Cách cho cá bột ăn lòng đỏ trứng gà

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi nlkhanh, 10/9/07.

 1. nlkhanh

  nlkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/07
  Bài viết:
  229
  Thích đã nhận:
  64
  Đến từ:
  HCM
  Cách cho cá bột ăn lòng đỏ trứng gà

  Tác giả Chok Pengdit (Suthasine bettas) - nguồn www.bettas4all.com


  @Vnrd: hầu hết mọi người đều nghe nói nhiều đến việc nuôi cá bột bằng lòng đỏ trứng gà nhưng cách chuẩn bị và cho cá ăn ra sao lại là việc khác. Theo tôi thì chỉ nên sử dụng cách này trong trường hợp bạn không chuẩn bị kịp nguồn trùng cỏ mà thôi.

  [​IMG]

  Hòa một ít lòng đỏ trứng gà (đã luộc chín) vào ly nước, phần còn lại bỏ bịch và đặt trong tủ lạnh để sử dụng dần.

  [​IMG]

  Khuấy đều cho trứng tan ra. Bạn sẽ thấy hàng triệu hạt trứng gà nhỏ li ti.

  [​IMG]
  Đổ nước trứng gà vào bình xịt.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Xịt một hai lần vào buổi sáng và buổi tối mỗi ngày. Cố xịt cho đều chỉ trong hai lần xịt thôi.
  Rửa sạch bình xịt sau khi sử dụng và làm lại từ đầu mỗi lần cho cá ăn.

  [​IMG]

  Bạn sẽ thấy có rất nhiều "bụi" trứng gà trên mặt nước. Chúng rất bổ dưỡng cho cá bột.
  Chúng ta không thể cho cá bột ăn lòng đỏ trứng gà quá ba ngày vì nước sẽ bị ô nhiễm nặng và cá sẽ bị chết. Nên cho cá ăn bo bo hay trùn cám.
  Sau năm ngày, tôi chuyển cá bột sang nuôi trong hồ mới to hơn.
  -----------------
  Bài này của Nguyễn Trung Đại (Vnrd) dịch. Mình thấy có kiến thức hay nên post cho anh em tham khảo.
  Đây không phải bài dịch của mình

  nlkhanh
   
  Last edited: 10/9/07
 2. smooth

  smooth Well-Known Member

  Tham gia:
  15/8/07
  Bài viết:
  143
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  hà nội
  hay quá ,thanks anh nhé ,cách này có vẻ dễ hơn cách kia nhưng ko biết có tốt cho cá bột hơn ko ?
   
 3. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Ở trên tác giả có nói đấy bạn "Theo tôi thì chỉ nên sử dụng cách này trong trường hợp bạn không chuẩn bị kịp nguồn trùng cỏ mà thôi"
  Còn trùng cỏ làm như thế nào chắc mọi người đã biết!
   
 4. kirikitty

  kirikitty Member

  Tham gia:
  3/9/07
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VL
  trùng cỏ làm thế nào vậy pác ? mình là líh mới mong học hỏi thêm.
  Thaks..
   
