Cách chăm sóc chú cá Rồng đầu tiên.

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi bocapsamac, 14/7/07.

 1. bocapsamac

  bocapsamac Member

  Tham gia:
  10/7/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hai duong
  Rồng lớn rất nhanh và có thể lớn hơn 60cm với chế độ nuôi dưỡng thích hợp. Hầu hết cá Rồng đạt kích thước tối đa sau 1.5 năm đến 2 năm tuổi. Hãy chọn hồ lớn nhất trong điều kiện mỗi khi có thể.Theo cách tính đơn giản nhất của tôi thì mỗi 1 inch chiều dài cá thì tối thiểu cần 4 gallon nước, như vậy qui ra 1inch = 2.5cm x 4 gallon x 4(mỗi gallon = 3,9 lít).Khi bạn đã quyết định chọn mua chú Rồng nào, thì bạn có thể mang ngay cá Rồng về nhà, nếu chủ cá chưa cho cá ăn quá no, hoặc bạn có thể đặt cọc tiền và quay lại đón chú cá của mình vào ngày sau.
  Chuẩn bị hồ và các thiết bị trước khi mang cá về.

  Đầu tiên bạn cần một số thiết bị cơ bản như, máy lọc nước, nên chọn loại có khả năng lọc 3 - 4 lần số lượng nước trong hồ mỗi giờ. Nhằm đảm bảo lượng nước được lưu thông tuần hoàn tốt cho cá. Máy bơm oxy, nếu có thể nên chọn loại khi cúp điện máy vẫn hoạt động trong khoảng 3 - 4 giờ. Nếu là hồ mới bạn nên theo các bước đơn giản sau để làm sạch hồ cho cá trước khi đưa cá vào.


  1. Ngâm hồ với dung dịch muối, cứ 500g/100 lít ngâm trong khoảng 3 ngày - 1 tuần. sau đó xả bỏ nước này, nhớ trước khi xả bỏ, bạn nên vệ sinh các bụi bám và các keo thừa còn xót lại trong hồ. Không dùng bất kì hóa chất nào khi vệ sinh hồ cá, như xà bông, thuốc lau kính... dù chỉ còn một lượng rất nhỏ xót lại trong hồ cũng có thể giết chú cá của bạn


  2. Cho nước mới vào và thêm 300g muối/100 lít nước, để máy lọc và sủi hoạt động liên tục sau 3 ngày để gia tăng thêm oxy và làm bốc hơi chất Clor trong nước. Lúc này bạn có thể đưa cá về.


  3, Khi hồ cá về bạn nên chọn chỗ thuận tiện nhất khi thay nước và ổn định nhất, vì di dời thường xuyên và ít thay nước cho cá sẽ không cho bạn chú cá đẹp như mong muốn.


  4. Thêm một ít nước black water (lá bàng)


  5. Kiểm tra độ PH, Amoni và Nitrite trong hồ, đối với hồ mới thường các vi khuẩn có lợi chưa thể sản sinh đủ để có thể loại bỏ các chất Amonia hoặc nitrite trong hồ. Do vậy thường xuyên thay nước sẽ giúp bạn trong vài tuần đầu loại bỏ các chất bất lợi cho cá đồng thời tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi phát triển. Nếu cá có triệu chứng ù lì và nhìn có vẻ bệnh trong 1 hay 2 tuần đầu có thể là do chất nitrite và Amonia quá nhiều trong bể. Khi đó bạn nên kiểm tra nước và thay một lượng nước khoảng 20 - 30%.


  Cá Rồng là loài cá rất khỏe, tuy nhiên bạn cũng nên chuẩn bị hồ kĩ và nếu mong muốn nhanh chóng tạo ra loại vi khuẩn có lợi thì có thể cho ít vitamin vào hồ, cũng sẽ giúp cho tảo và vi sinh phát triển rất nhanh, tránh dùng quá liều không cần thiết.


  Nhớ không nên dâng nước quá cao trong hồ, chỉ cần 1/2 - 3/4 là đủ vì cá Rồng nhảy rất cao, và nếu bạn để nước thấp vừa đủ cá sẽ không bị va vào các thanh giằng trong bể, có thể làm cá sứt vây.


  Khi đem cá về nhà,

  1. đầu tiên bạn nên để nguyên cá trong bịch và bỏ cả bịch vào hồ trong khoảng từ 15 - 20 phút. Điều này sẽ giúp cá làm quen với nhiệt độ mới của hồ một cách từ từ và an toàn. Nhớ nếu nhiệt độ hồ quá thấp bạn nên có máy sưởi và chỉnh nhiệt độ trong khoảng 26 - 30 độ.


  2. Để tránh cá bị sốc với môi trường nước mới, hãy mở bịch cá và rót khoảng 1 cốc nước từ hô vào bịch cá và lại cột chặt bịch lại và để như vậy trong khoảng 10 phút. Bạn có thể lập lại thao tác này 2 -3 lần. Nếu thấy cá vẫn bình thường. Lúc này bạn có thể mở nắm bịch và để cá từ từ bơi ra khỏi bịch và cá sẽ bắt đầu tìm hiểu về thế giới mới của nó.


  3. Ngày đầu tiên bạn không nên cho cá ăn ngay, hãy quan sát và khi cá bắt đầu có biểu hiện lùng sục thức ăn thì bạn chỉ nên cho cá ăn một lượng thức ăn nhỏ và để sau 2 - 3 tuần cá đã khỏe lại bình thường khi đó có thể cho cá ăn tùy thích.


  Chúc bạn có một chú cá đẹp b-( b-( I-| I-|
   
 2. cavangsutu

  cavangsutu Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/06
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Hà Nội Phố
  Bài viết rất hay, rất bổ ích cho những người mới chơi cá Rồng, một thú chơi tao nhã và cũng khá tốn tiền này
  Thank .
   
 3. anhtuanitc1

  anhtuanitc1 Member

  Tham gia:
  30/11/06
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài viết của bạn thật là bổ ích cho những người mới bắt đầu như mình. Cho mình hỏi thêm 1 chút là phần đáy bể nuôi cá Rồng có nên làm lọc đáy như của bác DN hay là không để gì ở đáy bể cả?
   
 4. LongXD

  LongXD Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/06
  Bài viết:
  991
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bến Cảng Nhà Rồng
  Mình thấy không để gì ở đáy thì tốt hơn, dể vệ sinh....Nhưng bạn cần đầu tư bộ lọc tốt nhé. Bạn có thể tham khảo ở đây.
  http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=15926
  Để bắt đầu nuôi em rồng cho thiệt tốt và ít gặp trở ngại bạn nên tham khảo thêm bài này nhé.
  http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=8947
   
  Last edited: 18/7/07
 5. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Nuôi cá rồng khó nhất là lúc đầu do chưa quen với kiến thức, kinh nghiệm nuôi nhưng sau đó tích được kinh nghiệm rồi thì khá dễ, đôi khi còn dễ hơn nuôi gà, vịt ...
   
 6. xuanhuyss

  xuanhuyss Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  ac ac, nuôi dễ hơn gà, vịt,... bạn này nói hơi quá rồi. Nuôi cá rồng để lớn thì cũng tương đối đơn giản, nhưng để sinh sản thì cực, cực kì khó. Nuôi gà , vịt để sinh sản thì cực đơn giản, ai nuôi cũng được.
   
 7. LongXD

  LongXD Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/06
  Bài viết:
  991
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bến Cảng Nhà Rồng
  Bạn có tham khảo thêm ở trang này nữa nhé. http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=15154
   

Chia sẻ trang này