Cách bảo quản vận chuyển cây thủy sinh ?

Thảo luận trong 'Cây thuỷ sinh' bắt đầu bởi meetu, 15/12/05.

 1. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Một vấn đề mà người mới chơi cây thủy sinh rất muốn biết là: Khi sưu tầm được cây thủy sinh thì việc bảo quản và vận chuyển chúng như thế nào ?
  Rất mong được các bạn quan tâm hướng dẫn.
   
 2. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Bảo quản cây thủy sinh

  Trước đây mình cũng gặp tình trạng như thế này bạn ạ. Mình nhờ Anh bạn mua cây từ Hà Nội chuyển vào Đà Nẵng. Tưởng bay thẳng đến Đà Nẵng. Ai dè anh ấy ghé Huế đến 4 hôm rồi mới đi xe vào. Hỏi anh TiếnBM thì được hướng dẫn như sau:
  - Nếu bay thẳng Đà Nẵng: Chỉ cần nhúng nước đẫm giấy báo -> trãi giấy báo ra -> đặt cây vào -> gói lại cẩn thận, nhẹ nhàng ( gói cuộn tròn như gói nem ấy ) -> rồi bỏ vào bao nilon, buột túm -> bỏ tiếp vào một bao sẩm mầu. Như thế là có thể xách đi được rồi.
  - Nếu phải ghé Huế vài ngày: Cũng như cách trên. Nhưng đến Huế tháo ra bỏ cây vào chậu nước, có bật đèn. Khi nào đi tiếp thì lại làm như cách trên.
  Và cây đã đến với mình nguyên vẹn.

  Tháng trước mình ra Hà Nội có mua hộ cây cho vttl và thachxuongbo. Mình gói cây vào giấy báo và bỏ vào túi lúc 5giờ sáng. Xe chạy tới Đồng Hới lúc 8 giờ tối. Do mệt quá và lỉnh kỉnh nhiều thứ nên mình không bỏ cây ra chỉ mở túi nilon cho thoáng thôi. 5 giờ sáng hôm sau buột lại cho lên xe và đi lên Lao Bảo. Chiều tối khoản 19 giờ giao cây cho thachxuongbo và lúc 21giờ giao cây cho vttl. 2 anh đã trồng, cây lên tốt. Không sao cả bạn ạ. Như vậy cây vận chuyển 1 ngày rưởi đấy.

  Như vậy bạn cứ thế mà áp dụng thôi ( kể cả đi suối đi sông kiếm rong cũng vậy ). Lưu ý một điều là nếu bạn ở khách sạn. Khi ngâm cây phải ghi một tờ giấy lưu ý thật to để hoặc dán vào xô nhắc nhở nhân viên dọn phòng, chứ ko thôi có khi họ mang đi đổ mất thì oan uổng lắm lắm ...
   
 3. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn bạn danangfish! Meetu rất vui nhận được sự giúp đỡ của bạn. Mình hay phải đi công tác vì vậy cơ hội gặp rong rêu nhiều, mình sẽ áp dụng cách của bạn hướng dẫn mỗi khi có dịp.
   
 4. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Để bảo quản cây chỉ cần không để gió làm khô lá bằng cách cho vào giấy báo gói kín, dấp nước giữ ẩm, nếu cẩn thận hơn cho vào túi nilon buộc chặt lạ, nếu quá 24h cần mở túi để cây lấy oxy rồi lại buộc kín, hoặc không cần giấy báo khi lượng cây ít thì cho luôn vào túi nilon rồi cho 1 chén nước con ( chén uống nước ) là vô tư. Nếu muốn mang cây đi xa dài ngày 1- 1 tuần nhất thiết cần cho vào túi nilon đen cho cây ngủ sẽ duy trì được lâu hơn, nhưng trong trường hợp nào thì quan trọng nhất là giữ được nhiệt độ mát cho cây,( lý tưởng là từ 20 - 25 độ C). Chuyên chuyệp hơn thì có hôp giữ cây trong đó có đá khô để duy nhiệt độ mát và không lo cây bị giập nát.
   
 5. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình rất hiểu để có cây tốt để trồng ngoài chọn việc lựa chọn phải chú ý cả công việc bảo quản khi vận chuyển vì vậy mới đề nghị anh em giúp đỡ. Với Aquatichung có thể coi là sư phụ về thủy sinh ở HN rồi, vì vậy vẫn còn có nhiều vấn đề liên quan đến thủy sinh phải nhờ sự giúp đỡ của bạn!
   

Chia sẻ trang này