Cách chăm sóc gà chọi .

Thảo luận trong 'Gà nòi - Gà chọi' bắt đầu bởi greenarowana, 21/12/07.

  1. greenarowana

    greenarowana Well-Known Member

    Tham gia:
    4/10/07
    Bài viết:
    1,367
    Thích đã nhận:
    89
    Đến từ:
    Hòn ngọc Viễn đông .
    Cho gà chọi ăn để không có mỡ

    Nuôi gà đá, gà chọi (gà nòi) hoàn toàn khác với nuôi gà thịt, nhất là khâu cho ăn để sao cho gà không có mỡ. Để gà không có mỡ, phải cho ăn theo cách riêng: gà cho ăn phải có chừng mực, mỗi ngày chỉ cho ăn 2 lần, đúng giờ giấc? một lượng thóc không thay đổi.

    Vì tiết chế việc ăn như vậy nên gà chọi không có mỡ thừa. Song việc định mức thóc cho gà ăn hàng ngày là việc cực kỳ khó khăn, vì phải tuỳ thuộc vào thể trạng của mỗi con gà. Việc cho ăn này áp dụng từ tháng thứ 3 trở đi và từ đây gà cũng đã được nhốt riêng, có thể nuôi để đem đá chọi.

    Nhờ cách cho ăn rất giới hạn, nhưng không quá ít gà mới phát triển thể lực được. Nếu không cho ăn đúng cách thì một là gà mất sức, không phát triển bình thường, lại yếu ớt, hoặc là gà sẽ thừa mỡ, đây là điều hết sức kỵ đối với gà chọi.

    Vì lý do đó nên lượng thóc cho gà ăn phải định lượng cho đúng. Chọn thóc cho gà ăn, phải là loại thóc tốt, chắc hạt, nhặt kỹ thóc lép, các thứ dơ bẩn, rồi đãi trong nước sạch, lại phơi khô và cho gà ăn... nhiều khi phải đếm hạt cho ăn. Nghĩa là phải tính toán chi ly mỗi ngày gà ăn bao nhiêu. Với cách cho ăn nghiêm ngặt như vậy nên người xưa nuôi gà chọi rất công phu, tỉ mỉ và gà chọi sau thời gian được chăm sóc, cho ăn, cộng với khâu tẩm ướp thuốc thì da thịt gà chọi săn chắc, dai như da voi, cựa thường khó mà đâm thủng.

    Toa thuốc dùng để tẩm cho da gà dai, cứng

    Để cho da gà dai, cứng, cựa không đâm thủng, trong dân gian thường có những bài thuốc rất công hiệu. Xin giới thiệu một toa thuốc nam khá phổ biến ở vùng Cao Lãnh (Đồng Tháp) gồm: vỏ măng cụt (200g), vỏ cây bần (200g), gừng (100g), nghệ xà cừ (100g), củ riềng (100g). Tất cả cho vào hũ ngâm ngập rượu, để 1 tháng sau mới dùng để tẩm da gà. Tẩm xong loại rượu này, lại tẩm tiếp bằng phèn chua, mỗi ngày tẩm một lần, mỗi tuần tẩm 2 lần. Tẩm liên tiếp từ 2-3 tháng thì da gà dày, dai.

    Còn có cách "gọt giũa cựa" chỉ dùng cho gà đá cựa thường ở vùng Bắc bộ (không dùng cựa sắt như ở Nam bộ). Gà đá cựa thường, cựa không mọc dài ra, do người nuôi cứ nướng đỏ sắt tì vào, cho cựa lì đi, chỉ dài độ 1- 1,5cm, chuốt cho sắc, nhưng không nhọn. Đá bằng loại cựa này, gà chọi không bị chết như chơi cựa sắt, mà chỉ bị thương thôi. Và lúc này dùng toa thuốc ăn, tẩm như trên mới có tác dụng.1


    Báo nông thôn số 157 ra ngày 6/8/2004
     
  2. huy31101984

    huy31101984 Well-Known Member

    Tham gia:
    15/5/07
    Bài viết:
    257
    Thích đã nhận:
    97
    Đến từ:
    hanoi
    bài viết hay quá.tiếp tục đi bác....................
     
  3. giangtuan

    giangtuan Well-Known Member

    Tham gia:
    11/11/07
    Bài viết:
    855
    Thích đã nhận:
    12
    Đến từ:
    Hà Nội
    ác ác người ta viết dài như vầy mà ko có ai vào ủng hộ 1 tí,thôi em vào ủng hộ bác tí vậy.
     
