Các vấn đề liên quan đến chăm sóc gà mỹ giống khi vừa nhập về?

Thảo luận trong 'Gà nòi - Gà chọi' bắt đầu bởi nowhy, 10/4/13.

 1. nowhy

  nowhy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  các anh em tren diễn đàn đã từng nuôi kinh nghiệm thực tiễn, về vấn đề nuôi gà mỹ khi mới nhập về phải làm gì để tạo sự thích ứng với khí hậu việt nam, bổ sung thuốc, chích ngừa như thế nào, và đặc biệt là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ về chuồng trại, thức ăn. mong anh em chia sẻ và thảo luận. thank!
   
 2. TIEU GIANG HO

  TIEU GIANG HO Well-Known Member

  Tham gia:
  7/9/10
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  254
  Đến từ:
  HCM
  em cung đang wuan tâm đến vấn đề này. mong anh em nao nhập gà rồi góm ý
   
  nowhy thích bài này.
 3. boyspeed

  boyspeed Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/13
  Bài viết:
  135
  Thích đã nhận:
  192
  Đến từ:
  vung tau
  mình cũng đang quan tâm về vấn đề này , đổ gà tre lai ra đc 2 tháng thấy cứng cáp rồi thả xuống đất đi cho mau lớn mà sau 1 tuần là kô còn 1 con nào , a e nào rành về nuôi gà lai thì xin chỉ giáo . e cảm ơn nhiều
   
  nowhy thích bài này.
 4. vuong.bh.dn

  vuong.bh.dn Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/11
  Bài viết:
  670
  Thích đã nhận:
  1,045
  Đến từ:
  bien hoa
  Thích Ứng

  Làm thế nào cho gà thích ứng vơi phong thổ
  By Kenny Troiano
  www.maximustroypublications.com
  Sửa soạn cho gà sống ở một môi trường mới cũng quan trọng như sửa soan gà. Chúng phải thích ứng nhanh và dễ dàng thì mới thành công. Có nhiều điều mình cần làm để giúp gà trong tiến trình này.
  Khi đem gà từ một môi trường này sang môi trường khác, môi trường mới có thể thay đổi con gà hoàn toàn. Một số trở nên tệ hại, một số hay hơn. Ví dụ con gà miền Đông đang sống khỏe mạnh mang sang miềnTây thành con gà như con gà thịt và ngược lại gà đang sống ở trại gà khác khi đổi chỗ trong mấy ngày thấy thay đổi rõ rệt thành con gà nhìn và hoạt động rất tốt. Tuyệt diệu nơi này, gà thịt nơi khác có nhiều lí do và có; nhiều điều mình có thể làm để tránh điều này.
  http://www.maximustroypublications.com/BooksbyKenny.html
  Bất cứ khi nào mua gà từ một trại gà khác bất kể từ trại lớn hay từ sân gà của một sư kê nhỏ điều đầu tiên là bạn cho con gà uống thật nhiều nước. Mất nước có thể gây ảnh hưởng rất tai hại cho con gà. Kế đến là khử bọ và giun sán, trong và ngoài, tắm kĩ, tẩy sạch. Kí sinh trùng có thể làm con gà hành động như gà thịt.
  Thực hành việc ngăn ngừa là một điều tốt cho những con gà khi đổi từ trại này sang trại khác, tuy vậy một số chủ gà khi nuôi chỉ cho ăn và nước uống. Bắt đầu một chương trình dinh dưỡng tốt sẽ là con gà thích ứng nhanh hơn, chuối táo, cà chua, rau diếp và thật nhiều cỏ xanh.
  Trái cây, rau, cỏ xanh và tinh thần tạo sự. khác biệt lớn giúp cho con gà thích ứng.
  Kinh nghiệm cho thấy sửa soạn tinh thần và sức khỏa tốt, làm con gà quen mình nó sẽ tự chứng minh cho mình thấy nó không phải là gà thịt. Dĩ nhiên một số gà thịt thì làm gì cũng thịt.