 5. nlkhanh

  nlkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/07
  Bài viết:
  229
  Thích đã nhận:
  64
  Đến từ:
  HCM
  Trùng cỏ
  Trùng cỏ (infusoria) là những sinh vật nguyên sinh hiện diện ở hầu hết các vực nước như ao, hồ, sông và biển. Chúng có kích thước rất nhỏ và là thức ăn vô cùng quan trọng cho cá bột mới nở. Trong ngành chăn nuôi thủy hải sản ở các nước công nghiệp phát triển, người ta thường phân lập và nhân giống đại trà một số loại trùng cỏ như trùng bánh xe (rotifer) và trùng đế giày (paramecium). Những sinh vật này thuộc về một nhóm trùng cỏ quan trọng gọi là mao trùng (ciliates).
  Trùng cỏ có kích thước nhỏ nhất (khoảng dưới 200 micro mét) so với các nguồn thức ăn khác như bo bo, artemia và trùn giấm. Thực ra, bo bo và artemia mới nở cũng rất nhỏ nhưng chúng tăng trưởng rất nhanh và trở nên quá to để cá bột có thể ăn được. Như vậy, trùng cỏ là thức ăn thích hợp nhất đối với những loại cá bột có kích thước nhỏ chẳng hạn như cá lia thia, betta.
  Ngoài tự nhiên, trùng cỏ hiện diện và tập trung nhiều ở ven bờ ao hồ, kênh rạch, cống rãnh và ruộng lúa; chúng thâm nhập vào cả các hòn non bộ và chậu cảnh qua nguồn thực vật thủy sinh hay thức ăn mà chúng ta mang vào đó. Thức ăn của chúng là vi khuẩn, vi tảo và các loại mùn bã hữu cơ lơ lửng trong nước. Đấy là những nguồn "con giống" mà chúng ta có thể tận dụng để "ươm nuôi trùng cỏ tại gia".
  Có nhiều phương pháp ươm nuôi trùng cỏ, trong loạt bài viết về nguồn gốc của Plakat Thái tác giả Precha đã khuyên nên bỏ một ít rau muống ao vào chậu ép cá và để ở chỗ tối một thời gian, khi cá con ra đời thì nguồn thức ăn trùng cỏ đã sẵn sàng. Bạn sẽ tự hỏi là con giống trùng cỏ ở đâu mà có? Trùng cỏ luôn hiện diện trên bề mặt thực vật thủy sinh (ở đây là rau muống), khi thực vật bị phân hủy bởi vi khuẩn (hiện tượng thối rữa), lượng vi khuẩn sẽ bùng phát và là nguồn thức ăn dồi dào cho trùng cỏ. Trùng cỏ sinh sôi thật nhiều và đến lượt chúng trở thành nguồn thức ăn cho cá bột mới nở.
  Cách truyền thống ở Việt Nam là ngâm lá xà lách trong nước lấy ở ao hay kênh rạch, thậm chí ở cống rãnh trong khoảng một tuần rồi múc cho cá ăn. Trên thực tế, loại lá cây hay nước trái cây nào cũng được nhưng xà lách rất dễ thối rữa và như vậy quá trình ươm nuôi trùng cỏ được rút ngắn. Nếu bạn tham khảo thêm về các cách ươm nuôi trùng cỏ trên mạng thì sẽ thấy người ta sử dụng đủ loại thực phẩm làm thức ăn cho trùng cỏ chẳng hạn như nước trái cây, vỏ trái cây, đồ ăn thừa... tức bất cứ thứ gì có thể lên men nhanh chóng. Tóm lại, nguyên tắc ươm nuôi rất đơn giản: thức ăn (xà lách, rau muống,... ) --> thối rữa (vi khuẩn sinh sôi) --> trùng cỏ ăn vi khuẩn và sinh sôi --> cá bột ăn trùng cỏ. Ở xứ lạnh, trùng cỏ có thể khan hiếm và phải mua con giống nhưng ở xứ nhiệt đới như nước ta, trùng cỏ có mặt ở khắp mọi nơi và vào mọi thời điểm. Có nơi nào thiếu vắng ao, hồ, kênh rạch, cống rãnh và hòn non bộ?

  Cách Làm trùng cỏ nhanh:

  Thành phần
  - Một ly nước lấy ở hòn non bộ, nơi có nhiều rêu xanh. Đây là nguồn trùng cỏ giống.
  - Một nắm lá xà lách xay nát bằng máy xay sinh tố.
  - Một vài viên men cơm rượu. Hầu như bất cứ khu chợ nào ở Việt Nam cũng có bán men cơm rượu, bạn cứ mua ở các cửa hàng tạp hóa

  Dụng cụ
  - Chậu ươm.
  - Máy và đầu xục khí.
  - Đèn.

