Cách chăm sóc chim cu gáy

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi xitrum_, 22/10/10.

 1. xitrum_

  xitrum_ Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/10
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  263
  Đến từ:
  thanh pho ho chi minh
  <center>Cách chăm sóc chim cu gáy.</center>
  Chào các bác. Hôm nay em xin mạn phép chia sẻ với các bác về cách chăm sóc chim cu gáy. Đây là nhưng kinh nghiệm của em sau 10 năm nuôi chim gáy.

  Đối với chim gáy non. Loại này nuôi dễ nhất là từ khi bắt đầu sổ "tăm bông" trỏ lên tức là hi bắt đầu sổ lông nâu ở các đầu lông ống. Nuôi lúc non quá không tốt lắm tất nhiên là vẫn nuôi được, nhưng khó nuôi và không bụ chim bằng mẹ nó nuôi đến lúc sổ tăm bông hay già hơn. Khi đã sở hữu được một chú chim như vậy, các bác nên để chúng tong một chiếc hộp đủ khoang trống cho nó quay người là được, dưới lót ít vải mềm. Cách cho ăn có hai cách.

  C1: xa sưa không vệ sinh lắm nhưng không hại chim.

  Các bác nhai ít gạo + ít đỗ, lạc. Gạo phần nhiều lạc và đõ hay ngô chỉ phụ gia thêm vào thôi. Sau khi nhai kỹ các bác chịu khó để mỏ chú chim của mình vào miệng mình "môi khiếp nhẹ". Theo bản năng nó sẽ dũi vào miệng ta để ăn hết thức ăn như mẹ chúng mớm. Cách này không phải cho uống nước thêm.

  C2: nuôi bằng cám công nghiệp sạch sẽ dẽ áp dụng.

  Các bác hòa cám ra làm sao cho cám đủ dẻo để nặn được không khô cũng không nhã quá. Khô thì khó vo viên chim khó ăn, nhã quá khôing vo viên được & bẩn. Các bác vo thành từng viên dài khoảng 2-->2,5 (cm) đường kính to bằng cái đầu đũa (đầu bé nha) mỗi lần cho ăn các bác nặn khoảng 8-->9 viên như vậy. Cho ăn lần nào đứt đoạn lần ấy không cho chim ăn cám đã hòa lâu. Sau khi vo viên song các bác chuẩn bị một ít nước để cho chim uống thêm. Các bác dùng 1 tay hẽ bành miệng chim ra, tay còn lại lấy viên cám khẽ dúng vào nước rồi mới đút cho chim ăn. khoảng 4-->5 viên cho uống một ít nước. sau khi chim đủ lớn các bác tập cho chim tự mổ lấy thức ăn. Hai cách trên các bác chỉ cho ăn 3-->4 bữa một ngày thế là đủ không cần ăn nhiều.

  Khi chim đã biết mổ thức ăn các bác trộn cám với thóc cho chim ăn, bên cạnh đó cũng phải cho ăn thêm vừng, ngô non, kê, lạc, đỗ xanh. không nên cho ăn các loại này nhiều chim dễ bị đi ngoài. Cũng nên có một cóng nhỏ đựng cát vàng hoặc sỏi nhỏ để chim ăn thêm giúp đỡ cho quá trình nghiền thức ăn dễ tiêu hóa, nước luôn sạch, không để phân và thức ăn rơi và nước, chim uống phải sẽ bị đi ngoài. Khi chim đã thay lứa lông sữa song các bác ngừng không cho ăn cám nữa lúc này chỉ cho ăn thóc là chính và các loại hạt khác như đã kể ở trên.

  Với chim già hay đã thuần không xét tới chim bổi mới vào lồng. Việc chăm sóc như chim non sau khi đã thay một lứa lông.

  Nói chung khi nuôi các bác phải chú ý đến việc vệ sinh chuồng trại cho chim, ngày nào cũng phải vệ sinh lồng cóng ăn & cóng nước nhất là cóng đựng nước. Lâu lâu cũng phải hạ thổ chim. Sáng đến sau khi vệ sinh song các bác cho chim ra sửa nắng sớm khỏang 45' là đủ. Thỉnh thoảng cũng nên cho chim tắm mưa tất nhiên là chỉ chốc lát thôi.

  Lồng nuôi chỉ nên nuôi loại quả đào vừa đủ cho chim xoay người, bêmn trên phủ áo lồng chiếm khoảng 1/3 chiều dài lồng từ trên trở xuống.

