cách chăm sóc cá neon

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi wonbin_hq88, 24/7/04.

 1. wonbin_hq88

  wonbin_hq88 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Neon hay còn gọi la` cá huỳnh quang , thân cá lấp lánh phát quang
  va` riêng dọc xanh ở lưng có thể thay đổi theo ánh đèn chiếu vào mình cá...=·
  · Nguồng gốc: Brazil to Colombia, Venezuela Họ: Characidae.
  neon nói chung là loài cá yếu và tương đối bé so với các loài cá khác. chúng la` loài cá nhút nhát bởi vậy khắc phục điều này tùy theo kíck thước va` diện tích bể nuôi nên thả một số lượng cá thể cho phù hợp giúp chúng bơi theo đàn va` tránh sợ hãi.
  [​IMG]
  thứ hai ko nên thả chung với các loại cá có kích cỡ to hoặc có thể to va` phát triển như: cầu vồng các loại , mã giáp... tránh tình trạng khi cá đói dẫn đến tình trạng cá lớn nốt cá bé hoặc ko làm rách vây trên người cá làm cá bơi yếu và có thể dẫn đến chết.Đây là điều chú ý quan trọng khi nuôi loài cá này.
  [​IMG]
  thứ ba như tôi đã nói do đây là loại cá bé lam` cho no' chỉ ăn được các loại thức ăn nhỏ ma` cá đớp vừa nên có một chế độ ăn dinh dưỡng cho phù hợp cho cá khỏe mạnh, màu sắc bóng bẩy.AI có điều kiện nhà gần hồ có thể hàng sáng vớt thủy trần cho cá, rồi trứng tôm hoặc tôm khô say ra có thể rắc trên mặt nước cho cá ngoi lên ăn . Đó là những dạng thức ăn tươi tốt nhất cho cá
  [​IMG]
  chú ý: phải chế biếncho thức ăn thật sạch tránh cá mắc bệnh về đường ruột: như thủy trần vớt o hồ rất nhiều thứ bẩn khác dích vào cho nên cần lọc sạch trước khi cho cá ăn tránh tình trạng lười vớt xong cho cá ăn luôn vừa làm bẩn nước vừa dễ làm cá mắc bệnh.Đó là tất cả kinh nghiệm của riêng tôi ai co nhiều kinh nghiệm hơn xin viết bài cho anh em học hỏi :ph34r:
   
  felis and GHT like this.
 2. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Bác ơi, cho em xin phep hỏi: Ca neon này có ăn được trùn chỉ không? Nó đẻ như thế nào?
  Bác trả lời giúp em nhé.
   
 3. nam_cua_o

  nam_cua_o Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/04
  Bài viết:
  377
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  hanoi
  cá Neon ăn được chùn chỉ chứ,nó là 1 trong những loại nuôi trong bể rong thủy sinh đẹp nhất.Còn để đẻ được thì điều kiện rất khó.
   
 4. nhoccan

  nhoccan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  360
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  theo mình biết thì cá neon có thể ăn trùng chi, bobo ....tốt nhất là nên cho chúng ăn cốm vừa bổ dưỡng vừa sạch
  Còn về việc sinh sản của neon thì bạn xem phần copy dưới này nha :D :D
  NEON HOÀNG ĐẾ:
  [​IMG]
  Con trống có vây lưng và vây đuôi phát triển hơn con mái là loại cá năng động và dễ hòa nhập với các loài cá khác nhưng tới mùa sing sản thì lại tỏ ra hung bạo (con trống ) với những con cùng loại lẫn khác loại .
  SINH SẢN: Khi con tóng và con mái đã chọn được nhau thì chúng sẽ tách riêng ra 1 góc hồ riêng trong bể cá .Cá mái đẻ trưgn1 phân tán trong những bụi rong rậm rạp và cá mái đẻ trứng phân tán trong time nay cá trống máy luôn túc trực bảo vệ ổ trứng lẫn nơi sinh sản của mình .Cá con nở sau 28 giờ , lúc này ta tách cá bố mẹ ra ,sau 10 ngày ta có thể cho cá ăn bobo với số lượng ít , sau 20 ngày cho ăn nhiều và kém theo ít trùn ,trong time này cá hay chết đột ngột nên cần phải bảo vệ ôp3 trứng ( nhiệt độ và nước trong hồ ). ph=6 nhiệt độ: 23-27 độ( phần này mình photo của anh cây với cá mong anh ấy thông cảm:) :) )
  chúc ban may mắn
   