  Cách thực hiện
  - Bỏ xà lách, men rượu, nước chứa trùng cỏ vào chậu. Đổ thêm nước sạch sao cho mực nước đạt khoảng 1/3 chậu.
  - Xục khí liên tục. Tôi tin rằng việc xục khí sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy xà lách và hạn chế mùi hôi thối phát sinh.
  - Để chậu nơi có ánh sáng (không chiếu trực tiếp). Thực tế, mấy hôm tôi chuẩn bị thức ăn cho cá thì trời mưa liên tục nên tôi sử dụng đèn hồng tím (loại đèn rẻ tiền dùng cho hồ cá) để chiếu sáng, thời lượng chiếu khoảng 10 tiếng/ngày.

  Sau hai ngày, bạn có thể múc dung dịch này để nuôi cá bột. Lượng thức ăn nhiều ít tùy thuộc vào dung tích hồ ép của bạn, tôi thường cho cá ăn 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Cứ đổ dung dịch có trùng cỏ vào chậu ép cho đến khi nào nước hơi ngả màu là được. Bạn có thể duy trì phần nước dư và cho thêm xà lách hay nước trái cây vào để sử dụng cho các lần ép cá sau đó. Từ bây giờ, khi dung dịch đã định hình bạn không phải xục khí và chiếu đèn nữa, chỉ cần để nơi có ánh sáng (không chiếu trực tiếp) là đủ nhưng đừng ngạc nhiên khi dung dịch bắt đầu trở nên nặng mùi! Tóm lại, việc ươm nuôi trùng cỏ để nuôi cá bột từ 1 đến 10 ngày tuổi thực sự rất đơn giản nếu các bạn hiểu nguyên tắc ươm nuôi như trình bày ở trên.
   
  Last edited: 10/9/07
 6. waterplant

  waterplant Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HỒ CHÍ MINH
  mấy bác cho hỏi,cá ép bao nhiêu ngày thì bắt cá cha ra được vậy,nếu cứ để cá cha trong chậu nó có ăn cá con ko?
   
 7. thegioicacanh

  thegioicacanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/5/07
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  127
  Đến từ:
  pleiku
  Cả hai bài đều hay cả!!! Toàn những kiến thức bổ ích cho việc ép cá!!!Thanks!!!Tất cả cùng vô tay nào!!!bép!bép!Hi!hi!
   
 8. kirikitty

  kirikitty Member

  Tham gia:
  3/9/07
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VL
  ok. viva. a Khánh thật là một chuyên gia.
  tài liệu ji cũng có....
  thanks so much...
   
 9. Dr_Martens

  Dr_Martens Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Sai Gon
  e hèm...cháu ko đồng ý việc này :D nên ép cá trong hồ diện tích khoãng từ 40cm đến 80cm...cá bột trong 5 ngày đầu di chuyển vô cùng phức tạp.Thứ nhất nó nhỏ ơi là nhỏ,vớt xong 200 con (trung bình) thì mắt nhìn hết thấy đường luôn (kinh nghiệm bản thân:D).Thứ 2 còn quá nhỏ nếu thay đổi môi trường nước đột ngột hoàn toàn ko tốt,cho dù cùng nhiệt độ hay nuớc có phơi vài ngày cũng vậy..Thứ 3 là nếu mà đổ ào ào từ hũ nhỏ qua hũ lớn thì...mai đếm lại quân số còn 10% do giai đoạn "vượt thác" này [-(
  Những bài viết chú Khánh post toàn hàng chất lượng...vậy mà chú cứ bảo chú ko có kinh nghiệm nhá ;)
   
 10. hiepsoi

  hiepsoi Well-Known Member

  Tham gia:
  4/6/07
  Bài viết:
  124
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  cám ơn chú Khánh đã bổ sung kinh nghiệm mà cháu đang rất quan tâm, cháu muốn hỏi có thể cho cá ăn trùng cỏ tới khi đủ lớn để ăn trùn chỉ không ạ, vì ở HN rất khó kiếm bo bo vì không có hàng nào bán, trứng tôm cũng vậy, bọn cháu cũng không có thời gian đi vớt bo bo ở ao hồ được do công việc bận rộn. Mong chú Khánh và anh em trên diễn đàn có thể giúp đỡ.
   