  http://www.maximustroypublications.com/BooksbyKenny.html
  Bao lâu con gà sẽ thích ứng? Thay đổi lớn về khí hậu và dinh dưỡng có ảnh hưởng đôi khi rất lâu nhất là gà giống, nhất là thay đổi xa. sự khác biệt đông tây không ảnh hưởng nhiều như di chuyển nam bắc (Hoa Kỳ)
  Tôi thấy nhiều trường hợp gà giống cho ra con yếu trong lứa đầu ở trại mới hơn là những năm kế tiếp. Những con gà chuyên chở đầu thu cho đến mùa xuân sau cho ra con thường không bằng những lứa trong những xuân kế cho dù chế độ dinh dưỡng vẫn vậy Sự khác biệt không có cách giải thích gì khác hơn là thay đổi vĩ tuyến.
  Tốt nhất là cho con gà có thật nhiều thời gian để thích ứng, trong nhiều trường hợp thời gisan là một năm. Gà nhập nên tính từ năm thứ hai.
  Một điều nữa mình có thể làm cho gà trống là khi đến nơi cho nó nhốt chung với con mái. Điều này giúp nó thấy như sống ở nhà, sau đó mới lấy gà mái ra và bat đau cho quen với cảnh vật quanh nó.
  Tôi hi vọng các bạn thích những gì tôi viết và giúp bạn cải thiện giòng gà. Nếu ai cũng nỗ lực tạo giòng gà hoàn thiện thì mọi người đều hưởng lợi.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:54 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:53 PM ----------


  chúc bạn thành công...........................................
   
 5. gamy

  gamy Active Member

  Tham gia:
  14/4/11
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  hcm
  gà tre lai thì dễ sống mà anh,có máu gà tre Việt vào là mạnh và khó chết lắm.
   
  nowhy thích bài này.
 6. boyspeed

  boyspeed Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/13
  Bài viết:
  135
  Thích đã nhận:
  192
  Đến từ:
  vung tau
  khó khăn ở đây là mấy con gà mẹ là gà phi rặt , ga cha là nguyên 1 con luôn mà ra toàn giống gà cha , mình cũng bó tay luôn
   
  nowhy thích bài này.
 7. nowhy

  nowhy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  thank 1 bai viết rất hữu ích, bạn có thể chia sẻ sâu thêm về thực tế tại việt nam để anh em học hỏi được không bạn.
   
 8. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Gà về tới VN trong tuần đầu tiên phải cho uống nước chín, chỗ ở phải lót sàn, ko cho tiếp xúc với đất, ngày mang ra phơi nắng sớm và tiếp xúc đất buổi sáng từ 15-20', thức ăn chủ yếu thời gian đầu là cám nước hoặc cám khô hay những thức ăn dễ tiêu khác, bổ sung cho gà 1 số Vitamin nữa là ok!
   
  jackie, nowhy and ganonhaugay like this.
 9. nowhy

  nowhy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  Vitamin chinh xac la vitamin gi vậy bạn Trilongkhanh và cần phải uống thêm cac loại thuốc ngừa bệnh gì nữa không. gà mới về dễ mắc bệnh gì nhất thế bạn
   