  Last edited: 12/8/06
 5. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  cá khi mua về ta nên cho cả túi cá luôn vào hồ khoảng 30 phút ( tùy số lượng cá có trong tùi và diện tích túi ) sau đó mới từ từ nhẹ nhàng khai bọc thả cá ra hồ , nhưng mà theo CÂY VỚI CÁ nghĩ trong hồ bạn có hoàng kiếm thì thả neon vào thì ko ổn đâu vì đôi kiếm rất năng nổ ...nếu bạn thả neon vào trước rùi mới thả hoàng kiếm thì mai ra ....nhưng số lượng neon của bạn quá ít so với cá hoàng kiếm ( theo tỉ lệ 2 con hoàng kiếm thì phải 4 con neon ) thì cơ hội sống yên ổn càng thấp .....sọc ngựa tuy năng động nhưng rất dễ gần ....cá hoàng kiếm tấn công nêon vì thân hình to và vì nó là loại đẻ trứng còn neon thì nhỏ con và sinh trứng ....
   
 6. nokia1234

  nokia1234 New Member

  Tham gia:
  16/8/06
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCMC
  Em mới tập tành nuôi cá, hôm qua làm 1 đàn 10 con neon, đến chiều thì chỉ còn 6 con, sau 1 đêm chỉ còn 2 con, còn bây giờ thì ..........~X( ~X( .Không biết nên xử lý thế nào vì em thấy cá nêon bơi theo đàn rất đẹp. Trong bể của em có 2 con 3 đuôi, 4 con ông tiên, 2 con kiếm là lớn hơn neon nhưng em không thấy chúng nó tấn công nhau.
   
 7. bekhoebengoan

  bekhoebengoan Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/06
  Bài viết:
  87
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tpHCM
  cho em hỏi cá neon có cần lọc nước và oxi ko, nuoô có giống 7 màu ko
   
 8. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  cá neon mà mấy bạn nuôi chung với hồng kim thì ko hay rùi đó , cá hồng kim năng động vô hại với đống loại hay ít hại với bà con nhưng với nhửng đống môn ko cùng loài hay họ và nhất là nhỏ con hơn thì chúng ko tha đâu ....chúng tỏ ra lãnh thổ với cá nhỏ mà cho vào hồ sau chúng , thứ 2 nữa là cá ông tiên cũng lãnh thổ và rất pàhm ăn ...cá neon ko thể có ăn nếu nuôi chung với ông tiên , thứ 3 là cá vàng ko hung tợn với cá lắm nhưng nếu cá vàng đã to thì cá neon là mồi săng của chúng ....
  [​IMG]
  nuôi cá neon khó ơhn nuôi cá 7 màu nhiều bạn à , cá 7 màu ta có thể cho ăn mà ko quan tâm đến chúng thì có thể sau 1 time chúng ta cũng có 1 đàn con 7 màu mà ko cần tốn sự đầu tư như cá neon cá neon mà ta ko quan tâm theo dõi hàng ngày thì chúng sẽ theo ông bà , mà lý do cá chết thường là do cá mới đem về cho liền vào hồ hay sự ko tương quan đồng loại giữa các cá thể trong bể ....ngoài ra thức ăn cũng đóng 1 phần quan trọng ko thể quên , ví dụ với cá vàng hay cá ông tiên bỏ trùn vào là ...ăn , còn cá neon nếu sơ rớ thì cá ko thể tồn lâu vì sức đề kháng các ko giống cá vâàg và ông tiên ....nên có nhiều anh em trong 4rum ta hay thất bại trong việc nuôi cá neon
   
 9. bekhoebengoan

  bekhoebengoan Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/06
  Bài viết:
  87
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tpHCM
  em định nuôi cá neon trong thau chậu, hũ ko có máy lọc và oxi như vậy cá có sống dc ko
  giá của 1 chú neon là bao nhiu vậy anh
   
 10. ddhuans

  ddhuans Banned

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  646
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  HCM
  được, nhưng số lượng ít thôi...Lâu lâu cũng phải thay nước cho chúng!!!
   
 11. DingCuong

  DingCuong Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  ha noi
  Các bác ơi cho em hỏi nếu thế thì có thể nuôi cá neon nới các loại cá gì vậy???Nuôi chung với Phượng Hoàng được ko????
   
 12. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Nuôi neon thường đúng là dễ, nhưng 1 thời gian người nó cứ bị ngoằn ngèo rồi died.
   