  4. trivngoc_80

    trivngoc_80 Well-Known Member

    Tham gia:
    28/12/07
    Bài viết:
    137
    Thích đã nhận:
    217
    Đến từ:
    cần thơ
    Than chao Anh

    Trước hết công nhận bạn viết bài này hay đó và cho tôi xin hỏi bạn một chút là bạn có cách nào hay có loại thuốc nào mà giúp gà được bền sức hay ko? vì con gà tôi hiện đá dàn nạp rất hay nhưng lúc gây kèo thường hay bị xuống sức rất nhanh mặt dù gà tôi hiện tại đã ăn 02 trận rồi (cân nặng của gà tôi là 2,8kg). Tôi hiện tại rất lo là nếu vào trận mà gặp chú gà khác chỉ cần tránh né ko là kể như tôi thua chắc chắn. Mong Anh sớm hồi âm tôi chân thành cảm ơn!
     
  5. gicungmua

    gicungmua Member

    Tham gia:
    1/3/11
    Bài viết:
    5
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    nhatrang
    bạn viết bài này từ trong sách ra,không sai một chữ nào cả.em cũng nể phục bác thật đó.lần sau có viết bài, bác nhớ viết theo kinh nghiệm mà mình nuôi nhé.chứ ăn cắp của người khác mà viết thì mình thấy không hay cho lắm.
     
  6. CaoHuuCuong

    CaoHuuCuong Member

    Tham gia:
    23/1/10
    Bài viết:
    14
    Thích đã nhận:
    12
    Đến từ:
    Mang Tên Bác
    chứ anh ko thấy ở dưới có ghi cái gì ah` : "Báo nông thôn số 157 ra ngày 6/8/2004 "
     
  7. HaiLuaDN

    HaiLuaDN Well-Known Member

    Tham gia:
    8/4/10
    Bài viết:
    195
    Thích đã nhận:
    175
    Đến từ:
    Trảng Bom, Đồng Nai
    Em góp ý với anh ý kiến riêng của em, nếu con gà mình muốn bền sức hay ko thì phải do chế độ nuôi và chăm sóc con gà nữa, gà muốn bền phãi chăm kĩ: thúc mồi, chạy bội. . . còn nhiều yếu tố nữa. Chào anh
     
  8. namthanhloi

    namthanhloi Well-Known Member

    Tham gia:
    22/2/10
    Bài viết:
    99
    Thích đã nhận:
    182
    Đến từ:
    Ho Chi Minh
    Để mình bổ sung thêm vài dòng nữa nha, cái này mình cũng lấy từ sách mà ra !

