Cách cắt tích gà đá

Thảo luận trong 'Gà nòi - Gà chọi' bắt đầu bởi Tri_MyLoc, 23/3/13.

  1. Tri_MyLoc

    Tri_MyLoc Well-Known Member

    Tham gia:
    22/3/13
    Bài viết:
    495
    Thích đã nhận:
    725
    Đến từ:
    Q.7 - TP.HCM
    Chào ABV và các bạn, mình có con gà đá mồng lá, ai biết kỹ thuật cắt tích, cho mình xin bí kiếp với?
     
  2. tuan trung

    tuan trung Guest

    Bạn mua một cây kéo y tế về mà cắt , lấy một tấm vải mềm quấn quanh con gà ngồi kẹp con gà vào bên hông một tay cầm kéo tay cầm đầu gà rồi cắt , cách này có ưu điểm là cắt nhanh gọn lẹ không cần người trợ giúp . khỏi thuốc men gì hết nó sẻ tự cầm máu và tự khỏi , bạn cứ mạnh dạn mà cắt cho đến bây giờ tôi chưa cắt con nào mà bị chết cả , chúc bạn thành công
     
  3. J.u.N

    J.u.N Well-Known Member

    Tham gia:
    18/2/13
    Bài viết:
    94
    Thích đã nhận:
    213
    Đến từ:
    TP HCM - Gò Vấp
    Mình thì hay dùng cách này, lấy cục nước đá nhỏ nhỏ ươm lên tích nó cho máu nó đông lấy dao lam mới làm 1 phát là xong.
     
    Tri_MyLoc thích bài này.
  4. Tri_MyLoc

    Tri_MyLoc Well-Known Member

    Tham gia:
    22/3/13
    Bài viết:
    495
    Thích đã nhận:
    725
    Đến từ:
    Q.7 - TP.HCM
    Cám ơn các bạn nhiều, để mình kết hợp 2 cách cách của 2 bạn xem sao. ...............
     
  5. forgetmenot

    forgetmenot Well-Known Member

    Tham gia:
    8/9/10
    Bài viết:
    585
    Thích đã nhận:
    493
    Đến từ:
    ho chi minh
    mình thì cắt xấu dã man lun, ngó vô là biết dân nghiệp dư liền!hijjjj mồng lá bự hay nhỏ gì cũng cắt hết, ngã là mình cắt trái phải gì cũng vậy,cắt mồng cắt tích cũng bị chết gà nữa àh?!!
     
  6. taisaovayha?

    taisaovayha? Well-Known Member

    Tham gia:
    8/7/11
    Bài viết:
    722
    Thích đã nhận:
    1,302
    Đến từ:
    Nha Trang

    gởi bạn cái clip này , xem đi xem lại chừng 4-5 lần là khi làm sẽ ko bị quên . :D

    [video=youtube;JqGol_1qdVw]http://www.youtube.com/watch?v=JqGol_1qdVw[/video]
     
    ga tre, ChienBinhTan, namga and 2 others like this.
  7. Tri_MyLoc

    Tri_MyLoc Well-Known Member

    Tham gia:
    22/3/13
    Bài viết:
    495
    Thích đã nhận:
    725
    Đến từ:
    Q.7 - TP.HCM
    [IMGO][/IMGO]Tối hôm wa đi làm về, quyết định cắt tích em gà mồng lá lun, 1 mình tự xử, cắt lần đầu nên thấy máu cũng hơi ruuun tay, tưởng cắt vào cổ nó die luôn chứ. Mình lấy dây cột chân, cột cánh tự cắt. Sáng nay ra kiểm tra lại thấy còn dư 1 tí thịt, không đẹp tí nào. Để khi nào post hình lên các bạn xem cho vui. Nhờ các bạn chỉ mình cách up hình lên với
     
  8. GaCuLua

    GaCuLua Active Member

    Tham gia:
    8/3/13
    Bài viết:
    25
    Thích đã nhận:
    10
    Đến từ:
    HCM
    Lắc Tích Thì cần 2 người lắc có lẽ đẹp hơn so với tự sử em nó :)
     
  9. nhuuyen

    nhuuyen Well-Known Member

    Tham gia:
    28/9/08
    Bài viết:
    155
    Thích đã nhận:
    368
    Đến từ:
    tphcm
    Lần sau có làm ( nếu muốn tahm khảo) , bạn đem qua tui . Tui 1 mình tự làm không hà , ở nhà nuôi 2 thằng lính mà mổi lần cắt tai , tích , mồng là tự xử tui nó kêu tui tự kỷ kakakak
     