 13. hoangngu

  hoangngu Member

  Tham gia:
  7/9/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha Noi
  hỏi th?c

  Cám ơn diễn đàn với các bài bổ ích! Mình mới tham gia và cũng chỉ mới bắt đầu nuôi cá cùng với cây thủy sinh. Đúng là nuôi neon sống không khó nhưng làm sao cho nó béo tốt và lên màu đẹp được. Cá mình nuôi nó cứ nhạt màu dần.
  Mình nghĩ do thức ăn ko đủ chất. Vậy có ai tư vấn giúp mình với. Cũng có lúc nó bị bệnh chấm trắng nhưng nhờ diễn đàn mà đã chữa khỏi được rồi.
   
 14. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Em thì chưa từng nuôi loại này nhưng nghe các bác nói thì em thấy nuôi neon có vẻ khó, chỉ có anh Công nói dễ nhưng rồi một thời gian nó cũng die :(.
   
 15. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  túy loại thui bạn ơi , hiên giờ CÂY VỚI CÁ biết ...có thể nói là đến 5 -6 loại rùi đó , nhưng trong đó có 3 loại gần như là giống nhau , mà các bác cao thủ thường phần biệt loại nhiều nhất ờ độ phát sáng cái thứ hai là màu nền thui bạn ơi , CÂY VỚI CÁ mua loại nào và biết giá loại nào thì nói thế chứ ko nói riêng 1 loại neon nào hết , CÂY VỚI CÁ còn mới được biết ờ TRUNG QUỐC vừa cho ra loại neon có toàn thân cam đỏ nữa ....nhưng chưa hề thấy mặt mũi ra sao .
  mà BAOTAN nói mua 20k mà 2 cập vậy BAOTAN mua ở đâu chỉ cho CÂY VỚI CÁ cũng như anh em đi nào , thật ra cũng có loại giá rẻ nhưng ko biết chồ mua .
   
 16. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,296
  Đến từ:
  Việt Nam
  Bài viết Cách chăm sóc cá leon đã được cập nhật trên trang chủ. Tặng wonbin_hq88 mong bạn có nhiều bài viết hay, xây dựng ABV vững mạnh.
   
 17. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Chào các bạn. Tôi thất bại trong việc nuôi neon- thực sự khó nên tạm rút lui để chăm và trồng cây thủy sinh. Cây đẹp chống được rêu sẽ tính chuyện nuôi neon. Loại cá này đẹp, sống theo đàn,nuôi trong bể rong thì tuyệt-chỉ cần một đàn neon cho một bể. Trong bể thủy sinh mà nuôi neon với bọn kiếm,secam,mún đều không ổn vì không thể tránh khỏi cá lớn tiu cá nhỏ và thực tế nếu chúng sống hòa bình được với nhau thì cũng không đẹp...chúng bơi trong bể thành cảnh hỗn loạn.xin góp một ý nhỏ có điều gì chưa chuẩn mọi người góp ý nhé.Thân
   
 18. zQ.

  zQ. Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  1,136
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Middle of nowhere
  Nhà em nuôi Neon chung với Hồng đăng,hồng đào và thủy tinh đuôi đỏ.
  Chưa thấy có hiện tượng cắn,dí nhau nhưng chỉ thấy bọn nó bơi chung nnguyên 1 đàn nhìn vui lắm :D
  Tuy nhiên em thấy Neon Vua dễ nuôi hơn neon thường (khó chết hơn)
  Neon nhà em bị mỗi 1 bệnh là nấm.
  Vì bể rêu NĐ thấp quá,nấm thường xuyên.
   
 19. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cá Neon ở HN bán 5000/đôi. Loại này cũng dễ sống, sạch sẽ, thích hợp trong bể thủy sinh nhưng không nuôi đẻ được đâu.
   
 20. excalibu_Radeon

  excalibu_Radeon Member

  Tham gia:
  7/11/06
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hanoi
  cho mình hỏi với ,nhà mình có 2 bể thủy sinh , 1 bể 60 cm nuôi đến 20 đôi neon mà chũgn sồng rất tốt,ko die chú nào ,bể còn lại 1m2 nuôi cũng 20 đôi ,thế mà chúng cứ chết dần ko rõ nguyên nhân (khi chết màu da rất sáng ko có vết xước nào , chỉ có 1 vài con ngoại lệ là có tụ máu dưới bụng) . Mình đã thử nitrat , thử PH(cỡ 6.6-6.8) thấy đều ổn ,ko hỉu vì sao cá chết , bác nào có kinh nghiệm chỉ bảo cho em với. Phân nền bón DBO 1.5 gói với 1 gói tracatu .
  PS :mình thử lấy 5 đôi trên bể 60cm thả vào bể 1m2 thì chũng nócũngdie dần,giờ chỉ cốnc 11 chú cả thảy . HELP!!!!!!!!!!!!!!!
   

Chia sẻ trang này