 10. gadongque

  gadongque Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/11
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  794
  Đến từ:
  dong que
  Người bạn thân mới cho ít kinh nghiệm đã trãi ....tặng lại ae nào cần ... chết đi cũng ko mang theo được :laughing:
  Nếu đi nhận trực tiếp.
  Gà tới sân bay tốt nhất là được bắt ra cho uống chút nước, ít cơm nguội, tụi nó sẽ ăn như điên nhưng cho ăn ít thôi, 1/2 viên Enervon-C giúp gà hạ nhiệt và kích tinh thần tụi nó lên chống shock nhiệt. Lấy khăn lau sạch sẽ cho gà, thay lớp lót trong thùng bằng rơm khô, khi đi nhận gà đem theo rơm. Nếu không đi nhận thì cũng nhờ người ta làm giúp được cái nào hay cái đó.
  Thức ăn khi gà về trại. 80-100gram/ngày. Chia làm 2 bữa.
  Xem cơm nó ăn của khuya ngày hôm trước có tiêu hết hay không.
  1-2 ngày đầu. Bắp luộc loại bán cho người ăn tách lấy hạt cho gà ăn. Việc này đề phòng gà ăn không tiêu.
  2 ngày kế tiếp. Cám con cò loại dùng cho gà đẻ mã số C24 (3/4), bắp bể loại nhỏ (1/4).
  Những ngày tiếp theo hỗn hợp cho gà đá, cám con cò C24, bắp bể, lúa...
  Nơi ở.
  Những ngày đầu che gió kỹ khi trời râm, có nắng thì mở ra cho nắng vào chuồng từ trên xuống, bên dưới vẫn che gió. Tới ngày thứ 4 thấy gà khỏe mạnh thì nuôi bình thường.
  Nước uống khi về trại, ngừa bệnh.
  Phải được thay liên tục đảm bảo sạch vì con gà bị ảnh hưởng rất nhanh đường mũi và họng.
  Biểu hiện:
  + gà sổ mũi do bụi, do thời tiết lạnh, gà bị ướt. (có thể kèm sưng mặt CRD)
  + gà bị viêm họng chổ xung quanh lưỡi, có những chấm tấy màu đỏ cam hoặc trắng vàng. Do nguồn nước không sạch. Hoặc do sổ mũi lây sang. --> Gà bỏ ăn hoặc ăn ít, xuống ký.
  + Có đờm (từ 2 cái trên gây ra).
  Cách ngừa, trị:
  + Mở miệng gà ra theo dõi hàng ngày để phát hiện 3 biểu hiện trên.
  + Sổ mũi thông thường hoặc có kèm viêm họng, có đờm: phát hiện ngay ngày đầu tiên khi bị. Lúc này gà có thể bỏ ăn, phải đút cho ăn, vo viên cám C24 với cơm nguội, viên như đầu bút chì, nhúng nước cho trơn rồi đút (40gram / bữa ăn). Cách ngày cho uống 1/2 viên EnervonC, chích 1/2cc Catosal 10%.
  + nếu có bị đậu gà cũng trị bằng cách này, đồng thời lấy thuốc tím bôi khắp mồng, mặt đề sát khuẩn.
  + Sổ mũi có kèm sưng phù đầu (cái này là do không kiểm tra thường xuyên để gà bị nặng): Chích 1/2cc Nova-Gentylo, thường thì chích vô là ngày hôm sau hết sưng thì chỉ chích thêm ngày thứ 2, nếu chưa hết thì chích 3 ngày liền.
  [​IMG][/IMG]
  Thực ra không có gì nguy hiểm nhưng phải kiểm tra hằng ngày để kịp thời phòng ngừa ngay. 10 ngày đầu tiên không được xổ gà, không cho gà đạp mái, không vỗ hen gà.
  Vì là gà trưởng thành, nên không quá lo lắng rồi bắt con gà uống quá nhiều thuốc, hoặc chích cho nó quá nhiều hoặc bối rối thay đổi thuốc liên tục. EnervonC và Catosal không phải thuốc trị bệnh nhưng nó làm con gà khỏe lên nhanh và lướt ngay qua khi gà có dấu hiệu, gà khỏe ngay thì bệnh cơ hội không vào được.
  Trường hợp viêm họng nặng, tấy đỏ, nổi cục khắp họng. Do không kiểm tra hàng ngày. Dùng Rovamycine (Spiramycine 1,5 MUI) 1/2 viên. 1-3 ngày là hết.
  Trường hợp bị dịch tả, gumboro: Xin thua.
  Phần in đậm cuối bạn thân mình cũng đói như mình .....
   