    Tri_MyLoc thích bài này.
  10. chutraiga

    chutraiga Well-Known Member

    Tham gia:
    26/2/12
    Bài viết:
    58
    Thích đã nhận:
    74
    Đến từ:
    HCM
    cắt tích gà nên dùng kéo bén cắt sẽ đẹp hơn so với dao lam . vì dao lam mình phải kéo cái tích ra để cắt , nhưng khi mình kéo cái tích dài quá lúc cắt xong thì da ở vùng cổ sẽ bị kéo theo gây ra vết cắt rất lớn và lâu lành.
    [​IMG]
     
    ga tre, itloving, longphat and 2 others like this.
  11. GALAIVINHLONG

    GALAIVINHLONG Well-Known Member

    Tham gia:
    22/1/10
    Bài viết:
    400
    Thích đã nhận:
    2,013
    Đến từ:
    B Minh - V Long
    Các bác cắt gì mà ác thế, máu ra đỏ cả tội nghiệp con gà. Mình dùng cồn 90 đốt thật nóng cây kéo cắt từ từ kể cả cắt mồng không ra tí máu lại mau lành, có thể chỉnh sửa theo ý mình cho đẹp, cắt xong có thể thả vườn được ngay 3 hôm sau là lành hẳn.
     
    Last edited: 30/3/13
    ga tre, KHA.CM and Tri_MyLoc like this.
  12. xamson_st

    xamson_st Well-Known Member

    Tham gia:
    30/11/11
    Bài viết:
    184
    Thích đã nhận:
    101
    Đến từ:
    sóc trăng
    mình thì dùng kéo bén và nước đá chườm lên tích gà sau đó lấy kéo cắt một phát là ok và cho e nó ăn luôn tích vừa cắt ra
     
    Tri_MyLoc thích bài này.
  13. Tri_MyLoc

    Tri_MyLoc Well-Known Member

    Tham gia:
    22/3/13
    Bài viết:
    495
    Thích đã nhận:
    725
    Đến từ:
    Q.7 - TP.HCM
    ok, .............................................................................

    ---------- Bài viết thêm vào lúc 04:57 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 04:56 PM ----------


    Cái này nhìn ấn tượng quá, cố gắng bắt chước được ah he

    ---------- Bài viết thêm vào lúc 04:59 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 04:57 PM ----------


    Tks bạn ..............................................
     
  14. locness

    locness Active Member

    Tham gia:
    19/11/10
    Bài viết:
    28
    Thích đã nhận:
    39
    Đến từ:
    cần thơ
    mình chuyên môn cắt tích gà nè. Mình mua 2 ống lidocain 2% (thuốc tê) chỉ 1k 1 ống thôi, rồi gây tê dưới da cho 2 bên cai tích và cái mồng ý. chờ 1 phút sau thuốc tê ngấm thì từ từ mà cắt, vừa cắt tới đâu thì dùng kẹp cầm máu rồi khâu lại cầm máu luôn, khâu bằng mũi đơn hay mũi vắt xích cũng được, cắt xong gà đẹp như mới vậy đó, máu thì chảy rất ít. 1 con làm chỉ khoảng 15 phút thôi. Nếu làm kỹ hơn nữa thì người ngoài nhìn vào chả biết con gà vừa mới bị cắt tích đâu. Nói thì dài dòng chứ làm dễ ẹt hà. Dụng cụ: kéo mayo, kéo metzenbaum, kẹp phẩu tích có mấu, kim tam giac, chỉ silk 2.0. Thuốc: povidine, amoxcilline, gòn, gạc. Đảm bảo em gà đẹp và không bao giờ bị chết. thân!
     
    ga tre and Tri_MyLoc like this.
  15. meonhocduaxe

    meonhocduaxe Well-Known Member

    Tham gia:
    10/5/10
    Bài viết:
    81
    Thích đã nhận:
    59
    Đến từ:
    TP.HCM
    Cái gì vậy trời, bsi thú y hả bạn, chi mà cực khổ vậy, cắt có 1 con gà tre mà 15p, rùi cả cái trại 100 con cắt đến bao h trơi T.T. Chỉ cần 1 cái kéo dài, muốn cắt tích thì banh họng gà ra, cho ngón tay trỏ vào nong trong miệng nó ngay chỗ cái tích, cắt là bảo đảm đẹp ah .
     
