Cách cho chim bổi tắm nhanh nhất cho những người mới chơi

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm về chim chào mào' bắt đầu bởi duongduc, 4/1/11.

 1. duongduc

  duongduc Member

  Tham gia:
  19/8/07
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình cũng bắt đầu chơi chào mào, sau một thời gian học hỏi trên diễn đàn, qua kinh nghiệm của anh em thì mình cũng tình cờ học được cách cho Chào mào bổi tắm được. Việc 1 con chim bổi tắm thì trên diễn đàn cũng đã có 1 số anh em hướng dẫn rồi; mình xin không nhắc lại nữa nhưng với những người mới chơi như mình hoặc chỉ nuôi 1 loại chim thì việc anh em hướng dẫn "cho nhìn con chim chòe hoặc mi tắm để bắt chiếc" là rất khó - vì điều kiện mới nuôi lại hoặc mới chơi chim thì làm gì có nuôi nhiều đâu các bác.
  Cách làm của em rất đơn giản:
  Đầu tiên, các Bác cứ chọn những ngày nắng ấm, treo lồng lên cho chim phơi nắng trước khoảng 10 - 15 phút (tránh cho chim vào lồng tắm đứng chơi, phơi nằng mà không tắm). Sau đó các bác chuẩn bị lồng tắm, khay tắm để lùa chim sang.
  Điều cốt lõi trong việc tắm cho chào mào bổi nói riêng hay các loại chim bổi (mộc) khác chính là tỉ lệ nước trong khay tắm.
  Đối với chào mào bổi: các bác để nước khoảng 1,5 - 2cm tính từ đáy khay lên, sau đó các bác vẩy một ít nước vào người con chim bổi rồi đứng lùi lại 1 chút. Con chim sẽ nhảy xuống tắm ngay. Nếu nó chưa tắm thì các bác cũng đừng nóng ruột. Chỉ cần khoảng 2 - 3 lần như thế con chim sẽ tắm táp ngay (nuôi chim bổi (mộc) phải bình tĩnh mà. Các bác lưu ý là không nên cho cầu đậu vào lồng tắm sẽ giúp con chim đứng trên thành khay mà nhanh tắm hơn nhé.
  Đối với các loại khác: lượng nước các bác đổ làm sao mà gần tới bụng con chim là được vì nước nhiều quá con chim sẽ sợ ngộp nên không dám xuống.
  Cách này em đã làm thành công với 2 con Bổi em mới bắt rồi ạ. 1 con em bắt ngày 18/11 và đã post ảnh lên nhờ anh em đánh giá hộ, 1 con nữa thì vừa bắt hôm 20/12. 2 con nhảy, giãy vẫn kinh lắm các bác à. Nhưng chúng nó chịu tắm thì việc thuần con chim cũng đã là một bước tiến rồi ạ.
  Cảm ơn các bác đã ghé qua. Đúng là nghề chơi cũng lắm công phu
   
 2. Tuankhtc

  Tuankhtc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đúng là nhiều con CM lười tắm kinh khủng...Riêng em thì cứ sắm 2, 3 cái lồng tắm, xếp hàng cạnh nhau thế là sau 2-3 lần con nào cũng tắm như vịt, kể cả lạnh hay nòng :) nên cho chúng nó ngắm 1 con làm mẫu là học theo ngay mà :)
   
 3. Chu Tước

  Chu Tước Member

  Tham gia:
  6/12/10
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Con bổi 1 tháng lồng của mình làm vậy cũng chục lần rồi, dùng cả cách cho 1 chú chim thuần vào tắm và để kế bên em nó cũng không chịu tắm. Trong khi em bổi mới về 2 ngày thì chịu tắm. Kể cả lần cuối cùng bất đắc dĩ phải xịt nước mà nó nhất quyết không chịu tắm, chỉ tắm cóng nước nên mình phải dùng cóng nước gắn ngoài.
   
  duongduc thích bài này.
 4. nguyenxu

  nguyenxu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/12/10
  Bài viết:
  140
  Thích đã nhận:
  119
  Đến từ:
  ĐàLạt
  Nếu chim của bạn mà ko chịu tắm thì bạn chịu khó phun nước kết hợp cho chú nó nhìn con nào biết tắm. Khoảng 1 tuần sau thì chú nó sẽ tắm thôi. nếu chim bạn đứng trên cầu tắm thì nhớ hạ bớt mực nc chim sẽ nhảy xuống tắm thôi. Đa số chim bổi ko chịu tắm mình điều làm như dậy và bg chú nào cũng biết tắm ^^. chúc bạn thành công...
   