  Last edited: 11/4/13
 11. nhulai

  nhulai Well-Known Member

  Tham gia:
  19/7/12
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  125
  Đến từ:
  hcm
  Kaka. Mình biết bài viết này của ai rồi. Cố gắng áp dụng cho 4 con gà sắp về VN nha A Tuấn. Chúc mấy em nó sẽ tạo ra cho a nhiều chiến kê ưng ý cho CLB trong tương lai.
   
  nowhy thích bài này.
 12. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  àh gà của bác còn tiêu chảy ko? bác có thể dùng lá công sản cho uống cầm tiêu chảy rất hay, ngoài ra tôi dùng thuốc đặc trị tiêu chảy và nhiễm trùng đường tiêu hóa trị gà đi ỉa phân xanh, phân trắng và trướng bầu diều rất khả quan. tôi cho uống ce facor 125mg, cái này giúp phòng hiễm trùng đường ruột, sau đó tôi cho uống thuốc, đặc trị tiêu chảy của trẻ em hiệu Beddy và thuốc bổ sung Kẽm Zn, kết quả đã có khả quan con gà của tôi đã bình phục, ăn uống và tiêu hóa khỏe mạnh.
   
  gamy thích bài này.
 13. nowhy

  nowhy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  thank 1 bài viết hay chi tiết từ sân bay về đến nhà ^^, ah dòng in đậm, thì mình có thể tiêm phòng chắc cũng có hiểu quả chứ. mà bắp luộc liệu có khó tiêu không nhỉ bạn.
   
  Last edited: 11/4/13
 14. nghia_it

  nghia_it Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,809
  Thích đã nhận:
  2,647
  Đến từ:
  Mỹ Tho
  Về thì nên ngừa vaccin tụ huyết trùng và dịch tả đầu tiên trước, ... nhưng quan trọng là ko nên nhập gà vào mùa mưa và gần tết )bên VN hay gà thay lông bên kia, nói chung ngừa thì ngừa nhưng chết thì phải chịu :-S
   
  nowhy thích bài này.
 15. nowhy

  nowhy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  vậy là chỉ nên nhập gà vào mùa xuân khoảng tháng 3 đến tháng 6 ak bạn.
   
 16. nhulai

  nhulai Well-Known Member

  Tham gia:
  19/7/12
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  125
  Đến từ:
  hcm
  kaka, Bạn Nghĩa it này giỏi dữ ta. Cảm ơn những chia sẽ bổ ích của bạn rất nhiều. Năm ngoái gà mình về gần tết cũng chết queo.
   
  nowhy thích bài này.
 17. gamy

  gamy Active Member

  Tham gia:
  14/4/11
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  hcm
  để mình làm theo cách của anh thử xem sao,trên mình tìm lá cộng sản chắc phải về quê mới có,gà bị đi phân nước mà có phân sống nữa,trong phân thấy phần vỏ lúa còn lợn cợn li ti,bệnh này nhiều người bị lắm nhưng k tìm ra cách chữa,gà uống nước nhiều hơn gà bình thường,gà vẫn mạnh khỏe bình thường mà bo đá có giảm, gà đi phân nước kiểu đó thì làm sao mà đá đc.
   
 18. nowhy

  nowhy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  mùa này chắc chuồng trại phải kín và không bị ẩm ướt thì gà mới sống được, mà gà mới về để nhốt ở chuồng lớn hay bu gà thi được.
   
 19. VIPXILIP

  VIPXILIP Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/12
  Bài viết:
  308
  Thích đã nhận:
  548
  Đến từ:
  ๑۩۞۩๑_CAMPUCHIA_๑۩۞۩๑
  Đang có dịch cúm, a/e mua gà từ mỹ về nhớ cẩn thận. Tốt nhất là xong đợt dịch này hãy nhập gà về.
   
 20. vuong.bh.dn

  vuong.bh.dn Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/11
  Bài viết:
  670
  Thích đã nhận:
  1,045
  Đến từ:
  bien hoa
  gà nhập đã đc kiểm dịch kỹ rồi bạn . trừ khi nhập lậu thôi
   

Chia sẻ trang này