    ga tre and Tri_MyLoc like this.
  16. Tri_MyLoc

    Tri_MyLoc Well-Known Member

    Tham gia:
    22/3/13
    Bài viết:
    495
    Thích đã nhận:
    725
    Đến từ:
    Q.7 - TP.HCM
    Bạn tả thấy công phu quá, cái này phải xem thực tế mới bắc chước thực hành được kaka. Nếu nuôi ít làm theo cách này cũng hay ah, hôm trước cắt tích con gà mồng lá của mình, tưởng nó die luôn, thấy cổ nhiều máu nghỉ là cắt phạm cổ kakaka.
     
  17. Tri_MyLoc

    Tri_MyLoc Well-Known Member

    Tham gia:
    22/3/13
    Bài viết:
    495
    Thích đã nhận:
    725
    Đến từ:
    Q.7 - TP.HCM
    Bài này mình sưu tầm được (có chỉnh sửa), thấy hay, chia sẽ cùng ae:
    Tỉa mồng là kỹ thuật cắt bỏ mồng, tích và dái tai của gà. Gà bị cắt tích mồng không bị ảnh hưởng nhiều khi tỉa mồng mà vẫn đảm bảo sức khỏe về lâu dài. Giống như mọi thứ liên quan đến gà, mỗi người đều có phương pháp tỉa mồng riêng và với những mục đích khác nhau.
    Để thu được kết quả tốt nhất, tỉa mồng chủ yếu được thực hiện đối với gà trưởng thành, khi mồng và tích đã phát triển tối đa. Điều đầu tiên cần phải tuân thủ trước khi tỉa mồng đó là thực hiện vào thời điểm thích hợp trong tháng để ít mất máu nhất. Tốt nhất nên tỉa mồng vào hai, ba ngày cuối cùng của tuần trăng, ngay trước kỳ trăng non. Thời điểm này máu dồn xuống chân nhiều hơn là trên đầu gà.
    Ngoài ra, cũng ưu tiên tỉa mồng vào buổi tối khi gà đang bình tĩnh và không bỏ chạy nháo nhào sau khi tỉa. Cũng nên tránh tỉa mồng vào những tháng mùa hè nóng nực bởi vì nhiệt độ khiến cho máu loãng, khó cầm. Nếu được, nên cho gà nhịn uống nước một ngày trước khi tỉa mồng để máu đặc lại và dễ cầm hơn. Một số người còn bổ sung vitamin K vào thức ăn trước khi tỉa mồng, bằng cách thêm bột cỏ linh lăng (alfalfa meal) vào thức ăn hay phụ gia hiệu Red Cell vào nước uống. Một số người khác nhúng đầu gà vào nước lạnh trước và sau khi tỉa mồng.
    Tất cả những điều trên đều nhằm giảm mất máu tối đa, và dẫu tất cả đều ít nhiều có tác dụng, chúng không phải là điều bắt buộc. Thực tế, rất nhiều gà được tỉa mồng mà không cần quan tâm đến những bước chuẩn bị ở trên và đều ổn, tuy nhiên tác giả vẫn đưa ra những chỉ dẫn nhằm giúp bạn thực hiện được dễ dàng hơn.
    Sau khi xác định ngày tỉa mồng, điều kế tiếp là chuẩn bị. Bạn sẽ cần một cây kéo rất tốt và sắc mà nó có khả năng cắt thịt thật ngọt. Nên sử dụng một cây kéo cắt da nhưng một số người lại dùng loại kéo chuyên dụng cho việc tỉa mồng. Bạn có thể mua kéo từ những công ty chuyên cung cấp dụng cụ cho nghề nuôi gia cầm. Và, bạn không nên tiết kiệm tiền mua kéo vì kéo chất lượng sẽ giúp việc tỉa mồng dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cũng cần một ít cồn, khăn lông và một ít bột cầm máu (bạn có thể dùng bột mì nếu không muốn bỏ tiền mua loại thuốc cầm máu xịn). Kế đó, bạn cần quyết định sẽ tỉa mồng như thế nào:
    - tỉa sát đến da đầu, càng sát càng tốt ( gà gọn gàng ) ?
    - tỉa luôn cả tích lẫn dái tai hay không ?
    - tỉa mồng sát đến khoảng 6 li so với đầu và cắt hết tích và dái tai.
    Mồng dâu cũng cần phải tỉa nhưng đa phần mồng trà và mồng trích đủ gọn, bạn không cần phải tỉa nữa.
    Sau khi bạn quyết định cách thức tỉa mồng, bạn cần đưa gà đến nơi đã chuẩn bị sẵn, thường là ngoài trời bởi vì sẽ có máu dây ra. Lấy khăn lông trải xuống nền nhà, nắm chặt chân gà bằng một tay và đỡ lườn gà bằng tay kia.
