cách cho cá ăn khi nuôi với thủy sinh?

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi peter_pan, 20/7/06.

 1. peter_pan

  peter_pan Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/05
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Bác nào có kinh nghiệm cho mình hỏi tí kinh nghiệm cho cá ăn khi nuôi chung với thủy sinh? Loại thức ăn nào ít làm ảnh hưởng tới môi trường nước và cách cho ăn như thế nào?? và nếu là cá đĩa thì nên cho ăn loại thức ăn nào là phù hợp? (vì các cao thủ trong box cá đĩa nói là nên đổi món liên tục cho cá đĩa thì sẽ tốt hơn).
  Cảm ơn mấy bác chỉ dạy!
   
 2. lamcamthanh

  lamcamthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/06
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sai Gon
  nếu bạn không biết chắc về cách cho ăn thì cứ cho nó ăn 1 thứ là được, hòa thượng cũng ăn chay quanh năm , có sao đâu:D :D :D :D :D
   
 3. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  ??? thủy sinh giống và khác với cá như thế nào? chắc bạn viết chưa rõ. Cá tất nhiên không phải, và không ăn như hòa thượng được, có bạn nào thử cho con mèo ăn chay quanh năm chưa? Để cá đĩa và phần lớn các loại cá khác khỏe mạnh, cần cung cấp đủ đạm, Vitamin, chất xơ, Protein..v.v qua khẩu phần thức ăn phong phú: mồi sống, thức ăn có gốc thực vật(tảo), tim bò gà...v.v. Điểm cũng cần lưu ý về số lần trong ngày, lượng thức ăn cho mỗi lần. Thông thường từ 3-4 lần/ngày, mỗi lần có lượng thức ăn cá ăn hết trong 2-3 phút. Chính xác hơn để ít bị ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nuôi, bạn tham khảo thêm trong mục cá cảnh trên diễn đàn.
   
 4. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Kinh nghiệm của GC nè:
  trong truờng hợp nuôi chung cá đĩa với cây thủy sinh, cần tìm một chế độ chăm sóc tạm ổn cho cả hai về tất cả mọi mặt: nhiệt độ, môi trường, cách cho ăn, và thật sự mà nói là khó lòng chăm sóc cả hai tốt tối ưu như khi chăm riêng, bởi nhu cầu sống của cây thủy sinh trong bể thủy sinh có nhiều điểm khác biệt mà nếu muốn nuôi tốt cá đĩa thì không đáp ứng được.

  Nên sử dụng thức ăn khô dành riêng cho cá đĩa, cho ăn đủ lượng vừa phải, sau 2 phút cho ăn là phải vừa hết thức ăn. 1 tuần/lần cho cá ăn mồi tươi sống: lăng quăng, trùn chỉ... gì thì tùy, nhưng cũng phải đảm bảo cá ăn hết ngay.

  Còn nếu muốn cá ăn thoải mái hơn, có thể dùng ròng ròng hoặc tép mồi, chúng sẽ sống trong bể đuợc vài ngày và cá cũng phải săn lùng chúng mới ăn được.

  Nhưng thực sự so với nuôi cá đĩa riêng theo qui trình nuôi cá đĩa bình thường thì cá đĩa trong bể thủy sinh không lớn nhanh được như vậy, chưa kể nếu hạn chế cá ăn quá mức để bảo vệ cây thì cá thường còi!
   
 5. cat

  cat Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Kinh nghiệm của GC hay quá! tiện thể có thể post thêm cách thuần dưỡng cũng màu sắc, nước thay có ảnh hưởng trực tiếp đến cá k ? vì mình thích nuôi loài này lắm!
  Cám ơn nhiều.
   
 6. peter_pan

  peter_pan Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/05
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  cảm ơn các pác nhiều lắm. Mai em sắm thêm 1 cặp bồ câu nữa thả vào xem sao, nếu có thắc mắc gì thì hỏi các pác tiếp :)
   
 7. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Loăng quăng trên em khó kiếm lắm.
  Bình thường em cho ăn thức ăn khô (lọ có hình con cá đĩa 10k). Còn thức ăn tươi thì: Phòng em ở trên sườn núi nên rất nhiều muỗi, tối ngồi xem TV cứ vỗ thả vào bể, bọn cá khoái món này lắm.
  Các bác thử theo cách của em xem sao ???
   
