Cách chấm điểm của hội thi chim gáy!!!

Thảo luận trong 'Cu gáy cafe' bắt đầu bởi mecugay, 3/7/08.

 1. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Kính thưa các bác. Mecugay tôi lên diễn đàn cũng được một thời gian rồi. Kinh nghiệm học hỏi trau dồi thêm rất nhiều, được gặp gỡ các cao thủ khắp nơi mà lại không phải đi đâu quả là nằm mơ mới thấy và chỉ có trong thời đại @ này. Phải nói rằng bác nào cũng có những kinh nghiệm về chim gáy rất sâu sắc nhưng tôi thấy các bác vẫn còn thiếu một vấn đề quan trọng mà tôi đã cất công nghiên cứu và học hỏi từ rất lâu rồi. Các bác biết vấn đề đó là gì không? Ở đây tôi xin loại trừ phương án mang chim mồi đi thi bẫy mộc mà chỉ xin đề cập tới phương án "Tổ chức đánh giá chim gáy theo tiêu chuẩn". Rất tiếc tôi không biết tiếng Thái chứ không tôi đã tìm hiểu thêm vấn đề này rồi. Anh em ai có khả năng làm việc này giúp với.
  Nói thẳng ra là thi chim gáy tính điểm ra sao chứ không có chuyện chỉ nói hay, dở một cách chung chung đôi lúc dễ làm mất lòng nhau. Có người nói "chim của tôi chỉ dùng từ chơi thôi chứ thi với đấu tôi không tham gia". Mecugay tôi bèn bảo luôn "thế thì đi đâu bác đừng bình luận lung tung nữa nhé cho anh em nhờ".
  Vấn đề là giọng con chim được tính thế nào? Bài bản con chim được tính thế nào? Và rất nhiều vấn đề khác nữa...Nhiều vùng quê đã thi chim gáy. Quê hương các bác có thế không? Tôi là dân kỹ thuật tôi thích những tiêu chuẩn từ đó để áp dụng một cách cơ bản vào các vấn đề khác chứ "chungchung" tôi thấy chưa ổn.
  Nếu bác nào biết Post lên cho anh em tìm hiểu nhé.
   
  honhorung thích bài này.
 2. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  một bộ tiêu chuẩn để đánh giá cu gáy, kiểu như TCVN, IEC,....??? khó đấy, vì tính hay, dở của con chim còn phụ thuộc vào cảm nhận của từng người, có người thích giọng đồng pha, có người thích thổ pha,... hơn nữa có những con chim mình hiểu đặc tính của nó mới thấy nó hay, rồi quan niệm của từng địa phương đôi khi cũng khác nhau nữa, như vậy thì khó mà có tiêu chuẩn thống nhất đấy
   
  dungcay and honhorung like this.
 3. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Bác thông cảm cho!
  Người nói với bác như vậy có thể có lí do đấy!
  Một là, bác còn chưa đưa ra được hệ thống thang điểm để đánh giá chim gáy thì lấy cái gì làm căn cứ để thi với nhau đây ạ! nên không thi là đúng.
  Hai là, thường những người có tuổi chơi cu gáy mà đa phần mình được tiếp xúc đều rất điềm đạm, tránh việc thi chim gáy thật! vì họ biết rằng không có con chim nào là hay nhất và cũng chẳng thể nói là có con chim nào là dở nhất!... nếu đúng là chim của họ tuyển chọn và thuần dưỡng!
  Một cuộc thi chim gáy sẽ được nhiều người quan tâm hưởng ứng nếu có một hệ thống các tiêu chí đánh giá chim gáy được đồng đảo người chơi đồng tình, có như vậy thì khi thực hiện, người có chim đạt giải và người không có chim đạt giải đều cảm thấy hài lòng. Từ xưa đến nay mình chưa nghe có ở nơi nào mà tổ chức thi chim gáy mồi cả, thú thực là mình cũng rất tò mò muốn biết (nếu có tổ chức thi) họ thi chim gáy như thế nào nhưng chưa thấy có thông tin, tài liệu nào đề cập cả. Nghe đâu bên Thái Lan họ tổ chức thi chim gáy, nhưng cách chơi chim gáy của họ rất khác xa mình nên rồi mình cũng không quan tâm lắm,...
  Vài dòng trao đổi cùng các bác!
  Kính!
   
  Last edited: 10/7/08
  dungcay, transonghp and honhorung like this.

Chia sẻ trang này