    Đặt gà lên khăn với đầu và chân và chân hướng ra hai bên. Đảm bảo cánh gà bị ép chặt và trong khi vẫn nắm chân, lăn gà quấn vào khăn. Nếu thực hiện đúng cách thì sẽ chỉ có đầu và chân gà lòi ra khỏi tấm khăn cuộn chặt, và gà không thể cựa quậy. Sẽ dễ dàng hơn nếu có người hỗ trợ, họ có thể giúp ôm gà để nó bình tĩnh và không thể vùng vẫy đôi cánh. Nếu không, bạn có thể ngồi xuống và kẹp con gà vào giữa hai chân.
    Bây giờ bạn phải sát trùng kéo và những vùng cần tỉa bằng cồn. Bạn không cần gì nhiều, chỉ cần tấm khăn ẩm để lau mồng, tích và dái tai. Cẩn thận không làm dây cồn lên mắt gà. Vâng, đến điểm này bạn có thể cắt được rồi. Nên nhớ, bạn không thể bù đắp phần thịt đã cắt bỏ vì vậy, nếu không chắc thì bạn cần cắt ít đi, rồi tỉa dần cho đến vị trí mong muốn thay vì lỡ tay cắt phạm quá nhiều. Tôi thích bắt đầu từ phía sau đầu gà, tôi nắm mồng bằng một tay, kéo lên trên rồi đặt kéo vào phía sau cắt phần chỏm và lượn về phía giữa mồng với nhát cắt đầu tiên.
    Sau khi cắt, bạn sẽ thấy máu nhưng đừng lo lắng, hãy cứ cắt tiếp. Một số gà ra máu thật nhiều, một số ngược lại, tôi sẽ nói bạn phải làm gì sau khi quá trình cắt hoàn tất. Tiếp theo, bạn cần nắm phần chỏm mồng cao nhất còn sót lại và kéo lên. Đặt kéo song song với đầu ở khoảng cách mà bạn quyết định và cắt nhát kế tiếp. Bạn hoàn tất việc cắt mồng tại thời điểm này trừ phi bạn muốn tỉa tót cho đẹp. Nếu bạn muốn cắt luôn cả tích và dái tai thì đây là lúc để thực hiện. Nếu gà bạn có tích dài hơn 6 li thì tôi khuyên bạn nên cắt. Chúng rất mỏng nên dễ cắt nhưng đặc biệt lưu ý không nên kéo căng để cắt. Nếu bạn kéo căng tích và cắt cho bằng phẳng thì bạn sẽ kết thúc với một lỗ lớn bên cổ gà do cắt phạm quá nhiều. Nếu lỡ làm vậy thì bạn cũng đừng lo, nó chỉ trông dễ sợ vậy thôi nhưng rồi sẽ lành tuy có lâu hơn và để lại vết sẹo lớn. Khi tỉa tích, cách tốt nhất là cắt ít thôi rồi tỉa dần cho đến sát cổ gà. Nếu làm khéo, trên da sẽ chỉ còn lại một vạch nơi trước kia là tích. Một số người thích tỉa luôn cả dái tai nhưng thực sự không cần thiết bởi đó không phải là nơi hay bị bỏng lạnh, trừ phi nó không quá lớn. Nếu bạn quyết định tỉa dái tai, hãy thực hiện tương tự như tỉa tích.
    Sau khi cắt xong, bạn cần cầm máu. Hầu hết mọi trường hợp, máu chảy rất ít, bạn chỉ cần thả gà về chuồng và nó sẽ ổn. Nếu gà của bạn chảy máu rất nhiều, thì chỉ cần dùng khăn sạch ép vào vết thương cho đến khi máu cầm. Nếu vết thương không ngừng chảy máu sau vài phút ép vào, chỉ cần rắc thuốc cầm máu hay bột vào vết thương và nó sẽ giúp cầm máu. Ngày hôm sau, bạn cần kiểm tra gà và đảm bảo rằng mũi không bị máu khô làm tắc. Nếu điều đó xảy ra, dùng khăn ẩm lau sạch để gà thở thoải mái. Cũng tốt nếu điều trị gà bằng kháng sinh phổ rộng trong một vài ngày để phòng viêm nhiễm.
    Hầu hết gà đều phục hồi từ 2 đến 3 tuần sau khi tỉa. Nếu bạn có một con gà bị bỏng lạnh thì hãy tỉa mồng ngay lập tức. Làm vậy để tránh cho gà không bị lây nhiễm từ mô chết và thời gian phục hồi sau khi tỉa còn nhanh hơn là chờ cho mô chết khô đi. Nếu tích và dái tai bị sưng đến nỗi bạn không thể cắt chúng, tôi rạch một đường để máu và huyết tương chảy ra. Sau 24 giờ, vết sưng xẹp xuống đủ để bạn có thể tỉa chúng.
    Hình tham khảo, trước khi cắt
    [​IMG]
    Tiến hành cắt
    [​IMG]
    [​IMG]
    Sau khi cắt:
    [​IMG]
    [​IMG]
    Sưu tầm.

