Cách chăm sóc gà con.

Thảo luận trong 'Chăm sóc gà đẻ - gà con' bắt đầu bởi cdphuong, 14/6/13.

 1. cdphuong

  cdphuong Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  395
  Thích đã nhận:
  3,111
  Đến từ:
  TP HCM
  Quy trình nuôi gà con:
  Chia sẻ vài kinh nghiệm cá nhân cùng ae chơi gà kiểng

  Gà con mới nở:
  Khi gà con mới nở cho dù ấp bằng mẹ hay ấp máy thì sau 18 đến 24 giờ không cần cho ăn, chỉ cần cho uống. Vì chất dinh dưỡng vẩn còn đủ để duy trì sự sống. Nhưng nếu có mẹ dẫn thì nên cho mẹ ăn.
  _Nước uống nên phải dùng nước SẠCH và pha thêm tí thuốc thú y có tác dụng hổ trợ đường ruột và hô hấp của Cty Y Thịnh Á (hoặc các loại thuốc có tác dụng tương tương ….) là tốt nhất. Vì gà con củng như trẻ con hệ thống tiêu hóa, hô hấp chưa thật sự hoàn hảo.

  A./ Chuồng úm cấp 1:
  Khi xuống ổ gà con thì chúng ta nên cho gà con vào chuồng úm cấp1 như sau: Thùng gổ, ván ép, hoặc chất liệu gì đó không dể vỡ, kích thước cho đàn gà con 10 con ( có mẹ và không mẹ) là 50cm2, có 5 mặt kín và 1 mặt hở (dùng lưới, vật liệu tương đương) để tiện chăm sóc. Phần đáy nên dùng cát mịn để gà con không bị hư chân so với chuồng lưới. Khâu vệ sinh được thực hiện hàng ngày vào buổi sáng ( sàn phân). Mục đích là làm sạch chuồng úm, kiểm tra các tác nhân gây nên mầm bệnh thông qua phân gà. Nếu được thì hổ trợ thêm bóng đèn tròn ( dây tóc) 5w để có ánh sáng và ổn định nhiệt độ trong chuồng ấm.

  B./ Chuồng úm cấp 2:
  Sau khi gà con được ở trong chuống úm cấp 1 được 10 đến 15 ngày sẽ được chuyễn sang chuống lưới: 4 mặt kín, 1 mặt sàn lưới ( loại lưới có kích thước lổ là 5mm2) và 1 mặt hở bên trên để tiện việc chăm sóc. Giai đoạn này gà con sẻ ăn và thải củng nhiều hơn. Cho nên việc lên sàn lưới là để tránh gà con ăn lại phân của nó (có tác nhân gây bệnh mầm bệnh). Kích thước chuồng có thể để nguyên hoặc thay đổi lớn hơn 1 tí càng tốt ( 50 x 70 cm2) có gắn thêm đèn chiếu sáng loại như trên. Bên dưới đáy chuồng nên dùng cát khô có phủ lến 1 lớp vôi bột để khử trùng.

  Chú ý: Các biện pháp thú y cho gà con như sau:
  a. Gà con 3 ngày tuổi: Vaccine Newcstle
  b. Gà con 7 ngày tuổi: Vaccin Đậu gà
  c. Gà con 14 ngày tuổi: Vaccine Gumboro
  d. Gà con 21 ngày tuổi: Vaccin Lasota

  C./ Chuồng nuôi gà trên 1 tháng tuổi:
  Sau khi gà con ở trong chuồng úm cấp 2 được 25 đến 35 ngày có thể tách mẹ ( nếu có gà mẹ dẫn con) và chuyễn sang chuồng lớn hơn kích thước ( 50 x 100 – 60 x 120 cm) để nuôi. Đây thuộc dạng chuồng hở ( 6 mặt) tuy nhiên mặt sàn thì kích thước lổ sẻ thay đổi cở 1cm2. Vì gà ăn nhiều và thải ra nhiều nên kích thước như thế sẻ phù hợp cho việc phân không bị rơi vào máng ăn gây bệnh. Tuy nhiên vẩn phải che chắn mưa tạt gió lùa khi thời tiết thay đổi theo mùa. Cách vệ sinh dọn dẹp chuồng như chuồng úm cấp 2.

  Giai đoạn này nên chích ngừa tụ huyết trùng cho gà sẻ giảm thể áp dụng cho từng vùng miền và mang lại hiệu quả khá tốt nếu tuân thủ các nguyên tắc cơ bản trong chăn nuôi (áp dụng phương pháp của ngành thú y như hiện nay).

  Thức ăn cho gà con thì nên chọn loại thức ăn nào chuyên dùng cho gà đưới 1 tháng tuổi, trên 1 tháng tuổi (45 ngày) có thể sử dụng thức ăn gà lớn + với rau xanh, vitamin các loại…

  Sau 1 thời gian nuôi và rút ra vài kinh nghiệm nhỏ như trên và theo phương châm “ phòng bệnh hơn trị bệnh”. Nếu chúng ta nuôi gia súc hay gia cầm chỉ cần chú ý đến 2 từ ngắn gọn là: VỆ SINH và tuân thủ thật tốt sẻ mang lại hiệu quả khá cao trong chăn nuôi.

  _ VỆ SINH ở đây bao gồm: ăn sạch, uống sạch, ở sạch, ngủ sạch và che chắn chuồng trại khi thời thiếc thay đổi trong ngày hoặc theo mùa
  Trên đây là vài kinh nghiệm nhỏ rút ra từ thực tế. Nếu có gì chưa đúng cần bổ xung các bạn củng nên góp ý để ngày càng hoàn thiện hơn trong cách chơi.
   
 2. thaoct

  thaoct Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/12
  Bài viết:
  453
  Thích đã nhận:
  1,145
  Đến từ:
  Bình Phước
  Quá hay quá bổ ích cho aE luôn, e nuôi gà con bị chết hoài luôn, rút kinh nghiệm từ anh P mới đc, kakakakak. Thanks anh trai nhiều nhé
   
  minhcantho and phe-ro like this.
 3. phe-ro

  phe-ro CLB Gà cảnh Bình Dương

  Tham gia:
  12/2/12
  Bài viết:
  465
  Thích đã nhận:
  1,638
  Đến từ:
  Bình Dương
  Các cái rất ok anh Phương ơi!,riêng cách làm chuồng úm gà mình có cải tiến thêm như sau:
  không cần đóng hay chế tác thêm chi bề bộn khó quản lý vệ sinh,mua chuồng 0,5m x 1m về trải thêm lưới nhỏ ở mặt sàn đặt bóng đèn phía dưới chuồng cách sàn tùy theo độ ấm nóng của đèn(cái này làm móc kẽm treo bóng đèn nằm ngang để tiện di chuyển)
  Cách này giữ ấm phần bụng gà rất quan trọng không lạnh bụng tạo bệnh đường ruột, không bị khô gà như treo đèn phía trên nhưng vẫn lấy ánh sáng lên cho gà ăn.Lấy vỏ bao cám che phía trên nóc chuồng còn xung quanh thì khỏi phải che chắn gì để cho thoáng vì gà con mình đều để trong chổ kín nhà,trại. Việc gà đi phân trên đèn không đáng kể mình sẽ tháo ra vệ sinh khi quá dơ
  Mình cũng đã làm nhiều thùng kín treo đèn phía trên như không hiệu quả bằng cách này vì tỷ lệ gà con phoenix của mình chỉ sống xót 40/100
  Cái này mình cũng muốn chia sẻ thêm mong anh Phương vui.
   
  tonykhim, muss and CN.HUY like this.

Chia sẻ trang này