    Cách chọn gà
    Gà đá quan trọng nhất là tông mái. Gà mái nòi, chủ không bao giờ bán mà chỉ tặng, biếu cho người rất thân để giữ giống, giữ tông "chó giống cha, gà gống mẹ" là vậy. Những con gà tài chịu đòn giỏi, sức bền, có nhiều thế độc là do gà mẹ di truyền. Gà nòi cha cũng quan trọng, gà cha cũng phải tài, ăn nhiều độ, chưa thua thì mới sinh ra được gà tài, gà hay. Thường một đám gà con khi tuyển chọn cũng chỉ được một vài con gà tài.
    Chọn gà tài trước tiên là xem hình dáng, tướng mạo, xét kỹ 5 bộ phận trên mình gà, gọi là ngũ thường.
    • Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.
    • Cổ to, dài, thẳng.
    • Lưng rộng, cánh dài.
    • Đùi to, phần đùi dài hơn phần cán.
    • Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng - khô.
    Tuy nhiên, như ông bà xưa thường nói "dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài", cũng có trường hợp gà có dị tật nhưng có tài.
    Về chọn màu lông, trong các loại màu ô, xám, tía, nhạn, cải, ó... thông thường có 3 màu lông phổ biến: ô, tía, xám. Gà màu ô phải là ô ướt hoặc ô toàn sắc; gà tía phải là tía mật ngã màu đen; gà xám phải là xám khô, vì vậy dân gian mới có câu rằng: "Nhứt điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt".
    Nếu như chọn gà xám, không nên chọn gà chân trắng, vì gà xám chân trắng sức không bền, dễ thua, ngược lại gà tía chân trắng thì hay, bén đòn nên có những câu:
    Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua.
    Gà trắng chân chì mua chi giống ấy.
    Nếu chọn được tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng, thì khó có gà nào địch nổi, trừ thần kê. Chỉ giống gà ô mới có thần kê, vậy mới có câu:
    Gà ô chân trắng mỏ ngà.
    đá đâu thắng đấy gọi là thần kê.
    Ngoài ra con gà nào gáy 7 tiếng trở lên nhưng gáy giật từng tiếng, đó cũng là thần kê. Người ta nói: "Gà sợ nhau tiếng gáy" là do đó mà ra.
    Chọn vảy gà hay, gà tài rất quan trọng. Đòn, thế đá của gà hay, gà tài thường thể hiện trên vảy ở hai chân. Có hằng trăm loại vảy tốt khác nhau, nhưng tiêu biểu là các loại vảy: tứ trụ, liên chu, liên giáp nội, đại giáp, tam tài, trường thành, huỳnh kiều, xuyên thành giáp, chân lông vảy loạn, án thiên đệ nhất, án địa (địa phủ), giao long (hai hàng trơn), lục đinh (3 cựa mỗi chân), nếu lục đinh co 2 cua rung rinh ga ay moi quy; đặc biệt gà có vảy "đệ nhất thần đao" (linh giáp tử) được gọi là linh kê...
    Tuy nhiên chọn gà cho được một trong các loại vảy trên cũng rất khó. Có một số đặc điểm đặc biệt của gà tài mà chỉ có chủ mới biết: gà có vảy "yểm long", vảy này rất nhỏ nằm núp dưới một vảy của ngón chân nội hoặc ngoại, vảy này cũng được gọi "dặm đầu tằm" hoặc "lưỡi đầu rồng" nếu vảy núp dưới ngón ngọ (ngón giữa) gọi là vảy "núp đấu" gà có vảy "yểm long" là gà chiến, có nhiều đòn hiểm; gà có bớt lưỡi (bớt son tốt hơn bớt đen), cũng là gà quý. Gà lông voi cũng là gà tài: lông cứng, dẻo, xoắn như dây thép thường mọc 1 lông ở đuôi, hoặc 2 lông ở 2 cánh.
    Trong dân gian truyền rằng gà ba giái, hoặc một giái cũng là gà tài nhưng làm sao biết được? Chọn gà tài còn xem cả cách đi, dáng đứng: "Nhất thời hốt cát vãi ra/ Nhì thời lắc mặt, thứ ba né lồng". Hốt cát vãi ra là khi bước các ngón chân gà chụm lại quăng về phía trước. Lắc mặt: là khi đi hoặc đứng gà luôn luôn lắc mặt trừ khi ngủ, hoặc đang thi đấu. Gà né lồng: là gà khi úp giỏ thường bò sát đất né cái bóng của lồng úp.
    Người sành chơi còn chọn gà khi ngủ: Gà ngủ trên cây thòng đầu xuống đất, hoặc ngủ dưới đất trải dài cổ, xoãi cánh là kiểu "ngủ đầu xà", hay "tử mỵ", gà này cũng thuộc loại hiếm quý, gan dạ, đại tài. Nhưng quan trọng nhất trong gà đá là đòn và thế. Ở miền Trung, cựa gà được bịt bằng băng keo, chủ yếu để gà dùng đòn, thế thi đấu, hạn chế đấu cựa. Những thế đòn tốt là: cột kèo hai bên đá sỏ ngang, hoặc đá bản lưng (mã kỵ); gà đi dưới thì luồn lách đâm lườn, xỏ vỉa hoặc đá mé hầu. Một số đòn thế khác như đá khấu, mé, cần ba, quăng chân không cũng là những đòn thế hiểm.
    Gà chạy kiệu cũng là loại gà tài: khi xáp trận gà kiệu chỉ tranh đá đối phương một vài hiệp rồi bỏ đối phương chạy vòng theo di (mành), đối phương chạy theo thì quay lại đá tạt vào mặt khiến đối phương phải đui mắt hoặc gãy mỏ; song quý nhất trong giao đấu là loại gà biết sinh thế, bất kỳ các loại thế nào của đối phương cũng ứng tác để trừ và sinh thế khác đánh trả.... Chăm sóc gà rất khó đò hỏi sự sien năng khi cho ăn cần treo lên cao để gà có thể nhón chân vì thế gà đá xẽ hay hơn.Khi cho ăn cần đãi sạch lúa đôi khi cho ăn thêm mồi có thể là thịt bò, tép, lươn. ngoài ra cho ăn thêm giá hoặc cà để gà mát đá đòn mạnh. Cần chọn gà có những vảy sao để có thể chống trả đòn hiểm của đối thủ:hai hàng trơn, tứ trực,song âm song dương, ám long...Ngoài ra có thể chọn những gà có vảy:gạc thập, xuyên đao,huyền trâm, hàm long, địa giáp..vì có thể giết địch thủ rất nhanh chống.
     

Chia sẻ trang này