim

    KtsBim Ăn ngủ Hoạ mi

    Tham gia:
    7/4/09
    Bài viết:
    1,880
    Thích đã nhận:
    6,442
    Đến từ:
    ***Hà Đông***
    chợ Kim Biên chứ không phải Kim Liên đâu chú ạh trên chùa Kim Liên chỉ có hồ thôi ạh
     
    tieuhoami and thanhcaobang like this.
  16. coi77

    coi77 Còi xương thể bụ

    Tham gia:
    7/6/04
    Bài viết:
    2,949
    Thích đã nhận:
    3,789
    Đến từ:
    Thăng Long
    Chợ xanh Kim Liên, ở phố Lương Đình Của, Đống Đa, Hà Nội chăng :D lão Vũ này cũng ma xó lắm :D
     
    KtsBim thích bài này.
  17. suhamvui

    suhamvui Well-Known Member

    Tham gia:
    5/8/07
    Bài viết:
    289
    Thích đã nhận:
    1,089
    Đến từ:
    tp.hcm
    trong SG có chợ Kim Biên các bác ợ, chót đam mê HM em cũng lọ mọ ra đó mua cối xay mới biết trên đó đủ các laọi, đủ các chi tiết để thay thế, có cả những tiệm chuyên sửa và bán cối xay cũ, em làm phát cối xay Liên Xô nhìn đen ngòm rỉ sét nhưng xay thì vô đối. tốt vô cùng
     
    Last edited: 2/8/11
    tieuhoami, KtsBim and tienvonghia like this.
  18. tienvonghia

    tienvonghia Well-Known Member

    Tham gia:
    2/5/11
    Bài viết:
    112
    Thích đã nhận:
    219
    Đến từ:
    Một Thoáng Sài Gòn
    Ông anh mua ở đâu thế chỉ giúp em cái ( khỏi phải mày mò mua máy móc gì cả ). Trung tâm dinh dưỡng ở đâu vậy anh ?
     
    tieuhoami and KtsBim like this.
  19. ngoc khoa

    ngoc khoa Well-Known Member

    Tham gia:
    4/4/11
    Bài viết:
    71
    Thích đã nhận:
    153
    Đến từ:
    lào cai
    Bạn cho hạt cám ngô( bắp) đã xay ngâm nước chừng 20 phút sau đó để ráo nước, đồ chín như đồ xôi. Khi nhìn và cảm thấy những hạt cám bắp đã nở đều và chín thi bỏ ra hong nguội và khô ( để quạt thổi tầm 20 phút là ok rồi ) thì cho vào lò sấy khô ở nhiệt độ 70-80*c. hoặc bỏ lên chảo gang dày rang nếu dùng tay đảo đc thì càng tốt..... khi thấy hạt cám đã giòn là okie ( đó là cách mình làm bắp)..... chúc bạn thành công

    ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:03 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:01 PM ----------


    em còn gà mong anh em thông cảm!!!!!!
     
    Last edited: 2/8/11
    tieuhoami and KtsBim like this.
  20. toilavu

    toilavu Moderators

    Tham gia:
    3/1/09
    Bài viết:
    832
    Thích đã nhận:
    5,261
    Đến từ:
    Ho Chi Minh
    180 Lê Văn Sỹ, phường 10 quận Phú Nhuận TPHCM Việt Nam
    Điện thoại: 84-8-8445990
    Fax: 84-8-8448405
    Số điện thoại hẹn khám: 84-8-9915147
    Số điện thoại tư vấn dinh dưỡng: 84-8-8463724
    Đường dây nóng : 095 702 9138 - 08 9915372
    Email: it_ttdd@ttdinhduong.org
    trungtamdinhduong@yahoo.com
    Website: www.ttdinhduong.org
     

Chia sẻ trang này