  huebinh and duongduc like this.
 5. CoTichChim

  CoTichChim Well-Known Member

  Tham gia:
  30/1/10
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  199
  Đến từ:
  Bà Rịa
  Mình chỉ cho bạn cách cuối cùng nha,phơi nắng con chim thật lâu vô,chừng nào thấy hả mỏ thì thêm 1 chút xíu nữa,đừng thấy đó mà xót nhá!! Xong rùi thì lấy lồng tắm và cho vô thôi.Lúc trước mình quên cho 1 con chim lười tắm vào mát ,má mình thấy bỏ chén nước cho nó tắm ,nhảy vô làm liền mặc dù nhát lắm (mình nuôi lồng sắt nha,con lồng gỗ thì ko rành lắm còn phải chuyển wa lồng tắm nữa chứ)
   
  akademy and duongduc like this.
 6. vuongvnn

  vuongvnn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/08
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  100
  Đến từ:
  ha noi
  chào mào nhà mình dù bổi, thuộc, nuôi non đều tắm ào ào hết. mình chỉ có 1 cái lồng tắm. Trc' khi tắm thì lôi hết ra xếp hàng cạnh nhau, để sau cái lồng tắm. cho 1 chú thích tắm vào đầu tiên, Bọn kia nhìn thấy con đầu tắm trước chịu không nổi luôn, cứ hết chú này đến chú khác tắm như vịt luôn.
   
  hungtinh and duongduc like this.
 7. minhdauminhdau

  minhdauminhdau Active Member

  Tham gia:
  11/11/10
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cách này cũng khá hay đấy bác . Thay vì để các lồng cạnh nhau thì các bác nên mua lấy mấy cái lồng tắm dòn chim qua cho đỡ hỏng lồng ...
   
  hungtinh and duongduc like this.
 8. longartglass

  longartglass New Member

  Tham gia:
  5/9/11
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  Các bác ui Tui cung vừa áp dụng rồi. tốt nhất là các bác có con chim nào thuần cho tắm trc, để cạnh con chưa biết tắm đó bên cạnh (nhớ hướng lồng cho chú nó nhòm thấy nhé) khi chu kia tắm nc văng tung tóe là chú còn lại máu tắm luôn và 1 điều nữa các bác để ý nhé nên để cầu đậu thấp thôi để chi dễ sang lồng tắm. lồng tắm thì không cần cầu cũng được chim chưa quen càng dễ tắm đây là kinh nghiệm từ bản thân tôi, kiên nhẫn 1 chút chú chim của bác tắm ngay lập tức trong vòng 10p (bác nhớ ngồi cách nó khoảng 3m hoặc hơn nhé, không dc thập thò ngồi đàng hoàng và nếu có vs lồng thì mang ra chỗ khác)
   
  hungtinh and tuanbambo like this.
 9. tuanbambo

  tuanbambo Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/10
  Bài viết:
  142
  Thích đã nhận:
  114
  Đến từ:
  hà nội
  theo tui là cứ cho chim bổi nhìn chim thuần để tập tắm là tốt nhất. còn cánh phơi nắng xong mới cho tắm vừa không hiệu quả lại hại chim lắm
   
  Choeda thích bài này.
 10. khuyenkhuyen

  khuyenkhuyen Well-Known Member

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  237
  Thích đã nhận:
  251
  Đến từ:
  hà nội
  tắm em thấy cũng là chuyện nhỏ vì em có con cm thick tắm lắm ,toàn đứng ngâm dưới nc
  nhưg mà khổ nỗi nó k biết sang lồg tắm nên e toàn thò tay vào bắt sang.
  bác nào có cách khắc phục thì giúp em với
   
 11. thangqn

  thangqn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  220
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  theo mình thì cũng tùy con chim, tùy từng hoàn cảnh ng chơi mà chúng ta áp dụng các cách khác nhau, như 1 số ae mua chim về chăm vài ngày phơi nắng bỏ lồng là nó phi xuống tắm ngay, nhưng có ng đứng ngoài nắng cả buổi đuổi con chim bay qua lồng tắm mà k dc, chim qua thì chỉ đứng k chịu tắm, ng mới chơi lấy đâu ra chim mẫu mà để nó thấy bắt chước tắm theo..... chăm ít thì k sao nhưng nhiều thì sẽ thấy mỗi con mỗi nết, có con sang lồng tắm thì phải để lồng nuôi đấy để nó tắm bên lồng tắm xong qua lồng nuôi phơi lông, xong lại qua lồng tắm tắm.. cứ vậy, còn có nhưng ng k có chim cm thì họ có nếu nuôi chim khác đã biết tắm thì củng có thể dùng làm chim mẫu để cm thấy mà bắt trước, cái này mình đã thử và thấy thành công, vì đợt nuôi nhiều nhưng k có chim thuộc đành lấy con Lửa để làm mẫu thì 2 ngày là đa số chim học tắm ngay, riêng bổi thì khi tắm ae chịu khó để nơi khuất ng thì chúng mới dám tắm, phơi nắng và phun ít nc là chúng sẽ nhảy xuống tắm ngay. chứ nhiều con nó dị thấy ng nó k chịu tắm.
  to khuyenkhuyen: theo mình bạn k nên bắt làm chim hoảng lâu thuần, chim thích tắm nên bạn chỉ cần để 2 lồng thông nhau, bắt cầu hợp lý, và né đi thì nó sẽ tự nhảy qua tắm thôi.
   