  Lưu ý với chim non đang nằm ổ chứa đi được, khi muốn bắt chim ra các bác cần nhẹ nhàng nhấc chim lên từ từ đợi chim tụ bỏ chân ra mới được bắt ra. không được nhấc chim ra khi chim chưa bỏ chân ra khỏi ổ, nếu làm như vậy chim dễ bị liệt.

  Trên đây là một số kinh nghiệm của em về chim gáy. Có gì không phải mong các bác bỏ qua. Rất mong nhân được ý kiến đóng góp của các bác.
   
  thienfe, NAMNHI, vanthaohotel and 4 others like this.
 2. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  [Có gì không phải mong các bác bỏ qua. Rất mong nhân được ý kiến đóng góp của các bác.[/QUOTE]
  ,,,,,,,,,,,,,,...................................,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
  Tất cả điều" Phải" và rất là bổ ích. Đúng tâm trạng của 1 người đang chuẩn bị nuôi chim con.....nhưng muốn hỏi 1 câu thêm với Bác là : hiện chim mẹ đang nuôi con,em muốn để cho mẹ nó nuôi đến lớn luôn đc ko,?e biết là khoãng 3- 4 tuần là có thể tách khỏi mẹ nuôi riêng để cho mẹ đẻ thêm lứa sau, tuy nhiên em muốn hỏi là có thể để cho cha với mẹ nó nuôi đến trưởng thành tự mổ ăn riêng luôn đc ko? vì em thấy nó chỉ đẻ duy nhất 1 trứng và nở có 1 con với lại con chim này là tâm huyết của em .....nên thấy cưng...sợ đem ra nuôi bị " hôi tay" chết thì tiếc.......thà có 1 con mà mình thích, còn hơn có nhiều con! . Vì em thấy thường thì các Bác tách ra nuôi riêng sau vài tuần nở, em muốn biết khi ta để vậy thì có ảnh hưởng đến sức khõe chim bố mẹ ko, và chim bố mẹ có nuôi con như ngoài tự nhiên ko.....đang phân vân...Kính!
   
  nguoidaugio and vanthaohotel like this.
 3. nguyenhai

  nguyenhai Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/10
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  hà nội
  ,,,,,,,,,,,,,,...................................,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
  Tất cả điều" Phải" và rất là bổ ích. Đúng tâm trạng của 1 người đang chuẩn bị nuôi chim con.....nhưng muốn hỏi 1 câu thêm với Bác là : hiện chim mẹ đang nuôi con,em muốn để cho mẹ nó nuôi đến lớn luôn đc ko,?e biết là khoãng 3- 4 tuần là có thể tách khỏi mẹ nuôi riêng để cho mẹ đẻ thêm lứa sau, tuy nhiên em muốn hỏi là có thể để cho cha với mẹ nó nuôi đến trưởng thành tự mổ ăn riêng luôn đc ko? vì em thấy nó chỉ đẻ duy nhất 1 trứng và nở có 1 con với lại con chim này là tâm huyết của em .....nên thấy cưng...sợ đem ra nuôi bị " hôi tay" chết thì tiếc.......thà có 1 con mà mình thích, còn hơn có nhiều con! . Vì em thấy thường thì các Bác tách ra nuôi riêng sau vài tuần nở, em muốn biết khi ta để vậy thì có ảnh hưởng đến sức khõe chim bố mẹ ko, và chim bố mẹ có nuôi con như ngoài tự nhiên ko.....đang phân vân...Kính![/QUOTE]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:25 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:11 PM ----------


  chào bác theo kinh nghiệm của em thì không sao đâu bác à. Chim mẹ, bố ấp nở được khoảng 7-15 ngày thường là 10 ngày là bắt ra nuôi mình cho ăn bằng cách mua cám chim về lấy 1 chén nhỏ cho nước vào trộn đều chú ý không loãng quá và không đặc quá dùng xi lanh loại to 50ml hút cám vào rồi banh mồm em chim đó ra cho ăn. nuôi chim kiểu này thì giúp chim non nhanh thuần người, người sờ vào chim không làm chú chim đó sợ nhưng phải cho ăn thường xuyên ngày 3-5 lần mất công 1 tý các bác ạ. làm theo cách này cũng giúp cho chim bố mẹ nhanh chóng đẻ cho chúng ta 1 lứa tiếp theo. bác cứ yên tâm là không sao không làm ảnh hưởng đến chim bố mẹ nhiều lắm. chúc bác thành công
   
  Last edited: 23/10/10
  vanthieu and nguoidaugio like this.

Chia sẻ trang này