 11. dragonbetta

  dragonbetta Well-Known Member

  Tham gia:
  20/7/07
  Bài viết:
  75
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  San Jose
  Muống đem betta con sang hồ khác mà khỏi dùng vợt hơi lâu như rất an toàn là dùng một cá giá múc canh hay ly cò quai, bỏ nhẹ phân nửa hay 3/4 giá/ly vào hồ, cá con thấy nước đọng và lúc nó đói thì sẻ bu lại như kiến lúc đó thì múc nhẹ nó lên mà không làm nó chết (nhớ thả nó thật nhẹ vào hồ mới.)
   
 12. nlkhanh

  nlkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/07
  Bài viết:
  229
  Thích đã nhận:
  64
  Đến từ:
  HCM
  Chú xin xác định lại là 2 bài trên không phải là của chú dịch và viết ,(Người dịch là Anh Nguyễn .T.Đại (Vndr) người rất mê cá betta và có công lớn trong việc đưa kiến thức về betta cho cộng đồng chúng ta.)Anh là người mà chú rất ngưỡng mộ và hân hạnh được quen biết) Chú thấy các kiên thức trên là những kiến thức hay nên copy và phổ biến để anh em mình cùng tham khảo .Kinh nghiệm của chú cũng không nhiều đâu ,nói thật lòng đó.
  Thân
   
 13. meomun

  meomun Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/07
  Bài viết:
  434
  Thích đã nhận:
  1,835
  Đến từ:
  TP HỒ CHÍ MINH
  Bài viết rất hay và cực kì bổ ích,nếu e được đọc bài này sớm thì chắc đàn cá bột Phượng Hoàng của e sẽ được cứu rùi....
   
 14. the-centaur

  the-centaur Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  303
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Hà nội
  cản ơn nha kinh nghiệm này có vẻ là có ích đấy thank nhiều
   
 15. dragonbetta

  dragonbetta Well-Known Member

  Tham gia:
  20/7/07
  Bài viết:
  75
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  San Jose
  Tui thấy nhiều bạn quan tâm về cách cho cá con ăn như thế nào. Nếu như ép cá để bán thì bảo dưởng cả đàng còn sống thì đều cần thiết, còn như kiếm chừng vài chục con thì không đến nổi nhứt đầu về thức ăn cho nó. 10 ngày tuổi là nó ăn tôm con được rồi, và cũng ăn được trùng chỉ rồi. Cá lia thia không ăn nhỏ nhẹ như 1 màu đâu mà nó cong đuôi lại và phập mồi xong còn bẻ gảy mồi như là cá mập vậy. Cho nên 7 tuổi bỏ con trùng chỉ nhút nhích là nó táp liền, nếu không nuốt hết nó củng cắn đứt một phần hay ăn bộ đồ lòng củng đủ dinh dưởng rồi. Mới nở tới ngày thứ 4 mới cho ăn được, trùng cỏ có cho ăn củng vài ngày là cùng. Nếu trong hố ép cá có nhiều rong biển bỏ truớc 1 tuần trước khi ép cá là khỏi cho ăn gì hết đến 7 ngày cho ăn tôm con/trùng chỉ là được rồi. Có thể một số bị chết như vẩn còn hơn nửa cho bạn o bế đến lớn. Trùng cỏ có trong nước của hồ bán cây và trong rong, nước rau ngâm khoản hơn tuần, nước trong bình hoa etc.... Bạn củng có thể lấy cơm để thiu lên men củng sinh ra trùng cho cá ăn củng được.
   

Chia sẻ trang này