 8. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Ôi thành công lắm mẹo quá, tối tối ngủ để hở mông ra khỏi màn để cho muỗi đốt và a lê hấp Bốp.... thế là con thần tiên trong bể của Công có 1 em muỗi vào bụng. Chủ gầy để cho cá béo đây.
  Theo mình thì nên để cá sống trong bể thủy sinh hơi đói 1 tý, lúc cho ăn thì cho ăn ít 1 thôi để làm sao cho thức ăn vào thì thức ăn chưa chạm đáy bể đã bị lũ cá tới hết rồi.
   
 9. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Cá đĩa khảnh ăn lắm!
  giun tươi mà mỗi lần cho ăn, muốn chúng no thì GC phải trực tiếp cầm giun (hoặc dùng panh gắp) đưa vào tận miệng cho nó đớp.
  Chứ cứ quẳng vào bể thì đĩa chỉ đớp được một ít, còn lại thì lũ cá khác nó oanh tạc hết nhanh hơn nhiều!

  Dùng cái rổ chuyên dụng đựng giun bán ngoài hàng về cho cá đĩa ăn cũng tiện, đỡ bẩn toàn hồ vì giun chỉ tập trung ở một chỗ thôi.

  Nếu bể thủy sinh chỉ nuôi mỗi cá đĩa thì cách hay nhất là thả cá lóc con hoặc cá trâm cho nó ăn. 2-3 ngàn thì cá săn, ăn hết trong khoảng 2 ngày, nếu bể rậm nhiều chỗ trú thì lâu hơn chút. Hoặc mua tép mồi loại nhỏ cho cá ăn, như vậy cũng giữ đuợc bể tương đối sạch.
   
 10. baonhon

  baonhon Member

  Tham gia:
  22/6/06
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Hồ nhà mình chưa nuôi cá, mới chỉ thả thử vài chú tép mồi nhưng chỉ 1 lát sau thì thấy mấy chú ấy đi du lịch sang ngăn lọc chơi hết :laughing: , lấy vợt hớt trở lại thì thấy 1 vài chú ngủm củ tỏi :( (Hồ nhà mình xài lọc tràn). Mình cũng thích nuôi cá đĩa, nhưng nếu cho cá ăn tép thì cá chưa kịp ăn hết thì đã di trú sang ngăn lọc và chết hết rùi, pác nào có cao kiến gì chỉ cho mình với~X( .
   
 11. ddhuans

  ddhuans Banned

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  646
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  HCM
  Cá chị GC "õng ẹo" nhỉ :D ?
  Cá dĩa em mà quẳng trùn tươi vào 1 cái rùi thì chúng "bay" lại đớp tung tóe ra cả...lúc đấy thì bọn neon, phượng hoàng...mới có cái ăn 1 tí...
   
 12. ca7mau

  ca7mau Black list

  Tham gia:
  6/9/06
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ha noi
  Ôi thành công lắm mẹo quá, tối tối ngủ để hở mông ra khỏi màn để cho muỗi đốt và a lê hấp Bốp.... thế là con thần tiên trong bể của Công có 1 em muỗi vào bụng. Chủ gầy để cho cá béo đây.=)) =P~ =)) =))
  có ai cho cá đĩa an ruồi chưa:devil: không biết nó có bị đau bụng không :eek:
   
 13. vuthai

  vuthai Member

  Tham gia:
  30/7/06
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  viet nam
  Ca 7mau trở thành " Thành Viên Chính Thức " rồi nha????? Xin chúc mừng bạn vì những bài viết.......
  Nhà mình cũng nuôi cá dĩa chung với thủy sinh,và học hỏi rất nhiều trên 4rum,mình nhận thấy,để nuôi tốt cá nên chọn những loại cây cần ít ánh sáng và dễ chăm sóc...Kinh nghiệm đầu tiên mình học được khi bỏ " Muối" vô trị bệnh cá và cây Hy Sinh...hi..hi,cá dĩa đỏng đảnh lắm nên tốt nhất mình chăm sóc cho cây thủy sinh tốt,cho hồ thật sự ổn định rồi mới bắt đầu nuôi cá dĩa...Còn về cho ăn,mình thường sử dụng dụng cụ tự chế.Mình xài 1 hộp mủ đường kính trên 15cm và cột thêm vào miếng lưới ( Vợt bắt cá lớn ) trên miệng thành hình phễu...mình tập cá ăn thức ăn trong hộp để mình có thể khống chế số lượng cá có trong hồ ...như mấy anh bống vàng mà các bạn rất khó bắt ra,nhưng mình lại dễ vì cá tự chui vào lưới mà...hì..hì...mình có spam thì xin lỗi các bạn trên ABV nhe.
   

Chia sẻ trang này