 12. khuyenkhuyen

  khuyenkhuyen Well-Known Member

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  237
  Thích đã nhận:
  251
  Đến từ:
  hà nội
  to thangqn : con chào mào nhà m thuần lắm bạn ạ, thấy mình về nhà cái là vỗ cánh r kêu quách quách ( vì còn non mà )
  nhưg mình thử r cũng chả dc, mà lúc mình cho ăn sog quên k đóng cửa lồg mà nó còn k bay ra chỉ đứng ở trong lồng
   
 13. ngotung

  ngotung Active Member

  Tham gia:
  29/10/07
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Da Nang
  thì ra là chim non, chim non thì thích tắm là đúng rồi, mà mỗi lần tắm phải bắt thì tốn công quá.
   
 14. khuyenkhuyen

  khuyenkhuyen Well-Known Member

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  237
  Thích đã nhận:
  251
  Đến từ:
  hà nội
  hihi
  thế nó mới khổ ạ /////////////////////////////////////
   
 15. lechitu

  lechitu Active Member

  Tham gia:
  21/9/11
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Ha Noi
  Em mới chơi chim, đi lên hàng ông bạn của cậu em sút 1 lúc 1 con chòe than thuần đét, 1 con chào mào bổi mới lên má đỏ hic, mới đầu gian nan vất vả lùa qua lồng tắm, rồi 2,3 ngày ngày nào cũng lùa 2 em qua lồng mà chả có e nào chịu tắm, sáng nay bực mình hứng ngay gáo nước nhúng tay vô rồi xòe bàn tay cho nước rỉ róc rách từ trên cao rơi xuống e nó.:)) k ngờ hiệu quả vô cùng cả 2 em tắm luôn, công nhận lúc đó cảm giác sướng thật là yomost :))
   
 16. lamvien

  lamvien Member

  Tham gia:
  12/9/11
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  bien hoa
  Cảm ơn bài viết của bạn,

  Mình cũng có nuôi một em CM, thuần rồi nhưng ko biết tắm,

  AE nào có cách nào giúp mình với. Thanks advance.
   
 17. nhungloianhhua

  nhungloianhhua Member

  Tham gia:
  27/9/11
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn nên mua 1 cái bình xịt nước loại nhỏ của thợ cắt tóc hay dùng ấy (có hơn chục nghìn thôi) rồi xịt cho nó ướt nhẹ thì đỡ phải lấy tay vẩy bác ạ!
   
  lechitu thích bài này.
 18. chao_mao_hue

  chao_mao_hue Well-Known Member

  Tham gia:
  16/10/11
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  53
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em CM Nha Trang thuộc 3 mùa của mình sang lồng tắm sáng nào cũng như đánh vật, nịnh nọt đủ kiểu mà vẫn chảnh, không biết có cách nào khắc phục ko ạ
   
 19. lamvien

  lamvien Member

  Tham gia:
  12/9/11
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  bien hoa
  Mình cũng có hai chú CM, thuần rồi nhưng mỗi lần tắm thì thật là chán:
  + Một em không chịu qua lồng- chỉ toàn tấm cóng.
  + Một em thì qua lồng nhưng không chịu tắm, mặc dù có xịt nước cho em nó, cho phơi nắng cả 1h.
  Anh em có cao kiến gì không ? Thank you.
   
 20. chao_mao_hue

  chao_mao_hue Well-Known Member

  Tham gia:
  16/10/11
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  53
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em của mình thì phải đứng hàng tiếng trời, hót hét đủ kiểu, mình phải lấy chuối cho vào lồng tắm mới chịu sang nhưng sang đến lồng tắm là lại chịu tắm ngay ko cần phun hay xịt gì cả. hix mỗi lần lừa em nó qua mà thấy mệt #:-S#:-S#:-S
   

Chia sẻ trang này