    Tks ae đã xem.
     
    ga tre, itloving and GHT like this.
  18. mangxa_ke

    mangxa_ke Well-Known Member

    Tham gia:
    21/1/10
    Bài viết:
    2,441
    Thích đã nhận:
    6,080
    Đến từ:
    Kiên Giang- Cần Thơ
    cắt tích tai và cái mồng con gà rất đơn giản tốt nhất là ta nên làm vào buổi sáng 1 mình cắt cũng dc khỏi phải hai người khi cắt ko nên kéo tích ra mà khi ta nhấp kéo vô con gà sẽ bị vết thương lớn làm mất máu ảnh hưỡng sức con gà ta canh kéo vừa hết mí tích giáp với hầu nhấp lẹ cái là xong chẳng ra máu nhiều con gà trong hình là con gà mái mồng nhỏ nên thế chứ con trống mồng lớn thì có ra máu đó nha anh thậm chí nhiều nữa nên khi cắt chần chuẩn bị kéo cho thiệt bén khi xuất chiêu thì làm cho thật nhanh và vứt khoát sau đó lấy vài sợi lông bông trên nách đấp vô lát hết máu àh mà sau khi cắt rửa bằng nước mưa cũng ổn gì máu sẽ hạn chế chảy lắm tại mình làm như thế ko đó
     
  19. Tri_MyLoc

    Tri_MyLoc Well-Known Member

    Tham gia:
    22/3/13
    Bài viết:
    495
    Thích đã nhận:
    725
    Đến từ:
    Q.7 - TP.HCM
    Theo mình biết, con gà khi cắt tích hay mồng,... là cũng là lúc kiểm tra độ gang lì của nó: con nào mà la oa oái thì gần như khi ra trận khi bị đâm thì khả năng bỏ chạy sẽ cao; con nào mà im lìm thì độ gan lì cao hơn. Có ae nào đã trải nghiệm về cái này chia sẽ cùng mọi người với, tks nhiều.
     
  20. dung_doanke

    dung_doanke Well-Known Member

    Tham gia:
    2/3/13
    Bài viết:
    506
    Thích đã nhận:
    712
    Đến từ:
    BÌNH CHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH
    cắt mồng theo máy bác sao thấy phức tạp wa. e làm đơn giản hơn nhiêu .trước khi cắt cho ga` nhấp vài chân . sau đo´dùng kéo bén cắt là được. co´ con chảy máu nhiều. có con chỉ tươm ra it máu rui thôi. dùng khăn sạch nhúng nước lau nhẹ chỗ vừa cắt thật sạch. gà sẽtự động khỏi không cần dùng thuốc men cũng được. e cắt nhiêu con ruì ma` chưa xảy ra biến chứng gi`
     
    Tri_MyLoc thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

  1. ga cat tich bi sưng uong thuoc gi

    ,
  2. cách cắt tích cho gà nòi

    ,
  3. nuoi ga tre cat tich cat mong